Trái đất sẽ ra sao nếu kích nổ trái bom nguyên tử mạnh nhất trong không gian?

Chúng ta đều biết sẽ là một thảm hoạ nếu một quả bom nguyên tử nổ trên mặt đất. Thế nhưng, nếu chúng được kích hoạt trong không gian thì sao?

Thực tế, bạn không cần tưởng tượng. Một thử nghiệm kích nổ bom nguyên tử trong không gian đã được thử nghiệm vào năm 1962 bởi chính phủ Mỹ dưới tên gọi Starfish Prime. Thời điểm đó, một trái bom 1,4 megaton đã được đưa lên độ cao 400 km so với mực nước Thái Bình Dương từ Đảo Johnson. Vụ nổ đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ cùng bom xung điện từ trải rộng hơn 1.000 km.

Starfish Prime là một trái bom 1,4 megaton, tức tương đương 1,4 triệu tấn thuốc nổ TNT. Ảnh: BI

Trong trường hợp bạn chưa biết, bom xung điện từ có thể gây mất điện và phá huỷ các thiết bị điện tử. Xuyên suốt Hawaii, đèn đường bị cắt, sóng điện thoại không thể hoạt động, các hệ thống radar và định vị mất kết nối trong khi đó sáu vệ tinh ngừng hoạt động. Tất cả là do một trái bom nguyên tử 1,4 megaton gây ra. Vâỵ nếu trái bom nguyên tử lớn nhất từng bị kích nổ là Tsar Bomba (50 megaton) được đưa lên không gian thì sao?

Cần hiểu rằng, sẽ không có hình ảnh một cột khói khổng lồ hình cây nấm được tạo ra trong vụ nổ và ảnh hưởng của nó cũng không tạo ra thảm hoạ trên diện rộng như khi bị kích nổ trên trái đất. Nếu nổ trong không gian, Tsar Bomba sẽ tạo ra bóng lửa gấp 4 lần bom Starfish Prime và nếu nhìn vào nó chỉ trong khoảng 10 giây là cũng đủ để thị lực của bạn bị hỏng vĩnh viễn.

 

Những hình ảnh kiểu như thế này sẽ không xảy ra khi kích nổ bom nguyên tử trong không gian. Ảnh: BI

Các vệ tinh cũng không còn được an toàn khi phóng xạ từ vụ nổ có thể khiến hàng trăm thiết bị bị “chập mạch”, bao gồm vệ tinh liên lạc, vệ tinh quân sự và ngay cả các thiết bị kính viễn vọng khoa học như Hubble. Đó là chưa kể đến việc các nhà du hành vũ trụ trong Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS có thể bị nhiễm độc phóng xạ. Khi phát nổ, Tsar Bomba sẽ tạo ra bom xung điện từ bao trọn 1/3 nước Mỹ, vì thế hiện tượng mất điện trên diện rộng có thể diễn ra. Gần khu vực kích nổ, phóng xạ tương tác với oxy và ni-tơ trong khí quyển sẽ tạo ra hiện tượng cực quang “mãn nhãn”.

Dù vậy, tất cả những gì chúng ta nói về những quả bom nguyên tử như trên chỉ là giả định bởi chúng không còn tồn tại. Và kể cả có đi nữa thì với trọng lượng gần 27.000 kg, không có nhiều tên lửa có thể đưa chúng vào không gian ở thời điểm hiện tại.

(Theo Saostar)

Nguồn gốc của Trái Đất

Nguồn gốc của Trái Đất

Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.

Chủ đề :
 
List comment
 
Kết nối não người với máy tính qua… mạch máu
icon

Nhóm nhà khoa học Australia đã kết nối thành công não bộ con người với một chiếc máy tính hệ điều hành Windows 10 bằng cách luồn dây vào mạch máu.  

 
Sứ mệnh lịch sử đưa phi hành gia lên trạm không gian của SpaceX bắt đầu
icon

Công ty tên lửa SpaceX của Elon Musk vừa đưa 4 phi hành gia lên Trạm không gian quốc tế (ISS) hôm 15/11 (giờ địa phương).  

 
Mỹ phát triển công cụ trực tuyến đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19
icon

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Georgia sử dụng một công cụ tính toán trực tuyến để đánh giá tỷ lệ lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 theo cấp quận tại Mỹ và các quốc gia châu Âu.

 
Israel sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện sớm người có ý định tự tử
icon

Bộ công cụ này cho thấy kết quả phân tích bất ngờ, những người có ý định tự tử thực sự ít khi sử dụng những từ ngữ mang tính cảnh báo một cách rõ ràng trong những bài viết của họ.

 
Bốn phi hành gia đến bãi phóng chuẩn bị lên Trạm vũ trụ trên tàu SpaceX
icon

Ngày 8-11, theo giờ địa phương, bốn phi hành gia đã có mặt tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida, Mỹ để chuẩn bị hành trình lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong lần phóng phi hành đoàn chính thức đầu tiên của SpaceX sắp diễn ra.

 
 
Chế tạo lưỡi nhân tạo, bàn tay nhân tạo nhờ công nghệ in 3D
icon

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ in 3D, lưỡi nhân tạo, bàn tay nhân tạo hay nhiều bộ phận cơ thể khác của con người sẽ được tạo ra trong tương lai để phục...

Chúng ta có đang sống trong giả lập?
icon

Phim ảnh và một số người nổi tiếng đôi khi cổ vũ ý tưởng con người đang sống trong một thế giới giả lập, do thế lực nào đó điều khiển. Vậy lý thuyết này bắt nguồn từ đâu?

Sắp có ứng dụng chẩn đoán Covid-19 thông qua tiếng ho
icon

Các nhà khoa học đang xây dựng một ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo, có thể chẩn đoán người mắc Covid-19 thông qua tiếng ho của họ.

Nhiều giải pháp công nghệ Việt chọn trí tuệ nhân tạo làm nền tảng
icon

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò chủ đạo trong các sản phẩm khởi nghiệp công nghệ Việt trong thời gian vừa qua.

Lý do Mỹ đưa máy bay lao thẳng vào cơn bão
icon

Tại Mỹ, máy bay săn bão được xem là công cụ quan trọng để thu thập dữ liệu. Khi bão lớn dần trong phạm vi bờ biển, máy bay sẽ lao vào cơn bão rồi thả một dụng cụ gọi là dropsonde.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123