Mỹ có thể phân phối vaccine Covid-19 vào ngày 1/11

Chính quyền liên bang Mỹ đã yêu cầu các bang chuẩn bị cho kịch bản phân phối vaccine vào ngày 1/11, theo một bức thư giám đốc CDC gửi các tiểu bang.

Mốc thời gian này làm các chuyên gia y tế công cộng lo ngại về một “sự ngạc nhiên của tháng 10” - tức vaccine được phê duyệt do những tính toán chính trị trước cuộc bầu cử tổng thống hơn là khoa học.

Trong một lá thư gửi các thống đốc ngày 27/8, ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết các tiểu bang "trong tương lai gần" sẽ nhận được đơn xin cấp phép từ McKesson Corp., công ty đã ký hợp đồng với CDC để phân phối vaccine.

“CDC khẩn cấp yêu cầu sự hỗ trợ của bang trong việc xúc tiến các đơn đăng ký cơ sở phân phối vaccine và nếu cần thiết, xem xét từ bỏ các yêu cầu có thể ngăn những cơ sở này hoạt động trước ngày 1/11/2020”, ông Redfield viết.

Ông viết rằng bất kỳ hành động miễn trừ nào sẽ không ảnh hưởng đến sự an toàn hoặc hiệu quả của vaccine, theo bức thư AP tiếp cận được.

My co vaccine Covid-19 anh 1

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tại công ty dược phẩm sinh học mAbxience làm việc với một vaccine thử nghiệm do Đại học Oxford và phòng thí nghiệm AstraZeneca ở Garin, Argentina phát triển. Ảnh: AP.

CDC cũng đã gửi ba tài liệu kế hoạch cho một số sở Y tế, trong đó có các mốc thời gian về thời điểm vaccine có thể xuất hiện. Các tài liệu này sẽ được sử dụng để xây dựng kế hoạch tiêm chủng sớm trong thời điểm nguồn cung hạn chế. Tài liệu cũng nêu ra kịch bản vaccine có thể sẵn sàng để đưa vào sử dụng vào cuối tháng 10.

Một tài liệu khác nói rằng các liều vaccine Covid-19 có thể được sử dụng vào đầu tháng 11, nhưng với số lượng hạn chế. Tài liệu cho biết nguồn cung sẽ tăng đáng kể vào năm 2021.

Tài liệu cũng nói các vaccine ban đầu sẽ được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt hoặc được ủy quyền bởi cơ quan có quyền hạn khẩn cấp.

 

Tài liệu khuyến khích các quan chức y tế tìm ra nhóm nào cần ưu tiên tiêm vaccine, xác định nhà cung cấp vaccine và thực hiện các bước khác để chuẩn bị.

Ông Redfield nói với Yahoo Finance các quan chức đang chuẩn bị “cho những gì tôi dự đoán sẽ trở thành hiện thực. Sẽ có một hoặc nhiều loại vaccine cho chúng tôi vào tháng 11, tháng 12”.

James S. Blumenstock, phó chủ tịch cấp cao của hiệp hội các quan chức y tế tiểu bang và vùng lãnh thổ, cho biết CDC đang đưa ra “một thời gian biểu táo bạo nhưng cần thiết”. Ông cũng nói các cơ quan y tế cộng đồng đang chuẩn bị kế hoạch chi tiết.

Một số chuyên gia y tế cộng đồng chỉ ra rằng việc thử nghiệm vaccine giai đoạn cuối vẫn đang tuyển tình nguyện viên và xa nhất chỉ mới được nửa chặng đường. Vaccine này có hai liều và mỗi liều được tiêm cách nhau một tháng. Các chuyên gia nói với AP họ không hiểu bằng cách nào có thể có đủ dữ liệu về việc liệu vaccine có hiệu quả và an toàn trước ngày 1/11.

“Chuẩn bị sẵn sàng là điều hợp lý”, tiến sĩ Paul Offit - chuyên gia tiêm chủng của Bệnh viện Nhi Philadelphia và là người trong ủy ban cố vấn vaccine của FDA - cho biết. “Nhưng cắt ngắn thử nghiệm giai đoạn 3 trước khi nhận được thông tin cần thiết thì không”.

(Theo Zing)

Nga chỉ trích việc Mỹ đưa các viện nghiên cứu vào danh sách trừng phạt

Nga chỉ trích việc Mỹ đưa các viện nghiên cứu vào danh sách trừng phạt

Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa khoảng 60 viện nghiên cứu trên thế giới vào danh sách đen, trong đó có 3 viện nghiên cứu của Nga, một trong số đó đang nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19.

Chủ đề :
 
List comment
 
Nguồn gốc của Trái Đất
icon

Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.

 
Indonesia phát triển bộ công cụ phát hiện COVID-19 qua hơi thở
icon

Công cụ này có tên gọi “GeNose” sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây giúp chẩn đoán COVID-19 theo thời gian thực.

 
Khử trùng nội thất máy bay bằng đèn cực tím phòng Covid-19
icon

Boeing đã cấp bằng sáng chế và giấy phép để Healthe sản xuất loại đèn cực tím xách tay đặc biệt, dùng để khử trùng nội thất máy bay, đề phòng Covid-19.  

 
Đồng hồ đếm ngược thời gian còn lại của Trái Đất
icon

Đang hiện giờ giấc bình thường, chiếc đồng hồ trước một tòa nhà tại Manhattan (Mỹ) bất ngờ chuyển sang đếm thời gian còn lại của Trái Đất.

 
Ốp lưng điện thoại có thể gia tăng bức xạ lên người dùng
icon

Ốp lưng không phù hợp có thể thay đổi công suất phát của điện thoại, từ đó gia tăng lượng bức xạ vô tuyến mà người dùng hấp thu vào.

 
 
5 quan niệm sai lầm về năng lượng gió
icon

Với những đặc điểm lợi thế về tính thuận tiện, giá thành và khả năng ứng dụng sâu trong thực tiễn nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiếu các tác động xấu tới môi trường, năng lượng gió đang được triển khai ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.  

Đèn LED trong công cuộc chuyển mình ở Việt Nam
icon

Hàng loạt ngành nghề, lĩnh vực công đã có sự thay thế, chuyển dần từ các loại đèn truyền thống sang đèn LED nhằm đem đến lợi ích về tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp
icon

Các ngành công nghiệp nặng đang từng bước áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm tiết kiệm năng lượng, qua đó góp phần không nhỏ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Mái nhà 'nhàn rỗi', cơ hội cho phát triển điện mặt trời
icon

Hơn 50.000 dự án điện mặt trời mái nhà đã được triển khai, nhưng tiềm năng của lĩnh vực năng lượng tái tạo này vẫn còn là rất lớn.

Nội thất máy bay sẽ thay đổi thế nào để phòng dịch, chống lây Covid-19?
icon

Việc tìm ra những giải pháp khả thi để vừa nối lại hoạt động bay, vừa hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo là ưu tiên hàng đầu của ngành hàng không.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123