Các nhà sản xuất ô tô Thái Lan lo ngại vì nguồn cung chip đang cạn kiệt

Các nhà sản xuất ô tô tại Thái Lan đang chạy đua để tăng đơn đặt hàng mua chất bán dẫn nhằm tránh cắt giảm công suất sản xuất, do tình trạng thiếu chip cho ô tô trên toàn cầu.

Các nhà sản xuất ô tô Thái Lan lo ngại vì nguồn cung chip đang cạn kiệt
Các nhà sản xuất ô tô tại Thái Lan lo lắng 

Sự thiếu hụt chip toàn cầu là hệ quả của nhu cầu ngày càng tăng đối với thiết bị điện tử khi nhiều người làm việc tại nhà hơn, sự bùng nổ của xe điện và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, dẫn đến việc hạn chế nhập khẩu chip từ Trung Quốc.

Ông Suparat Sirisuwanangkura, Phó chủ tịch Hiệp hội các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) cho biết: “Ngành công nghiệp ô tô lo ngại sẽ gặp phải tình huống tương tự tình trạng đang diễn ra ở Mỹ khi nguồn cung chip ở Thái Lan gần như cạn kiệt”.

Trước tình trạng thiếu hụt chip và chất bán dẫn, một số nhà sản xuất ô tô ở Mỹ đã ngừng hoạt động hoặc cắt giảm sản xuất.

Ngành công nghiệp ô tô trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng đáng kể do thiếu hụt chip trong đầu năm 2021. Theo phân tích của IHS Markit, vấn đề nguồn cung chip liên quan đến chất bán dẫn gần đây là nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến việc sản xuất ô tô. Theo ước tính IHS, năng suất ô tô quý I/2021 sẽ giảm 672.000 do tình trạng thiếu hụt nói trên, trong đó có 250.000 xe tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, các phân tích cho rằng, các dây chuyền sản xuất ô tô có thể phục hồi trong thời gian còn lại của năm 2021.

 

Hầu hết các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới đang căng thẳng bởi dây chuyền sản xuất phải hoạt động hết công suất, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Tình trạng thiếu hụt chip dự kiến sẽ không kéo dài đến hết năm nay.

Ông Suparat cho biết, các nhà sản xuất ô tô ở Thái Lan đang đàm phán với các nhà sản xuất chip, yêu cầu họ tăng năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Ngoài thiếu hụt chip trong sản xuất, các doanh nghiệp phải đối mặt với một vấn đề khác là thiếu hụt container tại các cảng lớn. Tình trạng này đòi hỏi phải có các giải pháp cấp bách vì nó không chỉ gây ra sự chậm trễ trong vận chuyển mà còn làm tăng giá cước. Các nhà xuất khẩu Thái Lan cho biết, chi phí đã tăng gấp 3 lần.

Hoàng Nam(Theo Bangkok Post, IHS Markit)

Chủ đề :
 
List comment
 

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu cho biết, VinFast sẽ trở thành hãng xe thuần điện 100% từ năm 2022 và ngừng sản xuất xe xăng.

 

Đại lý báo khó giao xe trước Tết do khan hàng, nhiều khách vẫn chấp nhận mua 'bia kèm lạc' để kịp có xe đi trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Sony sẽ mở một công ty mới vào mùa xuân năm nay để nghiên cứu khả năng tiến vào thị trường xe điện, khai thác sức mạnh trong mảng cảm biến và giải trí.  

 

Hàng loạt mẫu xe ô tô đang phân phối tại Việt Nam tăng giá bán trong đợt mua sắm cuối năm, khi nhu  cầu mua xe ở thị trường đang tăng cao.

 

6 quý liên tiếp, Tesla bán được nhiều xe hơn dự đoán của Phố Wall, bất chấp cuộc khủng hoảng chip đang ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà sản xuất ô tô khác trên thế giới.  

 
 

Khi mảng kinh doanh smartphone bị hủy diệt dưới các lệnh cấm vận của Mỹ, Huawei buộc phải tìm con đường mới, đó là dấn thân vào thị trường xe hơi.

Nhiều cuộc triệu hồi với số lượng xe lớn được thực hiện trong năm 2021. Trong đó, tỷ lệ xe phải sửa lỗi liên quan đến bơm xăng chiếm tỷ lệ cao.

Nghị định 123 của Chính phủ có hiệu lực ngay từ đầu năm sau sẽ tăng nặng mức xử phạt với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ so với Nghị định 100.

Mẫu xe thương mại Ford Transit được tích hợp nhiều công nghệ mới, gồm tính năng điều khiển hành trình Cruise Control, hệ thống cân bằng điện tử và phần mềm quản lý kinh doanh vận tải hành khách Upfleet.

Công ty Honda Việt Nam cùng Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ký kết công bố triển khai thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123