Dự án thăm dò Sao Hỏa của UAE có gì đặc biệt?

Tàu thăm dò Hope mới được UAE phóng thành công sẽ quay quanh quỹ đạo của Sao Hỏa, khám phá bầu khí quyển hành tinh này, lấy mẫu theo ngày và theo mùa. Việc này chưa từng được thực hiện trước đó.

Sau một vài lần không thể khởi hành do thời tiết xấu, tàu thăm dò Hope của dự án Emirates Mars Mission vừa được phóng thành công từ tổ hợp bệ phóng Tanegashima ở Nhật Bản. Tàu sẽ mất khoảng 7 tháng tới để đến Sao Hỏa với tốc độ trung bình 121.000 km/h.

Tàu Hope sẽ quay quanh quỹ đạo của Sao Hỏa, khám phá bầu khí quyển hành tinh này, lấy mẫu theo ngày và theo mùa. Việc này chưa bao giờ được thực hiện trước đó. Hope dự kiến quay quanh Sao Hỏa trong ít nhất một năm của “Hành tinh đỏ”, tương đương 687 ngày.

Hope gần như hoàn toàn tự động vì thời gian tín hiệu vô tuyến đi từ Sao Hỏa về trạm mặt đất phải mất từ 13 đến 26 phút. Ngoài ra, trung tâm chỉ huy và kiểm soát tại UAE chỉ liên lạc với Hope khoảng 6-8 giờ, chia làm 2 lần trong một tuần. Nhìn chung, đây là một dự án chi phí “siêu thấp”.

Theo Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống của UAE, cái tên Hope được chọn để truyền đi thông điệp về sự lạc quan cho giới trẻ thế giới Arab. Dữ liệu của dự án sẽ được chia sẻ cho hơn 200 tổ chức trên toàn thế giới.

Vào dịp cuối tuần, mọi người có thể tìm hiểu thêm về dự án thăm dò Sao Hỏa của UAE.

Dự án thăm dò Sao Hỏa của UAE có gì đặc biệt?
Tàu thăm dò Hope mới được UAE phóng thành công sẽ quay quanh quỹ đạo của Sao Hỏa, khám phá bầu khí quyển hành tinh này, lấy mẫu theo ngày và theo mùa. Việc này chưa từng được thực hiện trước đó.

Khi nào Hope lên đến Sao Hỏa?

Hope dự kiến sẽ đến Sao Hỏa vào tháng 2/2021. Sau khi đi thành công vào quỹ đạo, ban đầu Hope sẽ đi theo quỹ đạo hình elip cách Sao Hỏa 500-2.000km. Sau đó, tàu thăm dò đổi sang quỹ đạo nghiên cứu khoa học, khoảng cách 22.000-44.000km từ Sao Hỏa.

Chu kỳ hoàn thành một vòng quay quanh quỹ đạo khoảng 55 giờ.

Hope nghiên cứu những gì?

Bắt đầu thu thập dữ liệu khoa học vào quý 3/2021, tàu thăm dò sẽ triển khai nghiên cứu tầng khí quyển bên dưới và tầng khí quyển bên trên của Sao Hỏa.

Tầng khí quyển bên dưới

Kế hoạch sẽ là tìm hiểu những biến đổi xảy ra trong suốt cả ngày và đêm trên Sao Hỏa, qua tất cả các mùa và trong suốt một năm. Một năm trên Sao Hỏa kéo dài trong 687 ngày, đó là thời gian để hành tinh này quay quanh quỹ đạo mặt trời.

 

Bà Sarah Al Amiri, Bộ trưởng Bộ Khoa học của UAE, đồng thời là Phó Giám đốc dự án Emirates Mars Mission chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tập trung vào tầng khí quyển dưới - nghiên cứu thời tiết, chu kỳ bụi, chu kỳ CO2, nhiệt độ của khí quyển và bề mặt hành tinh, chu kỳ nước và chu kỳ mây băng trong suốt cả ngày đêm”.

Tầng khí quyển bên trên

Sao Hỏa đang bị bào mòn bầu khí quyển và Hope sẽ cố gắng tìm hiểu tại sao. Các dự án trước đây đã xác định rằng gió, mặt trời tước đi một số thành phần bầu khí quyển của Sao Hỏa, nhưng cũng có thể cơ chế thời tiết của Sao Hỏa đóng vai trò trong việc lấy mất hydro và oxy.

Dự án thăm dò Sao Hỏa của UAE có gì đặc biệt?
Trên hình là infographic về chương trình làm việc của Hope.

Hope được trang bị như thế nào?

