Việt Nam nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ điều trị ung thư

Đây chỉ là một trong số những công trình khoa học được trình bày tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử.

Ngày 8/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử. Hội nghị được tổ chức hai năm một lần nhằm xây dựng đội ngũ nghiên cứu trẻ cho ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Hội nghị lần này có sự góp mặt của 63 báo cáo viên đến từ các đơn vị trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và các đơn vị ngoài Viện như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM.

Việt Nam nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ điều trị ung thư
Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử. Ảnh: Trọng Đạt

Tại phiên toàn thể của hội nghị, các nhà khoa học đã chia sẻ tóm tắt các kết quả nghiên cứu về vật lý hạt nhân cơ bản của Việt Nam. Trong đó, nổi bật hơn cả là công trình nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ 32P-Chromic phosphate tại lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. 

Trên thế giới hiện có 243 lò nghiên cứu phản ứng hạt nhân đang hoạt động. Tại khu vực Đông Nam Á, có tổng cộng 6 nghiên cứu phản ứng hạt nhân. Trong đó, có 3 lò đặt tại Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia mỗi nước sở hữu 1 lò. 

Tại Việt Nam, Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt được khởi công xây dựng vào năm 1960 và đi vào hoạt động chính thức năm 1984. 

Việt Nam nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ điều trị ung thư
Ông Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam nói về ý nghĩa của việc đào tạo cán bộ giỏi vè công nghệ nguyên tử. Ảnh: Trọng Đạt

Theo nhà nghiên cứu Phạm Thành Minh (Viện nghiên cứu hạt nhân), nhóm nghiên cứu của ông đang điều chế thuốc phóng xạ 32P-Chromic phosphate tại Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. Đây là loại dược liệu có thể ứng dụng trong việc điều trị cho các bệnh nhân ung thư.

 

Báo cáo cho thấy, thuốc phóng xạ dạng hạt keo 32P-Chromic phosphate được tổng hợp trên Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt bằng cách sử dụng phương pháp tin học để nghiên cứu tối ưu hóa các thông số thí nghiệm tổng hợp. 

Việt Nam nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ điều trị ung thư
Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt.

Công trình này đã được kiểm chứng bằng kết quả nghiên cứu thực nghiệm. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tổng hợp ra được keo phóng xạ 32P-Chromic phosphate đạt hiệu suất tổng hợp (86,3%), các chỉ tiêu về độ sạch hạt nhân (99,9%), độ tinh khiết hóa phóng xạ (99,5%), nội độc tố vi khuẩn (0,066 EU/ml/kg) và sản phẩm đạt vô khuẩn. 

Với kết quả này, keo phóng xạ 32P-Chromic phosphate đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chuẩn của dược điển Mỹ 35 trong ứng dụng điều trị ung thư.

Đây chỉ là một trong số những công trình khoa học được các nhà nghiên cứu trình bày tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử. Các phiên thảo luận sâu hơn sẽ kéo dài đến hết ngày 9/10 tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. 

Trọng Đạt

Những thuyết âm mưu hoang đường nhất về công nghệ 5G

Những thuyết âm mưu hoang đường nhất về công nghệ 5G

Năm 2020 đang trở thành năm “đại hạn” cho công nghệ mạng viễn thông 5G, khi thuyết âm mưu bùng nổ dẫn tới nhiều thiệt hại cho các nhà mạng.

Chủ đề :
 
List comment
 
Kết nối não người với máy tính qua… mạch máu
icon

Nhóm nhà khoa học Australia đã kết nối thành công não bộ con người với một chiếc máy tính hệ điều hành Windows 10 bằng cách luồn dây vào mạch máu.  

 
Sứ mệnh lịch sử đưa phi hành gia lên trạm không gian của SpaceX bắt đầu
icon

Công ty tên lửa SpaceX của Elon Musk vừa đưa 4 phi hành gia lên Trạm không gian quốc tế (ISS) hôm 15/11 (giờ địa phương).  

 
Mỹ phát triển công cụ trực tuyến đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19
icon

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Georgia sử dụng một công cụ tính toán trực tuyến để đánh giá tỷ lệ lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 theo cấp quận tại Mỹ và các quốc gia châu Âu.

 
Israel sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện sớm người có ý định tự tử
icon

Bộ công cụ này cho thấy kết quả phân tích bất ngờ, những người có ý định tự tử thực sự ít khi sử dụng những từ ngữ mang tính cảnh báo một cách rõ ràng trong những bài viết của họ.

 
Bốn phi hành gia đến bãi phóng chuẩn bị lên Trạm vũ trụ trên tàu SpaceX
icon

Ngày 8-11, theo giờ địa phương, bốn phi hành gia đã có mặt tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida, Mỹ để chuẩn bị hành trình lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong lần phóng phi hành đoàn chính thức đầu tiên của SpaceX sắp diễn ra.

 
 
Chế tạo lưỡi nhân tạo, bàn tay nhân tạo nhờ công nghệ in 3D
icon

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ in 3D, lưỡi nhân tạo, bàn tay nhân tạo hay nhiều bộ phận cơ thể khác của con người sẽ được tạo ra trong tương lai để phục...

Chúng ta có đang sống trong giả lập?
icon

Phim ảnh và một số người nổi tiếng đôi khi cổ vũ ý tưởng con người đang sống trong một thế giới giả lập, do thế lực nào đó điều khiển. Vậy lý thuyết này bắt nguồn từ đâu?

Sắp có ứng dụng chẩn đoán Covid-19 thông qua tiếng ho
icon

Các nhà khoa học đang xây dựng một ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo, có thể chẩn đoán người mắc Covid-19 thông qua tiếng ho của họ.

Nhiều giải pháp công nghệ Việt chọn trí tuệ nhân tạo làm nền tảng
icon

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò chủ đạo trong các sản phẩm khởi nghiệp công nghệ Việt trong thời gian vừa qua.

Lý do Mỹ đưa máy bay lao thẳng vào cơn bão
icon

Tại Mỹ, máy bay săn bão được xem là công cụ quan trọng để thu thập dữ liệu. Khi bão lớn dần trong phạm vi bờ biển, máy bay sẽ lao vào cơn bão rồi thả một dụng cụ gọi là dropsonde.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123