Grab “hoan nghênh” đề án thúc đẩy kinh tế chia sẻ và ủng hộ đề xuất không gắn mào cho taxi công nghệ 

ictnews Đề án thúc đẩy kinh tế chia sẻ và đề xuất không gắn hộp đèn cho xe taxi công nghệ là những điểm mới đáng chú ý sẽ tác động đến các hãng gọi xe công nghệ. Là một trong những công ty chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các quyết định này, Grab cho biết ủng hộ cả hai thay đổi trên.

Hoan nghênh Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ

Trả lời ICTnews, Grab cho biết hoan nghênh Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ ban hành theo Quyết định số 999/QĐ-TTg (“Quyết định 999”) của Thủ tướng Chính phủ.

“Chúng tôi ủng hộ quan điểm cần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, và quản lý nhà nước cần đảm bảo cho sự phát triển của các hoạt động kinh tế hợp pháp, bao gồm kinh tế chia sẻ”, Grab cho biết.

Bên trong trụ sở chính Grab tại Singapore - Ảnh: H.Đ

Đề án đã xác định quản lý nhà nước cần nâng cao năng lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, đặt doanh nghiệp vào trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo và hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ trong nước phát triển, tạo lập các nền tảng số. Grab tin tưởng rằng chính sách này là tiền đề rất tốt để xây dựng khung pháp lý cho nền kinh tế chia sẻ và thúc đẩy sự phát triển của Cách mạng Công nghiệp 4.0 của Việt Nam.

Đại diện Grab cho biết Quyết định 999 của Chính phủ hoàn toàn phù hợp với xu thế quốc tế. Hầu hết các quốc gia trong khu vực đã và đang tạo điều kiện cho nền kinh tế chia sẻ. Ví dụ, các ứng dụng đặt xe công nghệ được coi là dịch vụ kết nối trong lĩnh vực vận tải vận hành theo mô hình kinh doanh mới. 

 

Grab mong nhận được sự hướng dẫn đối với dịch vụ kết nối vận tải trên quan điểm khuyến khích đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số. Đồng thời mong sớm được hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện việc tạo lập, phát hành, quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khi hành khách sử dụng dịch vụ. 

Ủng hộ bỏ hộp đèn cho taxi công nghệ

Bộ Giao thông Vận tải vừa có những thay đổi trong việc soạn thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, trong đó đáng chú ý là đề xuất bỏ gắn bảng hiệu cho xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ ngồi, tức các loại xe mà các công ty như Grab, be đang kinh doanh.

Grab cho biết đánh giá cao sự cẩn trọng của Bộ Giao thông Vận tải trong việc soạn thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, và việc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng như Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong dự thảo mới nhất. 

Dự thảo này cũng đã thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với các doanh nghiệp công nghệ và các loại hình kinh doanh mới. Điều này sẽ giúp thực hiện thành công Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Grab cho biết.

“Grab tin tưởng rằng mô hình của chúng tôi đang đem lại lợi ích cho người tiêu dùng, và cũng sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Một bằng chứng sinh động là Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng vừa đề nghị các cơ quan quản lý cho phép được chuyển đổi mô hình sang kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử thay vì taxi truyền thống. Điều này cho thấy rằng hướng đi của Grab là đúng đắn, và Grab hoan nghênh việc các công ty taxi đã lĩnh hội được tư tưởng đổi mới và đã chủ động chuyển mình, cải tổ phương thức kinh doanh để bắt kịp được Cách mạng Công nghệ 4.0”, Grab trả lời ICTnews. 

 
List comment
 
Hệ thống điều khiển giọng nói trên xe hơi hoạt động ra sao?
icon

Các hãng xe đang ứng dụng nhiều hơn công nghệ điều khiển bằng giọng nói trên các dòng xe mới ra mắt. Hệ thống điều khiển giọng nói trở nên tinh vi hơn, nhận ra các lệnh thoại đàm thoại tự nhiên và trôi chảy hơn.

 
Các trang bị trên SUV 7 chỗ giá rẻ Mitsubishi Xpander Cross
icon

Mitsubishi Xpander Cross sử dụng chung động cơ với mẫu xe ăn khách MPV. Điểm khác biệt ở phiên bản SUV là khoảng sáng gầm cao, bộ mâm kích thước lớn hơn.

 
Xe lắp ráp và nhập khẩu mới phải đạt chuẩn khí thải Euro 5 từ năm 2022
icon

Các mẫu xe mới bán ra tại thị trường Việt Nam sẽ phải áp mức chuẩn khí thải cao nhất - mức 5 kể từ đầu năm 2022.

 
Cách tân trang xe cũ để bán được giá nhất
icon

Hiếm có ai khi chuẩn bị bán xe mà không tiến hành tân trang, sửa chữa để bán được giá. Dưới đây là những bước tân trang cơ bản cho một chiếc xe cũ.

 
Xe điện đã có công nghệ sạc không dây
icon

Ô tô điện có thể sạc pin khi đỗ trên một tấm thảm đặc biệt thay vì cắm vào nguồn điện nhờ vào công nghệ sạc không dây đầu tiên trên thế giới.

 
 
Trưng bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa, chủ xe có thể bị phạt nặng
icon

Bộ TT&TT đề nghị xử lý các xe gắn hình bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe hay khung biển số nhưng thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Xe kinh doanh đổi biển vàng: Thủ tục đổi biển cần đơn giản, nhanh gọn
icon

Trước quy định xe kinh doanh phải đổi sang biển vàng, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cho rằng điều quan trọng là thủ tục đổi biển số cần nhanh gọn, đơn giản và kiến nghị xem xét hỗ trợ kinh phí cho người dân, doanh nghiệp.

Tesla sẽ ra xe tự lái hoàn toàn vào cuối năm nay
icon

Elon Musk vừa 'mạnh miệng' tuyên bố xe tự lái của Tesla có thể đạt được đến cấp 5 vào cuối năm 2020.

Tài xế mới thường dùng sai những tính năng cơ bản nào trên ô tô?
icon

Dù bạn là người lái xe ô tô thường xuyên, nhưng chưa chắc bạn đã rành hết những chức năng trên xe ô tô của mình. Đặc biệt, đối với tài xế mới sẽ có những tính năng được sử dụng sai cách.

Xe số sàn được mua bán nhiều nhất trên thị trường xe cũ
icon

Hyundai Grand i10 và Kia Morning số sàn là 2 mẫu xe được mua bán nhiều nhất trên thị trường xe cũ bởi mức giá rẻ, dễ mua đi bán lại để kinh doanh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123