Mười năm liên tục giảm thuế, thời chơi xe BMW, Mercedes giá rẻ

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Liên minh châu Âu (EU) sẽ được giảm thuế về 0% theo cam kết EVFT. Người tiêu dùng Việt Nam liệu có cơ hội được mua xe sang giá rẻ?

Thuế bắt đầu giảm

Quốc hội đã chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), dự kiến sẽ có hiệu lực từ 1/8 tới. Với việc áp dụng ngay các điều khoản của Hiệp định, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc bắt đầu giảm.

Theo cam kết, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường cho ô tô nhập khẩu từ EU với thuế suất ưu đãi 0%. Trong quá trình đàm phán hiệp định, ô tô con thuộc nhóm B9 (thuế suất cơ sở được xóa bỏ sau 10 lần cắt giảm đều, mỗi năm một lần) và B10 (thuế suất cơ sở được xóa bỏ sau 11 lần cắt giảm đều, mỗi năm một lần). Thuế suất cơ sở với xe con, trong đàm phán EVFTA là 78% (xe có dung tích xi lanh dưới 3.0L) và 74% (xe có dung tích xi lanh trên 3.0L).

Như vậy, với lộ trình cắt giảm thuế đều mỗi năm, tính từ khi Hiệp định có hiệu lực (năm 2020), thì thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ EU về Việt Nam sẽ giảm khoảng 7%/năm, giúp giá xe ngày một giảm.

Mười năm liên tục giảm thuế, thời chơi xe BMW, Mercedes giá rẻ
Lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô từ EU đang được cân nhắc

Tuy nhiên, có thông tin cho biết, các cơ quan chức năng đang xây dựng lộ trình cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu ô tô, với các phương án giảm theo chu kỳ từ 2-3 năm một lần, mỗi chu kỳ cắt giảm từ 15-30%/năm.

Giới chuyên môn cho rằng, việc xây dựng lộ trình cắt giảm thuế thuộc quyền quyết định của Việt Nam, chỉ biết rằng cuối cùng thuế suất phải đưa về mức 0%.

Nếu thực hiện theo phương án giảm theo chu kỳ 2-3 thì từ 1/8, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ EU về Việt Nam sẽ giảm ngay với tỷ lệ lớn. Như vậy, các mẫu xe có dung tích dưới 3.0L ngay lập tức sẽ giảm từ 78% xuống còn 63% hoặc 48%. Những mẫu xe có dung tích xi lanh trên 3.0L sẽ được giảm từ 74% xuống còn 59% hoặc 44%.

Việt Nam đang áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, ưu đãi tối huệ quốc (MFN) dành cho các thành viên WTO là 70%, với xe có dung tích xi lanh dưới 2.5L, còn dòng xe dung tích xi lanh trên 2.5L, loại 1 cầu là 52% và 2 cầu là 47%. Các DN nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ EU về đang thực hiện theo mức thuế này.

Theo tính toán, nếu giảm 15% thì một chiếc xe nhập nguyên chiếc từ EU, động cơ 2.0L, có giá khai báo hải quan 30.000 USD sẽ giảm khoảng 2.100 USD so với hiện tại. Hơn nữa, do thuế chồng thuế, nên giảm thuế nhập khẩu còn giúp giảm số tiền nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Tính ra, số tiền giảm được khoảng 3.000 USD, tương đương với khoảng 70 triệu đồng.

Còn với xe có dung tích xi lanh từ 2.5L trở lên, tuy được giảm thuế còn 59% nhưng vẫn cao hơn hẳn mức 52% và 47% của MFN. Vì vậy, các DN sẽ vẫn thực hiện theo MFN và giá xe không thể giảm ngay trong 2 năm tới. Các mẫu xe siêu sang, siêu xe hầu hết đều có dung tích xi lanh trên 3.0L nên chưa giảm giá.

Mười năm liên tục giảm thuế, thời chơi xe BMW, Mercedes giá rẻ
Nhiều kỳ vọng giá xe nhập khẩu từ EU sẽ giảm từ 1/8
 

Nếu áp dụng ngay mức thuế 30% thì giá xe sẽ giảm mạnh. Chẳng hạn, với xe dung tích dưới 2.5L, có giá khai báo hải quan là 30.000 USD thuế chỉ còn 48%, tính ra giảm tới 7.000 USD, tương đương khoảng 160 triệu đồng so với hiện tại. Với xe có dung tích xi lanh từ 2.5L trở lên, thuế còn 44%, một chiếc xe 1 cầu có giá khai báo hải quan 40.000 USD sẽ giảm khoảng 3.500 USD, tương đương 80 triệu đồng so với hiện tại; nếu là xe 2 cầu sẽ giảm được 2.500 USD, tương đương 60 triệu đồng.

Như vậy, xe siêu sang và siêu xe sẽ được hưởng lợi sớm. Một chiếc xe có dung tích xi lanh 6.0L có giá khai báo 300.000 USD ngay lập tức giảm khoảng 10.000 USD, tương đương với 230 triệu đồng.

Xe sang giảm giá?

