Sửa đổi Nghị định 10 về điều kiện kinh doanh vận tải sau 1 năm thực hiện

Bộ GTVT đang lấy ý kiến vào dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 10 năm 2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Nghị định này áp dụng với cả xe taxi công nghệ.

Theo Bộ GTVT, sau 1 năm thực hiện Nghị định 10 đã cho thấy một số nội dung cần điều chỉnh ngay để giảm bớt thủ tục không cần thiết trong quá trình hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải cũng như cơ quan quản lý.

Trong Nghị định 10 quy định đơn vị kinh doanh vận tải phải có tài liệu chứng minh đã khắc phục vi phạm sau khi bị tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải nếu như muốn tiếp tục kinh doanh vận tải. Quy định này gây khó khăn trong quá trình thực hiện của đơn vị vận tải cũng như các Sở GTVT.

Sửa đổi Nghị định 10 về điều kiện kinh doanh vận tải sau 1 năm thực hiện
Nghị định sửa đổi theo hướng loại bỏ các quy định gây khó khăn cho đơn vị kinh doanh vận tải và cơ quan quản lý. 

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính thì sau thời hạn tước quyền sử dụng, phải trả lại Giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu, biển hiệu mà không cần chứng minh việc đã khắc phục các lỗi dẫn đến hành vi vi phạm bị tước quyền sử dụng. Chính vì vậy, phải sửa đổi, bổ sung nội dung này để đảm bảo phù hợp với quy định về xử phạt vi phạm và tạo thuận lợi cho đơn vị kinh doanh vận tải.

Đối với việc thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải cũng cần điều chỉnh làm rõ nội dung cần khắc phục nguyên nhân dẫn đến việc bị thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải để đơn vị kinh doanh không gặp khó khăn khi thực hiện.

Một số Sở GTVT kiến nghị quy định rõ khi thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải thì trong thời gian bao lâu đơn vị kinh doanh vận tải phải nộp lại Giấy phép? 

 

Nghị định 10 cũng quy định các Sở GTVT phải trực tiếp dán phù hiệu, biển hiệu lên phương tiện kinh doanh vận tải được cấp. Nội dung này trong hơn 1 năm thực hiện đã gây khó khăn cho cả cơ quan quản lý và đơn vị kinh doanh. Trên thực tế, đối với các tỉnh, thành phố có số lượng phương tiện nhiều (Hà Nội, TP.HCM) hay tỉnh có địa bàn rộng thì việc Sở GTVT trực tiếp dán phù hiệu, biển hiệu lên phương tiện là khó khả thi.

Ngoài ra, Bộ Công an đã thực hiện phân tách giữa phương tiện kinh doanh vận tải và phương tiện cá nhân bằng màu của biển số; tem đăng kiểm cũng phân biệt màu đối với phương tiện kinh doanh vận tải; phù hiệu, biển hiệu chỉ đảm bảo phân định từng loại hình kinh doanh vận tải để lực lượng chức năng đối chiếu khi xử lý vi phạm trong việc thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải. Do đó, việc Sở GTVT phải dán trực tiếp phù hiệu, biển hiệu lên phương tiện không còn phù hợp.

Theo đó, trong Nghị định sửa đổi, Bộ GTVT đề xuất quy định cụ thể về thời hạn nộp lại Giấy phép kinh doanh vận tải khi có quyết định thu hồi trong thời hạn 7 ngày kể từ khi quyết định có hiệu lực.

Quy định đơn vị kinh doanh vận tải phải có tài liệu chứng minh việc khắc phục vi phạm sẽ được sửa đổi. Cụ thể là bỏ nội dung phải có thêm tài liệu chứng minh khắc phục vi phạm là nguyên nhân bị tước quyền sửa dụng Giấy phép kinh doanh vận tải; bỏ yêu cầu bắt buộc phải có thêm tài liệu chứng minh khắc phục vi phạm là nguyên nhân bị thu hồi, bị tước phù hiệu, biển hiệu xe ô tô kinh doanh vận tải.

