Nhật Bản dùng vệ tinh tìm, cứu người trong lũ lụt

Mạng lưới gần 200 vệ tinh có thể giúp cơ quan cứu hộ nhanh chóng xác định những nhà bị thiệt hại trong cơn lũ.

Sky Perfect Jsat, công ty vệ tinh hàng đầu tại Nhật cho biết đang chuẩn bị khai thác 170 vệ tinh giám sát, ứng dụng vào việc tìm kiếm, cứu hộ trong các thảm họa thiên nhiên.

Công ty này cho hay hệ thống của mình sẽ đi vào hoạt động từ tháng 4/2021, và sau đó sẽ triển khai trên toàn châu Á. Trong số 170 vệ tinh, Sky Perfect Jsat chỉ vận hành 19 chiếc, đang được ứng dụng cho truyền thông và phát sóng.

cach nhat ban ung pho voi lu lut anh 1

Vệ tinh sẽ được sử dụng để xác định những nơi bị thiệt hại nặng nề trong lũ. Ảnh: Nikkei.

Hệ thống này sử dụng ảnh chụp thông thường và ảnh radar của hàng loạt vệ tinh của nhiều công ty khác nhau bay ở quỹ đạo thấp. Dữ liệu bản đồ do Zenrin, công ty bản đồ lớn nhất của Nhật cung cấp. Bản đồ của Zenrin có thông tin tới các căn hộ, tòa nhà trên khắp nước Nhật, bao gồm cả những chi tiết như số tầng và cơ sở vật chất kiểu bệnh viện, nhà máy.

Với dữ liệu ảnh chụp và bản đồ, công ty tư vấn xây dựng Nippon Koei có thể phân tích và dự báo các cơ sở đã bị thiệt hại.

Từ dữ liệu và các báo cáo, cơ quan cứu hộ có thể nhanh chóng biết được khu vực, hạ tầng hay tòa nhà nào đã bị thiệt hại để lập kế hoạch ứng cứu tốt hơn. Dịch vụ này cũng cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin về thảm họa xảy ra ở khu vực của họ. Khách hàng của dịch vụ có thể là các cơ quan chính phủ hay doanh nghiệp với nhiều cơ sở trên khắp nước Nhật.

Theo Nikkei, ý tưởng sử dụng vệ tinh để theo dõi các thảm họa thiên nhiên không còn mới. Tuy nhiên, dự án của Sky Perfect Jsat hiện đại hơn với số lượng lớn vệ tinh được sử dụng, đồng thời kết hợp với các công ty bản đồ, tư vấn xây dựng hàng đầu, giúp phân tích hiệu quả hơn các hình ảnh, dữ liệu vệ tinh.

 

Dự án này cũng có thể cho thấy ứng dụng thực tế của những vệ tinh đang được khai thác không gian xung quanh Trái Đất. Sky Perfect Jsat cho biết công ty này dự định cung cấp dịch vụ tới nhiều nước châu Á, tuy nhiên sẽ cần kết hợp với các đối tác làm bản đồ địa phương.

cach nhat ban ung pho voi lu lut anh 2

Một cây cầu tại tỉnh Kumamoto của Nhật bị lũ cuốn trôi vào tháng 7. Ảnh: Reuters.

Châu Á đang hứng chịu thiệt hại từ nhiều thiên tai. Vào tháng 7, lũ tại Nhật khiến 83 người chết. Ở miền Nam Trung Quốc, ước tính có khoảng 63 triệu người bị ảnh hưởng từ trận lụt lịch sử vào tháng 6. Đây được đánh giá là trận lụt lớn nhất từ năm 1961.

Trong các thảm họa thiên nhiên, lũ lụt, sạt lở và sự cố với mạng viễn thông có thể khiến cho việc nắm bắt thông tin tại hiện trường trở nên khó khăn. Đôi khi thông tin từ vệ tinh là cách duy nhất có thể để tiếp cận hiện trường.

Theo đánh giá của Nippon Koei, thị trường cho dịch vụ cứu nạn bằng vệ tinh có giá trị khoảng 333 triệu USD, nhưng sẽ lớn gấp 8 lần vào năm 2035.

(Theo Zing)

Nhật Bản sắp cho phép robot đưa thư tự chạy ngoài đường

Nhật Bản sắp cho phép robot đưa thư tự chạy ngoài đường

Robot đưa thư tự lái đang trong quá trình chạy thử nghiệm ở Nhật Bản, có thể chở những gói hàng nặng tới 30kg với tốc độ 6km một giờ.

Chủ đề : nhật bản
 
List comment
 
Con người có thể trở về sống trong 'hang động' vào năm 2050
icon

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng công nghệ có thể giúp giảm 60% năng lượng tiêu thụ toàn cầu bằng cách tạo ra các tòa nhà tối giản.

 
Việt Nam nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ điều trị ung thư
icon

Đây chỉ là một trong số những công trình khoa học được trình bày tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử.

 
Trái đất sẽ ra sao nếu kích nổ trái bom nguyên tử mạnh nhất trong không gian?
icon

Chúng ta đều biết sẽ là một thảm hoạ nếu một quả bom nguyên tử nổ trên mặt đất. Thế nhưng, nếu chúng được kích hoạt trong không gian thì sao?

 
Nguồn gốc của Trái Đất
icon

Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.

 
Indonesia phát triển bộ công cụ phát hiện COVID-19 qua hơi thở
icon

Công cụ này có tên gọi “GeNose” sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây giúp chẩn đoán COVID-19 theo thời gian thực.

 
 
Khử trùng nội thất máy bay bằng đèn cực tím phòng Covid-19
icon

Boeing đã cấp bằng sáng chế và giấy phép để Healthe sản xuất loại đèn cực tím xách tay đặc biệt, dùng để khử trùng nội thất máy bay, đề phòng Covid-19.  

Đồng hồ đếm ngược thời gian còn lại của Trái Đất
icon

Đang hiện giờ giấc bình thường, chiếc đồng hồ trước một tòa nhà tại Manhattan (Mỹ) bất ngờ chuyển sang đếm thời gian còn lại của Trái Đất.

Ốp lưng điện thoại có thể gia tăng bức xạ lên người dùng
icon

Ốp lưng không phù hợp có thể thay đổi công suất phát của điện thoại, từ đó gia tăng lượng bức xạ vô tuyến mà người dùng hấp thu vào.

5 quan niệm sai lầm về năng lượng gió
icon

Với những đặc điểm lợi thế về tính thuận tiện, giá thành và khả năng ứng dụng sâu trong thực tiễn nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiếu các tác động xấu tới môi trường, năng lượng gió đang được triển khai ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.  

Đèn LED trong công cuộc chuyển mình ở Việt Nam
icon

Hàng loạt ngành nghề, lĩnh vực công đã có sự thay thế, chuyển dần từ các loại đèn truyền thống sang đèn LED nhằm đem đến lợi ích về tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123