Đồng hồ đếm ngược thời gian còn lại của Trái Đất

Đang hiện giờ giấc bình thường, chiếc đồng hồ trước một tòa nhà tại Manhattan (Mỹ) bất ngờ chuyển sang đếm thời gian còn lại của Trái Đất.

Trong hơn 20 năm qua, Metronome là một trong những dự án nghệ thuật công cộng ấn tượng tại Manhattan. Nó gồm một đồng hồ điện tử với 15 chữ số, dài khoảng 19 m và đối diện Quảng trường Union.

Cách hiện giờ độc đáo của đồng hồ khiến nhiều người nhầm rằng nó đang tính diện tích rừng bị phá hủy mỗi năm hoặc đếm dân số thế giới.

Dong ho dem nguoc thoi gian con lai cua Trai Dat tai Manhattan anh 1

Chiếc đồng hồ đếm ngược thời gian còn lại để con người giải cứu Trái Đất khỏi biến đổi khí hậu. Ảnh: New York Times.

Tuần trước, chiếc đồng hồ này bất ngờ chuyển trạng thái. Thay vì đếm giờ xuôi, nó lại đếm ngược thời gian mà con người còn để cứu Trái Đất khỏi sự nóng lên toàn cầu, một hiện tượng không thể đảo ngược.

Lúc 15h20 ngày 19/9 (giờ địa phương), chiếc đồng hồ hiện dòng chữ “Trái Đất cũng có thời hạn” sau đó là những con số 7, 103, 15, 40 và 07, tương đương năm, ngày, giờ, phút và giây đến thời hạn ấy.

Sản phẩm này còn có tên gọi đồng hồ khí hậu. Đây là ý tưởng của 2 nghệ sĩ Gan Golan và Andrew Boyd với mục đích nâng cao nhận thức của con người trong bảo vệ môi trường, giảm biến đổi khí hậu.

Theo New York Times, con số dựa trên tính toán của Viện Nghiên cứu Mercator về Nguồn lực chung Toàn cầu và Biến đổi Khí hậu tại Berlin (Đức).

Dong ho dem nguoc thoi gian con lai cua Trai Dat tai Manhattan anh 2

Andrew Boyd (trái) và Gan Golan là những người lên ý tưởng cho đồng hồ khí hậu. Ảnh: New York Times.

“Đây là cách để chúng tôi nhấn mạnh điều đó. Thế giới đang phụ thuộc vào chúng ta đúng theo nghĩa đen”, Golan chia sẻ trước khi đồng hồ được hiển thị.

Đồng hồ sẽ xuất hiện đến hết 27/9, thời điểm tuần lễ khí hậu kết thúc. Golan và Boyd cho biết mục tiêu của họ là mang đồng hồ này hiển thị ở nhiều nơi khác nhau.

 

Golan chia sẻ rằng anh đã có ý tưởng này từ khi cô con gái chào đời cách đây 2 năm. Sau đó, anh mời Boyd tham gia dự án. Năm 2019, cả 2 đã làm ra đồng hồ khí hậu cầm tay để tặng cho một nhà hoạt động của Thụy Điển.

Golan và Boyd nhanh chóng nhận ra rằng đồng hồ chỉ có ảnh hưởng nhất khi được hiển thị tại nơi công cộng như một tác phẩm nghệ thuật. Cả 2 đã lựa chọn hiển thị đồng hồ tại Metronome, tác phẩm của Andrew Ginzel và Kristin Jones, bao phủ tòa nhà 10 tầng đối diện Quảng trường Union.

Dong ho dem nguoc thoi gian con lai cua Trai Dat tai Manhattan anh 3

Chúng ta chỉ còn hơn 7 năm trước khi mọi thứ trở nên quá muộn. Ảnh: Zack Winestine.

Ginzel và Jones, 2 tác giả của Metronome cũng từng nghĩ đến việc chỉnh sửa tác phẩm để nhấn mạnh trách nhiệm giải quyết biến đổi khí hậu khi nhận được bức thư của Golan và Boyd hồi tháng 2.

