Nghiên cứu tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương nghiên cứu phản ánh về tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi nước ta trong quá trình quản lý và tham mưu chính sách phát triển ngành điện.

Nghiên cứu tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam
TT Chính phủ giao Bộ Công thương nghiên cứu tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi. Ảnh minh họa: Nangluongsach

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phản ánh tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi.

Theo đó, công văn nêu rõ ngày 23/9, Báo VietnamPlus có phản ánh nội dung: “Theo đánh giá của Cục Năng lượng Đan Mạch và Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam có tiềm năng to lớn về điện gió, ước tính khoảng 160GW. Điều kiện thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi trong vòng 5 - 100km tính từ bờ. Từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể đưa vào vận hành 10GW điện gió ngoài khơi”.

Về thông tin nêu trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương nghiên cứu trong quá trình quản lý và tham mưu chính sách phát triển ngành điện.

Điện gió ngoài khơi (Offshore wind power) đang là tài nguyên nhiều tiềm năng. Theo đánh giá của Tổ chức năng lượng quốc tế (IEA), điện gió ngoài khơi toàn cầu có tiềm năng đạt 420.000TWh hàng năm, nhiều gấp 18 lần nhu cầu hiện tại.

 

Thị trường điện gió ngoài khơi cũng tăng 30% hàng năm kể từ 2010 đến 2018. Theo dự báo của IEA đến 2040, điện gió ngoài khơi toàn cầu sẽ có số vốn đầu tư phát triển khoảng 1.000 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng công suất lắp đặt hàng năm là 13%.

Theo nghiên cứu của Cục Năng lượng Đan Mạch và Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng để phát triển điện gió ngoài khơi.

Cụ thể, ước tính khoảng 160GW trong vòng 5-100 km tính từ bờ, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.

Bờ biển dài, các nguồn gió dồi dào là những yếu tố then chốt để ngành công nghiệp xanh này phát triển và sản xuất ra nguồn điện xanh với giá hấp dẫn đồng thời tạo thêm nhiều việc làm và thu hút đầu tư. Từ các nghiên cứu nói trên, Cục Năng lượng Đan Mạch và WB cũng khuyến nghị, từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể đưa vào vận hành 10 GW điện gió ngoài khơi.  

D.V

 
List comment
 
Bạc Liêu khởi công xây nhà máy điện gió thứ 8, công suất 40 MW
icon

Nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 với tổng công suất dự án là 40MW vừa được khởi công xây dựng.

 
TPHCM bổ sung 4.339 hệ thống điện mặt trời trong năm 2020
icon

Tính từ đầu năm đến ngày 21/9, TPHCM có thêm 4.339 hệ thống điện mặt trời, đáp ứng đủ nhu cầu đấu nối điện mặt trời mái nhà.

 
Honda xác nhận trường hợp tử vong thứ 17 liên quan đến lỗi túi khí Takata tại Mỹ
icon

Thông tin này được đưa ra sau cuộc điều tra cùng với Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA).

 
Mitsubishi Pajero Sport 2020 loại bỏ động cơ xăng và số sàn
icon

Việc loại bỏ động cơ xăng dung tích lớn giúp xe Mitsubishi Pajero Sport trở nên dễ tiếp cận hơn và hợp với xu hướng lựa chọn của khách hàng với các dòng SUV cỡ trung.  

 
Xe máy điện sẽ phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc như xe xăng
icon

Bộ Tài chính đề xuất các xe máy điện cũng phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc như các loại xe cơ giới khác với mức phí bảo hiểm là 55.000 đồng/năm.

 
 
CPU máy tính có bao nhiêu chân và chúng có chức năng gì?
icon

Trên thực tế, các chân và tiếp điểm này đóng vai trò cấp nguồn, nối đất, truyền dữ liệu và là thành phần thiết yếu để CPU hoạt động.  

Bộ GTVT sẽ quản lý kinh doanh ô tô vận tải bằng phần mềm để minh bạch hơn
icon

Bộ GTVT vừa có những chỉ đạo “nóng” việc thực hiện Nghị định 10 và Thông tư 12 khi có quá nhiều ý kiến cho rằng các quy định mới này vẫn chưa thể đi vào thực tiễn.

Năng lượng là trọng tâm nỗ lực phát triển của Đức tại Việt Nam
icon

Bảo vệ môi trường và cung cấp năng lượng bằng cách tăng cường khai thác các nguồn năng lượng tái tạo và tăng hiệu suất sử dụng năng lượng là những trọng tâm của các nỗ lực hợp tác phát triển của Đức tại Việt Nam.  

‘Đại gia’ Anh đầu tư 12 tỷ USD làm điện gió tại Bình Thuận
icon

Tập đoàn Enterprize Energy của Anh ước tính sẽ đầu tư 12 tỷ USD cho dự án điện gió ngoài khơi tại Kê Gà, Bình Thuận.  

Văn bản hướng dẫn điện mặt trời của Bộ Công thương có gì đáng lưu ý?
icon

Công văn hướng dẫn Điện mặt trời mái nhà vừa được Bộ Công thương ban hành ngày 22/9, đưa ra một số lưu ý khi đầu tư vào nguồn điện này.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123