Ứng dụng AI quét võng mạc phát hiện sớm tự kỷ ở trẻ nhỏ

Một nhà khoa học Hong Kong đã phát triển phương pháp sử dụng máy học và trí tuệ nhân tạo để quét võng mạc trẻ nhỏ, xác định nguy cơ tự kỷ.  

Ứng dụng AI quét võng mạc phát hiện sớm tự kỷ ở trẻ nhỏ
Giáo sư Benny Zee trình diễn công nghệ quét võng mạc. Ảnh: Reuters

Benny Zee, Giáo sư Đại học Trung Quốc tại Hong Kong, hi vọng có thể phát triển sản phẩm thương mại dựa trên phương pháp mới trong năm nay. Theo ông, quét võng mạc có thể giúp cải thiện phát hiện sớm và điều trị tự kỷ cho trẻ nhỏ. Việc can thiệp sớm là vô cùng quan trọng và có cơ hội thành công.

Phương pháp của ông sử dụng camera độ phân giải cao cùng phần mềm máy tính, phân tích kết hợp của nhiều yếu tố như các lớp sợi, mạch máu trong mắt. Công nghệ có thể dùng để xác định trẻ có nguy cơ tự kỷ, giúp chúng được điều trị sớm hơn.

Theo Reuters, 70 trẻ em được kiểm tra bằng công nghệ này, trong đó có 46 trẻ tự kỷ. Công nghệ có khả năng xác định trẻ tự kỷ chính xác 95,7%. Độ tuổi trung bình của trẻ tham gia thử nghiệm là 13, nhỏ nhất là 6.

Phát hiện của Giáo sư Zee được công bố trên tạp chí y khoa EclinicalMedicine.

 

Các chuyên gia tự kỷ hoan nghênh công trình của ông, song cho biết vẫn còn sự kỳ thị lớn. Đó là phụ huynh thường không tin con mình mắc chứng tự kỷ ngay cả khi có dấu hiệu rõ ràng. Rất nhiều trường hợp, họ phủ nhận ngay từ đầu. Tuy nhiên, nếu có xét nghiệm y tế hay dấu hiệu sinh học như thế này, cha mẹ có thể không chối bỏ nữa và nhờ đó, trẻ được điều trị sớm hơn.

Theo ông Zee, nghiên cứu của ông nhằm mang tới công cụ bổ sung cho chẩn đoán chuyên nghiệp của các chuyên gia y tế được cấp phép.

Du Lam (Theo Reuters)

Elon Musk từng để các kỹ sư SpaceX sống trên hòn đảo không có thức ăn

Elon Musk từng để các kỹ sư SpaceX sống trên hòn đảo không có thức ăn

Các kỹ sư tên lửa của SpaceX đã từng "nổi loạn" khi phải sống trên một hòn đảo thuộc Thái Bình Dương với tình cảnh không còn thức ăn.

 
List comment
 

Hố đen đến ngày nay vẫn là một thiên thể rất bí ẩn mà con người đang tìm cách khám phá.

 

Các kỹ sư tên lửa của SpaceX đã từng 'nổi loạn' khi phải sống trên một hòn đảo thuộc Thái Bình Dương với tình cảnh không còn thức ăn.

 

Ngày 2/3, tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa thông báo rằng ông sẽ chọn tám thành viên của công chúng để tham gia cùng trong chuyến du hành vòng quanh mặt trăng bằng tên lửa Starship của SpaceX vào năm 2023.

 

Texas - tiểu bang được ví như cường quốc năng lượng của Mỹ đang phải cảm nhận rõ rệt cơn thịnh nộ tới từ mẹ thiên nhiên mà chưa tìm được cách khắc phục.

 

Maccabi cho biết vắcxin của Pfizer/BioNTech có hiệu quả lên đến 95% trong việc phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 và nếu chính xác thì đây sẽ là một thông tin vô cùng quan trọng.

 
 

Một doanh nghiệp tại Pháp đã phối hợp với các nhà khoa học nước này nghiên cứu và phát triển được một loại khẩu trang y tế có khả năng lọc và tiêu diệt được virus SARS-CoV-2 cũng như các biến thể của virus này.

Khi nào đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc? Đó là câu hỏi xoay quanh tất cả mọi thứ kể từ khi COVID-19 chiếm lĩnh thế giới năm ngoái. Câu trả lời có thể được đo bằng tiêm chủng.

Dave Asprey đã chi 1 triệu USD để lưu giữ tế bào gốc cùng các phương pháp ăn kiêng, chườm lạnh cho mục tiêu sống đến ít nhất 180 tuổi.

Các băng nhóm tội phạm ở châu Âu có thể lợi dụng việc nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đi lại nhằm ứng phó với dịch Covid-19 để sản xuất và buôn bán xác nhận giả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Một công ty của Nhật Bản tuyên bố phát triển loại kính thông minh, nếu chỉ đeo một giờ mỗi ngày, có thể chữa được cận thị.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123