Grab sẽ triển khai ô tô điện tại Việt Nam

Sau khi thí điểm chương trình ô tô điện tại Singapore cuối năm nay, Grab sẽ mở rộng sang các thị trường khác như Indonesia, Việt Nam.  

Grab sẽ triển khai ô tô điện tại Việt Nam

Grab mới đây cho biết đã mở rộng quan hệ hợp tác với Hyundai Motor để thúc đẩy ứng dụng ô tô điện tại Đông Nam Á. Cả hai công ty sẽ khám phá các chương trình thí điểm xe điện cho tài xế và đối tác giao hàng của Grab, chẳng hạn chương trình cho thuê pin (battery-as-a-service). Các sáng kiến này nhằm hạ thấp rào cản gia nhập, ví dụ chi phí sở hữu phương tiện.

Dẫn khảo sát tài xế năm 2020, Grab chia sẻ những lo ngại lớn nhất khiến lái xe e ngại ứng dụng xe điện là chi phí, thiếu trạm sạc, thời gian chờ đợi kéo dài khi sạc pin. Hợp tác với Hyundai sẽ giải quyết một số vấn đề đó thông qua thí điểm dịch vụ mới, như cho thuê xe điện hay trợ giá xe điện.

Hai hãng sẽ cùng nhau phát triển lộ trình để ứng dụng xe điện trong khu vực, bắt đầu từ Singapore vào cuối năm nay, trước khi sang các thị trường Indonesia và Việt Nam.

Một nghiên cứu khác đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về rào cản đối với việc sở hữu và ứng dụng xe điện. Grab hi vọng các chính phủ và cơ quan ban ngành sẽ xem xét báo cáo để ra chính sách và thực hành tốt nhất, tạo điều kiện cho tài xế giao hàng và xe công nghệ.

Từ năm 2018, Grab và Hyundai hợp tác thử nghiệm xe điện tại Đông Nam Á, trong đó năm 2019 sử dụng 200 chiếc xe điện Kona cho chương trình GrabRentals. Grab cũng triển khai chương trình xe điện tại Indonesia vào năm 2020 với những chiếc xe IONIQ của Huyndai tại sân bay Soekarno-Hatta. Indonesia đặt mục tiêu xe điện chiếm 20% mạng lưới vận tải địa phương vào năm 2025.

 

Theo Grab, 31% xe dành cho dịch vụ gọi xe tại Singapore là xe điện hoặc xe kết hợp xăng và điện. Startup đã đầu tư hơn 200 triệu USD cho các phương tiện này từ năm 2016.

Trong một thông báo khác, Grab thông báo hành khách có thể quyên góp tiền cho các dự án “xanh” mỗi lần đặt xe Grab. Tính năng có mặt tại Indonesia, Malaysia và Thái Lan từ tháng tới. Số tiền thu được được dùng để tài trợ cho những dự án bảo vệ, khôi phục rừng khác nhau của các tổ chức phi chính phủ địa phương. Nó sẽ được mở rộng sang một số thị trường khác vào giai đoạn sau.

Du Lam (Theo ZDN)

Bộ Tài chính đề xuất chỉ ưu đãi thuế cho xe điện chạy pin

Bộ Tài chính đề xuất chỉ ưu đãi thuế cho xe điện chạy pin

Chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ đang được Bộ Tài chính xem xét, dự kiến trình Chính phủ và Quốc hội sửa đổi một số nội dung nhằm khuyến khích sản xuất và người tiêu dùng sử dụng ô tô điện. 

Chủ đề : xe điệngrab
 
List comment
 

Honda SH 350i được lắp ráp tại Việt Nam thay vì nhập khẩu nguyên chiếc. Với giá bán 146 triệu đồng, SH 350i lắp ráp rẻ chỉ bằng một nửa xe nhập khẩu do các cửa hàng tư nhân chào bán.

 

Chính phủ Mỹ đã cấp phép trị giá hàng trăm triệu USD cho Huawei được quyền mua chip cho các thành phần trên xe hơi, theo nguồn tin độc quyền từ Reuters.

 

Bằng công nghệ hiện đại nhất thế giới, thời gian sạc ô tô điện sắp tới có thể chỉ tính bằng... vài phút. 

 

42% người tiêu dùng tham gia khảo sát cho biết, sẽ đầu tư mua ô tô nếu có điều kiện tài chính. Xu hướng chuyển dịch sang mua sắm ô tô tại Việt Nam ngày càng rõ nét.  

 

Hãng xe hơi Mỹ General Motors (GM) tiếp tục triệu hồi ô tô điện Chevy Bolt dùng pin của LG do nguy cơ cháy nổ, dự kiến thiệt hại thêm 1 tỷ USD.

 
 

Foxconn, đơn vị gia công nhiều thiết bị cho Apple, muốn thống trị chuỗi cung ứng xe điện trong tương lai.

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm 50% phí trước bạ là hai chính sách được đề xuất nghiên cứu nhằm gỡ khó cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong ngắn hạn trước tác động của dịch Covid-19.

Các nền tảng chuyên mua bán ô tô cũ mới của Hàn Quốc đang gây chú ý, dù có thể nó không đồng nghĩa với doanh số trực tuyến sẽ gia tăng.  

Đại diện nhà phân phối Audi tại Việt Nam đề xuất để các xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc được hưởng chính sách hỗ trợ 50% phí trước bạ, như đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Với gần 10.000 đơn đặt hàng trực tuyến mẫu ô tô điện VF e34 trong một thời gian ngắn, có thể thấy người Việt đã hình thành một cách mua xe ô tô mới thuận tiện và hiện đại hơn. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123