Mái nhà 'nhàn rỗi', cơ hội cho phát triển điện mặt trời

Hơn 50.000 dự án điện mặt trời mái nhà đã được triển khai, nhưng tiềm năng của lĩnh vực năng lượng tái tạo này vẫn còn là rất lớn.

Mái nhà 'nhàn rỗi', cơ hội cho phát triển điện mặt trời
Mái nhà 'nhàn rỗi' còn nhiều tiềm năng để khai thác thay vì bỏ phí không sử dụng

Theo số liệu của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), tính đến giữa tháng 09/2020, cả nước đã có 50.362 dự án điện mặt trời, đạt công suất lắp đặt 1.299 MWp, sản lượng thực tế phát lên lưới điện là 615.823 MWh, giúp giảm phát thải 562.247 tấn khí CO₂. 

Tiềm năng của sự phát triển này vẫn còn là rất lớn khi Ngân hàng Thế giới dự đoán con số là 13.000-15.000 MWp, còn các chuyên gia nhận định điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam có thể đạt sản lượng điện khả thi là 5.000-6.000 MWp.

Để đạt được con số nêu trên, điện mặt trời vẫn còn vô hạn tiềm năng cho sự phát triển với các mái nhà ‘nhàn rỗi’. Thông qua nền tảng EVN Solar, chủ hộ là người sở hữu mái nhà có thể đăng ký cho thuê hoặc đăng ký lắp đặt một cách dễ dàng.

Hiện nay, suất đầu tư cho mỗi kWp điện mặt trời mái nhà đang có mức giá rẻ gần hơn một nửa so với trước kia, dao động từ 14-17 triệu đồng/kWp. Mức giá này đủ cho chủ đầu tư có lãi muộn nhất là từ năm thứ 7, với tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời dao động trên 10 năm.

Các ưu đãi có liên quan đến điện mặt trời mái nhà cũng đang là hết sức hấp dẫn. Từ cơ hội tiếp cận các khoản tín dụng xanh trị giá cả nghìn tỷ đồng tới giá mua điện được áp đến 20 năm (1.943đồng/kWh) nếu hòa lưới điện quốc gia trong khoảng thời gian từ nay đến hết 31/12/2020. 

Các chủ đầu tư quan tâm tới lĩnh vực điện mặt trời nên nắm lấy thời cơ vàng này. Với các chủ đầu tư nhỏ lẻ, doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải chịu thuế còn trên 100 triệu đồng/năm chỉ phải nộp mức thuế là 2%.

Các chủ đầu tư quy mô lớn hoặc các doanh nghiệp có thể tiếp cận các gói tín dụng xanh của các ngân hàng với ưu đãi lên tới 70% tổng giá trị đầu tư vào hệ thống điện mặt trời mái nhà. Tài sản bảo đảm cho khoản vay này chính là hệ thống điện mặt trời mái nhà hình thành sau đầu tư, nguồn thu từ hợp đồng mua bán điện.

Theo ước tính của các chuyên gia, biên lợi nhuận gộp trong lĩnh vực này hiện dao động từ 65-75%, đồng thời được hưởng nhiều ưu đãi về thuế đối với các nhà đầu tư là doanh nghiệp. 

 

Tùy từng địa phương, các doanh nghiệp đầu tư có thể được hưởng mức thuế suất thuế TNDN 10% trong vòng 15 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% thuế phải nộp trong vòng 9 năm, miễn thuế nhập khẩu 5 năm đối với nguyên liệu vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được phục vụ dự án.

Tuy vậy, các chủ đầu tư cần nắm rõ tình trạng dự án ở các tỉnh thành và khả năng đấu nối của ngành điện. Hiện khu vực miền Nam đã có 240 dự án với tổng công suất 229 MWp vượt khả năng giải tỏa công suất, tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh.

Còn ở miền Trung, có 519 dự án với tổng công suất 414,2 MWp đã đăng ký đấu nối nhưng không đáp ứng giải tỏa công suất, tập trung tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và 4 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai).

