CPU máy tính có bao nhiêu chân và chúng có chức năng gì?

Trên thực tế, các chân và tiếp điểm này đóng vai trò cấp nguồn, nối đất, truyền dữ liệu và là thành phần thiết yếu để CPU hoạt động.  

CPU (Central Processing Unit) là bộ xử lý trung tâm, bao gồm các mạch điện tử trong một máy tính, thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) cơ bản do mã lệnh chỉ ra.

Thuật ngữ này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp máy tính kể từ đầu những năm 1960. Theo truyền thống, thuật ngữ CPU chỉ một bộ xử lý, cụ thể là bộ phận xử lý và điều khiển (Control Unit) của nó, phân biệt với những yếu tố cốt lõi khác của một máy tính nằm bên ngoài như bộ nhớ và mạch điều khiển xuất/nhập dữ liệu.

CPU máy tính có bao nhiêu chân và chúng có chức năng gì?

Hình thức, thiết kế và thực hiện của CPU đã thay đổi theo tiến trình lịch sử, nhưng hoạt động cơ bản của nó vẫn còn gần như không thay đổi. Thành phần chủ yếu của CPU bao gồm các bộ phận số học logic (ALU) thực hiện phép tính số học và logic, các thanh ghi lưu các tham số để ALU tính toán và lưu trữ các kết quả trả về, và một bộ phận kiểm soát với nhiệm vụ nạp mã lệnh từ bộ nhớ và "thực hiện"chúng bằng cách chỉ đạo các hoạt động phối hợp của ALU, các thanh ghi và các thành phần khác.

Như chúng ta đã biết, CPU được kết nối với bo mạch chủ và hoạt động thông qua các chân cắm hoặc địa chỉ liên lạc bên dưới gói. CPU thương hiệu AMD sử dụng chân để kết nối và bạn cần cắm chân vào các lỗ nhỏ trên bo mạch chủ trong khi lắp đặt; CPU thương hiệu Intel có các điểm tiếp xúc bằng kim loại ở bề mặt dưới cùng, tương ứng với các chân trên bo mạch chủ.

Và mỗi khi lắp hay tháo CPU, các chân cắm này là phần DIYer cẩn thận nhất, các chân cắm mảnh mai rất dễ bị tác động ngoại lực làm hỏng, nếu bị cong thì có thể vặn cẩn thận bằng tay. Nó có thể làm hỏng CPU hoặc bo mạch chủ này. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến câu hỏi CPU có bao nhiêu chân cắm và chúng có chức năng gì?

Có bao nhiêu chân CPU?

Khái niệm Socket CPU hay còn được gọi là chân CPU, tạm hiểu đó là đế cắm và giữ CPU, được thiết kế và cắm trên bo mạch chủ (Mainboard), nó chứa các chân kết nối với CPU có thể kết nối cơ, điện tử giữa CPU và bo mạch mà không qua các mối hàn, điều này giúp bạn có thể thay thể CPU một cách dễ dàng.

Số chân của CPU có liên quan đến kiểu giao diện của nó. Nói chung, kiểu giao diện sẽ tiếp tục thay đổi khi các lần lặp lại cập nhật CPU và bo mạch chủ. Đồng thời, các CPU được định vị khác nhau của cùng một thế hệ cũng sẽ sử dụng các kiểu giao diện khác nhau.

 

Hiện tại, Mainboard của Intel dễ tiếp cận nhất là LGA 1200. Từ Pentium đến Core, hầu hết các CPU máy tính để bàn đều sử dụng khe cắm này. Tên này có nghĩa là CPU sử dụng gói LGA và có 1200 địa chỉ liên lạc, trong khi trên bo mạch chủ tương ứng, có 1200 chân tương ứng với nó.

Gói LGA có tên đầy đủ là Land Grid Array (gói mảng lưới), đặc điểm của nó là thay thế các chân cắm hình trụ trước đây bằng một gói tiếp xúc kim loại.

CPU máy tính có bao nhiêu chân và chúng có chức năng gì?

Trong ảnh trên, bên trái là bo mạch chủ Intel với các chân cắm và bên phải là bo mạch chủ AMD với các chân cắm có thể chèn được.

Đồng thời, giao tiếp AMD thông dụng nhất là Socket AM4, là gói PGA, tên đầy đủ là (Pin Grid Array Package), dịch ra là công nghệ đóng gói mảng lưới pin, tức là các chân cắm nằm trên gói CPU thay vì bo mạch chủ. Giao diện AM4 có 1331 chân, vì vậy nếu bạn muốn đếm lại nó sẽ rất mất thời gian.

