Trái đất sẽ ra sao nếu kích nổ trái bom nguyên tử mạnh nhất trong không gian?

Chúng ta đều biết sẽ là một thảm hoạ nếu một quả bom nguyên tử nổ trên mặt đất. Thế nhưng, nếu chúng được kích hoạt trong không gian thì sao?

Thực tế, bạn không cần tưởng tượng. Một thử nghiệm kích nổ bom nguyên tử trong không gian đã được thử nghiệm vào năm 1962 bởi chính phủ Mỹ dưới tên gọi Starfish Prime. Thời điểm đó, một trái bom 1,4 megaton đã được đưa lên độ cao 400 km so với mực nước Thái Bình Dương từ Đảo Johnson. Vụ nổ đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ cùng bom xung điện từ trải rộng hơn 1.000 km.

Starfish Prime là một trái bom 1,4 megaton, tức tương đương 1,4 triệu tấn thuốc nổ TNT. Ảnh: BI

Trong trường hợp bạn chưa biết, bom xung điện từ có thể gây mất điện và phá huỷ các thiết bị điện tử. Xuyên suốt Hawaii, đèn đường bị cắt, sóng điện thoại không thể hoạt động, các hệ thống radar và định vị mất kết nối trong khi đó sáu vệ tinh ngừng hoạt động. Tất cả là do một trái bom nguyên tử 1,4 megaton gây ra. Vâỵ nếu trái bom nguyên tử lớn nhất từng bị kích nổ là Tsar Bomba (50 megaton) được đưa lên không gian thì sao?

Cần hiểu rằng, sẽ không có hình ảnh một cột khói khổng lồ hình cây nấm được tạo ra trong vụ nổ và ảnh hưởng của nó cũng không tạo ra thảm hoạ trên diện rộng như khi bị kích nổ trên trái đất. Nếu nổ trong không gian, Tsar Bomba sẽ tạo ra bóng lửa gấp 4 lần bom Starfish Prime và nếu nhìn vào nó chỉ trong khoảng 10 giây là cũng đủ để thị lực của bạn bị hỏng vĩnh viễn.

 

Những hình ảnh kiểu như thế này sẽ không xảy ra khi kích nổ bom nguyên tử trong không gian. Ảnh: BI

Các vệ tinh cũng không còn được an toàn khi phóng xạ từ vụ nổ có thể khiến hàng trăm thiết bị bị “chập mạch”, bao gồm vệ tinh liên lạc, vệ tinh quân sự và ngay cả các thiết bị kính viễn vọng khoa học như Hubble. Đó là chưa kể đến việc các nhà du hành vũ trụ trong Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS có thể bị nhiễm độc phóng xạ. Khi phát nổ, Tsar Bomba sẽ tạo ra bom xung điện từ bao trọn 1/3 nước Mỹ, vì thế hiện tượng mất điện trên diện rộng có thể diễn ra. Gần khu vực kích nổ, phóng xạ tương tác với oxy và ni-tơ trong khí quyển sẽ tạo ra hiện tượng cực quang “mãn nhãn”.

Dù vậy, tất cả những gì chúng ta nói về những quả bom nguyên tử như trên chỉ là giả định bởi chúng không còn tồn tại. Và kể cả có đi nữa thì với trọng lượng gần 27.000 kg, không có nhiều tên lửa có thể đưa chúng vào không gian ở thời điểm hiện tại.

(Theo Saostar)

Nguồn gốc của Trái Đất

Nguồn gốc của Trái Đất

Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.

Chủ đề :
 
List comment
 
Nguồn gốc của Trái Đất
icon

Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.

 
Indonesia phát triển bộ công cụ phát hiện COVID-19 qua hơi thở
icon

Công cụ này có tên gọi “GeNose” sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây giúp chẩn đoán COVID-19 theo thời gian thực.

 
Khử trùng nội thất máy bay bằng đèn cực tím phòng Covid-19
icon

Boeing đã cấp bằng sáng chế và giấy phép để Healthe sản xuất loại đèn cực tím xách tay đặc biệt, dùng để khử trùng nội thất máy bay, đề phòng Covid-19.  

 
Đồng hồ đếm ngược thời gian còn lại của Trái Đất
icon

Đang hiện giờ giấc bình thường, chiếc đồng hồ trước một tòa nhà tại Manhattan (Mỹ) bất ngờ chuyển sang đếm thời gian còn lại của Trái Đất.

 
Ốp lưng điện thoại có thể gia tăng bức xạ lên người dùng
icon

Ốp lưng không phù hợp có thể thay đổi công suất phát của điện thoại, từ đó gia tăng lượng bức xạ vô tuyến mà người dùng hấp thu vào.

 
 
Mái nhà 'nhàn rỗi', cơ hội cho phát triển điện mặt trời
icon

Hơn 50.000 dự án điện mặt trời mái nhà đã được triển khai, nhưng tiềm năng của lĩnh vực năng lượng tái tạo này vẫn còn là rất lớn.

Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp
icon

Các ngành công nghiệp nặng đang từng bước áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm tiết kiệm năng lượng, qua đó góp phần không nhỏ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Đèn LED trong công cuộc chuyển mình ở Việt Nam
icon

Hàng loạt ngành nghề, lĩnh vực công đã có sự thay thế, chuyển dần từ các loại đèn truyền thống sang đèn LED nhằm đem đến lợi ích về tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

5 quan niệm sai lầm về năng lượng gió
icon

Với những đặc điểm lợi thế về tính thuận tiện, giá thành và khả năng ứng dụng sâu trong thực tiễn nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiếu các tác động xấu tới môi trường, năng lượng gió đang được triển khai ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.  

Nội thất máy bay sẽ thay đổi thế nào để phòng dịch, chống lây Covid-19?
icon

Việc tìm ra những giải pháp khả thi để vừa nối lại hoạt động bay, vừa hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo là ưu tiên hàng đầu của ngành hàng không.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123