Israel: Vắcxin COVID-19 của Pfizer/BioNTech có hiệu quả lên đến 95%

Maccabi cho biết vắcxin của Pfizer/BioNTech có hiệu quả lên đến 95% trong việc phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 và nếu chính xác thì đây sẽ là một thông tin vô cùng quan trọng.

Israel: Vacxin COVID-19 cua Pfizer/BioNTech co hieu qua len den 95% hinh anh 1

Xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Maccabi, một trong bốn tập đoàn y tế lớn nhất của Isarel, vừa khẳng định vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech có hiệu quả lên đến 95%, bằng đúng tỷ lệ thử nghiệm trước khi loại vắcxin này được đưa ra thị trường.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, trong một thông báo ngày 17/2, Maccabi cho biết các nhân viên y tế đã tiêm vắcxin Pfizer/BioNTech cho 602.000 người dân Israel, trong đó chỉ có 608 người bị nhiễm bệnh, tương đương tỷ lệ khoảng 1/1.000.

Trong số này có 21 bệnh nhân phải nhập viện, 11 bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ, 3 người có triệu chứng vừa và chỉ có 7 bệnh nhân bị nặng; không có ai tử vong.  Để đánh giá hiệu quả của vắcxin, các nhà khoa học đã tiến hành so sánh tỷ lệ lây nhiễm ở những người đã được tiêm đủ 2 mũi sau ít nhất 1 tuần với những người chưa được tiêm vắcxin.

Khi hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) công bố tỷ lệ hiệu quả do vắcxin mang lại ở mức 95%, dư luận cho rằng dù đây là con số rất cao nhưng vẫn đáng nghi ngờ vì số lượng và tính đa dạng của những người tham gia thử nghiệm bị hạn chế.

Thông báo trên của Maccabi, nếu chính xác, sẽ khẳng định tính hiệu quả của vắcxin Pfizer/BioNTech trong thực tế. Đây sẽ là một bước tiến quan trọng, bởi các đối tượng được tiêm phòng tại Isarel có tính đa dạng và đại diện lớn hơn rất nhiều.

Xét về mặt dữ liệu thu thập, chỉ tính riêng về số lượng, số người được tiêm phòng tại Israel hiện đã lớn hơn số người tham gia thử nghiệm của Pfizer gần 100 lần.

 

Tuần trước, số liệu do Maccabi cho thấy hiệu quả của vắcxin Pfizer/BioNTech chỉ dừng ở tỷ lệ 93%. Tiếp đó, ngày 14/2, tập đoàn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn nhất Israel Clalit tuyên bố số ca mắc COVID-19 giảm 94% sau khi tiêm hai liều vắcxin, với cơ sở dữ liệu phân tích từ 1,2 triệu người.

Chuyên gia phân tích số liệu Anat Ekka Zohar của Maccabi đánh giá, số liệu về hiệu quả của vắcxin tăng dần trong những ngày vừa qua là do các nhóm dân cư được tiêm chủng tại Israel giảm dần về độ tuổi và những đối tượng này có phản ứng tốt hơn với vắcxin.

Việc có thêm nhóm người trẻ tuổi trong số liệu thống kê cũng là một yếu tố quan trọng trong đánh giá hiệu quả của vắcxin. Đây là nhóm có tiếp xúc xã hội nhiều hơn nhưng không được ưu tiên tiêm phòng COVID-19 sớm như các nhóm người lớn tuổi.

Sau 2 tháng đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, tính đến ngày 17/2, Israel đã tiêm phòng cho hơn 4 triệu người, chiếm 45% dân số - tỷ lệ cao nhất thế giới - trong đó có 2,7 triệu người đã tiêm xong cả 2 mũi.

(Theo Vietnam+)

Bao nhiêu năm nữa đại dịch COVID -19 kết thúc?

Bao nhiêu năm nữa đại dịch COVID -19 kết thúc?

Khi nào đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc? Đó là câu hỏi xoay quanh tất cả mọi thứ kể từ khi COVID-19 chiếm lĩnh thế giới năm ngoái. Câu trả lời có thể được đo bằng tiêm chủng.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 

Một doanh nghiệp tại Pháp đã phối hợp với các nhà khoa học nước này nghiên cứu và phát triển được một loại khẩu trang y tế có khả năng lọc và tiêu diệt được virus SARS-CoV-2 cũng như các biến thể của virus này.

 

Khi nào đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc? Đó là câu hỏi xoay quanh tất cả mọi thứ kể từ khi COVID-19 chiếm lĩnh thế giới năm ngoái. Câu trả lời có thể được đo bằng tiêm chủng.

 

Dave Asprey đã chi 1 triệu USD để lưu giữ tế bào gốc cùng các phương pháp ăn kiêng, chườm lạnh cho mục tiêu sống đến ít nhất 180 tuổi.

 

Các băng nhóm tội phạm ở châu Âu có thể lợi dụng việc nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đi lại nhằm ứng phó với dịch Covid-19 để sản xuất và buôn bán xác nhận giả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

 

Một công ty của Nhật Bản tuyên bố phát triển loại kính thông minh, nếu chỉ đeo một giờ mỗi ngày, có thể chữa được cận thị.

 
 

Đĩa ghi vàng trên con tàu thăm dò Voyager 1 và 2 đang ở vùng không gian liên sao (interstellar) cách Trái đất của chúng ta khoảng 22,7 tỷ km.

Gần đây, diễn biến bất thường về chất lượng không khí ở Thủ đô thường gây lo lắng trong dư luận. Tuy nhiên, rất khó để trả lời câu hỏi chất lượng không khí ở Hà Nội có ô nhiễm không và nếu có thì đến mức nào.

PGS.TS Nguyễn Đức Thành và nhóm nghiên cứu tập trung để tạo nên những miếng dán trên da nhằm đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể một cách dễ dàng.

Vệ tinh GPS III vừa được phóng lên, hứa hẹn sẽ mang lại tín hiệu GPS mạnh và ít nhiễu hơn cho hoạt động của con người.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123