Mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ như thế nào sau vụ phóng tàu SpaceX thành công?

Giờ đây, NASA đã có một “tuyến đường” lên vũ trụ mới của SpaceX, nhờ đó mối quan hệ mật thiết giữa các cơ quan vũ trụ Mỹ và Nga có thể tiếp tục phát triển.

NASA vừa thông báo rằng họ sẽ cử nữ phi hành gia Kate Rubins đi làm nhiệm vụ kéo dài 6 tháng trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Tuy nhiên cô sẽ chưa đi bằng tàu Crew Dragon của SpaceX với chi phí chỉ 55 triệu USD mỗi chỗ ngồi.

Chuyến đi của Rubins, dự kiến vào ngày 14/10/2020, vẫn sẽ được thực hiện bằng tàu vũ trụ Soyuz MS-17 từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, đi cùng với các phi hành gia Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov của Roscosmos - Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga.

Chỗ ngồi của Rubins vẫn sẽ có chi phí 90 triệu USD, giống như thời trước khi SpaceX phóng thành công tàu Crew Dragon lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Phát ngôn viên của NASA Stephanie Schierholz chia sẻ với Forbes: “Điều khoản hợp đồng này là hơn 90 triệu USD cho một chỗ phi hành đoàn duy nhất vào mùa thu năm 2020, bao gồm tất cả các khóa đào tạo và chuẩn bị cần thiết để phóng, vận hành bay, hạ cánh và cứu hộ phi hành đoàn cho một nhiệm vụ dài hạn, cũng như một số lượng hàng hạn chế chuyển đến và rời trạm. Điều này cũng bao gồm các dịch vụ phụ trợ liên quan đến việc phóng lên và hạ cánh”.

Dù vậy, chuyến đi của Rubins đến ISS từ Kazakhstan có thể sẽ khép lại thời kỳ các phi hành gia của NASA "đi nhờ" tàu Soyuz. Schierholz cho biết: “NASA rất tin tưởng rằng các đối tác cung cấp chuyến bay thương mại của Mỹ sẽ sẵn sàng vào năm 2020/2021 và sẽ không cần mua thêm ghế Soyuz nữa".

Nếu chuyến đi lên vũ trụ của Rubins trên tàu Soyuz là chuyến cuối cùng của NASA, điều đó có thể khiến Roscosmos hao hụt nguồn thu do mất nguồn thanh toán từ NASA.

Mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ như thế nào sau vụ phóng tàu SpaceX thành công?
Với lần phóng thành công tàu Crew Dragon của SpaceX lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS cuối tháng 5 vừa qua, NASA giờ cho thấy sự hồi sinh của khả năng đưa các phi hành gia lên vũ trụ từ đất Mỹ.
 

Trước đó, kể từ khi kết thúc chương trình Tàu con thoi (Space Shuttle) vào năm 2011, NASA và Roscosmos đã phụ thuộc lẫn nhau trong mối quan hệ cộng sinh. NASA cần Nga để đưa các phi hành gia của mình và của các đối tác quốc tế lên ISS.

Ngược lại, cơ quan vũ trụ Liên bang Nga cũng được hưởng lợi từ tiền của NASA, với chi phí lên tới 80 triệu USD cho một chỗ ngồi trên tàu Soyuz, The Verge cho biết.

Mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ như thế nào sau vụ phóng tàu SpaceX thành công?

Trước đó kể từ khi kết thúc chương trình Tàu con thoi (Space Shuttle) vào năm 2011, NASA và Roscosmos phụ thuộc vào nhau trong mối quan hệ cộng sinh. Trong ảnh là tên lửa Soyuz của Nga.

Giờ đây, khi NASA đã có một “tuyến đường” mới, mối quan hệ mật thiết giữa các cơ quan vũ trụ có thể vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Lãnh đạo của NASA, Jim Bridenstine nói rằng ông đã thảo luận với Dmitry Rogozin, tổng giám đốc Roscosmos, về việc trao đổi ghế trên các chuyến bay của các quốc gia.

“Nếu chúng ta duy trì sự bổ trợ của cả các phi hành gia Nga và Mỹ trên tàu, thì chúng ta cần phải sẵn sàng đưa các phi hành gia Nga lên phi hành đoàn thương mại của mình, và họ cần sẵn sàng đưa phi hành gia Mỹ lên tàu Soyuz”, ông Bridenstine nói.

Anh Hào(theo Forbes, The Verge)

Giải mã SpaceX: Công ty của Musk lấy tiền ở đâu để thay đổi thế giới?

Giải mã SpaceX: Công ty của Musk lấy tiền ở đâu để thay đổi thế giới?

Công ty không gian do tỷ phú Elon Musk sáng lập được định giá lên tới 36 tỷ USD, là một trong những công ty tư nhân lớn nhất thế giới.

Chủ đề : ngamỹnasaspacex
 
List comment
 

Chiếc smartphone bạn đang sử dụng nhiều khi còn tích hợp con chip xử lý tiên tiến hơn cả con chip điều khiển trực thăng Ingenuity được NASA mang lên Sao Hỏa.

 

Ngay trước thời điểm phóng tàu, người ta mới phát hiện ra trên bộ đồ vũ trụ SK-1 không có dấu hiệu nào để nhận biết rằng Yuri Gagarin 'là người mình', nên rất có thể sẽ bị nhầm là gián điệp và có thể phải ngồi tù 10 năm.

 

Bạn vẫn còn cái bút hoặc bàn tay của mình chứ? Rồi, hãy giơ chúng lên trước mặt, khóa nét vào đó và bắt đầu lắc đầu, lên xuống và qua trái qua phải. Bạn có thấy cái bút hoặc bàn tay bị nhòe đi không?

 

Rafael Yuste, một nhà khoa học thần kinh tại Đại học Columbia (New York – Mỹ) phát hiện ra có thể kích hoạt một số tế bào thần kinh trong vỏ não thị giác của chuột để cho nó thấy ảo giác.

 

Các trạm năng lượng Mặt Trời trong không gian đang biến một giấc mơ xa vời thành một triển vọng công nghệ thực tế. Mỹ, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác đang gia tăng nỗ lực cạnh tranh trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.

 
 

Đổi lại, nhiếp ảnh gia Garðar Ólafs đã thu được những thước phim tuyệt đẹp về sự kiện hiếm gặp.

Giá Iridium đã tăng 131% kể từ đầu tháng 1, vượt xa mức tăng 85% của Bitcoin.

Những con robot đầu tiên được làm chủ yếu từ vật liệu cứng và có khả năng gây nguy hiểm như kim loại, nhưng robot ngày nay có thể được chế tạo từ vật liệu mềm hơn nhiều.

Một nước khó có thể trở thành cường quốc khoa học nếu thiếu sự hỗ trợ từ láng giềng. Điều quan trọng là họ phải đi cùng nhau dù có khác biệt về bối cảnh, chương trình hay khó khăn.

Không được trang bị những công nghệ cho tuyển thủ golf chuyên nghiệp, phi hành gia Alan Shepard còn phải chơi bóng trong điều kiện khắc nghiệt ngoài không gian.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123