Duy Vũ

Kéo dài thời gian đăng kiểm cho taxi, xe công nghệ

Kéo dài thời gian đăng kiểm cho taxi, xe công nghệ

Xe ô tô kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ sẽ có chu kỳ kiểm định kéo dài hơn và sử dụng mẫu tem kiểm định mới kể từ 1/10 tới.

Chủ đề : xe công nghệtaxi
 
List comment
 
Thị trường ô tô Việt Nam chạm đáy
icon

Dù các hãng xe liên tục giảm giá sâu để kích cầu nhưng thị trường ô tô Việt Nam ghi nhận doanh số theo tháng giảm kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây khi có chưa đầy 9.000 xe được bán ra trên toàn thị trường.

 
Sức mạnh ẩn sau vận tải cơ khổng lồ của Mỹ
icon

Dù được đưa vào sử dụng từ những năm 1960, nhưng tới nay, vận tải cơ này vẫn được xem là xương sống của quân đội Mỹ.  

 
Toyota đầu tư 13,5 tỷ USD cho pin ô tô điện
icon

Toyota cho biết, sẽ chi hơn 13,5 tỷ USD đến năm 2030 để phát triển hệ thống cung ứng pin và pin xe điện, nhằm dẫn đầu công nghệ trong thập kỷ tới  

 
Suất đặt cọc ô tô điện VinFast VF e34 trở thành “hàng hot” trên thị trường
icon

Sau khi VinFast công bố hình ảnh thực tế đầu tiên của ô tô điện VF e34, nhiều khách hàng đang bắt đầu lùng mua lại suất đặt cọc sớm mẫu xe này từ những người không có nhu cầu nhận xe, để được hưởng 260 triệu đồng từ VinFast.

 
Mua xe Vios trong tháng 9 nhận ngay ưu đãi lên đến 26,5 triệu đồng
icon

Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý triển khai chương trình “An tâm ở nhà, nhận quà ưu đãi” lên đến 26,5 triệu đồng trong tháng 9.

 
 
Ở nhà mua xe online, khách hàng của VinFast được miễn phí 3 năm bảo dưỡng
icon

Kể từ ngày 9/8 - 31/8/2021, khách hàng đặt mua các dòng xe Fadil và Lux của VinFast thông qua website bán xe trực tuyến chính hãng sẽ được tặng gói dịch vụ bảo dưỡng 3 năm miễn phí cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Covid-19 tại quốc gia Đông Nam Á này khiến khủng hoảng chip xe hơi thêm trầm trọng
icon

Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt tại Malaysia có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm bán dẫn và những bộ phận khác, đang khiến các nhà sản xuất xe hơi đau đầu nhiều tháng nay.

Thị trường ô tô sụt giảm liên tục, hãng xe giảm giá cả trăm triệu kích cầu
icon

Các hãng xe phải tung ra chương trình ưu đãi phí trước bạ, tặng thêm gói phụ kiện và giảm giá tiền trực tiếp lên tới cả trăm triệu đồng nhằm kích cầu khi thị trường ô tô đang vô cùng ảm đạm do nhiều tác động.

Xe điện VinFast sẽ ưu việt thế nào với pin thể rắn, sạc siêu nhanh?
icon

Nếu sớm sở hữu công nghệ pin 100% thể rắn và sạc siêu nhanh - khoảng 4 phút cho 80% dung lượng, có thể nói, các dòng xe VinFast sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trên thị trường xe điện thế giới.

Honda SH 350i lắp ráp trong nước giá rẻ bằng một nửa xe nhập khẩu
icon

Honda SH 350i được lắp ráp tại Việt Nam thay vì nhập khẩu nguyên chiếc. Với giá bán 146 triệu đồng, SH 350i lắp ráp rẻ chỉ bằng một nửa xe nhập khẩu do các cửa hàng tư nhân chào bán.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123