Sao Hỏa: Đấu trường mới của Trung Quốc và Mỹ

2 năm sau khi tàu thăm dò hạ cánh xuống sao Hỏa lần cuối cùng, cả Mỹ và Trung Quốc sẽ thực hiện sứ mệnh khám phá “hành tinh Đỏ” trong tháng này, mở ra địa hạt cạnh tranh mới.  

Nếu thời tiết cho phép, tàu thăm dò Tianwen-1 của Trung Quốc có thể xuất phát vào ngày 23/7 từ đảo Hải Nam. Trong khi đó, tàu Perseverance của NASA dự kiến lên đường ngày 30/7. Hai tàu thăm dò có thể tới sao Hỏa vào tháng 2/2021.

Sao Hỏa: Đấu trường mới của Trung Quốc và Mỹ
Ảnh dựng tàu thăm dò Tianwen-1 của Trung Quốc trên sao Hỏa

Perseverance muốn giải đáp câu hỏi về khả năng sống trên sao Hỏa, trong đó tìm kiếm bằng chứng sự sống của vi sinh vật. Mũi khoan được trang bị trên tàu được dùng để thu thập mẫu lõi khoan từ đất đá, phục vụ cho sứ mệnh sau này. Nếu thành công, đây sẽ là tàu thăm dò thứ bẩy của NASA đặt chân lên sao Hỏa. Curiosity, hạ cánh năm 2012, vẫn đang gửi dữ liệu bề mặt sao Hỏa về trái đất.

Trong khi đó, Tianwen-1 (Thiên Vấn 1) là sứ mệnh thăm dò sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc. Tàu thăm dò sẽ quay quanh hành tinh trước khi gửi xe tự hành xuống bề mặt với hi vọng thu thập thông tin quan trọng về đất, cấu trúc địa chất, môi trường, khí quyển và tìm kiếm dấu hiệu của nước.

Trong báo cáo tuần trước, nhóm nhà khoa học đứng sau Thiên Vấn 1 cho biết xe tự hành và tàu quỹ đạo sẽ phối hợp quan sát và chưa từng có sứ mệnh thăm dò nào được thực hiện theo cách nào. Theo nhóm nghiên cứu Trung Quốc, nó đánh dấu đột phá kỹ thuật quan trọng. Ngược lại, NASA gửi nhiều tàu quỹ đạo lên sao Hỏa trước khi cố gắng hạ cánh.

Cuộc đua không gian

Sao Hỏa: Đấu trường mới của Trung Quốc và Mỹ
Ảnh dựng xe tự hành Perseverance của Mỹ trên sao Hỏa

Các nhà khoa học Thiên Vấn 1 nhắc đến cơ hội hợp tác quốc tế để nâng cao hiểu biết về sao Hỏa tới mức chưa từng có trong báo cáo của họ. Ngoài Trung Quốc và Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất cũng gửi tàu thăm dò Hope Probe lên sao Hỏa vào ngày 15/7.

Trước đây, các nhà khoa học NASA và cơ quan vũ trụ Trung Quốc từng phối hợp trên Trạm không gian quốc tế (ISS) và chúc mừng nhau khi sứ mệnh thành công, chẳng hạn khi tàu thăm dò của Trung Quốc đáp xuống vùng tối của Mặt Trăng – quốc gia đầu tiên làm được điều này.

 

Dù vậy, cuộc đua không gian nào cũng không tránh khỏi yếu tố chính trị. Chẳng hạn, các sứ mệnh ban đầu của NASA, cụ thể là chuyến đưa người đầu tiên lên Mặt Trăng năm 1969, được thúc đẩy bởi Chiến tranh lạnh giữa Washington và Xô-viết.

Về phần mình, Bắc Kinh nhận thức rõ rệt lợi thế đạt được nếu vượt xa Mỹ về lĩnh vực không gian. Nếu Thiên Vấn 1 thành công, Trung Quốc thậm chí có kế hoạch đưa người lên sao Hỏa. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, nước này đầu tư hàng tỷ USD xây dựng các chương trình vũ trụ. Chính phủ xem không gian là ưu tiên nghiên cứu trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, đặc biệt là khám phá không gian ngoài thiên thể. Cũng như sứ mệnh thăm dò sao Hỏa, Bắc Kinh muốn vận hành trạm không gian vào năm 2022 và đang tìm cách phóng tàu thăm dò có người lên Mặt Trăng vào những năm 2030.

Năm 2016, Wu Yanhua, Phó Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc, không che giấu tham vọng trở thành thế lực lớn về vũ trụ vào năm 2030.

