Hà Nội tạm dừng cấp phép cho xe hợp đồng không tập huấn nghiệp vụ vận tải

Sở GTVT Hà Nội cho biết sẽ dừng cấp, cấp đổi Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu, biển hiệu xe cho đến khi đơn vị chấp hành đúng quy định về tập huấn nghiệp vụ vận tải.

Hà Nội tạm dừng cấp phép cho xe hợp đồng không tập huấn nghiệp vụ vận tải
Sở GTVT Hà Nội sẽ tạm dừng cấp, cấp đổi Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu, biển hiệu xe cho các đơn vị kinh doanh vận tải không chấp hành đúng quy định. Ảnh: Duy Vũ

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô, Hiệp hội vận tải và các cơ sở đào tạo người lái xe ô tô về việc đôn đốc tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho người lái xe, nhân viên phục vụ trong xe.

Đơn vị này cho biết mặc dù là quy định đã có từ lâu nhưng cho đến nay, còn nhiều đơn vị chưa nghiêm túc chấp hành tổ chức tập huấn hoặc tổ chức thực hiện nhưng không thông báo hoặc thông báo muộn đến Sở GTVT nên chưa có sự giám sát Sở GTVT, chưa được công nhận kết quả tập huấn.

Sở GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải nghiêm túc chấp hành quy định về tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải theo Nghị định 10 của Chính phủ, Thông tư 12 của Bộ GTVT. Cụ thể, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thường xuyên rà soát công tác tập huấn nghiệp vụ để kịp thời xây dựng kế hoạch tập huấn, danh sách cán bộ và người được tập huấn gửi về Sở GTVT Hà Nội để kiểm tra, giám sát theo quy định.

Phía Sở GTVT cho biết không công nhận kết quả đã tập huấn và yêu cầu phải thực hiện tập huấn lại theo đúng quy định đối với các đơn vị tổ chức tập huấn mà không thông báo đến sở GTVT theo quy định.

Đối với các đơn vị không tiến hành tập huấn nghiệp vụ theo quy định, Sở GTVT Hà Nội sẽ tạm dừng cấp, cấp đổi Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu, biển hiệu xe cho đến khi đơn vị chấp hành đúng quy định.

Hầu hết các ứng dụng gọi xe tại Việt Nam như Grab, be... hiện nay đều thực hiện hợp tác với các HTX kinh doanh vận tải. Do đó, công tác thực hiện tập huấn nghiệp vụ cho các tài xế tham gia không phải do các đơn vị này mà là các HTX vận tải tổ chức thực hiện.

Nhiều tài xế Grabcar cho biết các HTX (lái xe đăng ký hoạt động) liên tục tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ và cấp chứng nhận. Các tài xế đăng lý và tham gia các lớp tập huấn này với mức phí khoảng 300.000 đồng. Tuy nhiên, khi được hỏi, hầu hết các tài xế đều “mù mờ” về các quy định của việc tổ chức lớp học cũng như hiệu lực của giấy chứng nhận tập huấn này.

 

Thông tư 12 của Bộ GTVT quy định có những quy định cụ thể về tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. Theo đó, tất cả lái xe và nhân việc phục vụ trên xe đều phải tham gia tập huấn trước khi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải. Nội dung tập huấn theo chương trình khung của Bộ GTVT và việc tập huấn định kỳ không quá 3 năm, kể từ lần tập huấn trước đó.

Thông tư nêu rõ: Cán bộ tập huấn phải là giáo viên chuyên ngành vận tải của các trường từ trung cấp trở lên có đào tạo chuyên ngành vận tải đường bộ; người có trình độ chuyên ngành vận tải từ trung cấp trở lên; Người có trình độ cao đẳng, đại học chuyên ngành khác và có kinh nghiệm tối thiểu 3 năm về quản lý, điều hành vận tải đường bộ. 

Nghị định 10 của Chính phủ quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Theo đó, các loại xe kinh doanh vận tải, kể cả xe hợp đồng chạy các ứng dụng gọi xe phải gắn phù hiệu xe hợp đồng (còn hạn); logo HTX, thẻ tập huấn nghiệp vụ, lệnh vận chuyển,…. 

Theo quy định, phạt tiền từ 3 - 4 triệu đồng đối với cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải nhưng không tham gia tập huấn nghiệp vụ. Đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải mức phạt này từ 6 - 8 triệu đồng.

Duy Vũ

Tài xế công nghệ có quyền từ chối khách không đeo khẩu trang

Tài xế công nghệ có quyền từ chối khách không đeo khẩu trang

Một số ứng dụng gọi xe cho phép tài xế huỷ chuyến nếu khách không đeo khẩu trang trong bối cảnh Đà Nẵng phát hiện hai ca nhiễm Covid-19.

 
List comment
 
Điện Biên muốn tiết kiệm từ 3 - 5% tổng tiêu thụ năng lượng
icon

Theo kế hoạch, UBND tỉnh Điện Biên mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng khoảng 3 - 5 % tổng tiêu thụ năng lượng so với dự báo, đồng thời khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng mới.

 
Tìm giải pháp vận hành hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo
icon

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia phối hợp các Ban chuyên môn của Tập đoàn đánh giá ảnh hưởng của năng lượng tái tạo đến an ninh và chi phí của hệ thống.

 
Tổng công suất lắp đặt 57 nhà máy ĐMT tại 6 tỉnh miền Nam đạt 2.809MWp
icon

Tính đến cuối tháng 10/2020, 57 nhà máy điện mặt trời đã đóng điện trên địa bàn các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, An Giang có tổng công suất 2.809MWp.  

 
Cần hơn 2.300 tỷ đồng đầu tư phát triển lưới điện tại Cần Thơ, Vĩnh Long
icon

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, giai đoạn 2021-2025 cần hơn 2.300 tỷ đồng để phát triển lưới điện tại Cần Thơ và Vĩnh Long.  

 
Tiền Giang đặt mục tiêu tiết kiệm 2% tổng điện năng tiêu thụ giai đoạn 2020 – 2025
icon

UBND tỉnh Tiền Giang vừa ban hành Kế hoạch số 280/KH-UBND về thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn.

 
 
Julia - Ngôn ngữ lập trình có thể đánh bại Python đang chinh phục giới khoa học
icon

Ngôn ngữ Julia là một 'chú hắc mã' đã xuất hiện trong thế giới khoa học những năm gần đây. 

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp
icon

Các chuyên gia cho biết, mức độ lãng phí năng lượng trong các ngành sản xuất công nghiệp tại Việt Nam còn khá lớn, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp ước tính khoảng 20-30%.  

Top 10 xe bán chạy: SUV đô thị Corolla Cross và Kia Seltos lọt danh sách xe ăn khách
icon

Toyota Vios bứt tốc và bỏ xa các đối thủ, các mẫu xe SUV đô thị mới Toyota Corolla Cross và Kia Seltos lần đầu lọt top xe bán chạy chỉ sau vài tháng ra mắt.

Phú Tân: Tuyên truyền tiết kiệm điện cho hơn 1.600 học sinh
icon

Điện lực Phú Tân thuộc Công ty Điện lực Cà Mau đã tổ chức chương trình tuyên truyền cho học sinh về tiết kiệm điện và an toàn điện tại hai trường học trên địa bàn.  

Tháng 10, Cà Mau tiết kiệm 3,052 triệu kWh điện
icon

Chỉ riêng tháng 10, Cà Mau tiết kiệm được 3,052 triệu kWh điện, đạt 2,38% sản lượng điện thương phẩm.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123