Điện mặt trời là điểm sáng nhất về phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Tổng thư ký Hội sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam Đặng Đình Thống nhận xét, điểm sáng nhất về phát triển năng lượng tái tạo ở nước ta là điện mặt trời.  

Điện mặt trời là điểm sáng nhất về phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam
Ông Đặng Đình Thống – Tổng thư ký Hội sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam. Ảnh: VUSTA.vn

Bình luận được ông Đặng Đình Thống đưa ra trong Diễn đàn khoa học “Chính sách phát triển năng lượng tại tạo trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trương ở nước ta” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 15/10.

Báo cáo trước Quốc hội ngày 15/6, Bộ Công thương cho biết, đến nay tổng công suất điện mặt trời được quy hoạch khoảng 10.300MW, trong đó đưa vào vận hành hơn 90 dự án với tổng công suất khoảng 5.000MW, chiếm gần 8,5% công suất lắp đặt của hệ thống điện. Quy hoạch điện VII điều chỉnh đặt mục tiêu 850MW vào năm 2020, 4.000MW vào năm 2025 và 12.000MW năm 2030. Như vậy, công suất điện mặt trời đang vận hành vượt chỉ tiêu của quy hoạch gần 6 lần đối với năm 2020 và vượt 1,25 lần chỉ tiêu năm 2025. Theo EVN, điện mặt trời phát lên lưới 4,71 tỷ kWh, tăng 5,35 lần so với cùng kỳ 2019 trong 6 tháng đầu năm 2020.

Về điện gió, theo báo cáo tháng 3 của Bộ Công thương, tổng công suất các dự án điện gió đã được phê duyệt vào quy hoạch mới là khoảng 4.800MW. Hiện nay, 16 dự án đang vận hành với tổng công suất là 642,6MW, hàng năm phát lên lưới trung bình khoảng 1624 triệu kWh; 13 dự án đang xây dựng và dự kiến đưa vào vận hành vào năm 2021 với tổng công suất là 901MW.

 

Theo trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các đại biểu tại diễn đàn chung quan điểm là cần phải quan tâm đúng mức đối với các tác động đến môi trường, xã hội, bảo vệ văn hoá và tập quán bản địa, đảm bảo sinh kế cho người dân địa phương khi phát triển dự án. Nếu sử dụng lao động, vật liệu và dịch vụ kinh doanh địa phương, các dự án năng lượng tái tạo khi triển khai sẽ mang lại lợi ích về mặt kinh tế cho địa phương.

Hải Lam

Gia Lai khai thác thêm 9,423MWp điện mặt trời mái nhà từ huyện Đức Cơ

Gia Lai khai thác thêm 9,423MWp điện mặt trời mái nhà từ huyện Đức Cơ

Đức Cơ là một trong số các huyện của tỉnh Gia Lai có chỉ số bức xạ mặt trời tương đối tốt. Từ đầu năm, tổng công suất điện năng lượng mặt trời mái nhà được đấu nối lên lưới điện ở đây lên đến 9,423MWp.

Chủ đề : điện mặt trời
 
List comment
 
Dolce by Wyndham Ha Noi Golden Lake Hotel lựa chọn giải pháp DZS FiberLan cho khách sạn hạng sang 6 sao
icon

Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake Hotel đang triển khai các biện pháp vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí vừa an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm cho khách hàng. Một trong số đó là triển khai giải pháp DZS FiberLAN.

 
Toyota Rush 2021 nâng cấp hệ thống giải trí, tặng bảo hiểm Vàng
icon

Mẫu xe Rush được Toyota Việt Nam nâng cấp hệ thống giải trí, đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
Michelin sắp sản xuất lốp xe từ nhựa tái chế
icon

Hãng sản xuất lốp xe Michelin vừa tiết lộ đã thử nghiệm thành công công nghệ tái chế nhựa với một công ty có tên Carbios.

 
Đưa pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời vào nhà dân
icon

Pin lưu trữ giúp tối ưu hoá năng lượng điện mặt trời và giảm khí thải CO2 ra môi trường.

 
Công nghệ mới hứa hẹn khả năng xoá bỏ những ký ức tồi tệ đã qua
icon

Dù là những thứ vô định hình, ký ức vẫn có thể trở thành một phần rất chân thực góp phần tạo nên nhân dạng của chúng ta, giống như những vết tàn nhang trên mặt hay  dấu hằn trên chiếc áo khoác da yêu thích bạn vẫn thường mặc.

 
 
Thêm hãng điện thoại Oppo nhảy vào sản xuất xe hơi
icon

Hãng điện thoại Oppo được cho là đang muốn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh xe hơi, theo bước chân của các công ty như Huawei và Xiaomi.

Thái Lan đẩy nhanh quá trình điện hóa, tham vọng thành trung tâm sản xuất xe điện toàn cầu
icon

Dù Chính phủ Thái Lan đã đẩy sớm kế hoạch sản xuất xe điện, nhưng các thành viên thuộc Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan còn muốn kế hoạch này diễn ra nhanh hơn.

Tên lửa Trường Chinh 5B đang mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái Đất
icon

Tên lửa Trường Chinh 5B nặng khoảng 21 tấn của Trung Quốc đang mất kiểm soát và có thể rơi xuống Trái Đất bất cứ lúc nào trong vài ngày tới.

Lời khuyên hữu ích để lái xe an toàn trong dịp nghỉ lễ
icon

Nghiên cứu và sắp xếp hành trình, kiểm tra phương tiện trước khi lên đường, tránh các cung đường đông đúc giờ cao điểm và giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn hơn hành trình khi lái xe đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ.

Gần 3.300 xe Toyota Avanza và Rush nhập khẩu bị triệu hồi để thay thế bơm xăng
icon

3.280 chiếc Toyota Avanza, Rush do Toyota nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam phải triệu hồi để kiểm tra và thay thế bơm nhiên liệu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123