Tỷ phú Nhật sẽ đưa 8 khách mời lên Mặt trăng bằng tên lửa của SpaceX

Ngày 2/3, tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa thông báo rằng ông sẽ chọn tám thành viên của công chúng để tham gia cùng trong chuyến du hành vòng quanh mặt trăng bằng tên lửa Starship của SpaceX vào năm 2023.

Tỷ phú Yusaku Maezawa được biết là người đã công bố sứ mệnh du hành vòng quanh mặt trăng vào tháng 9 năm 2018 cùng với tỷ phú Elon Musk, người sáng lập công SpaceX.

Tỷ phú Nhật sẽ đưa 8 khách mời lên Mặt trăng bằng tên lửa của SpaceX
Tỷ phú Yusaku Maezawa

Theo dự án có tên gọi là DearMoon của tỷ phú Yusaku Maezawa sẽ có 10 - 12 thành viên tham gia, 8 trong số các thành viên đến từ công chúng do ông ta chọn. Ông sẽ trả tiền cho toàn bộ hành trình bay.

Dự kiến, DearMoon sẽ mất 3 ngày để bay đến mặt trăng, sau đó bay vòng quanh quỹ đạo mặt trăng và 3 ngày quay trở về trái đất.

Theo thông báo từ trang web DearMoon thì việc đăng ký tham gia chuyến bay sẽ mở cho đến 14/3. Thông tin đăng ký bao gồm tên người tham gia, quốc gia, địa chỉ email và một hình ảnh cá nhân. Quy trình sàng lọc sẽ được bắt đầu vào ngày 21/3, sau đó thực hiện cuộc phỏng vấn và kiểm tra y tế lần cuối vào cuối tháng 5/2021.

Có hai tiêu chí quan trọng mà tỷ phú Maezawa đưa ra đối với bất kỳ người nào đăng ký bay cùng ông, đó là: Thứ nhất, hành khách phải có tiềm năng có thể thăng tiến trong bất cứ lĩnh vực nào nghĩa là bằng cách đi vào vũ trụ, bạn có thể làm điều gì đó tốt hơn, thậm chí lớn hơn không?

Thứ hai, 8 thành viên có nguyện vọng phải sẵn sàng và có thể hỗ trợ các thành viên khác có cùng nguyện vọng.

Đã gần hai năm rưỡi kể từ khi Maezawa đưa ra thông báo ban đầu về DearMoon và dự án đã bám sát mục tiêu năm 2023 cho sự ra mắt của sứ mệnh.

Tỷ phú Nhật sẽ đưa 8 khách mời lên Mặt trăng bằng tên lửa của SpaceX
Hành trình sứ mệnh DearMoon lên mặt trăng
 

Trong khi đó, SpaceX vẫn tiếp tục phát triển Starship. Tên lửa đại diện cho một phương tiện thế hệ tiếp theo, chìa khóa cho giấc mơ khám phá không gian của tỷ phú Elon Musk.

Elon Musk đặt mục tiêu cho Starship là có thể tái sử dụng hoàn toàn, không chỉ là bộ phận tên lửa khởi động mà cả phần dưới cùng của tên lửa, bằng cách hạ cánh và khởi động lại theo cách giống với máy bay thương mại.

SpaceX vẫn chưa đạt quỹ đạo bằng tên lửa Starship, nhưng công ty đang nhanh chóng chế tạo và thử nghiệm các nguyên mẫu tại cơ sở của mình ở thành phố Boca Chica, bang Texas. Công ty đã phóng thành công nhiều nguyên mẫu Starship, hạ cánh an toàn sau các chuyến bay ngắn ở độ cao khoảng 152m.

Tuy nhiên, hai chuyến bay tầm cao gần đây nhất của SpaceX, mặc dù đã vượt qua nhiều mốc phát triển, nhưng phát nổ do va chạm trong khi cố gắng hạ cánh.

SpaceX không tiết lộ đã chi bao nhiêu tiền cho chương trình Starship cho đến nay, nhưng trước đây Elon Musk ước tính rằng công ty sẽ tiêu tốn khoảng 5 tỷ USD để hoàn thành dự án.

Đáng chú ý, định giá của SpaceX tăng vọt kể từ thông báo ban đầu của tỷ phú Maezawa, từ khoảng 25 tỷ USD vào thời điểm đó lên khoảng 74 tỷ USD trong tháng 2 vừa qua.

Phan Văn Hòa(Theo cnbc)

NASA muốn nghe ý tưởng của bạn để chế tạo toilet dùng trên… Mặt trăng

NASA muốn nghe ý tưởng của bạn để chế tạo toilet dùng trên… Mặt trăng

Khi NASA đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng, họ cần một nơi để…đi vệ sinh. Nhằm chế tạo được hệ thống toilet Mặt trăng vừa dễ sử dụng, vừa đạt tiêu chuẩn tốt nhất Thái dương hệ, NASA muốn nghe ý kiến từ cộng đồng.

Chủ đề :
 
List comment
 

Texas - tiểu bang được ví như cường quốc năng lượng của Mỹ đang phải cảm nhận rõ rệt cơn thịnh nộ tới từ mẹ thiên nhiên mà chưa tìm được cách khắc phục.

 

Maccabi cho biết vắcxin của Pfizer/BioNTech có hiệu quả lên đến 95% trong việc phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 và nếu chính xác thì đây sẽ là một thông tin vô cùng quan trọng.

 

Một doanh nghiệp tại Pháp đã phối hợp với các nhà khoa học nước này nghiên cứu và phát triển được một loại khẩu trang y tế có khả năng lọc và tiêu diệt được virus SARS-CoV-2 cũng như các biến thể của virus này.

 

Khi nào đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc? Đó là câu hỏi xoay quanh tất cả mọi thứ kể từ khi COVID-19 chiếm lĩnh thế giới năm ngoái. Câu trả lời có thể được đo bằng tiêm chủng.

 

Dave Asprey đã chi 1 triệu USD để lưu giữ tế bào gốc cùng các phương pháp ăn kiêng, chườm lạnh cho mục tiêu sống đến ít nhất 180 tuổi.

 
 

Các băng nhóm tội phạm ở châu Âu có thể lợi dụng việc nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đi lại nhằm ứng phó với dịch Covid-19 để sản xuất và buôn bán xác nhận giả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Một công ty của Nhật Bản tuyên bố phát triển loại kính thông minh, nếu chỉ đeo một giờ mỗi ngày, có thể chữa được cận thị.

Đĩa ghi vàng trên con tàu thăm dò Voyager 1 và 2 đang ở vùng không gian liên sao (interstellar) cách Trái đất của chúng ta khoảng 22,7 tỷ km.

Gần đây, diễn biến bất thường về chất lượng không khí ở Thủ đô thường gây lo lắng trong dư luận. Tuy nhiên, rất khó để trả lời câu hỏi chất lượng không khí ở Hà Nội có ô nhiễm không và nếu có thì đến mức nào.

PGS.TS Nguyễn Đức Thành và nhóm nghiên cứu tập trung để tạo nên những miếng dán trên da nhằm đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể một cách dễ dàng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123