Điện thoại đi xuống, cổ phiếu bán lẻ di động đi lên

Mặc dù thị trường di động tăng trưởng giảm so với năm ngoái, cổ phiếu Thế Giới Di Động và FPT Shop lại về mốc cao.

Báo cáo kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm, chuỗi Thế Giới Di Động của tập đoàn Thế Giới Di Động giảm 13% doanh thu so với cùng kỳ, chuỗi Điện máy Xanh tăng trưởng 0%.

Trong khi đó, luỹ kế 9 tháng đầu năm, FRT (sở hữu hệ thống FPT Shop) đạt doanh thu thuần 10.729 tỉ đồng và lãi sau thuế 9,2 tỉ đồng, giảm lần lượt 14% và 96% so với cùng kì 2019.

Điện thoại đi xuống, cổ phiếu bán lẻ di động đi lên
Các nhà bán lẻ tung nhiều chương trình khuyến mại nhằm kích cầu mua sắm. (Ảnh: Hải Đăng)

Sức mua điện thoại bắt đầu giảm tăng trong vài năm gần đây, bắt đầu tăng trưởng âm từ năm ngoái. Bên cạnh đó, tác động của dịch Covid-19 khiến FPT Shop và Thế Giới Di Động phải đóng cửa nhiều cửa hàng, cộng với người dân hạn chế mua hàng không thiết yếu, khiến doanh thu ngành hàng điện tử, di động giảm sút.

Ngoài ra, việc FRT gia tăng mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu cũng khiến chi phí tăng lên, giảm doanh thu và lợi nhuận.

Trong bối cảnh đó, cổ phiếu của hai nhà bán lẻ này đang tăng về mốc cao hồi đầu năm, sau khi chạm đáy ở giai đoạn giãn cách xã hội tại Việt Nam tháng 3, tháng 4.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, mã MWG lên 114.300 đồng/CP, bằng 96,6% so với mức cao nhất trong vòng một năm trở lại đây. Trong khi ở giai đoạn cao điểm dịch, mã MWG giảm hơn một nửa so với hiện nay.

Trong khi đó, mã FRT cuối tuần trước cũng tăng lên 25.450 đồng/CP, tương 94,6% so với mức cao nhất trong 52 tuần gần đây. Trong giai đoạn thấp điểm của năm, mã này giảm chạm đáy 10.100 đồng/CP.

Mã FRT giữ mức ổn định kể từ thời điểm hồi phục sau dịch từ tháng 6 đến nay. Trong khi đó, sau thời gian vượt khỏi đáy, mã MWG tăng đều đặn từ tháng 8 đến nay.

 

Việc thị trường di động Việt Nam đạt mốc bão hoà đã được dự báo từ nhiều năm trước. Đây là lý do cả hai nhà bán lẻ công nghệ năng động này đã chuẩn bị các bước đối phó từ trước, bằng cách mở rộng ngành hàng mới. FPT Shop đi các bước cẩn thận với ngành nghề gần gũi, trong khi Thế Giới Di Động thử nghiệm nhanh và mở rộng nhiều ngành hơn.

FPT Shop mua lại chuỗi nhà thuốc Long Châu và kỳ vọng mảng dược phẩm đóng góp 3.000 tỷ đồng trong tổng doanh thu hơn 18 ngàn tỷ vào năm 2021. Ngoài ra, chuỗi này đã thử nghiệm bán vé máy bay online, mở chuỗi sửa chữa laptop. Trước đó, FPT Shop đã cung cấp dịch vụ mua hàng từ nước ngoài, và từng thử nghiệm hợp tác bán hàng điện máy. Bên cạnh đó, chuỗi này vẫn duy trì mảng mắt kính thời trang.

Trong khi đó, Thế Giới Di Động mở sang lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng với chuỗi Bách hoá Xanh. Tính đến tháng 10, chuỗi này tăng trưởng 108% so với năm ngoái, góp đến 19% doanh thu tập đoàn.

Bên cạnh mảng tiêu dùng giúp MWG tiếp tục giữ đà tăng trưởng, nhà bán lẻ này cũng nhảy vào buôn bán đồng hồ. Doanh thu mảng này đạt 1.300 tỷ đồng 10 tháng đầu năm, chiếm khoảng 1,3% tổng doanh thu. Ngoài ra, Thế Giới Di Động bắt đầu khởi động lại việc mở mới các nhà thuốc An Khang.

