Tăng nặng mức xử phạt vi phạm giao thông từ năm 2022

Nghị định 123 của Chính phủ có hiệu lực ngay từ đầu năm sau sẽ tăng nặng mức xử phạt với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ so với Nghị định 100.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 123 sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định 100 (năm 2019) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nghị định mới bổ sung một số quy định, tăng nặng thêm mức xử phạt vi phạm hành chính của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Cụ thể, từ năm 2022 sẽ phạt tiền 10 - 12 triệu đồng đối với người điều khiển điều khiển ô tô chở hành khách, ô tô chở người; người điều khiển ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô vận chuyển hàng hóa có hành vi đón, trả khách trên đường cao tốc.

Tăng nặng mức xử phạt vi phạm giao thông từ năm 2022
Nghị định 123 thay thế Nghị định 100 từ tháng 1/2022. (Ảnh minh họa: luatsu)

Tăng nặng mức xử phạt lên 1 - 2 triệu đồng (quy định cũ là 800.000 -1,2 triệu đồng) đối với người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 nếu không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ.

Quy định mới tăng nặng mức phạt tiền lên 2-4 triệu đồng (quy định cũ  là 1,2 - 3 triệu đồng) đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự ô tô.

 

Phạt tiền từ 4 - 5 triệu đồng đối với người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, mô tô ba bánh nếu sử dụng giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển; không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa... 

Phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô, máy kéo sử dụng giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn dưới 3 tháng (quy định cũ 6 tháng); sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ. Ngoài ra, khi sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ, giấy phép lái xe hết hạn từ 3 tháng trở lên, không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp. sử dụng giấy phép lái xe bị tẩy xóa sẽ bị phạt từ 10 - 22 triệu đồng.

Hoàng Nam

Nghị định 100: Tịch thu ô tô nếu giấy đăng ký xe bị tẩy xóa

Nghị định 100: Tịch thu ô tô nếu giấy đăng ký xe bị tẩy xóa

Nghị định 100/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định rõ hàng loạt trường hợp bị tịch thu phương tiện.

 
List comment
 

Theo tin từ Tập đoàn Ford, ông Phạm Văn Dũng quyết định rời công ty để theo đuổi cơ hội nghề nghiệp khác. Ông Dũng là Tổng giám đốc người Việt đầu tiên của Ford Việt Nam từ năm 2015 đến nay.

 

Theo ước tính, mức thu lệ phí trước bạ 2 tháng đầu năm 2022 giảm khoảng 4.000 tỷ đồng do tiếp tục áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô lắp ráp trong nước.

 

Mẫu sedan MG5 chốt giá bán 579 triệu đồng, thấp hơn so với giá dự kiến. Với nhiều tính năng công nghệ được trang bị, mẫu xe chủ lực của MG tham vọng tìm được chỗ đứng tại thị trường Việt Nam.

 

Các loại xe điện chạy pin chính thức được miễn lệ phí trước bạ từ hôm nay, 1/3. Chính sách này được kỳ vọng sẽ tạo thêm “cú hích” cho thị trường ô tô điện trong thời gian tới.

 

Các sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt lạnh sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với các tiêu chuẩn, công nghệ mới khi tham gia cuộc thi thiết kế giải pháp không khí cho các công trình trường học, bệnh viện...

 
 

Trung Quốc là 1 trong 3 thị trường cung cấp chủ yếu ô tô nhập khẩu nguyên chiếc cho Việt Nam. Khác với Thái Lan, Indonesia, lượng lớn xe nhập khẩu từ Trung Quốc lại không phải là các xe dưới 9 chỗ ngồi.

Các nước đóng cửa không phận, nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc chuyển tuyến, giá dầu tăng, các lệnh cấm vận… tác động lớn đến ngành hàng không.  

Thị trường ô tô Việt Nam sẽ nhộn nhịp hơn khi một số hãng xe đang có kế hoạch kinh doanh, sản xuất lắp ráp xe.

Hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình tăng đột biến do các thiết bị sưởi ấm được sử dụng hết công suất khi thời tiết lạnh giá tiếp tục kéo dài.

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo, yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ gia dụng chỉnh sửa các nội dung cung cấp thông tin sản phẩm có tác dụng ngăn ngừa và diệt được virus Covid-19. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123