Tài xế 'tố” Grab đã tăng mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe trước 5/12

Nhiều tài xế cho biết Grab đã thực hiện tăng mức khấu trừ với nhiều cuốc xe (chủ yếu là dịch vụ giao hàng) trước ngày 5/12, thời điểm Nghị định 126 chưa có hiệu lực. 

Trong sáng nay, 7/12, nhiều tài xế GrabBike đã tập trung tại trụ sở của Grab ở Hà Nội để yêu cầu công ty tính toán lại mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe sau khi Nghị định 126 có hiệu lực. 

Theo đó, từ 11 giờ trưa ngày 5/12/2020, mức khấu trừ đối với các đối tác GrabBike sẽ tăng từ 20% lên mức 27% do thuế GTGT sẽ áp theo mức thu mới của Nghị định 126. Tuy nhiên, một số tài xế tập trung tại đây cho biết Grab đã tăng mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe  trước thời điểm Nghị định 126 có hiệu lực.

Theo đó, màn hình hiển thị lịch sử cuốc xe của các tài xế chạy xe hai bánh, Grab Việt Nam đã thực hiện tăng mức khấu trừ theo mức mới. Các cuốc xe bị tính cuốc mới chủ yếu phát sinh là Grab giao hàng siêu tốc.

Các tài xế cũng cho hay, đã phản ánh việc này đến Grab. Sau khi nhận phản ánh của cá tài xế về vấn đề này, Grab đã cho hay đây là sự nhầm lẫn. Theo đó, trong thông báo gửi đến các đối tác vào ngày 6/12/2020, Grab Việt Nam cho biết đây chỉ là lỗi hiển thị do sự cố hệ thống.

Cụ thể, thông báo của Grab cho biết: “Vì sự cố hệ thống, một số cuốc xe (phần lớn là Grab Express) đã được đối tác hoàn thành trước ngày 5/12/2020 đang hiển thị chưa chính xác mức khấu trừ tại màn hình Lịch sử cuốc xe”. Đây chỉ là sự cố về mặt hiển thị, hoàn toàn không ảnh hưởng tới mức khấu trừ cũng như thu nhập của Đối tác với các cuốc xe đã hoan thành trước ngày 5/12/2020 (chỉ áp dụng khấu trừ phí sử dụng ứng dụng 20%). Mức khấu trừ 27.273% mới (bao gồm phí sử dụng ứng dụng không thay đổi (là 20% - PV) và thuế VAT chỉ áp dụng với các cuốc xe từ 5/12/2020. Grab cũng cho biết “hiện đang nỗ lực để khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất”.

Tài xế 'tố” Grab đã tăng mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe trước 5/12
Thông báo của Grab đến các đối tác tài xế.

Trao đổi với phóng viên ICTnews, nhiều tài xế cho biết đã nhận được các thông báo tương tự nhưng chính các tài xế cũng cho rằng bản thân khó tính toán được mức khấu trừ chính xác cho mỗi cuốc xe của mình.

 

Khi Nghị định 126 có hiệu lực từ ngày 5/12, Grab Việt Nam đã thực hiện mức khấu trừ theo quy định mới. Grab hiện là ứng dụng đầu tiên của Việt Nam thực hiện quy định này. Theo đó, mức khấu trừ của các dịch vụ 2 bánh sẽ là 27,2% và mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe GrabCar sẽ là 28,364% và 32,841%, tùy từng đối tác.

Grab cũng thực hiện tăng giá cước một số dịch vụ để bù lại mức phí VAT “mong muốn đảm bảo thu nhập cho đối tác GrabCar sau khi NĐ 126 đi vào hiệu lực”. Dù vậy, theo nhiều tài xế chia sẻ thì thu nhập tổng thể của họ vẫn bị giảm so với trước đó. Đó là chưa kể đến lo lắng các khách hàng sẽ rời bỏ ứng dụng khi chi phí cho việc sử dụng ứng dụng sẽ tăng lên và thu nhập của họ sẽ giảm đi do vắng khách.

