Ốp lưng điện thoại có thể gia tăng bức xạ lên người dùng

Ốp lưng không phù hợp có thể thay đổi công suất phát của điện thoại, từ đó gia tăng lượng bức xạ vô tuyến mà người dùng hấp thu vào.

Tiến sĩ Tạ Sơn Xuất (Viện Điện tử - Viễn thông, ĐH Bách khoa Hà Nội) khẳng định, bức xạ vô tuyến sinh ra từ hầu hết điện thoại di động hiện nay trên thị trường đều đáp ứng các tiêu chuẩn từ Mỹ và châu Âu, được xem là an toàn với con người. Tuy nhiên, một khi điện thoại được gắn ốp lưng, hoặc đem sửa chữa, thay pin ở những nơi không chính thống,... thì có thể làm thay đổi công suất phát của thiết bị, không còn đúng với nguyên bản của nhà sản xuất.

Ốp lưng điện thoại có thể gia tăng bức xạ lên người dùng
Ông Tạ Sơn Xuất phát biểu tại Hội thảo Tương thích Điện từ và An toàn Bức xạ Vô tuyến. (Ảnh: Hải Đăng)

Trả lời ICTnews, ông Xuất nói khó có thể khẳng định bức xạ vô tuyến có hại hay không do chưa có những nghiên cứu đủ quy mô. Tuy nhiên, việc thay đổi cấu trúc thiết bị so với nguyên bản chắc chắn làm thay đổi công suất phát của điện thoại.

Chia sẻ tại Hội thảo Tương thích Điện từ và An toàn Bức xạ Vô tuyến do Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam tổ chức hôm 22/9, ông Xuất cho biết các nghiên cứu trên thế giới vẫn bất đồng quan điểm về việc bức xạ điện từ (nói chung) có ảnh hưởng tới sức khoẻ con người hay không. Dù vậy, ông thể hiện quan điểm rằng, loại năng lượng này có ảnh hưởng đến con người nếu tiếp xúc với nguồn công suất đủ lớn.

Chẳng hạn sóng điện từ trong lò vi sóng có thể làm chín thức ăn, hoặc những bức xạ đủ mạnh có thể làm cơ thể người ngứa ngáy, nóng lên.

Một thử nghiệm năm 2015 tại Mỹ cũng khẳng định ốp lưng kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của điện thoại. Nhóm Công tác Môi trường (EWG) hồi 2015 cho đăng một báo cáo cho thấy, một số ốp lưng chất lượng kém trên thị trường có thể làm tăng 20-70% nguy cơ hấp thu bức xạ của người dùng từ điện thoại di động.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Pong Research Corp., một công ty sản xuất ốp lưng giúp giảm bớt bức xạ điện từ gây ra do điện thoại di động khi kết nối với trạm phát sóng.

Báo cáo cho rằng ốp lưng không phù hợp sẽ che mất ăng-ten điện thoại, buộc nó gia tăng công suất để truyền tải sóng. Nhóm nghiên cứu thử nghiệm với 3 mẫu ốp lưng mua ngoài thị trường, cho thấy mức gia tăng 20-70% tỷ lệ hấp thu bức xạ (SAR) so với khi không dùng ốp.

 

Nhóm này đề xuất FCC (Uỷ ban Truyền thông Liên bang, Mỹ) thêm vào các tiêu chuẩn đánh giá những smartphone có dùng ốp lưng, lo ngại ốp lưng không phù hợp có thể gia tăng tỷ lệ bức xạ hơn so với tiêu chuẩn của FCC.

Nhiều người lo ngại sóng điện từ có thể thay đổi cấu trúc gen, gây bệnh ung thư. Các nghiên cứu ủng hộ và phản bác quan điểm này đã được tung ra, tuy nhiên theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, các công trình này đều thiếu những sở cứ quan trọng để bảo vệ luận điểm. 

