Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp

Các ngành công nghiệp nặng đang từng bước áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm tiết kiệm năng lượng, qua đó góp phần không nhỏ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Theo Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được phê duyệt, đến năm 2030 nước ta cơ bản phải đạt được mức tiết kiệm tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc từ 8-10%, tổn thất điện năng xuống thấp hơn 6%. Hiện nay, ngành công nghiệp tiêu thụ khoảng 50% tổng năng lượng quốc gia. Do đó, vai trò của tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp là vô cùng lớn. 

Từ đó, cơ bản các Tập đoàn, Tổng công ty đã đề ra những phương án, giải pháp, từng bước triển khai hiệu quả các biện pháp giúp tiết kiệm năng lượng, tăng hiệu quả sản xuất, góp phần quan trọng vào hoàn thành mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra.

Nhà máy lọc hóa dầu

Đi đầu trong việc nghiên cứu tìm tòi các giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng là Nhà máy Lọc dầu Dung Quất thuộc quản lý của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Trong đó, các giải pháp đã được triển khai hiệu quả nơi đây có thể kể đến việc thay thế các loại đèn truyền thống (sợi đốt, huỳnh quang, hơi natri cao áp) bằng đèn LED. Tổng số tiền tiết kiệm mỗi năm cho đơn vị này là 900 triệu đồng.

Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp
Nhiều sáng kiến về tiết kiệm năng lượng đang được áp dụng ở nhà máy Dung Quất

Một sáng kiến khác là kiểm soát lượng hơi nước thất thoát, giúp nhà máy Dung Quất thu lời hơn 3 triệu USD/năm. 

Nhiều sáng kiến trong số 23 giải pháp được đưa ra đã giúp chỉ số EII (Energy Intensive Index - chỉ số tăng cường hiệu quả năng lượng) của nhà máy đã giảm từ 118% của năm 2014 xuống còn 103,6% và chỉ số tiêu thụ năng lượng nội bộ giảm từ 7,55% xuống còn 7,05% trong cùng khoảng thời gian.

Nhà máy luyện gang thép

Theo đánh giá của Tổ chức năng lượng quốc tế (IEA) sản xuất gang thép là một trong những ngành tiêu thụ năng lượng lớn, chiếm trên 15% tổng năng lượng sử dụng trong các ngành công nghiệp.

 

Kết quả nghiên cứu ở các doanh nghiệp Việt Nam cho thấy, năng lượng tiêu thụ thực tế chỉ chiếm 60%, 40% còn lại là tổn thất trong quá trình tạo xỉ, thải khí và làm nguội sản phẩm. Vì thế các giải pháp tiết kiệm năng lượng là yêu cầu cấp bách đặt ra hàng đầu đối với các doanh nghiệp trong ngành luyện gang thép nói chung. 

Một số thành tựu đáng chú ý hiện nay có thể kể đến công nghệ lò cao khép kín 100%, thu hồi nhiệt năng để chạy máy phát điện giúp chủ động gần 50% nhu cầu điện sản xuất ở các khu liên hợp sản xuất gang thép của Hòa Phát ở Hải Dương, Quảng Ngãi. Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng đưa ra 6 giải pháp giúp tiết kiệm 5.073 tấn than và 1.588,4 MWh điện hàng năm, tương đương 438.431 USD, chiếm 1,2% tổng chi phí tiêu thụ năng lượng của công ty.

Hiện nay, tro xỉ từ hoạt động sản xuất gang thép chiếm khối lượng rất lớn, từ 15-40% khối lượng gang thép thu được. Vì thế bên cạnh các giải pháp chính, việc tận dụng nguồn tro xỉ dư thừa sao cho hiệu quả, thân thiện với môi trường cũng là hết sức đáng lưu ý.

Nhà máy hóa chất

Theo thống kê, tiềm năng tiết kiệm năng lượng của các ngành hóa chất có thể lên đến 40%. Đến nay, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát & Hóa chất Lâm Thao có thể xem là đơn vị đi đầu trong việc tìm tòi áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Năm 2019, đơn vị này đã ghi nhận 279 đề tài đến từ 602 tác giả giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, cải thiện môi trường và trực tiếp đem lại giá trị lợi ích cả tỷ đồng mỗi năm cho công ty.

Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp
Nhà máy đạm Hà Bắc

Còn với Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, các giải pháp công nghệ đã được vận dụng từ sớm giúp tiết kiệm 20% năng lượng ở hệ thống methal hóa, tiết kiệm 78% năng lượng ở hệ thống nước tuần hoàn và 33% năng lượng tiết kiệm được ở hệ thống máy nén tuần hoàn.

Ngoài ra, còn rất nhiều doanh nghiệp khác trong cả nước cũng không ngừng đưa ra các giải pháp và áp dụng công nghệ mới, để giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất.

Phương Nguyễn

Nên tắt điều hòa ô tô khi nào?

Nên tắt điều hòa ô tô khi nào?

Việc tắt điều hòa ô tô không đơn giản chỉ là thao tác ấn nút. Cách tắt điều hòa ô tô khi nào và như thế nào để vừa đảm bảo độ bền mà lại không gây hại sức khỏe là điều không phải ai cũng biết.

 
List comment
 
Đèn LED trong công cuộc chuyển mình ở Việt Nam
icon

Hàng loạt ngành nghề, lĩnh vực công đã có sự thay thế, chuyển dần từ các loại đèn truyền thống sang đèn LED nhằm đem đến lợi ích về tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

 
5 quan niệm sai lầm về năng lượng gió
icon

Với những đặc điểm lợi thế về tính thuận tiện, giá thành và khả năng ứng dụng sâu trong thực tiễn nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiếu các tác động xấu tới môi trường, năng lượng gió đang được triển khai ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.  

 
Nội thất máy bay sẽ thay đổi thế nào để phòng dịch, chống lây Covid-19?
icon

Việc tìm ra những giải pháp khả thi để vừa nối lại hoạt động bay, vừa hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo là ưu tiên hàng đầu của ngành hàng không.

 
NASA quyết định thời điểm phóng tên lửa quan trọng thế nào?
icon

Đầu tháng 8 vừa qua, SpaceX và United Launch Alliance (ULA) đã trở thành đối tác phóng vệ tinh quốc gia của Mỹ đến năm 2024. Tuy nhiên, 2 công ty này sẽ phải tuân thủ một số quy tắc do NASA đặt ra.

 
Mỹ có thể phân phối vaccine Covid-19 vào ngày 1/11
icon

Chính quyền liên bang Mỹ đã yêu cầu các bang chuẩn bị cho kịch bản phân phối vaccine vào ngày 1/11, theo một bức thư giám đốc CDC gửi các tiểu bang.

 
 
Elon Musk khoe chip đọc não người
icon

Thiết bị đọc não người của Neuralink chỉ là một con chip nhỏ, nhưng có thể đọc được rất nhiều tín hiệu từ bộ não.

Nga công bố thiết bị phát hiện Covid-19 trong không khí
icon

Thiết bị được mô tả có thể phát hiện và phân tích nhiều mầm bệnh như vi khuẩn, chất độc và virus, trong đó có Covid-19.

Elon Musk sẵn sàng phóng tên lửa mới
icon

SN6 là một phần của kế hoạch phát triển tên lửa Starship, với tham vọng đưa con người tới những vùng đất xa hơn ngoài vũ trụ.

Nghiên cứu về hiệu quả ức chế virus corona của gốc hydroxyl bọc trong nước
icon

Tập đoàn Panasonic thông báo đã xác minh tác dụng ức chế của các gốc hydroxyl (OH) bọc trong nước (các phân tử nước tích điện có kích cỡ nano) trên virus corona mới SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm, khác với điều kiện không gian sống thực tế. 

Giải pháp đo thân nhiệt không chạm tại Việt Nam
icon

Đo thân nhiệt không chạm giúp tiết kiệm nhân lực và ít rủi ro lây nhiễm bệnh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123