Khánh Hòa sắp có dự án điện khí tỷ đô tại Vân Phong

Công ty Phát triển Điện lực J-Power đã đến Khánh Hòa để trao đổi về việc đầu tư và phát triển dự án nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Vân Phong tại Khu công nghiệp Ninh Thủy, Khánh Hòa.  

Khánh Hòa sắp có dự án điện khí tỷ đô tại Vân Phong
Khu kinh tế Vân Phong. Ảnh: khanhhoa.gov.vn

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa, ngày 11/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã có buổi tiếp đại diện công ty Phát triển Điện lực J-Power (Nhật Bản) để trao đổi về việc đầu tư và phát triển dự án nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Vân Phong.

Lãnh đạo J-Power cho biết công ty đã có 60 năm kinh nghiệm trong sản xuất năng lượng và là đơn vị có cung cấp điện năng chính cho Nhật Bản. Hiện, J-Power có 7 nhà máy điện đang hoạt động tại Nhật Bản. Tất cả các nhà máy điện hoạt động đến nay chưa có vấn đề gì gây ảnh hưởng môi trường. Công ty cam kết sẽ đảm bảo tuyệt đối về vấn đề môi trường nếu được chấp thuận đầu tư xây dựng Nhà máy Điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Vân Phong.

Theo trình bày của J-Power, nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Vân Phong có công suất 3.000MW sẽ được xây dựng tại KCN Ninh Thủy với tổng diện tích khoảng 40 hecta. Giai đoạn 1, dự án sẽ triển khai nhà máy với 2 tổ máy có tổng công suất 1.500MW, vận hành thương mại vào năm 2025; giai đoạn 2 sẽ vận hành thương mại sau năm 2028. Tổng mức đầu tư dự án gần 3,2 tỷ USD.

Toàn bộ thiết bị đầu tư cho dự án đều thuộc hàng tiên tiến nhất hiện nay. Nhà máy sử dụng khí hóa lỏng của Tập đoàn dầu khí Việt Nam làm nguyên liệu chính, bên cạnh một phần nhập khẩu. Trong giai đoạn 1, lượng khí tiêu thụ khoảng 1,2 triệu tấn/năm. Nguyên liệu phụ của nhà máy là dầu diesel với tổng mức tiêu thụ 20.000m3/năm, do các công ty lọc hóa dầu Việt Nam cung cấp.

Sau khi nghe trình bày, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, tỉnh Khánh Hòa đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư về lĩnh vực công nghệ sạch. Ông nhận định dự án đáp ứng được yêu cầu này của tỉnh. Nếu dự án được Bộ Công Thương bổ sung vào Quy hoạch điện VIII, UBND tỉnh sẽ đồng thuận để công ty thực hiện. Ông Nguyễn Tấn Tuân hy vọng, khi đi vào vận hành thương mại, cùng với Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1, Nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Vân Phong sẽ tạo nên nguồn năng lượng lớn, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

 

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH Hoàn Cầu - Vân Phong (Chủ đầu tư KCN Ninh Thủy) thông tin thêm, hiện nay hai bên đã đạt được các thỏa thuận cơ bản trong thuê đất. Toàn bộ 40ha đất mà Công ty Phát triển điện lực J-Power sử dụng làm dự án điện khí là đất sạch, đã hoàn tất quá trình giải phóng mặt bằng. Hạ tầng cơ bản cũng đã sẵn sàng, khi các thủ tục đầu tư hoàn tất, chủ đầu tư có thể khởi công ngay.

Theo Báo Khánh Hòa, UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn đánh giá lại các dự án tại khu vực Vân Phong và thống nhất có 4 vị trí dành cho các dự án điện khí. Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong đang tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ Công Thương về 4 địa điểm đó.

Vị trí mà Công ty Phát triển điện lực J-Power xin đầu tư là vị trí số 1, được tỉnh ủng hộ nhất vì khu vực này đã được giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, nếu dự án được đầu tư, UBND tỉnh phải điều chỉnh lại một loạt quy hoạch liên quan. Song vấn đề này không phải trở ngại lớn. Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương triển khai.

Công ty J-Power cần nhanh chóng làm các thủ tục để dự án được đưa vào Quy hoạch điện VIII. Bởi thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh, thành khác cũng đang quan tâm đến loại hình công nghiệp năng lượng này; nếu không tranh thủ được sự đồng thuận từ Trung ương sẽ bị lỡ cơ hội đầu tư.

Theo ông Takashi Irie - Trưởng Đại diện Công ty Phát triển điện lực J-Power tại Hà Nội, chủ đầu tư đã có sẵn nguồn lực và các dự án từ 3 đến 7 tỷ USD nằm trong khả năng của chủ đầu tư. Do đó, nếu mọi thủ tục hoàn tất, việc xây dựng nhà máy sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất. 

Hải Lam

Chủ đề : điện khí
 
List comment
 
Mỹ trình diễn một máy bay siêu thanh đầy hứa hẹn
icon

Boom Supersonic đã tung ra một mô hình của chiếc máy bay chở khách siêu thanh đầy hứa hẹn.

 
Sứ mệnh lịch sử đưa phi hành gia lên trạm không gian của SpaceX bắt đầu
icon

Công ty tên lửa SpaceX của Elon Musk vừa đưa 4 phi hành gia lên Trạm không gian quốc tế (ISS) hôm 15/11 (giờ địa phương).  

 
Tiếp tục đề xuất ưu đãi thuế cho ô tô Việt Nam
icon

Chính sách ưu đãi thuế được cho chưa hấp dẫn để các doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Đây chính là một trong những nút thắt, ảnh hưởng đến sự phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

 
Nghiên cứu, đánh giá tính năng của kính tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam
icon

Trên thị trường Việt Nam hiện nay xuất hiện nhiều loại kính tiết kiệm năng lượng. Điều này đặt ra yêu cầu cần thiết phải nghiên cứu các thông số của kính tiết kiệm năng lượng phù hợp với điều kiện trong nước.

 
Khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái ở Điện Biên
icon

Điện lực Điện Biên đang khuyến khích các hộ gia đình và tổ chức, doanh nghiệp tích cực phát triển mô hình này nhằm thay thế dần các dạng năng lượng truyền thống.  

 
 
Điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam sẽ đạt con số kỷ lục sau năm 2020
icon

Theo lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), dự báo đến sau ngày 31/12/2020, tổng công suất điện mặt trời tại Việt Nam sẽ lên tới con số kỷ lục 9.000MW.

10 tháng đầu năm, Lâm Đồng tiết kiệm 26,85 triệu kWh điện
icon

Công ty Điện lực (PC) Lâm Đồng cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2020, lượng điện tiết kiệm được toàn tỉnh là 26,85 triệu kWh, tăng 25,36% với cùng kỳ năm 2019.  

Sử dụng điện năng lượng mặt trời trong sản xuất công nghiệp chế biến
icon

Hệ thống điện mặt trời vừa được đưa vào sử dụng dự kiến cung cấp sản lượng trung bình khoảng 900.000kWh/năm, tương đương lượng điện để sản xuất hơn 3 triệu gói mì.

Trà Vinh muốn tiết kiệm 25 triệu kWh hàng năm giai đoạn 2020 – 2025
icon

Kế hoạch tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể cho các khu vực sản xuất, giao thông vận tải…  

Điện mặt trời trên mái nhà giúp giảm phát thải nhà kính tại công sở
icon

Văn phòng UBND TPHCM vừa có thông báo về chủ trương đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà (ĐMTMN) tại các trụ sở công.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123