Con người có thể trở về sống trong 'hang động' vào năm 2050

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng công nghệ có thể giúp giảm 60% năng lượng tiêu thụ toàn cầu bằng cách tạo ra các tòa nhà tối giản.

Mới đây, một nghiên cứu đã phát hiện ra Trái Đất hoàn toàn có đủ tài nguyên cho số dân số đông gấp ba lần hiện nay mà vẫn cung cấp mức sống tốt cho mọi người.

Giải pháp là tìm cách đưa chúng ta trở lại "thời kỳ đồ đá". Nghiên cứu chỉ ra nếu thực hiện tốt những cải cách về kinh tế và môi trường, chúng ta có thể đưa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu trở lại những năm 1960, khi thế giới chỉ có 3 tỷ người.

Tập trung vào nhà ở năng lượng thấp, phương tiện giao thông công cộng và giảm thực phẩm từ động vật sẽ giúp mỗi người chúng ta có nơi ở và thực phẩm tốt hơn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, giáo dục, công nghệ hiện đại và đi lại bằng máy bay vào năm 2050.

Đồng thời cũng có thể cắt giảm đến 60% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu.

Nhà kinh tế sinh thái Julia Steinberger từ Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ cho biết: “Các quan chức chính phủ buộc tội những nhà hoạt động môi trường lên án lối sống của chúng ta. Nhưng điều đáng xem xét là lối sống đó sẽ dẫn đến những kết quả gì".

Cong nghe giup cuoc song tot dep hon anh 1

Nhà kinh tế sinh thái Julia Steinberger, người đi đầu trong các dự án về bảo vệ khí hậu và tiết kiệm năng lượng. Ảnh: Lowimpact

"Cuộc sống đơn giản đã bị thay bằng quan niệm nhiều hơn là tốt hơn. Chúng ta rõ ràng có khả năng đạt được cuộc sống tốt đẹp trong khi vẫn bảo vệ khí hậu và hệ sinh thái”.

Các nghiên cứu trước đây thường lập luận Trái đất không đủ chỗ cho 7 tỷ người. Những dự báo như vậy dựa trên sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu liên tục, lối sống hiện đại tiêu dùng cao và khả năng chuyên chở cố định của hành tinh.

Gần đây, quan điểm trên đã thay đổi. Trên thực tế, nếu chúng ta thực hiện những thay đổi lớn về thói quen tiêu dùng, triển khai rộng rãi công nghệ hiện đại và xóa bỏ bất bình đẳng thì hoàn toàn có thể tạo ra chỗ trống cho mọi người.

Hướng đi là tạo ra những “hang động” tiện nghi trong tương lai. Những hang động này có thiết bị nấu ăn, lưu trữ thực phẩm, giặt quần áo, chiếu sáng năng lượng thấp xuyên suốt, 50 lít nước sạch được cung cấp mỗi ngày cho mỗi người với 15 lít được làm nóng đến nhiệt độ tắm, nhiệt độ không khí được duy trì ở mức 20°C quanh năm, có máy tính truy cập vào mạng ICT toàn cầu và liên kết với mạng lưới giao thông rộng khắp cung cấp từ 5000-15.000 km di chuyển/người/năm thông qua các phương thức khác nhau. Ngoài ra, còn có hang động dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dạy học cho mọi người từ 5 đến 19 tuổi.

Cong nghe giup cuoc song tot dep hon anh 2

Công nghệ được ứng dụng trong nghiên cứu để tạo ra mô hình tiêu thụ năng lượng bền vững. Ảnh: Wespeak

 

Sẽ chỉ cần khoảng 35% mức năng lượng tiêu thụ toàn cầu so với hiện nay để tạo ra viễn cảnh “cuộc sống tốt đẹp” vào năm 2050.

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng một mô hình năng lượng dựa trên bốn nhu cầu cơ bản của con người: thực phẩm, nước, nhiệt độ và di chuyển. Tác động của biến đổi khí hậu cũng đã được cân nhắc. Mô hình cho thấy cách mà chúng ta có thể sắp xếp lại hành tinh của mình để đáp ứng nhu cầu của dân số đang phát triển.

