Ủy ban châu Âu cắt giảm ngân sách lĩnh vực vũ trụ vì Covid-19

Ngân sách được Ủy ban châu Âu (EC) đồng ý cấp cho lĩnh vực vũ trụ đã giảm đi 2,8 tỷ euro so với nguồn ngân sách mà EC đã thuyết phục các quốc gia thành viên tài trợ trong các năm 2018 và 2019.

Ủy ban châu Âu đã cắt giảm ngân sách dành cho vũ trụ trong 7 năm tiếp theo, với nguồn ngân sách tối đa 13,2 tỷ euro (khoảng 15,2 tỷ USD) tập trung chủ yếu vào việc tiếp tục triển khai các chương trình vệ tinh Galileo và Copernicus.

Việc cắt giảm ngân sách dành cho vũ trụ là một phần của các cuộc đàm phán kéo dài bốn ngày tại Brussels, Thụy Sỹ về ngân sách 1,8 nghìn tỷ euro cho toàn bộ Liên minh châu Âu được chủ yếu để bù đắp cho các tác động kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Ủy ban châu Âu cắt giảm ngân sách lĩnh vực vũ trụ vì Covid-19
Ủy ban châu Âu cắt giảm ngân sách cho lĩnh vực vũ trụ

Ngày 21/7 vừa qua, 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã đồng ý với ngân sách cơ bản là 1,07 nghìn tỷ euro, bao gồm ngân sách vũ trụ, cùng với gói thu hồi tài trợ và cho vay trị giá 750 tỷ euro. Ngân sách có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1, nhưng trước tiên phải được Quốc hội Châu Âu phê chuẩn.

Trong giai đoạn 2018-2019, EC đã thuyết phục các quốc gia thành viên tài trợ cho ngân sách vũ trụ lên tới 16 tỷ euro, tăng gần 50% so với ngân sách từ năm 2014 đến năm 2020.

Vào tháng 5, EC đã ban hành một đề xuất ngân sách sửa đổi với 15,2 tỷ euro dành cho vũ trụ. Tuy nhiên, sau khi thảo luận EC đã thống nhất mức tối đa là 13,2 tỷ euro.

Theo các chuyên gia trong ngành vũ trụ thì nguồn ngân sách 13,2 tỷ euro sẽ phân bổ 8 tỷ euro cho hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu Galileo của châu Âu và 4,81 tỷ euro cho các vệ tinh giám sát môi trường của Copernicus. 392 triệu euro còn lại có thể sẽ được phân chia cho một sáng kiến nhằm cung cấp thông tin vệ tinh an toàn cho các thành viên EC (GovSatCom) và đầu tư vào Chương trình nâng cao nhận thức tình huống không gian (SSA) của châu Âu.

 

Ông Pierre Lionnet, Giám đốc nghiên cứu của tổ chức Hàng không vũ trụ Châu Âu (Eurospace) cho biết: “GovSatCom và SSA đang bị ảnh hưởng nhiều nhất từ đề xuất này, sau đó là Copernicus. Về cơ bản, họ đang dành cho hệ thống dẫn đường toàn cầu Galileo nguồn ngân sách nhiều nhất có thể”.

Ông Pierre Lionnet cho biết thêm, người châu Âu nhận thức rõ hơn về hệ thống Galileo và lợi ích của nó so với hệ thống Copernicus, điều này có thể gây khó khăn cho việc chứng minh đầu tư tăng thêm cho sau này.

Đầu tháng này, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã chọn các nhà sản xuất cho sáu vệ tinh Copernicus trong tương lai với nguồn kinh phí lên tới 2,55 tỷ euro. Khoản tài trợ này của ESA đủ để các nhà sản xuất như Airbus, Thales Alenia Space và OHB bắt đầu xây dựng các vệ tinh, nhưng quyết định để chính thức thực hiện phải chờ cho đến nửa cuối năm 2021 khi ESA và Liên minh châu Âu quyết định cách thức đồng tài trợ cho chương trình.

Phan Văn Hòa (Theo Spacenews)

Vương quốc Anh đi những bước đầu tiên chinh phục vũ trụ

Vương quốc Anh đi những bước đầu tiên chinh phục vũ trụ

Sau vụ phóng thành công tên lửa tầm thấp ở Scotland, hãng Skyrora đã tiến gần hơn đến mục tiêu lần đầu tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo từ lãnh thổ của Anh vào năm 2022.

 
List comment
 
8 ý tưởng điên rồ của 'thiên tài lập dị' Elon Musk
icon

Elon Musk vừa khiến thế giới sửng sốt với ý tưởng chip phát nhạc trực tiếp tới não. Tuy nhiên, những người thường xuyên theo dõi ông có thể không mấy bất ngờ.  

 
Sao Hỏa: Đấu trường mới của Trung Quốc và Mỹ
icon

2 năm sau khi tàu thăm dò hạ cánh xuống sao Hỏa lần cuối cùng, cả Mỹ và Trung Quốc sẽ thực hiện sứ mệnh khám phá “hành tinh Đỏ” trong tháng này, mở ra địa hạt cạnh tranh mới.  

 
Internet vệ tinh của Amazon cạnh tranh với SpaceX của Elon Musk
icon

SpaceX từng vận động hành lang để Ủy ban Truyền thông Mỹ (FCC) từ chối yêu cầu được ưu tiên của Amazon khi triển khai Internet vệ tinh trong thời điểm thị trường này đã bão hòa.

 
KFC hợp tác với công ty Nga sản xuất thịt gà trong phòng thí nghiệm
icon

Với kế hoạch trở thành 'nhà hàng của tương lai', chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh KFC đang hợp tác với công ty Nga để sản xuất một loại thịt gà từ trong phòng thí nghiệm nhờ công nghệ in 3D sinh học

 
Cung cấp Internet qua khinh khí cầu đối mặt với những khó khăn gì?
icon

Nhờ vào trí tuệ nhân tạo (AI), những quả khinh khí cầu cung cấp Internet ở Kenya đã tự học được cách phải đi đâu và làm thế nào để định hướng.

 
 
Nhật Bản sáng chế giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả
icon

Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.

NASA muốn nghe ý tưởng của bạn để chế tạo toilet dùng trên… Mặt trăng
icon

Khi NASA đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng, họ cần một nơi để…đi vệ sinh. Nhằm chế tạo được hệ thống toilet Mặt trăng vừa dễ sử dụng, vừa đạt tiêu chuẩn tốt nhất Thái dương hệ, NASA muốn nghe ý kiến từ cộng đồng.

Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510
icon

Bộ Y tế vừa cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart để có thể tiến hành sản xuất đại trà, cung cấp máy thở cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

7 sự kiện có thể gây ra đại tuyệt chủng trên Trái đất
icon

Nếu bạn từng xem những bộ phim như “2012” hay “Armageddon”, hoặc đọc cuốn sách “On the Beach”, bạn hẳn đã hình dung ra một vài mối đe dọa có thể khiến sự sống trên hành tinh của chúng ta bị tiêu diệt hoàn toàn.

Đã có máy tính lượng tử vượt mặt các siêu máy tính của IBM và Google
icon

Máy tính lượng tử có khả năng hoàn thành các tính toán vượt quá giới hạn của máy tính và cả siêu máy tính, nhưng mảng này gần đây đang bị giới hạn trong những công ty công nghệ như IBM và Google.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123