Sứ mệnh sao Hỏa

Trung Quốc là người đến muốn trong cuộc đua vũ trụ. Dù đã đạt nhiều thành tựu trong vài thập kỷ gần đây, họ vẫn cần một thứ gì đó vô cùng ngoạn mục, như việc đưa người lên sao Hỏa. Tuy nhiên, có một lý do mà từ năm 1972, tất cả sứ mệnh khám phá không gian đều do robot thực hiện. Không chỉ rẻ hơn, nó còn “sống lâu” hơn và bền bỉ hơn. Không nước nào muốn trở thành nước đầu tiên có phi hành gia chết trên một hành tinh khác.

Phóng tàu thăm dò lên sao Hỏa là sứ mệnh vốn đã rất khó khăn khi xét tới các điều kiện không khí. Đưa người lên đây an toàn gần như không thể xảy ra. Dù vậy, điều đó không thể ngăn cản chính trị gia nghĩ về sứ mệnh đưa con người lên hành tinh đỏ. Đầu nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump ủy quyền cho NASA “dẫn đầu chương trình khám phá không gian sáng tạo để gửi phi hành gia Mỹ quay lại Mặt Trăng, thậm chí là sao Hỏa”.

Ông Trump còn thành lập Lực lượng Không gian, một nhánh của lực lượng quân đội. Tại buổi giới thiệu lá cờ của tổ chức vào đầu năm nay, Tổng thống Mỹ phát biểu “không gian sẽ là tương lai, cả về quốc phòng, tấn công và nhiều thứ khác”. Ông bổ sung: “Dựa trên những gì tôi nghe được và dựa trên báo cáo, chúng ta đang dẫn đầu về vũ trụ”.

Du Lam (Theo CNN)

 
List comment
 
Elon Musk khoe chip đọc não người
icon

Thiết bị đọc não người của Neuralink chỉ là một con chip nhỏ, nhưng có thể đọc được rất nhiều tín hiệu từ bộ não.

 
Công nghiệp ô tô sẽ phục hồi ra sao sau 'cú sốc' Covid-19?
icon

Doanh số bán xe trên toàn cầu được dự báo giảm tới 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn mọi lĩnh vực khác, ngành công nghiệp ô tô đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

 
Apple Watch có thể mỏng hơn trong tương lai
icon

Đơn xin cấp bằng sáng chế mới của Apple liên quan đến cách triển khai các chi tiết cụ thể của một số cảm biến trong Apple Watch.

 
Khó cạnh tranh, xe máy điện Hàn Quốc Mbigo rút khỏi thị trường Việt Nam?
icon

Một nguồn tin của ICTNews tiết lộ, thương hiệu xe máy điện Hàn Quốc MBI đã ngừng phân phối tại thị trường Việt Nam sau chưa đầy 1 năm ra mắt.

 
Nhân viên Apple, Facebook hay Google ‘sinh lời’ nhất?
icon

Facebook, Apple, Google và Microsoft là các công ty công nghệ đứng đầu về chỉ số lợi nhuận trên mỗi nhân viên (PPE).  

 
 
Nghiên cứu về hiệu quả ức chế virus corona của gốc hydroxyl bọc trong nước
icon

Tập đoàn Panasonic thông báo đã xác minh tác dụng ức chế của các gốc hydroxyl (OH) bọc trong nước (các phân tử nước tích điện có kích cỡ nano) trên virus corona mới SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm, khác với điều kiện không gian sống thực tế. 

AI phát hiện 50 hành tinh mới từ dữ liệu cũ của NASA
icon

Các nhà khoa học Anh đánh dấu bước đột phá về công nghệ trong thiên văn học khi xác định được 50 hành tinh mới bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

25 năm trước, Windows 95 biến Microsoft thành doanh nghiệp quốc dân
icon

Ngày 24/8/1995, Microsoft ra mắt Windows 95. Hệ điều hành máy tính mới mẻ này đã giúp Microsoft trở thành cái tên của mọi nhà.

'Con mắt của hành tinh' đang bị hư hại nghiêm trọng
icon

Dù trước đó, kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất đã gặp nhiều sự cố khác nhau nhưng thiệt hại lần này được cho là nghiêm trọng nhất mà Arecibo phải gánh chịu.

Nhiều người đang hiểu sai về chỉ số chống nước của thiết bị công nghệ
icon

Không ít người dùng vẫn tin rằng, iPhone sẽ hoạt động bình thường trong môi trường nước...  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123