Công nghệ sẽ được dùng để thay toàn bộ nhà ở trên thế giới bằng các tòa nhà mới tiên tiến, sử dụng tối thiểu hệ thống sưởi hoặc làm mát, áp dụng tương tự với các trụ sở y tế, giáo dục và cơ quan nhà nước.

“Nhìn chung, nghiên cứu của chúng tôi phù hợp với những lập luận lâu nay rằng giải pháp công nghệ có thể giúp hỗ trợ giảm tiêu thụ năng lượng đến mức bền vững”, nhà khoa học môi trường và trái đất Joel Millward-Hopkins từ Đại học Leeds cho biết.

Hạn chế của nghiên cứu là chỉ tập trung vào kết quả tiêu thụ năng lượng cuối cùng vào năm 2050 mà không đưa ra lời khuyên cụ thể về cách để đạt được điều đó.

Các tác giả cũng thừa nhận: “Hiện tại vẫn chưa nói được nhiều về chi tiết cụ thể, nhưng có một số điều có thể khẳng định chắc chắn”.

Như việc hiện tại thế giới đang đốt cháy nhiều năng lượng hơn so với mức cần thiết và đa phần đều do những người giàu có.

Rõ ràng sự hy sinh là cần thiết, không chỉ để san bằng sân chơi cho loài người, mà còn để giảm bớt sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch và chủ nghĩa vật chất nói chung.

Narasimha Rao từ Đại học Yale kết luận rằng: “Thách thức không phải là việc xóa đói giảm nghèo mà là việc theo đuổi sự sung túc không thể lay chuyển trên khắp thế giới”.

(Theo Zing)

Con người sẽ định cư trên Titan - vệ tinh lớn nhất sao Thổ?

Con người sẽ định cư trên Titan - vệ tinh lớn nhất sao Thổ?

Để định cư trên Titan - vệ tinh lớn nhất của sao Thổ, con người sẽ phải sống chung với nhiệt độ âm 179 độ C và trải nghiệm sức ép vô cùng lớn.

Chủ đề : công nghệ
 
List comment
 
Việt Nam nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ điều trị ung thư
icon

Đây chỉ là một trong số những công trình khoa học được trình bày tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử.

 
Trái đất sẽ ra sao nếu kích nổ trái bom nguyên tử mạnh nhất trong không gian?
icon

Chúng ta đều biết sẽ là một thảm hoạ nếu một quả bom nguyên tử nổ trên mặt đất. Thế nhưng, nếu chúng được kích hoạt trong không gian thì sao?

 
Nguồn gốc của Trái Đất
icon

Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.

 
Indonesia phát triển bộ công cụ phát hiện COVID-19 qua hơi thở
icon

Công cụ này có tên gọi “GeNose” sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây giúp chẩn đoán COVID-19 theo thời gian thực.

 
Khử trùng nội thất máy bay bằng đèn cực tím phòng Covid-19
icon

Boeing đã cấp bằng sáng chế và giấy phép để Healthe sản xuất loại đèn cực tím xách tay đặc biệt, dùng để khử trùng nội thất máy bay, đề phòng Covid-19.  

 
 
Đồng hồ đếm ngược thời gian còn lại của Trái Đất
icon

Đang hiện giờ giấc bình thường, chiếc đồng hồ trước một tòa nhà tại Manhattan (Mỹ) bất ngờ chuyển sang đếm thời gian còn lại của Trái Đất.

Ốp lưng điện thoại có thể gia tăng bức xạ lên người dùng
icon

Ốp lưng không phù hợp có thể thay đổi công suất phát của điện thoại, từ đó gia tăng lượng bức xạ vô tuyến mà người dùng hấp thu vào.

Mái nhà 'nhàn rỗi', cơ hội cho phát triển điện mặt trời
icon

Hơn 50.000 dự án điện mặt trời mái nhà đã được triển khai, nhưng tiềm năng của lĩnh vực năng lượng tái tạo này vẫn còn là rất lớn.

Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp
icon

Các ngành công nghiệp nặng đang từng bước áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm tiết kiệm năng lượng, qua đó góp phần không nhỏ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Đèn LED trong công cuộc chuyển mình ở Việt Nam
icon

Hàng loạt ngành nghề, lĩnh vực công đã có sự thay thế, chuyển dần từ các loại đèn truyền thống sang đèn LED nhằm đem đến lợi ích về tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123