Nghiên cứu mới cho thấy càng sử dụng nhiều mạng xã hội càng dễ dẫn đến trầm cảm ở thanh thiếu niên

ictnews Thanh thiếu niên ngày nay hẳn chẳng hề xa lạ với các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,... Nhưng một nghiên cứu mới tiếp tục chỉ ra rằng việc sử dụng quá nhiều mạng xã hội có thể gây ra chứng trầm cảm ở người trẻ.

Trong nhiều năm, các chuyên gia đã cảnh báo về việc sử dụng điện thoại quá nhiều có thể gây ra trầm cảm và các bệnh lý tâm thần khác. Trong một nghiên cứu chứng minh điều trên vừa được công bố hôm thứ 2 vừa qua tại bệnh viện Sainte-Justine tại Montreal. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng quá nhiều mạng xã hội và TV là hai tác nhân gây ra các triệu chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên.

Patricia Conrod, chủ nhiệm nhóm nghiên cứu, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ 2 vừa qua: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc lạm dụng các thiết bị truyền thông điện tử trong vòng 1 năm có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm ngay trong cùng 1 năm đó”.

 

Nhóm nghiên cứu của Conrod đã theo dõi khoảng 4000 thanh thiếu nhiên ở Canada với độ tuổi từ 12 đến 16 trong vòng 4 năm. Cứ mỗi năm trung học, những thiếu niên này sẽ tự báo cáo lại khoảng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử mỗi ngày. Họ sẽ phải báo cáo rõ ràng về khoảng thời gian trên 4 loại hoạt động khi sử dụng thiết bị điện tử: mạng xã hội, xem TV, chơi game và các công việc máy tính khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng thanh thiếu niên càng sử dụng nhiều mạng xã hội và xem TV, thì các triệu chứng trầm cảm của chúng càng rõ rệt. Nhưng việc chơi game lại không hề gây nên triệu chứng trầm cảm nào.

Conrod nói rằng cần có thêm thời gian để nghiên cứ rõ hơn việc mạng xã hội có thực sự là một trong những nguyên nhân gia gia tăng tỷ lệ trầm cảm ở người trẻ hiện nay. Ngoài ra, nghiên cứu cũng có thể giúp xây dựng nên một chương trình ngăn chặn bệnh trầm cảm ở những thanh thiếu niên dễ mắc phải.

Theo như Conrod phát biểu, nghiên cứu này giúp phát hiện sớm các triệu chứng dẫn đến trầm cảm. Qu đó giúp các bác sĩ lâm sàng và phụ huynh nhiều thời gian hơn để có thể có biện pháp can thiệp kịp thời. Việc kiếm soát các các thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội và TV có thể giúp cho những người trẻ kiểm soát tâm trạng chán nản hay tránh gặp phải các triệu chứng trầm cảm sớm.

 
List comment
 
Kinh nghiệm tiết kiệm tiền xăng dầu ô tô hàng tháng
icon

Đổ xăng mỗi tháng cho chiếc xe hơi đều là vấn đề đau đầu sau mỗi lần xăng tăng giá, sau đây, là một số phương pháp giúp tiết kiệm nhiên liệu.

 
Hà Nội đã lắp đặt 1.199 hệ thống điện mặt trời mái nhà
icon

Nhờ nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ, 8 tháng đầu năm 2020, thành phố Hà Nội có thêm 740 khách hàng đăng ký lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

 
Đại lý Rolls-Royce chính hãng tại Việt Nam dừng hoạt động
icon

Rolls-Royce Motor Cars Hanoi chính thức dừng hoạt động, kết thúc 7 năm nhập khẩu và phân phối thương hiệu xe xa xỉ Anh quốc tại Việt Nam.  

 
Hãng taxi công nghệ đầu tiên tại Việt Nam tuyên bố dùng hộp đèn điện tử
icon

Ứng dụng gọi xe be vừa cho biết sẽ lắp hộp đèn trên các xe beCar. Đây là ứng dụng gọi xe đầu tiên thực hiện dùng hộp đèn điện tử giống như các hãng taxi truyền thống.

 
Mở hướng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho đầu tư điện mặt trời mái nhà
icon

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) sẽ được tiếp cận với nguồn vốn lãi suất ưu đãi và quy trình nhanh gọn ngay trên nền tảng EVN Solar.

 
 
Cơ hội cho doanh nghiệp đầu tư vào dự án tiết kiệm năng lượng
icon

Các doanh nghiệp thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Nhà nước thông qua một số dự án.

Bạc Liêu khởi công xây dựng nhà máy điện gió lớn nhất trên đất liền
icon

Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5 là dự án điện gió thứ 10 và dự án điện gió thứ 2 thi công trên đất liền được triển khai tại tỉnh Bạc Liêu.  

Bạc Liêu khởi công giai đoạn hai nhà máy điện gió Đông Hải 1
icon

Dự án Nhà máy điện gió Đông Hải 1 của Bạc Liêu có tổng công suất 100MW. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, nhà máy cho sản lượng bình quân hàng năm khoảng 367 triệu kWh.  

Nhà máy Điện gió Hàn Quốc – Trà Vinh tổ chức lễ lắp đặt tua-bin gió
icon

Chiều ngày 11/10, lễ lắp đặt tua-bin gió dự án nhà máy Điện gió Hàn Quốc – Trà Vinh đã được tổ chức. Nhà máy gồm 12 tua-bin gió, công suất 4,2MW/tua-bin.  

Tỷ lệ tiết kiệm năng lượng trên tổng tiêu thụ đạt 7% vào năm 2030
icon

Việt Nam đặt mục tiêu đưa tỷ lệ tiết kiệm năng lượng trên tổng tiêu thụ năng lượng cuối cùng, so với kịch bản phát triển bình thường đạt khoảng 7% vào năm 2030.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123