Nhật Bản sáng chế giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả

Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.

Tập đoàn SKY Perfect JSAT của Nhật Bản cho biết họ đang phát triển một vệ tinh có thể “bắn hạ” rác vũ trụ bằng chùm tia laser. Cách thức này sử dụng được cho các vệ tinh đã cũ, vệ tinh không còn được sử dụng, các bộ phận tên lửa đã tách rời nhưng vẫn quay quanh Trái đất.

SKY Perfect JSAT đang phát triển công nghệ này cùng với viện nghiên cứu Riken và các bên khác. Theo đó họ có kế hoạch dọn sạch số lượng rác ngày càng tăng trên quỹ đạo quanh Trái đất. Laser bắn ra sẽ đẩy mảnh rác vào bầu khí quyển, nơi nó sẽ bốc cháy hoàn toàn.

Tadanori Fukushima, người đứng đầu chương trình loại bỏ rác thừa thải trong không gian chia sẻ: "Rác không gian tạo ra một vấn đề quy mô lớn. Tôi muốn đưa dự án có ý nghĩa này thành hiện thực bằng bất cứ giá nào".

Vệ tinh dọn rác sẽ chỉ nặng vài trăm kilogram. Laser của vệ tinh sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt của rác vũ trụ. Điều đó sẽ khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.

Thiết bị laser công suất thấp không thể nâng được ngay cả một đồng xu trên Trái đất. Nhưng bằng cách tạo xung tia laser - cách các bác sĩ thẩm mỹ sử dụng để loại bỏ vùng nhược điểm trên da, các mảnh rác không gian có thể được đẩy vào bầu khí quyển.

Nhật Bản sáng chế giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả
Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm vào năm 2024 để kiểm tra thiết bị laser và đặt mục tiêu vận hành vệ tinh vào năm 2026.

 

Hơn 100 triệu mảnh rác được ước tính đang tồn tại trên quỹ đạo Trái đất. Hầu hết chúng di chuyển ở độ cao từ 600 km đến 1.000 km, nơi các vệ tinh thường xuyên đi qua.

Mặc dù có kích thước không lớn, loại mảnh vụn đó bay với tốc độ không dưới 7,5 km mỗi giây và có thể gây tổn hại nặng cho các vệ tinh, hoặc đánh bật vệ tinh ra khỏi quỹ đạo.

Người ta cũng từng cân nhắc đến việc dọn dẹp rác ngoài không gian bằng dây hoặc lưới. Nhưng công ty Nhật Bản cho biết họ hy vọng thiết bị laser sẽ xử lý an toàn hơn, không tiếp xúc trực tiếp với các mảnh vỡ.

Ngoài ra, vệ tinh dọn rác bằng laser không yêu cầu nhiều nhiên liệu để bắn hạ các mục tiêu, dẫn đến chi phí thấp hơn.

Anh Hào(theo asahi.com)

Mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ như thế nào sau vụ phóng tàu SpaceX thành công?

Mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ như thế nào sau vụ phóng tàu SpaceX thành công?

Giờ đây, NASA đã có một “tuyến đường” lên vũ trụ mới của SpaceX, nhờ đó mối quan hệ mật thiết giữa các cơ quan vũ trụ Mỹ và Nga có thể tiếp tục phát triển.

Chủ đề : nhật bản
 
List comment
 
Nguồn gốc của Trái Đất
icon

Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.

 
Indonesia phát triển bộ công cụ phát hiện COVID-19 qua hơi thở
icon

Công cụ này có tên gọi “GeNose” sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây giúp chẩn đoán COVID-19 theo thời gian thực.

 
Khử trùng nội thất máy bay bằng đèn cực tím phòng Covid-19
icon

Boeing đã cấp bằng sáng chế và giấy phép để Healthe sản xuất loại đèn cực tím xách tay đặc biệt, dùng để khử trùng nội thất máy bay, đề phòng Covid-19.  

 
Đồng hồ đếm ngược thời gian còn lại của Trái Đất
icon

Đang hiện giờ giấc bình thường, chiếc đồng hồ trước một tòa nhà tại Manhattan (Mỹ) bất ngờ chuyển sang đếm thời gian còn lại của Trái Đất.

 
Ốp lưng điện thoại có thể gia tăng bức xạ lên người dùng
icon

Ốp lưng không phù hợp có thể thay đổi công suất phát của điện thoại, từ đó gia tăng lượng bức xạ vô tuyến mà người dùng hấp thu vào.

 
 
5 quan niệm sai lầm về năng lượng gió
icon

Với những đặc điểm lợi thế về tính thuận tiện, giá thành và khả năng ứng dụng sâu trong thực tiễn nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiếu các tác động xấu tới môi trường, năng lượng gió đang được triển khai ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.  

Đèn LED trong công cuộc chuyển mình ở Việt Nam
icon

Hàng loạt ngành nghề, lĩnh vực công đã có sự thay thế, chuyển dần từ các loại đèn truyền thống sang đèn LED nhằm đem đến lợi ích về tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp
icon

Các ngành công nghiệp nặng đang từng bước áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm tiết kiệm năng lượng, qua đó góp phần không nhỏ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Mái nhà 'nhàn rỗi', cơ hội cho phát triển điện mặt trời
icon

Hơn 50.000 dự án điện mặt trời mái nhà đã được triển khai, nhưng tiềm năng của lĩnh vực năng lượng tái tạo này vẫn còn là rất lớn.

Nội thất máy bay sẽ thay đổi thế nào để phòng dịch, chống lây Covid-19?
icon

Việc tìm ra những giải pháp khả thi để vừa nối lại hoạt động bay, vừa hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo là ưu tiên hàng đầu của ngành hàng không.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123