Ngành công nghiệp 156 tỷ USD từ vệ tinh Bắc Đẩu

Tân Hoa Xã cho biết giá trị của ngành công nghiệp định vị vệ tinh Bắc Đẩu ước đạt 1 nghìn tỷ NDT (156 tỷ USD) vào năm 2025.  

Ngành công nghiệp 156 tỷ USD từ vệ tinh Bắc Đẩu
Một mô hình Hệ thống Định vị vệ tinh Bắc Đẩu được trưng bày tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc lần thứ 12 tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông. (Ảnh: AP)

Dẫn lời ông Yang Jun, Phó Giám đốc Văn phòng Định vị vệ tinh Trung Quốc tại một hội thảo, Tân Hoa Xã cho biết ngành công nghiệp định vị vệ tinh nước này có giá trị hơn 400 tỷ NDT vào năm 2020, tăng trưởng thường niên 20%.

Trung Quốc chính thức vận hành hệ thống Bắc Đẩu 3 (BDS) vào tháng 7 năm ngoái tại sự kiện kỷ niệm có sự tham gia của Chủ tịch nước Tập Cận Bình. Khi Bắc Kinh tiếp tục đầu tư nhằm trở thành cường quốc vũ trụ, Bắc Đẩu được hi vọng có thể đối đầu với GPS của Mỹ và Galileo của châu Âu.

Ra mắt năm 1994, dự án Bắc Đẩu của Trung Quốc xuất phát từ nhu cầu của quân đội cần một hệ thống định vị vệ tinh riêng, thay thế GPS của Bộ Quốc phòng Mỹ. Đặc biệt, năm 1996, một sự cố nghiêm trọng xảy ra khi quân đội Trung Quốc mất dấu hai tên lửa tại eo biển Đài Loan, nguyên nhân có thể vì GPS đột ngột gián đoạn.

Từ đó, Bắc Kinh đầu tư mạnh mẽ vào Bắc Đẩu nhằm đảm bảo có một hệ thống định vị vệ tinh độc lập và ổn định để dẫn đường tên lửa và bom. Những vệ tinh Bắc Đẩu đầu tiên phóng vào năm 2000 và hiện tại đã sang đời thứ ba, đồng thời cũng được thương mại hóa.

 

Trung Quốc tích cực quảng bá sử dụng BDS tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như các quốc gia trong Sáng kiến Vành đai và Con đường. Các sản phẩm liên quan tới Bắc Đẩu được xuất khẩu sang hơn 120 nước và vùng lãnh thổ, phục vụ khoảng 100 triệu người dùng trên toàn cầu, theo Tân Hoa Xã.

Các tính năng của Bắc Đẩu được tích hợp trong nhiều smartphone phổ biến. Là hệ thống giao tiếp hai chiều, Bắc Đẩu cho phép thiết bị tương thích gửi dữ liệu về vệ tinh, trao đổi tin nhắn văn bản giữa hai người dùng và theo dõi vị trí trong trường hợp khẩn cấp. Trong nước, hơn 7 triệu phương tiện cá nhân, 36.300 phương tiện chuyển phát và bưu chính, 1.400 tàu thuộc nhà nước và 350 tàu bay đang sử dụng BDS.

Dù vậy, BDS cũng có những bất cập. Tháng trước, một tài xế xe tải ở Hồ Bắc đã tự vẫn sau khi người này bị phạt 2.000 NDT (305 USD) vì hệ thống BDS trên xe bị phát hiện mất kết nối trong một cuộc kiểm tra định kỳ. Các tài xế khác cũng gửi khiếu nại lên website chính quyền Hồ Bắc vì sự cố ngắt kết nối tương tự.

Du Lam (Theo SCMP)

Con người dần vắng bóng tại các dây chuyền sản xuất Trung Quốc

Con người dần vắng bóng tại các dây chuyền sản xuất Trung Quốc

Do thiếu hụt lao động, các nhà máy Trung Quốc bắt đầu dùng tới máy móc nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu.  

Chủ đề : trung quốc
 
List comment
 

Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin cho biết, một người sẵn sàng trả 2,8 triệu USD để có chỗ trên chuyến bay khám phá không gian.  

 

Một hệ thống cảnh báo sớm động đất có thể đưa ra thông báo trước vài giây về rung chuyển sắp xảy ra bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

 

Con chip được tạo ra bởi các kỹ sư của trường đại học Columbia có thể được cấy vào cơ thể người để theo dõi tình trạng sức khỏe.

 

Sách, phim, game, truyền hình khoa học viễn tưởng, và các loại hình phương tiện khác, từ lâu đã là “ngôi nhà” của hàng tá công nghệ ấn tượng.

 

Trên thực tế, kiến thức về vũ trụ của con người còn phong phú hơn rất nhiều so với kiến thức về đại dương, thế nhưng vẫn còn vô vàn bí ẩn về vũ trụ mà cho tới nay con người vẫn chưa thể giải đáp được rõ ràng.

 
 

Theo tính toán mới nhất, tên lửa Long March 5B (Trường Chinh 5B) của Trung Quốc sẽ đáp xuống Trái Đất trong sáng nay (giờ Việt Nam).

Pin lưu trữ giúp tối ưu hoá năng lượng điện mặt trời và giảm khí thải CO2 ra môi trường.

Dù là những thứ vô định hình, ký ức vẫn có thể trở thành một phần rất chân thực góp phần tạo nên nhân dạng của chúng ta, giống như những vết tàn nhang trên mặt hay  dấu hằn trên chiếc áo khoác da yêu thích bạn vẫn thường mặc.

Tên lửa Trường Chinh 5B nặng khoảng 21 tấn của Trung Quốc đang mất kiểm soát và có thể rơi xuống Trái Đất bất cứ lúc nào trong vài ngày tới.

Jack Beyer đứng trên nóc xe Land Rover của mình, quan sát nhân viên của SpaceX làm việc bên dưới một nguyên mẫu tên lửa bạc cao 160 feet (khoảng 48,8 mét), sừng sững như một du khách đến từ thế giới khác trên khung cảnh thiên nhiên cằn cỗi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123