Trái đất sẽ ra sao nếu kích nổ trái bom nguyên tử mạnh nhất trong không gian?

Chúng ta đều biết sẽ là một thảm hoạ nếu một quả bom nguyên tử nổ trên mặt đất. Thế nhưng, nếu chúng được kích hoạt trong không gian thì sao?

Thực tế, bạn không cần tưởng tượng. Một thử nghiệm kích nổ bom nguyên tử trong không gian đã được thử nghiệm vào năm 1962 bởi chính phủ Mỹ dưới tên gọi Starfish Prime. Thời điểm đó, một trái bom 1,4 megaton đã được đưa lên độ cao 400 km so với mực nước Thái Bình Dương từ Đảo Johnson. Vụ nổ đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ cùng bom xung điện từ trải rộng hơn 1.000 km.

Starfish Prime là một trái bom 1,4 megaton, tức tương đương 1,4 triệu tấn thuốc nổ TNT. Ảnh: BI

Trong trường hợp bạn chưa biết, bom xung điện từ có thể gây mất điện và phá huỷ các thiết bị điện tử. Xuyên suốt Hawaii, đèn đường bị cắt, sóng điện thoại không thể hoạt động, các hệ thống radar và định vị mất kết nối trong khi đó sáu vệ tinh ngừng hoạt động. Tất cả là do một trái bom nguyên tử 1,4 megaton gây ra. Vâỵ nếu trái bom nguyên tử lớn nhất từng bị kích nổ là Tsar Bomba (50 megaton) được đưa lên không gian thì sao?

Cần hiểu rằng, sẽ không có hình ảnh một cột khói khổng lồ hình cây nấm được tạo ra trong vụ nổ và ảnh hưởng của nó cũng không tạo ra thảm hoạ trên diện rộng như khi bị kích nổ trên trái đất. Nếu nổ trong không gian, Tsar Bomba sẽ tạo ra bóng lửa gấp 4 lần bom Starfish Prime và nếu nhìn vào nó chỉ trong khoảng 10 giây là cũng đủ để thị lực của bạn bị hỏng vĩnh viễn.

 

Những hình ảnh kiểu như thế này sẽ không xảy ra khi kích nổ bom nguyên tử trong không gian. Ảnh: BI

Các vệ tinh cũng không còn được an toàn khi phóng xạ từ vụ nổ có thể khiến hàng trăm thiết bị bị “chập mạch”, bao gồm vệ tinh liên lạc, vệ tinh quân sự và ngay cả các thiết bị kính viễn vọng khoa học như Hubble. Đó là chưa kể đến việc các nhà du hành vũ trụ trong Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS có thể bị nhiễm độc phóng xạ. Khi phát nổ, Tsar Bomba sẽ tạo ra bom xung điện từ bao trọn 1/3 nước Mỹ, vì thế hiện tượng mất điện trên diện rộng có thể diễn ra. Gần khu vực kích nổ, phóng xạ tương tác với oxy và ni-tơ trong khí quyển sẽ tạo ra hiện tượng cực quang “mãn nhãn”.

Dù vậy, tất cả những gì chúng ta nói về những quả bom nguyên tử như trên chỉ là giả định bởi chúng không còn tồn tại. Và kể cả có đi nữa thì với trọng lượng gần 27.000 kg, không có nhiều tên lửa có thể đưa chúng vào không gian ở thời điểm hiện tại.

(Theo Saostar)

Nguồn gốc của Trái Đất

Nguồn gốc của Trái Đất

Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.

Chủ đề :
 
List comment
 

Các băng nhóm tội phạm ở châu Âu có thể lợi dụng việc nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đi lại nhằm ứng phó với dịch Covid-19 để sản xuất và buôn bán xác nhận giả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

 

Một công ty của Nhật Bản tuyên bố phát triển loại kính thông minh, nếu chỉ đeo một giờ mỗi ngày, có thể chữa được cận thị.

 

Gần đây, diễn biến bất thường về chất lượng không khí ở Thủ đô thường gây lo lắng trong dư luận. Tuy nhiên, rất khó để trả lời câu hỏi chất lượng không khí ở Hà Nội có ô nhiễm không và nếu có thì đến mức nào.

 

Đĩa ghi vàng trên con tàu thăm dò Voyager 1 và 2 đang ở vùng không gian liên sao (interstellar) cách Trái đất của chúng ta khoảng 22,7 tỷ km.

 

PGS.TS Nguyễn Đức Thành và nhóm nghiên cứu tập trung để tạo nên những miếng dán trên da nhằm đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể một cách dễ dàng.

 
 

Vệ tinh GPS III vừa được phóng lên, hứa hẹn sẽ mang lại tín hiệu GPS mạnh và ít nhiễu hơn cho hoạt động của con người.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123