Tại sao 'hộp đen' của máy bay không màu đen, mà lại có màu cam?

Hộp đen máy bay, nghe qua thì tưởng màu đen, nhưng thực chất thiết bị này lại có màu cam!

Trong những vụ tai nạn máy bay, người ta thường xuyên nhắc đến thiết bị gọi là hộp đen. Đây là nơi lưu trữ những thông tin có thể giúp hé lộ nguyên nhân máy bay gặp nạn. Thực tế, mặc dù mang tên là hộp đen nhưng thiết bị này lại có màu cam.

Hộp đen máy bay là gì?

Hộp đen máy bay là một thiết bị lưu trữ thông tin của chuyến bay. Nó màu cam và có kích thước khoảng 20x30cm.

Nếu chuyến bay an toàn, dữ liệu trong hộp đen sẽ giúp các phi công rút kinh nghiệm dựa vào hành trình được ghi lại. Thế nhưng, khi máy bay chẳng may có vấn đề, hộp đen sẽ là thứ đầu tiên người ta tìm kiếm.

Hộp đen có thể lưu thông tin về 2 giờ cuối cùng của chuyến bay. Mỗi hộp đen lại được cấu thành từ hai thiết bị: thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) và một thiết bị ghi âm thanh buồng lái (CVR). Hai thành phần này đều bắt buộc phải có trên bất kì chuyến bay thương mại nào và thường được đặt ở vị trí đuôi máy bay, nơi có tỷ lệ "sống sót" cao nhất trong trường hợp có tai nạn xảy đến.

FDR được dùng để ghi lại các thông tin như tốc độ gió, độ cao hay dòng chảy nhiên liệu. Các phiên bản ban đầu của FDR sử dụng dây điện để mã hoá dữ liệu, trong khi đó phiên bản về sau này lại sử dụng bảng mạch nhớ thể rắn.

Tại sao hộp đen của máy bay không màu đen, mà lại có màu cam? - Ảnh 1.

Điểm đặc biệt của hộp đen máy bay là có thể chịu được nhiệt độ cao tới 1.100 độ C trong 30 phút liên tục và ngâm 30 ngày dưới nước ở độ sâu lên tới 6.100m. Trong khoảng thời gian đó, thiết bị sẽ phát ra các sóng siêu âm mỗi giây một lần và liên tục cho tới khi nguồn điện cạn kiệt. Khi máy bay rơi xuống biển, người ta sẽ sử dụng hệ thống định vị thủy âm được lắp trên các tàu ngầm, tàu cứu hộ,... để dò tìm, phát hiện ra hộp đen trước khi nó mất hoàn toàn tín hiệu.

 

Tên là Hộp Đen nhưng lại có màu cam

Hộp đen là tên do người dùng đặt ra nhưng đến này vẫn chưa ai biết được nguồn gốc của cái tên này. Theo một số người, cái tên "hộp đen" có thể xuất phát từ những dữ liệu quan trọng mà nó thu thập được và lưu bên trong.

Còn theo trang ABC News, màu cam là một trong 3 màu được sử dụng nhiều trong lĩnh vực hàng không. Hộp đen được thiết kế có màu cam để đội tìm kiếm dễ dàng phát hiện ra thiết bị giữa môi trường xung quanh, khi máy bay không may gặp nạn.

Thông thường khi tìm thấy hộp đen, cơ quan điều tra sẽ ngay lập tức phân tích các bản ghi âm và dữ liệu bên trong để tìm ra nguyên nhân phía sau sự cố. Quá trình này mất khoảng 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, chỉ một vài quốc gia có công nghệ đủ để làm điều này, trong đó có Mỹ, Canada, Australia, Anh và Pháp.

Rất hiếm khi hộp đen của máy bay bị phá hủy hoặc không được tìm thấy. Hiện mới chỉ ghi nhận 2 trường hợp chưa thể tìm thấy hộp đen là vụ mất tích MH370 năm 2014 và vụ 2 máy bay khủng bố lao vào Trung tâm thương mại Thế giới ở New York năm 2001.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Sử dụng Wi-Fi trên máy bay có an toàn?

Sử dụng Wi-Fi trên máy bay có an toàn?

Theo các chuyên gia bảo mật, hành khách nên có các biện pháp tự bảo vệ, vì kết nối internet trên máy bay có thể khiến dữ liệu cá nhân gặp rủi ro.

Chủ đề : hộp đenmáy bay
 
List comment
 

Các công ty vũ trụ của ba tỷ phú Jeff Bezos, Elon Musk và Richard Branson đang cạnh tranh nhau quyết liệt trong 'nền kinh tế không gian'.

 

Nhiều người cho rằng tham vọng thuộc địa hoá Hỏa tinh của Elon Musk có thể sẽ là nhiệm vụ mạo hiểm nhất của nhân loại.

 
 

Những cách sáng tạo kinh ngạc để cải thiện sức khỏe, ứng phó với đại dịch Covid-19 mang lại lợi ích cho bệnh nhân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bao phủ toàn thế giới

 

Peter Scott-Morgan là người tiên phong sử dụng cơ thể tàn tật của mình để tiến hành một thí nghiệm về sự tiến hóa trong tương lai của con người và chế tạo ra người máy đầu tiên với ý thức của con người.

 
 

Nhóm nghiên cứu do một Việt kiều Pháp dẫn dắt đã chế tạo được chiếc máy tạo hơi amonia, có thể sử dụng cho máy điều hoà hoặc sản xuất điện.

Hơn 10 năm trước, ít người có thể nghĩ ý tưởng về dịch máy, nhưng đến nay, người Việt Nam có thể học trực tiếp, xem video tiếng Anh nhưng dịch tiếng Việt tự động, đó là ứng dụng của AI.

Thông tin được Giáo sư Vũ Hà Văn chia sẻ tại phiên tọa đàm 'Tương lai của sức khỏe', trong khuôn khổ chuỗi VinFuture vừa được tổ chức.

Doanh nghiệp Nhà nước được trích từ 3% - 10% thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ cho quỹ phát triển KHCN. Các doanh nghiệp khác được tự quyết định tỷ lệ này, nhưng không quá 10% thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ. 

Việc hoàn thành giải mã gen người Việt sẽ tạo tiền đề hỗ trợ khám phá đặc điểm sinh lý - tâm lý của cá nhân, cũng như dự đoán nguy cơ mắc bệnh phổ biến, bệnh di truyền lặn, đánh giá mức độ đáp ứng thuốc trong tương lai.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123