Mái nhà 'nhàn rỗi', cơ hội cho phát triển điện mặt trời

Hơn 50.000 dự án điện mặt trời mái nhà đã được triển khai, nhưng tiềm năng của lĩnh vực năng lượng tái tạo này vẫn còn là rất lớn.

Mái nhà 'nhàn rỗi', cơ hội cho phát triển điện mặt trời
Mái nhà 'nhàn rỗi' còn nhiều tiềm năng để khai thác thay vì bỏ phí không sử dụng

Theo số liệu của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), tính đến giữa tháng 09/2020, cả nước đã có 50.362 dự án điện mặt trời, đạt công suất lắp đặt 1.299 MWp, sản lượng thực tế phát lên lưới điện là 615.823 MWh, giúp giảm phát thải 562.247 tấn khí CO₂. 

Tiềm năng của sự phát triển này vẫn còn là rất lớn khi Ngân hàng Thế giới dự đoán con số là 13.000-15.000 MWp, còn các chuyên gia nhận định điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam có thể đạt sản lượng điện khả thi là 5.000-6.000 MWp.

Để đạt được con số nêu trên, điện mặt trời vẫn còn vô hạn tiềm năng cho sự phát triển với các mái nhà ‘nhàn rỗi’. Thông qua nền tảng EVN Solar, chủ hộ là người sở hữu mái nhà có thể đăng ký cho thuê hoặc đăng ký lắp đặt một cách dễ dàng.

Hiện nay, suất đầu tư cho mỗi kWp điện mặt trời mái nhà đang có mức giá rẻ gần hơn một nửa so với trước kia, dao động từ 14-17 triệu đồng/kWp. Mức giá này đủ cho chủ đầu tư có lãi muộn nhất là từ năm thứ 7, với tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời dao động trên 10 năm.

Các ưu đãi có liên quan đến điện mặt trời mái nhà cũng đang là hết sức hấp dẫn. Từ cơ hội tiếp cận các khoản tín dụng xanh trị giá cả nghìn tỷ đồng tới giá mua điện được áp đến 20 năm (1.943đồng/kWh) nếu hòa lưới điện quốc gia trong khoảng thời gian từ nay đến hết 31/12/2020. 

Các chủ đầu tư quan tâm tới lĩnh vực điện mặt trời nên nắm lấy thời cơ vàng này. Với các chủ đầu tư nhỏ lẻ, doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải chịu thuế còn trên 100 triệu đồng/năm chỉ phải nộp mức thuế là 2%.

Các chủ đầu tư quy mô lớn hoặc các doanh nghiệp có thể tiếp cận các gói tín dụng xanh của các ngân hàng với ưu đãi lên tới 70% tổng giá trị đầu tư vào hệ thống điện mặt trời mái nhà. Tài sản bảo đảm cho khoản vay này chính là hệ thống điện mặt trời mái nhà hình thành sau đầu tư, nguồn thu từ hợp đồng mua bán điện.

Theo ước tính của các chuyên gia, biên lợi nhuận gộp trong lĩnh vực này hiện dao động từ 65-75%, đồng thời được hưởng nhiều ưu đãi về thuế đối với các nhà đầu tư là doanh nghiệp. 

 

Tùy từng địa phương, các doanh nghiệp đầu tư có thể được hưởng mức thuế suất thuế TNDN 10% trong vòng 15 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% thuế phải nộp trong vòng 9 năm, miễn thuế nhập khẩu 5 năm đối với nguyên liệu vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được phục vụ dự án.

Tuy vậy, các chủ đầu tư cần nắm rõ tình trạng dự án ở các tỉnh thành và khả năng đấu nối của ngành điện. Hiện khu vực miền Nam đã có 240 dự án với tổng công suất 229 MWp vượt khả năng giải tỏa công suất, tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh.

Còn ở miền Trung, có 519 dự án với tổng công suất 414,2 MWp đã đăng ký đấu nối nhưng không đáp ứng giải tỏa công suất, tập trung tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và 4 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai).

