Hệ thống điều khiển giọng nói trên xe hơi hoạt động ra sao?

Các hãng xe đang ứng dụng nhiều hơn công nghệ điều khiển bằng giọng nói trên các dòng xe mới ra mắt. Hệ thống điều khiển giọng nói trở nên tinh vi hơn, nhận ra các lệnh thoại đàm thoại tự nhiên và trôi chảy hơn.

Hệ thống điều khiển giọng nói trên xe hơi hoạt động ra sao?
Tương lai của công nghệ kích hoạt bằng giọng nói.

“Công nghệ hiện nay đang phát triển nhanh chóng và các màn hình giải trí cỡ lớn trên xe sẽ dần thay thế những nút bấm truyền thống, tạo nên một sân chơi đầy tiềm năng cho công nghệ kích hoạt bằng giọng nói trong tương lai", Bà Yvonne Gloria, lãnh đạo nhóm phát triển công nghệ nhận diện giọng nói của Ford cho biết.

Bà Gloria được biết đến với những đóng góp đáng kể khi hệ thống hỗ trợ Sync 3 lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 2014.

“Rất nhiều cơ hội được mở ra cho các phương tiện được trang bị Sync nhằm nâng tầm trải nghiệm của tài xế", bà Gloria nói.

Theo nghiên cứu thị trường vừa công bố hồi tháng 5 Market Research Engine, thị trường trí tuệ nhân tạo ô tô trên toàn cầu dự kiến đạt 14,5 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng lên tới 37,5% .

Các chuyên gia cho biết thị trường tăng trưởng do nhu cầu ngày càng tăng đối với các thiết bị IoT làm tăng nhu cầu kết nối phương tiện và ứng dụng các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến.

Công nghệ điều khiển giọng nói thay đổi cách tương tác giữa người lái và xe hơi. Dù vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng các hãng xe đang chạy đua phát triển công nghệ điều khiển giọng nói tích hợp trên các mẫu xe mới.

Hiện nay, các nhà sản xuất ô tô đang sử dụng phần mềm tinh vi hơn, nhận ra các lệnh thoại đàm thoại tự nhiên và trôi chảy hơn. Chẳng hạn như hệ thống MBUX trên Mercedes, BMW hay Sync của Ford.

 

Là trang bị tiêu chuẩn trên nhiều dòng xe khác nhau của Ford, Sync trở thành một trong những hệ thống kích hoạt bằng giọng nói trực quan và tiên tiến nhất được sử dụng trên dòng xe phổ thông hiện nay.

Hệ thống điều khiển giọng nói trên xe hơi hoạt động ra sao?
Hệ thống Sync có thể hiểu được 25 ngôn ngữ. Ảnh: Ford

Thiết kế cốt lõi Sync là hệ thống nhận diện và ra lệnh bằng giọng nói - hoạt động giống như một bộ não nhận diện giọng nói. Cụm dữ liệu ngôn ngữ tích hợp với phần mềm giải mã sẽ chia nhỏ âm thanh để phân tích và hiểu từng câu mệnh lệnh của người dùng.

Cụm dữ liệu ngôn ngữ là một danh sách lớn các từ ngữ hoặc câu lệnh được lập trình để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Một câu lệnh sẽ được hệ thống Sync ghi nhận bằng 25 ngôn ngữ. Ngoài ra, một lượng lớn câu lệnh tương ứng với các tính năng (có thể kích hoạt bằng giọng nói) trên xe cũng được lưu trữ trong cụm dữ liệu ngôn ngữ trên hệ thống này.

Bên cạnh đó phần mềm giải mã giọng nói sẽ lọc ra đặc tính âm thanh của từng câu lệnh để khớp với danh sách các từ trong cụm dữ liệu ngôn ngữ.

Thậm chí, hệ thống Sync cũng lưu ý giọng nói thuộc các vùng miền khác nhau trên cùng một quốc gia nhờ dữ liệu ngôn ngữ  được cập nhật đa dạng để nâng cao khả năng nhận diện một câu lệnh của hệ thống.

Hoàng Nam

Xe điện đã có công nghệ sạc không dây

Xe điện đã có công nghệ sạc không dây

Ô tô điện có thể sạc pin khi đỗ trên một tấm thảm đặc biệt thay vì cắm vào nguồn điện nhờ vào công nghệ sạc không dây đầu tiên trên thế giới.

 
List comment
 
Elon Musk khoe chip đọc não người
icon

Thiết bị đọc não người của Neuralink chỉ là một con chip nhỏ, nhưng có thể đọc được rất nhiều tín hiệu từ bộ não.

 
Công nghiệp ô tô sẽ phục hồi ra sao sau 'cú sốc' Covid-19?
icon

Doanh số bán xe trên toàn cầu được dự báo giảm tới 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn mọi lĩnh vực khác, ngành công nghiệp ô tô đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

 
Apple Watch có thể mỏng hơn trong tương lai
icon

Đơn xin cấp bằng sáng chế mới của Apple liên quan đến cách triển khai các chi tiết cụ thể của một số cảm biến trong Apple Watch.

 
Khó cạnh tranh, xe máy điện Hàn Quốc Mbigo rút khỏi thị trường Việt Nam?
icon

Một nguồn tin của ICTNews tiết lộ, thương hiệu xe máy điện Hàn Quốc MBI đã ngừng phân phối tại thị trường Việt Nam sau chưa đầy 1 năm ra mắt.

 
Nhân viên Apple, Facebook hay Google ‘sinh lời’ nhất?
icon

Facebook, Apple, Google và Microsoft là các công ty công nghệ đứng đầu về chỉ số lợi nhuận trên mỗi nhân viên (PPE).  

 
 
Nghiên cứu về hiệu quả ức chế virus corona của gốc hydroxyl bọc trong nước
icon

Tập đoàn Panasonic thông báo đã xác minh tác dụng ức chế của các gốc hydroxyl (OH) bọc trong nước (các phân tử nước tích điện có kích cỡ nano) trên virus corona mới SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm, khác với điều kiện không gian sống thực tế. 

AI phát hiện 50 hành tinh mới từ dữ liệu cũ của NASA
icon

Các nhà khoa học Anh đánh dấu bước đột phá về công nghệ trong thiên văn học khi xác định được 50 hành tinh mới bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

25 năm trước, Windows 95 biến Microsoft thành doanh nghiệp quốc dân
icon

Ngày 24/8/1995, Microsoft ra mắt Windows 95. Hệ điều hành máy tính mới mẻ này đã giúp Microsoft trở thành cái tên của mọi nhà.

'Con mắt của hành tinh' đang bị hư hại nghiêm trọng
icon

Dù trước đó, kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất đã gặp nhiều sự cố khác nhau nhưng thiệt hại lần này được cho là nghiêm trọng nhất mà Arecibo phải gánh chịu.

Nhiều người đang hiểu sai về chỉ số chống nước của thiết bị công nghệ
icon

Không ít người dùng vẫn tin rằng, iPhone sẽ hoạt động bình thường trong môi trường nước...  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123