Tăng nặng mức xử phạt vi phạm giao thông từ năm 2022

Nghị định 123 của Chính phủ có hiệu lực ngay từ đầu năm sau sẽ tăng nặng mức xử phạt với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ so với Nghị định 100.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 123 sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định 100 (năm 2019) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nghị định mới bổ sung một số quy định, tăng nặng thêm mức xử phạt vi phạm hành chính của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Cụ thể, từ năm 2022 sẽ phạt tiền 10 - 12 triệu đồng đối với người điều khiển điều khiển ô tô chở hành khách, ô tô chở người; người điều khiển ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô vận chuyển hàng hóa có hành vi đón, trả khách trên đường cao tốc.

Tăng nặng mức xử phạt vi phạm giao thông từ năm 2022
Nghị định 123 thay thế Nghị định 100 từ tháng 1/2022. (Ảnh minh họa: luatsu)

Tăng nặng mức xử phạt lên 1 - 2 triệu đồng (quy định cũ là 800.000 -1,2 triệu đồng) đối với người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 nếu không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ.

Quy định mới tăng nặng mức phạt tiền lên 2-4 triệu đồng (quy định cũ  là 1,2 - 3 triệu đồng) đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự ô tô.

 

Phạt tiền từ 4 - 5 triệu đồng đối với người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, mô tô ba bánh nếu sử dụng giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển; không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa... 

Phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô, máy kéo sử dụng giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn dưới 3 tháng (quy định cũ 6 tháng); sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ. Ngoài ra, khi sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ, giấy phép lái xe hết hạn từ 3 tháng trở lên, không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp. sử dụng giấy phép lái xe bị tẩy xóa sẽ bị phạt từ 10 - 22 triệu đồng.

Hoàng Nam

Nghị định 100: Tịch thu ô tô nếu giấy đăng ký xe bị tẩy xóa

Nghị định 100: Tịch thu ô tô nếu giấy đăng ký xe bị tẩy xóa

Nghị định 100/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định rõ hàng loạt trường hợp bị tịch thu phương tiện.

 
List comment
 

Mẫu xe thương mại Ford Transit được tích hợp nhiều công nghệ mới, gồm tính năng điều khiển hành trình Cruise Control, hệ thống cân bằng điện tử và phần mềm quản lý kinh doanh vận tải hành khách Upfleet.

 

Công ty Honda Việt Nam cùng Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ký kết công bố triển khai thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện.

 

Hyundai Tucson sở hữu thiết kế lột xác, trang bị thêm gói tính năng an toàn chủ động và cần số điện tử dạng nút bấm. 

 

Thị trường ô tô 'vượt sóng' Covid - 19, Chính phủ đồng ý giảm 50% phí trước bạ, sự xuất hiện của các nhân tố mới, trong đó có xe điện, là những dấu ấn đáng chú ý của thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2021.

 

Nhấn mạnh cơ sở hạ tầng sạc là yếu tố then chốt trong quá trình áp dụng đại trà các phương tiện giao thông chạy điện, các chuyên gia Keysight Technologies dự đoán tổng số điểm sạc, các trạm sạc công suất rất lớn, sẽ tăng mạnh vào năm 2025.

 
 

Các ứng dụng gọi xe Grab, Gojek yêu cầu tài xế cập nhật thông tin biển số vàng trên ứng dụng, khi chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa các xe kinh doanh vận tải phải hoàn thành việc đổi biển số xe màu vàng theo quy định.

Doanh nghiệp Nhà nước được trích từ 3% - 10% thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ cho quỹ phát triển KHCN. Các doanh nghiệp khác được tự quyết định tỷ lệ này, nhưng không quá 10% thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ. 

Sự xuất hiện gần như cùng lúc của Kia K5 và Toyota Camry vào cuối tuần qua đã khuấy động phân khúc sedan hạng D trong tháng cuối năm.

Lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam càng tăng mạnh vào cuối năm, trong đó chủ yếu là xe từ Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc, khi xe của 3 quốc gia này chiếm trên 96% tổng lượng xe về trong nước.

Nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản tuyên bố sẽ bán 3,5 triệu chiếc xe điện chạy pin trên toàn cầu vào năm 2030 và đưa Lexus thành thương hiệu xe điện vào năm 2035.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123