Đồng hồ đếm ngược thời gian còn lại của Trái Đất

Đang hiện giờ giấc bình thường, chiếc đồng hồ trước một tòa nhà tại Manhattan (Mỹ) bất ngờ chuyển sang đếm thời gian còn lại của Trái Đất.

Trong hơn 20 năm qua, Metronome là một trong những dự án nghệ thuật công cộng ấn tượng tại Manhattan. Nó gồm một đồng hồ điện tử với 15 chữ số, dài khoảng 19 m và đối diện Quảng trường Union.

Cách hiện giờ độc đáo của đồng hồ khiến nhiều người nhầm rằng nó đang tính diện tích rừng bị phá hủy mỗi năm hoặc đếm dân số thế giới.

Dong ho dem nguoc thoi gian con lai cua Trai Dat tai Manhattan anh 1

Chiếc đồng hồ đếm ngược thời gian còn lại để con người giải cứu Trái Đất khỏi biến đổi khí hậu. Ảnh: New York Times.

Tuần trước, chiếc đồng hồ này bất ngờ chuyển trạng thái. Thay vì đếm giờ xuôi, nó lại đếm ngược thời gian mà con người còn để cứu Trái Đất khỏi sự nóng lên toàn cầu, một hiện tượng không thể đảo ngược.

Lúc 15h20 ngày 19/9 (giờ địa phương), chiếc đồng hồ hiện dòng chữ “Trái Đất cũng có thời hạn” sau đó là những con số 7, 103, 15, 40 và 07, tương đương năm, ngày, giờ, phút và giây đến thời hạn ấy.

Sản phẩm này còn có tên gọi đồng hồ khí hậu. Đây là ý tưởng của 2 nghệ sĩ Gan Golan và Andrew Boyd với mục đích nâng cao nhận thức của con người trong bảo vệ môi trường, giảm biến đổi khí hậu.

Theo New York Times, con số dựa trên tính toán của Viện Nghiên cứu Mercator về Nguồn lực chung Toàn cầu và Biến đổi Khí hậu tại Berlin (Đức).

Dong ho dem nguoc thoi gian con lai cua Trai Dat tai Manhattan anh 2

Andrew Boyd (trái) và Gan Golan là những người lên ý tưởng cho đồng hồ khí hậu. Ảnh: New York Times.

“Đây là cách để chúng tôi nhấn mạnh điều đó. Thế giới đang phụ thuộc vào chúng ta đúng theo nghĩa đen”, Golan chia sẻ trước khi đồng hồ được hiển thị.

Đồng hồ sẽ xuất hiện đến hết 27/9, thời điểm tuần lễ khí hậu kết thúc. Golan và Boyd cho biết mục tiêu của họ là mang đồng hồ này hiển thị ở nhiều nơi khác nhau.

 

Golan chia sẻ rằng anh đã có ý tưởng này từ khi cô con gái chào đời cách đây 2 năm. Sau đó, anh mời Boyd tham gia dự án. Năm 2019, cả 2 đã làm ra đồng hồ khí hậu cầm tay để tặng cho một nhà hoạt động của Thụy Điển.

Golan và Boyd nhanh chóng nhận ra rằng đồng hồ chỉ có ảnh hưởng nhất khi được hiển thị tại nơi công cộng như một tác phẩm nghệ thuật. Cả 2 đã lựa chọn hiển thị đồng hồ tại Metronome, tác phẩm của Andrew Ginzel và Kristin Jones, bao phủ tòa nhà 10 tầng đối diện Quảng trường Union.

Dong ho dem nguoc thoi gian con lai cua Trai Dat tai Manhattan anh 3

Chúng ta chỉ còn hơn 7 năm trước khi mọi thứ trở nên quá muộn. Ảnh: Zack Winestine.

Ginzel và Jones, 2 tác giả của Metronome cũng từng nghĩ đến việc chỉnh sửa tác phẩm để nhấn mạnh trách nhiệm giải quyết biến đổi khí hậu khi nhận được bức thư của Golan và Boyd hồi tháng 2.

“Điều đó như một phép màu bởi chúng tôi có cùng quan điểm”, Ginzel và Jones chia sẻ.

Stephen Ross, Chủ tịch Related Companies, đơn vị sở hữu tòa nhà đặt đồng hồ cho biết ý tưởng của Golan và Boyd sẽ nhắc nhở cho thế giới mỗi ngày rằng chúng ta đang ở gần bờ vực nguy hiểm như thế nào.

"Sáng kiến này sẽ khuyến khích mọi người tham gia chiến đấu vì tương lai của hành tinh”, Ross cho biết.

(Theo Zing)

7 sự kiện có thể gây ra đại tuyệt chủng trên Trái đất

7 sự kiện có thể gây ra đại tuyệt chủng trên Trái đất

Nếu bạn từng xem những bộ phim như “2012” hay “Armageddon”, hoặc đọc cuốn sách “On the Beach”, bạn hẳn đã hình dung ra một vài mối đe dọa có thể khiến sự sống trên hành tinh của chúng ta bị tiêu diệt hoàn toàn.

Chủ đề :
 
List comment
 
Tình nguyện viên thiệt mạng, Brazil vẫn thử nghiệm vaccine COVID-19
icon

Cơ quan giám sát y tế quốc gia (ANVISA) của Brazil ngày 21/10 cho biết một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 do công ty AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp sản xuất đã chết, tuy nhiên, quá trình thử nghiệm vẫn tiếp tục.

 
Nhật Bản dùng vệ tinh tìm, cứu người trong lũ lụt
icon

Mạng lưới gần 200 vệ tinh có thể giúp cơ quan cứu hộ nhanh chóng xác định những nhà bị thiệt hại trong cơn lũ.

 
Việt Nam nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ điều trị ung thư
icon

Đây chỉ là một trong số những công trình khoa học được trình bày tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử.

 
Con người có thể trở về sống trong 'hang động' vào năm 2050
icon

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng công nghệ có thể giúp giảm 60% năng lượng tiêu thụ toàn cầu bằng cách tạo ra các tòa nhà tối giản.

 
Trái đất sẽ ra sao nếu kích nổ trái bom nguyên tử mạnh nhất trong không gian?
icon

Chúng ta đều biết sẽ là một thảm hoạ nếu một quả bom nguyên tử nổ trên mặt đất. Thế nhưng, nếu chúng được kích hoạt trong không gian thì sao?

 
 
Nguồn gốc của Trái Đất
icon

Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.

Indonesia phát triển bộ công cụ phát hiện COVID-19 qua hơi thở
icon

Công cụ này có tên gọi “GeNose” sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây giúp chẩn đoán COVID-19 theo thời gian thực.

Khử trùng nội thất máy bay bằng đèn cực tím phòng Covid-19
icon

Boeing đã cấp bằng sáng chế và giấy phép để Healthe sản xuất loại đèn cực tím xách tay đặc biệt, dùng để khử trùng nội thất máy bay, đề phòng Covid-19.  

Ốp lưng điện thoại có thể gia tăng bức xạ lên người dùng
icon

Ốp lưng không phù hợp có thể thay đổi công suất phát của điện thoại, từ đó gia tăng lượng bức xạ vô tuyến mà người dùng hấp thu vào.

5 quan niệm sai lầm về năng lượng gió
icon

Với những đặc điểm lợi thế về tính thuận tiện, giá thành và khả năng ứng dụng sâu trong thực tiễn nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiếu các tác động xấu tới môi trường, năng lượng gió đang được triển khai ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123