Đĩa ghi vàng gửi thông điệp tới người ngoài hành tinh giờ đang ở đâu?

Đĩa ghi vàng trên con tàu thăm dò Voyager 1 và 2 đang ở vùng không gian liên sao (interstellar) cách Trái đất của chúng ta khoảng 22,7 tỷ km.

Voyager 1 và 2 là hai vệ tinh nhân tạo được con người phóng vào không gian từ năm 1977 với nhiệm vụ khám phá vũ trụ và gửi thông điệp về sự sống đến người ngoài hành tinh. Thông điệp của loài người được gửi gắm trên hai vệ tinh này thông qua chiếc đĩa ghi vàng (golden records).

Thực tế, chiếc đĩa này được làm bằng đồng mạ vàng, bên ngoài là vỏ nhôm được mạ điện bởi một lớp đồng vị phóng xạ siêu tinh khiết là uranium-238. Một nửa số urani này sẽ phân rã sau 4,51 tỷ năm, do đó người ngoài Trái đất nếu tìm thấy chiếc đĩa ghi vàng này có thể xác định được bao lâu đã trôi qua bằng cách tính toán số urani còn lại. 

Đĩa ghi vàng gửi thông điệp tới người ngoài hành tinh giờ đang ở đâu?
Đĩa ghi vàng được tạo ra trong phòng thí nghiệm năm 1977 (ảnh: NASA)

Vậy trong chiếc đĩa ghi vàng này có gì? Bản ghi này chứa lời chào hỏi đến từ 55 ngôn ngữ khác nhau, trong đó lời chào bằng tiếng Việt có nội dung là “chân thành gửi tới các bạn lời chào thân hữu”. Ngoài ra chiếc đĩa này cũng chứa 115 hình ảnh, 27 bản nhạc và các âm thanh mô tả Trái đất của chúng ta. 

Điều quan trọng nhất là chiếc đĩa này đang ở đâu? Nó nằm trên hai con tàu Voyager 1 và 2 đang ở vùng liên sao và vẫn tiếp tục di chuyển. Hiện nay, nhờ bản đồ theo dõi thời gian thực của NASA, người yêu thiên văn có thể biết được chính xác vị trí của hai con tàu này đang ở đâu.

 
Đĩa ghi vàng gửi thông điệp tới người ngoài hành tinh giờ đang ở đâu?
Voyager 1 và 2 đang ở hai vị trí khác nhau ở vùng liên sao (ảnh: NASA)

Cụ thể, tính đến ngày 22/01/2021, tàu Voyager 1 đang nằm ở vị trí cách Trái đất 22,7 tỷ km hướng về phía chòm sao Xà phu còn Voyager 2 đang nằm ở vị trí cách Trái đất 18,9 tỷ km hướng về phía chòm sao Nhân mã. Cả hai con tàu đã tiến vào vùng liên sao từ năm 2012 và 2018 tương ứng. 

Theo tính toán, cả hai con tàu sẽ hết năng lượng vào năm 2025, đồng nghĩa các dữ liệu khoa học sẽ không thể được gửi về Trái đất. Nhưng các nhà khoa học dự đoán số phận của Voyager sẽ lang thang vô định vĩnh viễn trong Dải Ngân hà của chúng ta. Cho đến lúc đó, chiếc đĩa ghi vàng vẫn chờ đợi được một nền văn minh ngoài Trái đất nào đó tìm thấy và giải mã chúng, để chứng minh rằng chúng ta không cô độc trong Vũ trụ này. 

Phương Nguyễn

Sự kiện nổi bật 2020 nhìn từ không gian

Sự kiện nổi bật 2020 nhìn từ không gian

Những sự kiện đáng chú ý trong năm như cháy rừng, ảnh hưởng của dịch Covid-19, biểu tình tại Mỹ đã được ghi lại bởi các vệ tinh quay quanh Trái Đất.

Chủ đề :
 
List comment
 
Dự báo diễn biến chất lượng không khí: Người dân cần được tiếp cận và hướng dẫn
icon

Gần đây, diễn biến bất thường về chất lượng không khí ở Thủ đô thường gây lo lắng trong dư luận. Tuy nhiên, rất khó để trả lời câu hỏi chất lượng không khí ở Hà Nội có ô nhiễm không và nếu có thì đến mức nào.

 
Kỹ sư Việt tại Mỹ nghiên cứu miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể
icon

PGS.TS Nguyễn Đức Thành và nhóm nghiên cứu tập trung để tạo nên những miếng dán trên da nhằm đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể một cách dễ dàng.

 
Tín hiệu từ không gian 'định vị' cuộc sống con người
icon

Vệ tinh GPS III vừa được phóng lên, hứa hẹn sẽ mang lại tín hiệu GPS mạnh và ít nhiễu hơn cho hoạt động của con người.

 
8 sự kiện khoa học được quan tâm nhiều nhất năm 2020
icon

Chỉ còn vài ngày nữa là năm 2020 sẽ kết thúc. Hãy cùng nhau điểm lại những sự kiện khoa học nổi bật nhất trong một năm đầy biến động này nhé!

 
Sự kiện nổi bật 2020 nhìn từ không gian
icon

Những sự kiện đáng chú ý trong năm như cháy rừng, ảnh hưởng của dịch Covid-19, biểu tình tại Mỹ đã được ghi lại bởi các vệ tinh quay quanh Trái Đất.

 
 
Tọa đàm “Thúc đẩy chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào cuộc sống”
icon

Ngày 24/12, chuyên trang ICTnews, báo VietNamNet tổ chức tọa đàm chủ đề “Thúc đẩy chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào cuộc sống” với sự tham dự của đại diện Bộ KH&CN, Viện CNTT&TT thuộc PTIT và Công ty VNPT Technology.

Công nghệ cảnh báo người ngã qua camera 'Make in Vietnam'
icon

Hệ thống này không chỉ dễ dàng lắp đặt trong gia đình mà còn có thể phổ biến ngay tại bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc người cao tuổi, giúp giảm tải việc theo dõi cho các bác sĩ, y tá.

Tổ chức Hội thảo thúc đẩy chuyển giao công nghệ trong Cách mạng 4.0
icon

Ngày 8/12/2020, Vietnamnet tổ chức Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển giao trong thời đại cách mạng 4.0 ' tìm điểm kích thích việc chuyển giao các công trình nghiên cứu, sáng kiến, giải pháp vào thị trường tốt nhất.

Phát hiện tín hiệu vô tuyến lạ ngay sát Hệ Mặt Trời
icon

Tín hiệu đến từ ngôi sao Proxima Centauri, hệ sao chỉ cách Trái Đất 4,2 năm ánh sáng.

Vệ tinh 'nhìn' xuyên thấu công trình được phóng lên không gian
icon

Nhờ công nghệ radar SAR, vệ tinh Capella 2 có khả năng chụp ảnh bên trong một số công trình đơn giản.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123