HIện phóng viên ICTnews đã liên lạc với đại diện Grab Việt Nam để phản hồi về vấn đề này.

Duy Vũ

Hàng trăm tài xế Grab tắt ứng dụng, biểu tình vì mức khấu trừ mới

Hàng trăm tài xế Grab tắt ứng dụng, biểu tình vì mức khấu trừ mới

Sáng 7/12, hàng trăm tài xế Grab đã tập trung đông đảo tại trụ sở Grab ở Duy Tân, để phản đối mức khấu trừ mới, sau khi áp dụng thuế GTGT trên mỗi cuốc xe.

 
List comment
 
Hàng trăm tài xế Grab tắt ứng dụng, biểu tình vì mức khấu trừ mới
icon

Sáng 7/12, hàng trăm tài xế Grab đã tập trung đông đảo tại trụ sở Grab ở Duy Tân, để phản đối mức khấu trừ mới, sau khi áp dụng thuế GTGT trên mỗi cuốc xe.

 
Trung Quốc khẳng định đột phá trong cuộc đua điện toán lượng tử
icon

Nguyên mẫu máy tính lượng tử của Trung Quốc được cho là nhanh gấp 10 tỷ lần so với nguyên mẫu máy tính của Google.  

 
Grab tăng giá cước dịch vụ GrabCar, tăng khấu trừ của tài xế trên mỗi chuyến xe từ 5/12
icon

Giá cước dịch vụ Grabcar sẽ điều chỉnh tăng lên từ 5/12, khi Nghị định 126 chính thức có hiệu lực. Theo tính toán, mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe của tài xế cũng sẽ tăng lên cùng thời điểm.

 
Tăng thuế GTGT với tất cả dịch vụ xe công nghệ hai bánh, giao hàng
icon

Các ứng dụng gọi xe sẽ phải kê khai và nộp 10% thuế giá trị gia tăng. Quy định này áp dụng với cả các dịch vụ xe hai bánh như xe ôm, giao hàng, giao đồ ăn….

 
Tọa đàm “Phát triển thị trường Khoa học công nghệ”
icon

Sáng 3/12, chuyên trang ICTnews của VietNamNet tổ chức tọa đàm “Phát triển thị trường Khoa học công nghệ” với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu và doanh nghiệp nhằm tìm giải pháp thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ.

 
 
Tại sao những chiếc máy fax vẫn còn tồn tại đến nay?
icon

Với sự tiến bộ của công nghệ, vai trò của những chiếc máy fax ngày càng trở nên hạn chế, nhưng đây vẫn là thiết bị không thể thiếu trong các văn phòng thời nay.  

Tăng thuế xe công nghệ: Ứng dụng gọi xe không có cửa 'lách'
icon

Các ứng dụng gọi xe công nghệ hiện nay đều quy về loại hình doanh nghiệp kinh doanh vận tải và doanh nghiệp sẽ phải khai, thu 10% VAT tổng doanh thu. Lý do được đưa ra là các doanh nghiệp này trực tiếp tham gia điều hành.

Tăng thuế taxi công nghệ: Ai là người phải gánh?
icon

Theo quy định mới có hiệu lực từ 5/12, xe công nghệ sẽ bị áp mức thuế 10% thay vì mức 3% như hiện tại. Ai sẽ là người chịu khoản phí tăng thêm này?

Đề xuất không kéo dài chính sách giảm 50% phí trước bạ với xe lắp ráp
icon

Bộ Tài chính đề xuất không kéo dài thời gian áp dụng mức giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước sau ngày 1/1/2021. Tổng số lệ phí ước giảm thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng vào khoảng 3.700 tỷ đồng.

Hàn Quốc phát triển thành công công nghệ sạc hồng ngoại từ xa
icon

Không chỉ không gây hao tổn năng lượng như thông thường, công nghệ này còn cho phép người dùng sạc được thiết bị từ khoảng cách rất xa mà không cần tiếp xúc.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123