Vương quốc Anh đi những bước đầu tiên chinh phục vũ trụ

Sau vụ phóng thành công tên lửa tầm thấp ở Scotland, hãng Skyrora đã tiến gần hơn đến mục tiêu lần đầu tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo từ lãnh thổ của Anh vào năm 2022.

Skyrora, một công ty trong ngành công nghiệp vũ trụ của Scotland, cho biết họ đã phóng thành công tên lửa tầm thấp từ quần đảo Shetland, một bước quan trọng để chuẩn bị đi lên vũ trụ từ lãnh thổ Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh đi những bước đầu tiên chinh phục vũ trụ
Skyrora, một công ty tư nhân trong ngành công nghiệp vũ trụ của Scotland đã phóng thành công tên lửa tầm thấp từ quần đảo Shetland.

Buổi phóng diễn ra vào ngày 13/6 với tên lửa Skylark Nano III, có chiều dài 2 mét, đạt tới độ cao 6 km trước khi trở về Trái đất.

Mặc dù ranh giới chính thức của không gian vũ trụ cách Trái đất tới 100 km, nhưng lần phóng này sẽ cung cấp dữ liệu quan trọng để Skyrora thực hiện những lần phóng sau ở vị trí cao hơn. Một số hoạt động nghiên cứu khoa học cũng đồng thời được thực hiện như việc thu thập dữ liệu khí tượng bao gồm đo đạc các thông số gió trong chuyến bay ngắn kéo dài chỉ vài phút.

Đây là lần phóng tên lửa thành công thứ 3 của Skyrora, nhưng là lần đầu tiên họ thực hiện trên quần đảo Shetland. Hai lần phóng trước đó cùng một vụ thử tên lửa tĩnh vào tháng 5 vừa rồi với tên lửa Skylark-L cỡ lớn (khả năng bay cao 90 km) đều diễn ra ở Ross-shire (Scotland).

Chính phủ Anh đang cam kết xây dựng một điểm phóng tên lửa ở Sutherland (phía bắc của Scotland). Những địa điểm này cho phép phóng tên lửa lên phía bắc, trên biển và cách xa nơi ở của con người.

 

Skyrora hy vọng tiến hành lần phóng đầu tiên lên vũ trụ vào năm 2021 bằng việc sử dụng tên lửa Skylark-L.

Sau đó năm 2022, Skyrora đặt mục tiêu sẽ phóng lên được quỹ đạo tên lửa Skyrora XL, hiện đang được sản xuất. Tên lửa 3 tầng đó cao gần 23 mét, có khả năng đưa các vệ tinh nặng tới 315 kg lên quỹ đạo 500 km.

Với lần phóng tên lửa thành công mới nhất từ quần đảo Shetland, Skyrora giờ đây đã tiến gần hơn đến mục tiêu phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Cùng với Orbex, cả hai đều hy vọng sẽ là đơn vị đầu tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo từ Vương quốc Anh.

Anh Hào(Theo Forbes, Wikipedia)

Mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ như thế nào sau vụ phóng tàu SpaceX thành công?

Mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ như thế nào sau vụ phóng tàu SpaceX thành công?

Giờ đây, NASA đã có một “tuyến đường” lên vũ trụ mới của SpaceX, nhờ đó mối quan hệ mật thiết giữa các cơ quan vũ trụ Mỹ và Nga có thể tiếp tục phát triển.

Chủ đề : anhtên lửa
 
List comment
 
Mất thính giác ở trẻ em khi sử dụng tai nghe quá nhiều và cách phòng ngừa
icon

Nhiều người hiểu rằng nhìn màn hình lâu có thể không tốt cho trẻ, nhưng ít ai biết rằng việc sử dụng quá mức tai nghe có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng và khó lường hơn rất nhiều.

 
Ủy ban châu Âu cắt giảm ngân sách lĩnh vực vũ trụ vì Covid-19
icon

Ngân sách được Ủy ban châu Âu (EC) đồng ý cấp cho lĩnh vực vũ trụ đã giảm đi 2,8 tỷ euro so với nguồn ngân sách mà EC đã thuyết phục các quốc gia thành viên tài trợ trong các năm 2018 và 2019.

 
8 ý tưởng điên rồ của 'thiên tài lập dị' Elon Musk
icon

Elon Musk vừa khiến thế giới sửng sốt với ý tưởng chip phát nhạc trực tiếp tới não. Tuy nhiên, những người thường xuyên theo dõi ông có thể không mấy bất ngờ.  

 
Sao Hỏa: Đấu trường mới của Trung Quốc và Mỹ
icon

2 năm sau khi tàu thăm dò hạ cánh xuống sao Hỏa lần cuối cùng, cả Mỹ và Trung Quốc sẽ thực hiện sứ mệnh khám phá “hành tinh Đỏ” trong tháng này, mở ra địa hạt cạnh tranh mới.  

 
KFC hợp tác với công ty Nga sản xuất thịt gà trong phòng thí nghiệm
icon

Với kế hoạch trở thành 'nhà hàng của tương lai', chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh KFC đang hợp tác với công ty Nga để sản xuất một loại thịt gà từ trong phòng thí nghiệm nhờ công nghệ in 3D sinh học

 
 
Internet vệ tinh của Amazon cạnh tranh với SpaceX của Elon Musk
icon

SpaceX từng vận động hành lang để Ủy ban Truyền thông Mỹ (FCC) từ chối yêu cầu được ưu tiên của Amazon khi triển khai Internet vệ tinh trong thời điểm thị trường này đã bão hòa.

Cung cấp Internet qua khinh khí cầu đối mặt với những khó khăn gì?
icon

Nhờ vào trí tuệ nhân tạo (AI), những quả khinh khí cầu cung cấp Internet ở Kenya đã tự học được cách phải đi đâu và làm thế nào để định hướng.

Nhật Bản sáng chế giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả
icon

Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.

NASA muốn nghe ý tưởng của bạn để chế tạo toilet dùng trên… Mặt trăng
icon

Khi NASA đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng, họ cần một nơi để…đi vệ sinh. Nhằm chế tạo được hệ thống toilet Mặt trăng vừa dễ sử dụng, vừa đạt tiêu chuẩn tốt nhất Thái dương hệ, NASA muốn nghe ý kiến từ cộng đồng.

Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510
icon

Bộ Y tế vừa cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart để có thể tiến hành sản xuất đại trà, cung cấp máy thở cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123