Vì thế, các nhà đầu tư lớn và doanh nghiệp cần liên tục cập nhật thông tin về khả năng đấu nối trên các website của EVN ở từng địa phương. Hiện tại, EVN vẫn liên tục đưa vào vận hành các công trình lưới điện từ 110kV đến 500kV cùng các trạm biến áp để giải tỏa áp lực quá tải lưới điện. 

Mái nhà 'nhàn rỗi', cơ hội cho phát triển điện mặt trời
Điện mặt trời mái nhà sẽ khai thác hết công năng sử dụng của nhà mặt đất hiện nay

Tính đến hết tháng 8/2020, 52 nhà máy điện mặt trời tại khu vực phía Nam đã đóng điện, đi vào vận hành, với tổng công suất lắp đặt là 2.584,35 MWp, tăng 25 MWp so với cùng kỳ tháng trước. Tám tháng đầu năm nay, các nhà máy điện mặt trời phía Nam đã tạo ra 2,26 tỷ kWh, chiếm 4,43% tổng sản lượng điện toàn hệ thống điện miền Nam.

Đây là những tín hiệu hết sức tích cực cho thấy ngành điện đã, đang và sẽ nhận được sự chung tay giúp sức của toàn dân trong cuộc chạy đua sản xuất năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường. 

Phương Nguyễn

Sản xuất ô tô trong nước sụt giảm

Sản xuất ô tô trong nước sụt giảm

141.700 xe ô tô các loại đã được sản xuất tại Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2020, sụt giảm so với con số 162.000 chiếc cùng kỳ năm ngoái.

 
List comment
 
Tình nguyện viên thiệt mạng, Brazil vẫn thử nghiệm vaccine COVID-19
icon

Cơ quan giám sát y tế quốc gia (ANVISA) của Brazil ngày 21/10 cho biết một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 do công ty AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp sản xuất đã chết, tuy nhiên, quá trình thử nghiệm vẫn tiếp tục.

 
Nhật Bản dùng vệ tinh tìm, cứu người trong lũ lụt
icon

Mạng lưới gần 200 vệ tinh có thể giúp cơ quan cứu hộ nhanh chóng xác định những nhà bị thiệt hại trong cơn lũ.

 
Việt Nam nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ điều trị ung thư
icon

Đây chỉ là một trong số những công trình khoa học được trình bày tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử.

 
Con người có thể trở về sống trong 'hang động' vào năm 2050
icon

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng công nghệ có thể giúp giảm 60% năng lượng tiêu thụ toàn cầu bằng cách tạo ra các tòa nhà tối giản.

 
Trái đất sẽ ra sao nếu kích nổ trái bom nguyên tử mạnh nhất trong không gian?
icon

Chúng ta đều biết sẽ là một thảm hoạ nếu một quả bom nguyên tử nổ trên mặt đất. Thế nhưng, nếu chúng được kích hoạt trong không gian thì sao?

 
 
Nguồn gốc của Trái Đất
icon

Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.

Indonesia phát triển bộ công cụ phát hiện COVID-19 qua hơi thở
icon

Công cụ này có tên gọi “GeNose” sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây giúp chẩn đoán COVID-19 theo thời gian thực.

Khử trùng nội thất máy bay bằng đèn cực tím phòng Covid-19
icon

Boeing đã cấp bằng sáng chế và giấy phép để Healthe sản xuất loại đèn cực tím xách tay đặc biệt, dùng để khử trùng nội thất máy bay, đề phòng Covid-19.  

Đồng hồ đếm ngược thời gian còn lại của Trái Đất
icon

Đang hiện giờ giấc bình thường, chiếc đồng hồ trước một tòa nhà tại Manhattan (Mỹ) bất ngờ chuyển sang đếm thời gian còn lại của Trái Đất.

Ốp lưng điện thoại có thể gia tăng bức xạ lên người dùng
icon

Ốp lưng không phù hợp có thể thay đổi công suất phát của điện thoại, từ đó gia tăng lượng bức xạ vô tuyến mà người dùng hấp thu vào.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123