Chẳng hạn điện thoại di động chỉ xuất hiện trong khoảng hơn 20 năm nay, chưa đủ lâu để nghiên cứu tác động của bức xạ gây ra bởi điện thoại lên cơ thể người, đặc biệt với bệnh ung thư. Ngoài ra, bản thân công nghệ trên điện thoại và cách sử dụng của người dùng thay đổi rất nhanh theo thời gian, do đó một nghiên cứu cách đây 10 năm không còn đúng với các thiết bị hiện tại.

Dù vậy, trong khi các nghiên cứu còn đang cần thời gian, nếu người dùng muốn hạn chế tiếp xúc với bức xạ vô tuyến thì có những cách sau: không mang điện thoại bên người nếu không sử dụng, nhắn tin thay cho gọi điện, dùng tai nghe.

Theo ông Xuất, tiêu chuẩn Việt Nam hiện nay về bức xạ đều tương đồng với các tiêu chuẩn an toàn quốc tế như FCC (Mỹ), CE (châu Âu). Thậm chí một số tiêu chuẩn còn cao hơn nhằm bảo đảm sức khoẻ người dân.

Hải Đăng

4 sai lầm sử dụng máy lạnh gây lãng phí điện năng, ảnh hưởng sức khoẻ

4 sai lầm sử dụng máy lạnh gây lãng phí điện năng, ảnh hưởng sức khoẻ

Nhu cầu sử dụng máy lạnh tăng cao trong mùa nắng nóng đang tới gần, người dùng nên vệ sinh, bảo trì máy lạnh và điều chỉnh một số thói quen để hạn chế lãng phí điện.

Chủ đề :
 
List comment
 
Mái nhà 'nhàn rỗi', cơ hội cho phát triển điện mặt trời
icon

Hơn 50.000 dự án điện mặt trời mái nhà đã được triển khai, nhưng tiềm năng của lĩnh vực năng lượng tái tạo này vẫn còn là rất lớn.

 
Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp
icon

Các ngành công nghiệp nặng đang từng bước áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm tiết kiệm năng lượng, qua đó góp phần không nhỏ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

 
Đèn LED trong công cuộc chuyển mình ở Việt Nam
icon

Hàng loạt ngành nghề, lĩnh vực công đã có sự thay thế, chuyển dần từ các loại đèn truyền thống sang đèn LED nhằm đem đến lợi ích về tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

 
5 quan niệm sai lầm về năng lượng gió
icon

Với những đặc điểm lợi thế về tính thuận tiện, giá thành và khả năng ứng dụng sâu trong thực tiễn nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiếu các tác động xấu tới môi trường, năng lượng gió đang được triển khai ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.  

 
Nội thất máy bay sẽ thay đổi thế nào để phòng dịch, chống lây Covid-19?
icon

Việc tìm ra những giải pháp khả thi để vừa nối lại hoạt động bay, vừa hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo là ưu tiên hàng đầu của ngành hàng không.

 
 
NASA quyết định thời điểm phóng tên lửa quan trọng thế nào?
icon

Đầu tháng 8 vừa qua, SpaceX và United Launch Alliance (ULA) đã trở thành đối tác phóng vệ tinh quốc gia của Mỹ đến năm 2024. Tuy nhiên, 2 công ty này sẽ phải tuân thủ một số quy tắc do NASA đặt ra.

Mỹ có thể phân phối vaccine Covid-19 vào ngày 1/11
icon

Chính quyền liên bang Mỹ đã yêu cầu các bang chuẩn bị cho kịch bản phân phối vaccine vào ngày 1/11, theo một bức thư giám đốc CDC gửi các tiểu bang.

Elon Musk khoe chip đọc não người
icon

Thiết bị đọc não người của Neuralink chỉ là một con chip nhỏ, nhưng có thể đọc được rất nhiều tín hiệu từ bộ não.

Nga công bố thiết bị phát hiện Covid-19 trong không khí
icon

Thiết bị được mô tả có thể phát hiện và phân tích nhiều mầm bệnh như vi khuẩn, chất độc và virus, trong đó có Covid-19.

Elon Musk sẵn sàng phóng tên lửa mới
icon

SN6 là một phần của kế hoạch phát triển tên lửa Starship, với tham vọng đưa con người tới những vùng đất xa hơn ngoài vũ trụ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123