Vì thế, các nhà đầu tư lớn và doanh nghiệp cần liên tục cập nhật thông tin về khả năng đấu nối trên các website của EVN ở từng địa phương. Hiện tại, EVN vẫn liên tục đưa vào vận hành các công trình lưới điện từ 110kV đến 500kV cùng các trạm biến áp để giải tỏa áp lực quá tải lưới điện. 

Mái nhà 'nhàn rỗi', cơ hội cho phát triển điện mặt trời
Điện mặt trời mái nhà sẽ khai thác hết công năng sử dụng của nhà mặt đất hiện nay

Tính đến hết tháng 8/2020, 52 nhà máy điện mặt trời tại khu vực phía Nam đã đóng điện, đi vào vận hành, với tổng công suất lắp đặt là 2.584,35 MWp, tăng 25 MWp so với cùng kỳ tháng trước. Tám tháng đầu năm nay, các nhà máy điện mặt trời phía Nam đã tạo ra 2,26 tỷ kWh, chiếm 4,43% tổng sản lượng điện toàn hệ thống điện miền Nam.

Đây là những tín hiệu hết sức tích cực cho thấy ngành điện đã, đang và sẽ nhận được sự chung tay giúp sức của toàn dân trong cuộc chạy đua sản xuất năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường. 

Phương Nguyễn

Sản xuất ô tô trong nước sụt giảm

Sản xuất ô tô trong nước sụt giảm

141.700 xe ô tô các loại đã được sản xuất tại Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2020, sụt giảm so với con số 162.000 chiếc cùng kỳ năm ngoái.

 
List comment
 
Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp
icon

Các ngành công nghiệp nặng đang từng bước áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm tiết kiệm năng lượng, qua đó góp phần không nhỏ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

 
Đèn LED trong công cuộc chuyển mình ở Việt Nam
icon

Hàng loạt ngành nghề, lĩnh vực công đã có sự thay thế, chuyển dần từ các loại đèn truyền thống sang đèn LED nhằm đem đến lợi ích về tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

 
5 quan niệm sai lầm về năng lượng gió
icon

Với những đặc điểm lợi thế về tính thuận tiện, giá thành và khả năng ứng dụng sâu trong thực tiễn nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiếu các tác động xấu tới môi trường, năng lượng gió đang được triển khai ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.  

 
Nội thất máy bay sẽ thay đổi thế nào để phòng dịch, chống lây Covid-19?
icon

Việc tìm ra những giải pháp khả thi để vừa nối lại hoạt động bay, vừa hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo là ưu tiên hàng đầu của ngành hàng không.

 
NASA quyết định thời điểm phóng tên lửa quan trọng thế nào?
icon

Đầu tháng 8 vừa qua, SpaceX và United Launch Alliance (ULA) đã trở thành đối tác phóng vệ tinh quốc gia của Mỹ đến năm 2024. Tuy nhiên, 2 công ty này sẽ phải tuân thủ một số quy tắc do NASA đặt ra.

 
 
Mỹ có thể phân phối vaccine Covid-19 vào ngày 1/11
icon

Chính quyền liên bang Mỹ đã yêu cầu các bang chuẩn bị cho kịch bản phân phối vaccine vào ngày 1/11, theo một bức thư giám đốc CDC gửi các tiểu bang.

Elon Musk khoe chip đọc não người
icon

Thiết bị đọc não người của Neuralink chỉ là một con chip nhỏ, nhưng có thể đọc được rất nhiều tín hiệu từ bộ não.

Nga công bố thiết bị phát hiện Covid-19 trong không khí
icon

Thiết bị được mô tả có thể phát hiện và phân tích nhiều mầm bệnh như vi khuẩn, chất độc và virus, trong đó có Covid-19.

Elon Musk sẵn sàng phóng tên lửa mới
icon

SN6 là một phần của kế hoạch phát triển tên lửa Starship, với tham vọng đưa con người tới những vùng đất xa hơn ngoài vũ trụ.

Nghiên cứu về hiệu quả ức chế virus corona của gốc hydroxyl bọc trong nước
icon

Tập đoàn Panasonic thông báo đã xác minh tác dụng ức chế của các gốc hydroxyl (OH) bọc trong nước (các phân tử nước tích điện có kích cỡ nano) trên virus corona mới SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm, khác với điều kiện không gian sống thực tế. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123