Mặc dù số lượng chân cắm không liên quan trực tiếp đến hiệu suất của bộ vi xử lý, nhưng cũng có nhiều chân hơn trên một CPU có số lượng lõi và luồng siêu lớn. Intel i9-10980XE sử dụng gói LGA 2066 với 2066 danh bạ.

Trên Xeon W-3175X 28 lõi 56 luồng, giao diện LGA 3647 có 3647 địa chỉ liên lạc. Giao diện TR4 được sử dụng bởi bộ xử lý Ryzen Threadripper 3990X thậm chí còn có 4094 địa chỉ liên hệ. Tuy nhiên, giá của các CPU này tương đối đắt đỏ và không nằm trong phạm vi sử dụng hàng ngày của chúng ta.

Điệp Lưu

5 quốc gia muốn Apple trả thêm tiền cho sự cố "bóp" CPU năm 2017

5 quốc gia muốn Apple trả thêm tiền cho sự cố "bóp" CPU năm 2017

Apple tiếp tục đối mặt với các vụ kiện do sự cố #batterygate hồi năm 2017 gây ra.  

 
List comment
 
Bộ GTVT sẽ quản lý kinh doanh ô tô vận tải bằng phần mềm để minh bạch hơn
icon

Bộ GTVT vừa có những chỉ đạo “nóng” việc thực hiện Nghị định 10 và Thông tư 12 khi có quá nhiều ý kiến cho rằng các quy định mới này vẫn chưa thể đi vào thực tiễn.

 
Năng lượng là trọng tâm nỗ lực phát triển của Đức tại Việt Nam
icon

Bảo vệ môi trường và cung cấp năng lượng bằng cách tăng cường khai thác các nguồn năng lượng tái tạo và tăng hiệu suất sử dụng năng lượng là những trọng tâm của các nỗ lực hợp tác phát triển của Đức tại Việt Nam.  

 
‘Đại gia’ Anh đầu tư 12 tỷ USD làm điện gió tại Bình Thuận
icon

Tập đoàn Enterprize Energy của Anh ước tính sẽ đầu tư 12 tỷ USD cho dự án điện gió ngoài khơi tại Kê Gà, Bình Thuận.  

 
Văn bản hướng dẫn điện mặt trời của Bộ Công thương có gì đáng lưu ý?
icon

Công văn hướng dẫn Điện mặt trời mái nhà vừa được Bộ Công thương ban hành ngày 22/9, đưa ra một số lưu ý khi đầu tư vào nguồn điện này.  

 
Những lưu ý an toàn dành cho tài xế mới
icon

Những tài xế mới hoặc lâu không có điều kiện vận hành xe ô tô có thể cảm thấy chưa tự tin vào kỹ năng lái xe của bản thân. Dưới đây nhiều gợi ý để lái xe an toàn và thú vị hơn.

 
 
Amazon tung công nghệ thanh toán bằng lòng bàn tay
icon

Amazon One là thiết bị mới nhất của Amazon, cho phép mọi người trả tiền khi mua sắm tại cửa hàng bằng… lòng bàn tay.  

Phụ nữ chọn xe bán tải: Không chỉ là cá tính
icon

Những chiếc xe bán tải cồng kềnh, mạnh mẽ vốn được ngầm định dành riêng cho cánh mày râu vốn ưa công năng, phóng khoáng. Nhưng ngày càng nhiều người phụ nữ chọn mua và lái xe bán tải.

Tìm giải pháp phát triển bền vững nguồn năng lượng tái tạo nối lưới khu vực miền Tây
icon

Phát triển bền vững nguồn năng lượng tái tạo nối lưới khu vực miền Tây và điện mặt trời áp mái là nội dung chính của hội thảo vừa tổ chức tại Cà Mau ngày 26/9.  

Xe bán tải ngày càng được ưa chuộng
icon

Bắt nguồn từ một phương tiện chuyên chở hàng hoá thông dụng, xe bán tải ngày càng được nhiều người ưa chuộng và chọn lựa để phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của gia đình.  

Chuyển từ D về N khi ô tô đang chạy: Kỹ sư bảo có, sách bảo không?
icon

Một kỹ sư cho rằng, việc chuyển cần số về N trước khi đạp phanh để dừng xe sẽ mang lại trải nghiệm dễ chịu và đỡ hại hộp số hơn, tuy nhiên nhiều tài liệu sử dụng xe lại cảnh báo không được làm như vậy.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123