Indonesia muốn trở thành nơi phóng tên lửa mới của SpaceX

Ngoài việc hợp tác phát triển pin năng lượng, Indonesia hy vọng sẽ là nơi phóng SpaceX, thuộc sở hữu của Elon Musk.  

Indonesia có một số lượng lớn các mỏ đồng, niken và thiếc, mục tiêu của nước này là trở thành nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới. Quốc gia Đông Nam Á trước đây đã hợp tác với công ty khác của Elon Musk, nhà sản xuất ô tô điện Tesla trong lĩnh vực pin năng lượng đầy tiềm năng. 

Indonesia muốn trở thành nơi phóng tên lửa mới của SpaceX

Cục Điều phối Các vấn đề Đầu tư và Hàng hải Tây Á của nước này tiết lộ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thảo luận về việc hợp tác với Musk và một nhóm kỹ sư sẽ được cử đến vào tháng 1/2021 để tiến hành khảo sát cụ thể. Một trong những khả năng được hai bên thảo luận là xây dựng một nhà máy ở miền trung Java.

Đầu năm nay, Musk nói trên Twitter: “Trong việc sản xuất quy mô lớn pin tuổi thọ cao, niken là thách thức lớn nhất. Úc và Canada đang làm rất tốt, trong khi sản lượng niken của Mỹ về mặt khách quan là rất nhỏ”.

Ngoài hy vọng đạt được khoản đầu tư hợp tác với Tesla, Tổng thống Indonesia cũng hy vọng rằng Musk sẽ nghiên cứu khả năng xây dựng một trạm phóng tên lửa thám hiểm không gian ở Indonesia. Cục Điều phối Các vấn đề Đầu tư và Hàng hải Tây Á cho biết: “Tổng thống Joko Widodo đã mời (Musk) nghiên cứu Indonesia làm nơi phóng SpaceX”.

Viện Hàng không và Du hành vũ trụ Quốc gia Indonesia (LAPAN) có kế hoạch xây dựng cảng vũ trụ đầu tiên của đất nước, được đặt tại Biak, Papua. Sự phát triển hàng không vũ trụ quy mô lớn của quốc gia này cần có các nhà đầu tư quốc tế và SpaceX là một trong những đối tác khả dĩ.

 

Tesla đã thành lập doanh nghiệp tại Indonesia, những chiếc xe mà công ty bán ra tại đây đến từ siêu nhà máy Thượng Hải ở Trung Quốc, nhà máy hiện tại có thể sản xuất khoảng 250.000 xe mỗi năm. Musk cho biết Tesla sẽ sớm xuất khẩu Model 3 được sản xuất tại nhà máy Thượng Hải sang thị trường châu Âu.

Tuần trước, SpaceX đã có nguyên mẫu Starship mới nhất của mình ở Texas, Mỹ. Nguyên mẫu có tên mã SN8 này cất cánh thành công nhưng sau đó bị rơi, tuy nhiên Musk vẫn nói rằng ông rất vui với kết quả đạt được lần này.

Phong Vũ

Sứ mệnh lịch sử đưa phi hành gia lên trạm không gian của SpaceX bắt đầu

Sứ mệnh lịch sử đưa phi hành gia lên trạm không gian của SpaceX bắt đầu

Công ty tên lửa SpaceX của Elon Musk vừa đưa 4 phi hành gia lên Trạm không gian quốc tế (ISS) hôm 15/11 (giờ địa phương).  

 
List comment
 
Những lời nói dối chấn động giới khoa học 50 năm qua
icon

Có những lời nói lừa đảo hàng tỷ USD, song lại có những phát ngôn gây ảnh hưởng nặng nề đến hàng chục năm sau.

 
Lý do Newton tìm cách dự đoán ngày tận thế
icon

Những tài liệu chưa được công khai cho thấy Newton từng nghiên cứu về kim tự tháp, tôn giáo và tiên tri ngày tận thế, theo Guardian.

 
'Mặt Trời nhân tạo' của Trung Quốc bắt đầu hoạt động
icon

Lò phản ứng này có thể đạt tới nhiệt độ hoạt động cao gấp 10 lần nhiệt độ của Mặt Trời thật.

 
Trung Quốc khẳng định đột phá trong cuộc đua điện toán lượng tử
icon

Nguyên mẫu máy tính lượng tử của Trung Quốc được cho là nhanh gấp 10 tỷ lần so với nguyên mẫu máy tính của Google.  

 
Tọa đàm “Phát triển thị trường Khoa học công nghệ”
icon

Sáng 3/12, chuyên trang ICTnews của VietNamNet tổ chức tọa đàm “Phát triển thị trường Khoa học công nghệ” với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu và doanh nghiệp nhằm tìm giải pháp thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ.

 
 
Điều gì đã xảy ra với người đầu tiên bay vào không gian?
icon

Yuri Gagarin, người đầu tiên trên thế giới bay vào không gian, từng xuất hiện với bộ đồ du hành của mình trong một cảnh của bộ phim tài liệu 'First Voyage to the Stars'.

Việt Nam xử lý thế nào với rác thải điện mặt trời?
icon

Trước sự phát triển nóng của các nhà máy điện mặt trời, xuất hiện không ít lo ngại về việc các kim loại nặng từ tấm pin quang điện phế thải có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.  

Smartphone “lấy đi” gần 9 năm cuộc đời mỗi người
icon

Bạn đang lo lắng vì dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thông minh. Điều này là cần thiết bởi những con số thống kê khiến nhiều người bất ngờ.

Kết nối não người với máy tính qua… mạch máu
icon

Nhóm nhà khoa học Australia đã kết nối thành công não bộ con người với một chiếc máy tính hệ điều hành Windows 10 bằng cách luồn dây vào mạch máu.  

Sứ mệnh lịch sử đưa phi hành gia lên trạm không gian của SpaceX bắt đầu
icon

Công ty tên lửa SpaceX của Elon Musk vừa đưa 4 phi hành gia lên Trạm không gian quốc tế (ISS) hôm 15/11 (giờ địa phương).  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123