Tàu Hope sử dụng 2 tấm pin mặt trời 900W để sạc năng lượng, tàu thăm dò này giao tiếp với Trái đất bằng ăng-ten định hướng đường kính rộng 1,5 mét. Tàu vũ trụ được trang bị cảm biến định vị các ngôi sao giúp xác định vị trí trong không gian.

Với khối lượng 1.350kg và kích thước tương đương một chiếc xe SUV, Hope sẽ mang theo 3 thiết bị chính:

EXI - Emirates eXploration Imager: Máy ảnh kỹ thuật số để ghi lại hình ảnh độ phân giải cao của Sao Hỏa, đồng thời đo nước đóng băng và ozone trong tầng khí quyển thấp thông qua các tia UV.

EMIRS - The Emirates Mars InfraRed Spectrometer: Máy quang phổ kết hồng ngoại sẽ đo lường sự dịch chuyển của bụi, đám mây băng và hơi nước trong tầng khí quyển thấp của Sao Hỏa. Máy được dựng bởi Đại học Bang Arizona.

EMUS - The Emirates Mars Ultraviolet Spectrometer: Máy quang phổ kế tử ngoại sẽ đo oxy và carbon monoxide trong tầng khí quyển dưới, đồng thời đo sự biến đổi của hydro và oxy trong tầng khí quyển trên.

Anh Hào(Theo Forbes, Wikipedia)

Vương quốc Anh đi những bước đầu tiên chinh phục vũ trụ

Vương quốc Anh đi những bước đầu tiên chinh phục vũ trụ

Sau vụ phóng thành công tên lửa tầm thấp ở Scotland, hãng Skyrora đã tiến gần hơn đến mục tiêu lần đầu tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo từ lãnh thổ của Anh vào năm 2022.

 
List comment
 
Mất thính giác ở trẻ em khi sử dụng tai nghe quá nhiều và cách phòng ngừa
icon

Nhiều người hiểu rằng nhìn màn hình lâu có thể không tốt cho trẻ, nhưng ít ai biết rằng việc sử dụng quá mức tai nghe có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng và khó lường hơn rất nhiều.

 
Ủy ban châu Âu cắt giảm ngân sách lĩnh vực vũ trụ vì Covid-19
icon

Ngân sách được Ủy ban châu Âu (EC) đồng ý cấp cho lĩnh vực vũ trụ đã giảm đi 2,8 tỷ euro so với nguồn ngân sách mà EC đã thuyết phục các quốc gia thành viên tài trợ trong các năm 2018 và 2019.

 
8 ý tưởng điên rồ của 'thiên tài lập dị' Elon Musk
icon

Elon Musk vừa khiến thế giới sửng sốt với ý tưởng chip phát nhạc trực tiếp tới não. Tuy nhiên, những người thường xuyên theo dõi ông có thể không mấy bất ngờ.  

 
Sao Hỏa: Đấu trường mới của Trung Quốc và Mỹ
icon

2 năm sau khi tàu thăm dò hạ cánh xuống sao Hỏa lần cuối cùng, cả Mỹ và Trung Quốc sẽ thực hiện sứ mệnh khám phá “hành tinh Đỏ” trong tháng này, mở ra địa hạt cạnh tranh mới.  

 
Internet vệ tinh của Amazon cạnh tranh với SpaceX của Elon Musk
icon

SpaceX từng vận động hành lang để Ủy ban Truyền thông Mỹ (FCC) từ chối yêu cầu được ưu tiên của Amazon khi triển khai Internet vệ tinh trong thời điểm thị trường này đã bão hòa.

 
 
KFC hợp tác với công ty Nga sản xuất thịt gà trong phòng thí nghiệm
icon

Với kế hoạch trở thành 'nhà hàng của tương lai', chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh KFC đang hợp tác với công ty Nga để sản xuất một loại thịt gà từ trong phòng thí nghiệm nhờ công nghệ in 3D sinh học

Cung cấp Internet qua khinh khí cầu đối mặt với những khó khăn gì?
icon

Nhờ vào trí tuệ nhân tạo (AI), những quả khinh khí cầu cung cấp Internet ở Kenya đã tự học được cách phải đi đâu và làm thế nào để định hướng.

Nhật Bản sáng chế giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả
icon

Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.

NASA muốn nghe ý tưởng của bạn để chế tạo toilet dùng trên… Mặt trăng
icon

Khi NASA đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng, họ cần một nơi để…đi vệ sinh. Nhằm chế tạo được hệ thống toilet Mặt trăng vừa dễ sử dụng, vừa đạt tiêu chuẩn tốt nhất Thái dương hệ, NASA muốn nghe ý kiến từ cộng đồng.

Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510
icon

Bộ Y tế vừa cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart để có thể tiến hành sản xuất đại trà, cung cấp máy thở cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123