Hai chuỗi Thế Giới Di Động và FPT Shop vẫn đang dẫn đầu thị trường bán lẻ công nghệ xét về doanh thu. Để giữ tăng trưởng trong bối cảnh sức tiêu thụ điện thoại giảm, cả hai đều đã, đang tìm các phương án kinh doanh mới mẻ hơn.

Hải Đăng

Quỹ đầu tư ngoại chi hàng ngàn tỷ đồng mua cổ phiếu Thế Giới Di Động

Quỹ đầu tư ngoại chi hàng ngàn tỷ đồng mua cổ phiếu Thế Giới Di Động

Tính từ cuối năm 2019, các quỹ đầu tư ngoại đã chi khoảng 2 ngàn tỷ đồng để mua vào cổ phiếu công ty bán lẻ công nghệ lớn nhất Việt Nam.

 
List comment
 
Hàn Quốc: Tòa nhà chính phủ trang bị nhận diện gương mặt AI, hệ thống quản lý QR
icon

Một hệ thống quản lý mới sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt AI và mã QR sẽ được giới thiệu tại các cơ quan nhà nước Hàn Quốc.  

 
Tổng cục thuế cảnh báo Grab thận trọng phát ngôn
icon

Tổng cục Thuế 'cảnh báo' việc phát ngôn trên báo chí, Grab Việt Nam cho rằng vận chuyển hành khách bằng xe hai bánh hoàn toàn không có tính chất kinh doanh mà là hoạt động kiếm sống.

 
Ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc bị ảnh hưởng do thiếu hụt nguồn chipset
icon

Việc thiếu hụt nguồn chipset do đại dịch Covid-19 đã tác động đến ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc, khiến quá trình vận hành của một số nhà sản xuất có thể bị gián đoạn.

 
Gojek chính thức tăng giá cước từ 12/12
icon

Cước phí các dịch vụ Gojek sẽ được điều chỉnh tăng từ 12/12. Chiết khấu (phí sử dụng ứng dụng) của các tài xế không thay đổi nhưng mức khấu trừ trên tổng doanh thu cuốc xe Gojek sẽ thay đổi.

 
be: Tài xế hiểu lầm chương trình thưởng
icon

Đại diện be Group cho biết vụ việc tài xế tập trung tại trụ sở Hà Nội chiều nay là do hiểu lầm về các chương trình thưởng mới mà ứng dụng này vừa đưa ra.

 
 
Tài xế beBike quây trụ sở vì bị cắt tiền thưởng
icon

Chiều 11/12, rất đông các tài xế beBike đã tụ tập tại trụ sở ở Hà Nội khi cho rằng công ty này đã âm thầm cắt tiền thưởng tuần mà không thông báo cho đối tác.

Honda City mới 'hụt' ưu đãi trước bạ
icon

Việc giao đến tay khách hàng muộn khiến Honda City mới không được hưởng ưu đãi 50% trước bạ như các đối thủ cùng phân khúc.

Đánh giá Bosch HMH.WTW876H8SG: Máy sấy bảo vệ quần áo ‘hàng hiệu’
icon

Thay vì lãng phí vài triệu đến vài chục triệu đồng cho một chiếc máy sấy kém thông minh, HMH.WTW876H8SG đến từ Bosch của Đức là giải pháp hứa hẹn giúp làm khô quần áo ‘hàng hiệu’ cho gia đình mà không gây hư hại cho vải vóc.

Grab Việt Nam: Áp toàn bộ thuế lên khách hàng, họ sẽ rời ứng dụng
icon

Trả lời câu hỏi tại sao lại áp thuế GTGT lên tài xế, đại diện Grab Việt Nam cho biết, nếu tăng giá quá cao, khách hàng sẽ không sử dụng nhiều và tài xế sẽ bị ảnh hưởng khi khách hàng rời bỏ ứng dụng.

Grab Việt Nam: Tổng cục Thuế không nhất quán trong việc xác định chủ thể phải chịu thuế giá trị gia tăng
icon

Grab Việt Nam cho biết, buổi làm việc của doanh nghiệp này với cơ quan thuế ngày 9/12 đã không đạt được một kết quả tích cực nào, trong việc xác định chủ thể phải chịu thuế GTGT theo quy định mới của Nghị định 126.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123