“Điều đó như một phép màu bởi chúng tôi có cùng quan điểm”, Ginzel và Jones chia sẻ.

Stephen Ross, Chủ tịch Related Companies, đơn vị sở hữu tòa nhà đặt đồng hồ cho biết ý tưởng của Golan và Boyd sẽ nhắc nhở cho thế giới mỗi ngày rằng chúng ta đang ở gần bờ vực nguy hiểm như thế nào.

"Sáng kiến này sẽ khuyến khích mọi người tham gia chiến đấu vì tương lai của hành tinh”, Ross cho biết.

(Theo Zing)

7 sự kiện có thể gây ra đại tuyệt chủng trên Trái đất

7 sự kiện có thể gây ra đại tuyệt chủng trên Trái đất

Nếu bạn từng xem những bộ phim như “2012” hay “Armageddon”, hoặc đọc cuốn sách “On the Beach”, bạn hẳn đã hình dung ra một vài mối đe dọa có thể khiến sự sống trên hành tinh của chúng ta bị tiêu diệt hoàn toàn.

Chủ đề :
 
List comment
 
Ốp lưng điện thoại có thể gia tăng bức xạ lên người dùng
icon

Ốp lưng không phù hợp có thể thay đổi công suất phát của điện thoại, từ đó gia tăng lượng bức xạ vô tuyến mà người dùng hấp thu vào.

 
Mái nhà 'nhàn rỗi', cơ hội cho phát triển điện mặt trời
icon

Hơn 50.000 dự án điện mặt trời mái nhà đã được triển khai, nhưng tiềm năng của lĩnh vực năng lượng tái tạo này vẫn còn là rất lớn.

 
Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp
icon

Các ngành công nghiệp nặng đang từng bước áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm tiết kiệm năng lượng, qua đó góp phần không nhỏ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

 
Đèn LED trong công cuộc chuyển mình ở Việt Nam
icon

Hàng loạt ngành nghề, lĩnh vực công đã có sự thay thế, chuyển dần từ các loại đèn truyền thống sang đèn LED nhằm đem đến lợi ích về tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

 
5 quan niệm sai lầm về năng lượng gió
icon

Với những đặc điểm lợi thế về tính thuận tiện, giá thành và khả năng ứng dụng sâu trong thực tiễn nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiếu các tác động xấu tới môi trường, năng lượng gió đang được triển khai ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.  

 
 
Nội thất máy bay sẽ thay đổi thế nào để phòng dịch, chống lây Covid-19?
icon

Việc tìm ra những giải pháp khả thi để vừa nối lại hoạt động bay, vừa hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo là ưu tiên hàng đầu của ngành hàng không.

NASA quyết định thời điểm phóng tên lửa quan trọng thế nào?
icon

Đầu tháng 8 vừa qua, SpaceX và United Launch Alliance (ULA) đã trở thành đối tác phóng vệ tinh quốc gia của Mỹ đến năm 2024. Tuy nhiên, 2 công ty này sẽ phải tuân thủ một số quy tắc do NASA đặt ra.

Mỹ có thể phân phối vaccine Covid-19 vào ngày 1/11
icon

Chính quyền liên bang Mỹ đã yêu cầu các bang chuẩn bị cho kịch bản phân phối vaccine vào ngày 1/11, theo một bức thư giám đốc CDC gửi các tiểu bang.

Elon Musk khoe chip đọc não người
icon

Thiết bị đọc não người của Neuralink chỉ là một con chip nhỏ, nhưng có thể đọc được rất nhiều tín hiệu từ bộ não.

Nga công bố thiết bị phát hiện Covid-19 trong không khí
icon

Thiết bị được mô tả có thể phát hiện và phân tích nhiều mầm bệnh như vi khuẩn, chất độc và virus, trong đó có Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123