Việt Nam nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ điều trị ung thư

Đây chỉ là một trong số những công trình khoa học được trình bày tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử.

Ngày 8/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử. Hội nghị được tổ chức hai năm một lần nhằm xây dựng đội ngũ nghiên cứu trẻ cho ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Hội nghị lần này có sự góp mặt của 63 báo cáo viên đến từ các đơn vị trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và các đơn vị ngoài Viện như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM.

Việt Nam nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ điều trị ung thư
Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử. Ảnh: Trọng Đạt

Tại phiên toàn thể của hội nghị, các nhà khoa học đã chia sẻ tóm tắt các kết quả nghiên cứu về vật lý hạt nhân cơ bản của Việt Nam. Trong đó, nổi bật hơn cả là công trình nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ 32P-Chromic phosphate tại lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. 

Trên thế giới hiện có 243 lò nghiên cứu phản ứng hạt nhân đang hoạt động. Tại khu vực Đông Nam Á, có tổng cộng 6 nghiên cứu phản ứng hạt nhân. Trong đó, có 3 lò đặt tại Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia mỗi nước sở hữu 1 lò. 

Tại Việt Nam, Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt được khởi công xây dựng vào năm 1960 và đi vào hoạt động chính thức năm 1984. 

Việt Nam nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ điều trị ung thư
Ông Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam nói về ý nghĩa của việc đào tạo cán bộ giỏi vè công nghệ nguyên tử. Ảnh: Trọng Đạt

Theo nhà nghiên cứu Phạm Thành Minh (Viện nghiên cứu hạt nhân), nhóm nghiên cứu của ông đang điều chế thuốc phóng xạ 32P-Chromic phosphate tại Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. Đây là loại dược liệu có thể ứng dụng trong việc điều trị cho các bệnh nhân ung thư.

 

Báo cáo cho thấy, thuốc phóng xạ dạng hạt keo 32P-Chromic phosphate được tổng hợp trên Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt bằng cách sử dụng phương pháp tin học để nghiên cứu tối ưu hóa các thông số thí nghiệm tổng hợp. 

Việt Nam nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ điều trị ung thư
Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt.

Công trình này đã được kiểm chứng bằng kết quả nghiên cứu thực nghiệm. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tổng hợp ra được keo phóng xạ 32P-Chromic phosphate đạt hiệu suất tổng hợp (86,3%), các chỉ tiêu về độ sạch hạt nhân (99,9%), độ tinh khiết hóa phóng xạ (99,5%), nội độc tố vi khuẩn (0,066 EU/ml/kg) và sản phẩm đạt vô khuẩn. 

Với kết quả này, keo phóng xạ 32P-Chromic phosphate đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chuẩn của dược điển Mỹ 35 trong ứng dụng điều trị ung thư.

Đây chỉ là một trong số những công trình khoa học được các nhà nghiên cứu trình bày tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử. Các phiên thảo luận sâu hơn sẽ kéo dài đến hết ngày 9/10 tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. 

Trọng Đạt

Những thuyết âm mưu hoang đường nhất về công nghệ 5G

Những thuyết âm mưu hoang đường nhất về công nghệ 5G

Năm 2020 đang trở thành năm “đại hạn” cho công nghệ mạng viễn thông 5G, khi thuyết âm mưu bùng nổ dẫn tới nhiều thiệt hại cho các nhà mạng.

Chủ đề :
 
List comment
 
Trái đất sẽ ra sao nếu kích nổ trái bom nguyên tử mạnh nhất trong không gian?
icon

Chúng ta đều biết sẽ là một thảm hoạ nếu một quả bom nguyên tử nổ trên mặt đất. Thế nhưng, nếu chúng được kích hoạt trong không gian thì sao?

 
Nguồn gốc của Trái Đất
icon

Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.

 
Indonesia phát triển bộ công cụ phát hiện COVID-19 qua hơi thở
icon

Công cụ này có tên gọi “GeNose” sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây giúp chẩn đoán COVID-19 theo thời gian thực.

 
Khử trùng nội thất máy bay bằng đèn cực tím phòng Covid-19
icon

Boeing đã cấp bằng sáng chế và giấy phép để Healthe sản xuất loại đèn cực tím xách tay đặc biệt, dùng để khử trùng nội thất máy bay, đề phòng Covid-19.  

 
Đồng hồ đếm ngược thời gian còn lại của Trái Đất
icon

Đang hiện giờ giấc bình thường, chiếc đồng hồ trước một tòa nhà tại Manhattan (Mỹ) bất ngờ chuyển sang đếm thời gian còn lại của Trái Đất.

 
 
Ốp lưng điện thoại có thể gia tăng bức xạ lên người dùng
icon

Ốp lưng không phù hợp có thể thay đổi công suất phát của điện thoại, từ đó gia tăng lượng bức xạ vô tuyến mà người dùng hấp thu vào.

Mái nhà 'nhàn rỗi', cơ hội cho phát triển điện mặt trời
icon

Hơn 50.000 dự án điện mặt trời mái nhà đã được triển khai, nhưng tiềm năng của lĩnh vực năng lượng tái tạo này vẫn còn là rất lớn.

Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp
icon

Các ngành công nghiệp nặng đang từng bước áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm tiết kiệm năng lượng, qua đó góp phần không nhỏ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Đèn LED trong công cuộc chuyển mình ở Việt Nam
icon

Hàng loạt ngành nghề, lĩnh vực công đã có sự thay thế, chuyển dần từ các loại đèn truyền thống sang đèn LED nhằm đem đến lợi ích về tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

5 quan niệm sai lầm về năng lượng gió
icon

Với những đặc điểm lợi thế về tính thuận tiện, giá thành và khả năng ứng dụng sâu trong thực tiễn nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiếu các tác động xấu tới môi trường, năng lượng gió đang được triển khai ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123