Theo ý kiến các chuyên gia, đó có thể chỉ là những phương án được xây dựng để trình Chính phủ, còn quyết định thế nào còn phải cân nhắc. Nếu áp dụng phương án giảm thuế ngay từ 15-30% cho chu kỳ 2-3 năm có thể khiến ngân sách thất thu sớm hơn so với giảm 7%/năm và mỗi năm giảm một lần.

Hiện thuế suất thế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc Việt Nam đang áp dụng cho các thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng theo lộ trình hàng năm, mỗi năm giảm từ 7-9%.

Ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ EU về Việt Nam hầu hết là xe hạng sang như Mercedes, Audi, BMW, Volkswagen, Volvo, Lamborghini, Ferrari,... Tại Việt Nam đang có sự chuyển dịch từ xe bình dân lên xe sang hạng trung. Mấy năm gần đây, phân khúc xe sang hạng trung có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Những mẫu xe thương hiệu Đức có giá bán từ 1,5 tỷ đến dưới 3 tỷ đồng thu hút rất nhiều khách hàng chuyển từ các phân khúc phổ thông lên. Giá các loại xe sang càng giảm thì càng có nhiều người lựa chọn.

Có thể nói thị trường ô tô Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn với thế giới. Tuy nhiên, giá xe nhập khẩu nguyên chiếc từ EU có giảm như tính toán trên hay không còn phụ thuộc vào chính sách của Chính phủ trong thời gian tới.

Để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong nước, Chính phủ đang hối thúc Bộ Tài chính sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội. Bộ Công Thương có đề xuất điều chỉnh nâng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số dòng xe lên mức cao hơn hiện nay.

Hiện tại thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô, có dung tích xi lanh từ 1.500cm3 trở xuống là 35%, từ 1.500-2.000cm3 là 40%, từ 2.000-2.500cm3 là 50%, từ 2.500-3.000cm3 là 60% và từ 3.000cm3 trở lên là 90-150%. Nếu thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đề xuất tăng lên, xe nhập khẩu nguyên chiếc sẽ bị ảnh hưởng. Giá xe nhập từ EU về khó giảm như kỳ vọng.

Trần Thủy

Ô tô nhập khẩu “hụt hơi” trước xe nội địa

Ô tô nhập khẩu “hụt hơi” trước xe nội địa

Xe nhập khẩu nguyên chiếc nửa đầu tháng 5 đạt chưa đến 2.700 xe, giảm thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 2019.

 
List comment
 
Cách tân trang xe cũ để bán được giá nhất
icon

Hiếm có ai khi chuẩn bị bán xe mà không tiến hành tân trang, sửa chữa để bán được giá. Dưới đây là những bước tân trang cơ bản cho một chiếc xe cũ.

 
Xe điện đã có công nghệ sạc không dây
icon

Ô tô điện có thể sạc pin khi đỗ trên một tấm thảm đặc biệt thay vì cắm vào nguồn điện nhờ vào công nghệ sạc không dây đầu tiên trên thế giới.

 
Trưng bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa, chủ xe có thể bị phạt nặng
icon

Bộ TT&TT đề nghị xử lý các xe gắn hình bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe hay khung biển số nhưng thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

 
Xe kinh doanh đổi biển vàng: Thủ tục đổi biển cần đơn giản, nhanh gọn
icon

Trước quy định xe kinh doanh phải đổi sang biển vàng, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cho rằng điều quan trọng là thủ tục đổi biển số cần nhanh gọn, đơn giản và kiến nghị xem xét hỗ trợ kinh phí cho người dân, doanh nghiệp.

 
Tesla sẽ ra xe tự lái hoàn toàn vào cuối năm nay
icon

Elon Musk vừa 'mạnh miệng' tuyên bố xe tự lái của Tesla có thể đạt được đến cấp 5 vào cuối năm 2020.

 
 
Tài xế mới thường dùng sai những tính năng cơ bản nào trên ô tô?
icon

Dù bạn là người lái xe ô tô thường xuyên, nhưng chưa chắc bạn đã rành hết những chức năng trên xe ô tô của mình. Đặc biệt, đối với tài xế mới sẽ có những tính năng được sử dụng sai cách.

Xe số sàn được mua bán nhiều nhất trên thị trường xe cũ
icon

Hyundai Grand i10 và Kia Morning số sàn là 2 mẫu xe được mua bán nhiều nhất trên thị trường xe cũ bởi mức giá rẻ, dễ mua đi bán lại để kinh doanh.

Nhật Bản sáng chế giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả
icon

Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.

Thực hư sản phẩm 'siêu tiết kiệm điện' chỉ cần cắm vào ổ là giảm 30-40% lượng điện tiêu thụ của điều hòa, tivi, tủ lạnh
icon

Theo EVN, đây là chiêu trò lừa đảo khách hàng. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng khuyến cáo người dùng tìm hiểu kỹ thông tin trước khi sử dụng các thiết bị được quảng cáo có chức năng tiết kiệm điện.

Đông Nam Á có thể tiếp nhận công nghệ sản xuất máy bay Italy
icon

Người sáng lập Blackshape cho biết, nhiều nước Đông Nam Á có ngành hàng không đang phát triển mạnh nên nhà sản xuất máy bay Italy này sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong khu vực để lắp ráp, thậm chí chuyển giao công nghệ sản xuất.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123