Ủy ban châu Âu cắt giảm ngân sách lĩnh vực vũ trụ vì Covid-19

Ngân sách được Ủy ban châu Âu (EC) đồng ý cấp cho lĩnh vực vũ trụ đã giảm đi 2,8 tỷ euro so với nguồn ngân sách mà EC đã thuyết phục các quốc gia thành viên tài trợ trong các năm 2018 và 2019.

Ủy ban châu Âu đã cắt giảm ngân sách dành cho vũ trụ trong 7 năm tiếp theo, với nguồn ngân sách tối đa 13,2 tỷ euro (khoảng 15,2 tỷ USD) tập trung chủ yếu vào việc tiếp tục triển khai các chương trình vệ tinh Galileo và Copernicus.

Việc cắt giảm ngân sách dành cho vũ trụ là một phần của các cuộc đàm phán kéo dài bốn ngày tại Brussels, Thụy Sỹ về ngân sách 1,8 nghìn tỷ euro cho toàn bộ Liên minh châu Âu được chủ yếu để bù đắp cho các tác động kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Ủy ban châu Âu cắt giảm ngân sách lĩnh vực vũ trụ vì Covid-19
Ủy ban châu Âu cắt giảm ngân sách cho lĩnh vực vũ trụ

Ngày 21/7 vừa qua, 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã đồng ý với ngân sách cơ bản là 1,07 nghìn tỷ euro, bao gồm ngân sách vũ trụ, cùng với gói thu hồi tài trợ và cho vay trị giá 750 tỷ euro. Ngân sách có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1, nhưng trước tiên phải được Quốc hội Châu Âu phê chuẩn.

Trong giai đoạn 2018-2019, EC đã thuyết phục các quốc gia thành viên tài trợ cho ngân sách vũ trụ lên tới 16 tỷ euro, tăng gần 50% so với ngân sách từ năm 2014 đến năm 2020.

Vào tháng 5, EC đã ban hành một đề xuất ngân sách sửa đổi với 15,2 tỷ euro dành cho vũ trụ. Tuy nhiên, sau khi thảo luận EC đã thống nhất mức tối đa là 13,2 tỷ euro.

Theo các chuyên gia trong ngành vũ trụ thì nguồn ngân sách 13,2 tỷ euro sẽ phân bổ 8 tỷ euro cho hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu Galileo của châu Âu và 4,81 tỷ euro cho các vệ tinh giám sát môi trường của Copernicus. 392 triệu euro còn lại có thể sẽ được phân chia cho một sáng kiến nhằm cung cấp thông tin vệ tinh an toàn cho các thành viên EC (GovSatCom) và đầu tư vào Chương trình nâng cao nhận thức tình huống không gian (SSA) của châu Âu.

 

Ông Pierre Lionnet, Giám đốc nghiên cứu của tổ chức Hàng không vũ trụ Châu Âu (Eurospace) cho biết: “GovSatCom và SSA đang bị ảnh hưởng nhiều nhất từ đề xuất này, sau đó là Copernicus. Về cơ bản, họ đang dành cho hệ thống dẫn đường toàn cầu Galileo nguồn ngân sách nhiều nhất có thể”.

Ông Pierre Lionnet cho biết thêm, người châu Âu nhận thức rõ hơn về hệ thống Galileo và lợi ích của nó so với hệ thống Copernicus, điều này có thể gây khó khăn cho việc chứng minh đầu tư tăng thêm cho sau này.

Đầu tháng này, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã chọn các nhà sản xuất cho sáu vệ tinh Copernicus trong tương lai với nguồn kinh phí lên tới 2,55 tỷ euro. Khoản tài trợ này của ESA đủ để các nhà sản xuất như Airbus, Thales Alenia Space và OHB bắt đầu xây dựng các vệ tinh, nhưng quyết định để chính thức thực hiện phải chờ cho đến nửa cuối năm 2021 khi ESA và Liên minh châu Âu quyết định cách thức đồng tài trợ cho chương trình.

Phan Văn Hòa (Theo Spacenews)

Vương quốc Anh đi những bước đầu tiên chinh phục vũ trụ

Vương quốc Anh đi những bước đầu tiên chinh phục vũ trụ

Sau vụ phóng thành công tên lửa tầm thấp ở Scotland, hãng Skyrora đã tiến gần hơn đến mục tiêu lần đầu tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo từ lãnh thổ của Anh vào năm 2022.

Chủ đề :
 
List comment
 
Nhức nhối với những câu hỏi xoay quanh công nghệ 'nhôm không khí thải carbon' của Apple
icon

Bằng loại nhôm 'không carbon', Apple có thể tiến gần hơn đến mục tiêu hãng vừa đặt ra.

 
Các nhà khoa học đã có thể biến gạch thành pin
icon

Những viên pin cục gạch này có thể được sạc lại trong khoảng 13 phút và có tuổi thọ khoảng 10.000 lần sạc.

 
Nhiều doanh nghiệp Nhật đang kiếm bộn tiền nhờ 'công nghệ' làm mát khẩu trang
icon

Người dân Nhật Bản đang lo sợ hai thứ sẽ gia tăng đồng thời vào mùa hè này: nhiệt độ và số lượng ca mắc Covid-19. May mắn thay, các nhà sản xuất sáng tạo của đất nước này đã tìm ra câu trả lời cho cả hai.

 
Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi
icon

Chúng tôi sẽ không bán vắc-xin với giá gốc, chủ tịch Moderna, Tiến sĩ Stephen Hodge cho biết.

 
Hoàng hôn trên các hành tinh khác có màu gì?
icon

Vào lúc hoàng hôn trên trái đất, bầu trời chuyển sang màu đỏ là một vẻ đẹp độc đáo. Vậy bầu trời của các hành tinh khác trong hệ mặt trời lúc hoàng hôn có màu gì?  

 
 
SpaceX về Trái đất thành công, hoàn thành sứ mệnh lịch sử của người Mỹ
icon

Thành công của sứ mệnh đầu tiên trên tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon giúp NASA lạc quan về tương lai của các chuyến đi tiếp theo lên không gian.  

Công nghệ hiện đại ở sân bay hàng đầu thế giới để chống Covid-19
icon

Trước sự tấn công của Covid-19, sân bay Heathrow (sân bay lớn nhất châu Âu) đã có các giải pháp công nghệ hiện đại để bảo vệ hành khách của mình.

Công nghệ siêu pin mới: Sạc đầy trong 30 giây, làm từ kim cương và... sầu riêng
icon

Pin lithium trong điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác sẽ bị lão hóa theo thời gian. Sự xuống cấp của pin lithium tạo ra chi phí môi trường rất lớn. Vậy đâu là giải pháp thay thế?

'Chào mừng trở lại Trái Đất, Crew Dragon'
icon

Thành công vang dội của SpaceX khi đưa người lên trạm vũ trụ ISS và trở về Trái Đất an toàn.

Viễn cảnh du lịch vũ trụ đã đến gần
icon

Theo như hãng du lịch vũ trụ Virgin Galactic thông báo, họ sắp vượt qua các kỳ thử nghiệm cuối cùng để có được giấy phép hoạt động thương mại từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu về thị trường mới lạ này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123