Dồn dập tung ưu đãi cho xe điện, Thái Lan muốn thành trung tâm xe điện toàn cầu

Thái Lan tiếp tục thông qua gói ưu đãi bao gồm cắt giảm thuế và trợ cấp để thúc đẩy tiêu thụ và sản xuất xe điện trong 2 năm tới.

Khoản trợ cấp dành cho ô tô điện sẽ dao động từ 70.000 baht đến 150.000 baht tùy thuộc vào loại xe, trong khi thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu sẽ thấp hơn đối với các xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Theo phát ngôn viên chính phủ Thanakorn Wangboonkongchana, nội các nước này đã thông qua những biện pháp nhằm thúc đẩy sản xuất xe điện trong nước, bao gồm miễn thuế nhập khẩu đối với các bộ phận quan trọng trong giai đoạn 2022-2025.

“Chính phủ muốn Thái Lan trở thành một trung tâm toàn cầu về sản xuất xe điện và phụ tùng, cũng như sử dụng các loại phương tiện không phát thải”, ông Thanakorn cho biết.

Dồn dập tung ưu đãi cho xe điện, Thái Lan muốn thành trung tâm xe điện toàn cầu
Thái Lan thông qua gói ưu đãi cho sản xuất xe điện.

Bangkok Post dẫn lời ông Thanakorn cho biết, các ưu đãi được đưa ra trong 2 năm đầu (2022 - 2023) dành cho ô tô và xe máy nhập khẩu nhằm kích thích việc sử dụng xe điện rộng rãi và nhanh hơn. Từ năm 2024 đến năm 2025, chính phủ sẽ tập trung khuyến khích sử dụng xe điện sản xuất trong nước.

Thái Lan đặt mục tiêu sản xuất xe điện chiếm ít nhất 30% tổng sản lượng xe trong nước vào năm 2030, tương đương 725.000 chiếc mỗi năm.

Theo ông Thanakorn, nội các Thái Lan cũng thông qua 3 tỷ baht từ ngân sách Trung ương trong năm tài chính 2022 để tài trợ cho các chương trình trợ cấp. Ngoài ra, nội các đồng ý về nguyên tắc khoản ngân sách 40 tỷ baht trong giai đoạn tài khóa 2023-2025 để thúc đẩy tiêu thụ xe điện.

Theo người phát ngôn Chính phủ, gói ưu đãi được thiết kế đảm bảo các nhà sản xuất ô tô toàn cầu ở Thái Lan cảm thấy họ có thể chia sẻ lợi ích từ những chương trình ưu đãi của Chính phủ.

 

Các khoản trợ cấp, ưu đãi thuế cho xe điện nhằm kích thích các nhà đầu tư đến sản xuất, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu

Hiệp hội xe điện Thái Lan (EVAT) cho rằng, các gói ưu đãi xe điện của Chính phủ là một khởi đầu tốt để phát triển ngành công nghiệp non trẻ ở Thái Lan, mang lại lợi ích cho cả nhà sản xuất và người mua.

Theo ông Krisda Utamote, Chủ tịch EVAT, khoản trợ cấp và thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn sẽ giúp những người mua ô tô tiềm năng đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn.

Ông Krisda cho biết: “Việc ra mắt gói ưu đãi EV sẽ mang lại cảm tình tốt cho tất cả các nhà sản xuất ô tô vì mọi người đều được hưởng những lợi ích như nhau”.

Theo số liệu từ EVAT, năm ngoái có 5.781 xe EV được đăng ký mới, bao gồm 3.673 xe máy điện.

Các nhà sản xuất ô tô và xe máy đã công bố kế hoạch sản xuất và phân phối xe điện phù hợp với thông báo của Ủy ban Chính sách xe điện quốc gia vào tháng 3 năm ngoái về mục tiêu đưa xe điện chiếm 50% lượng xe sản xuất trong nước vào năm 2030, một phần trong kế hoạch đầy tham vọng đưa Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất xe điện.

Hoàng Nam (Theo Bangkok Post)

Thị trường ô tô điện sẽ sớm bùng nổ

Thị trường ô tô điện sẽ sớm bùng nổ

Hơn 6,6 triệu ô tô điện đã bán ra trên thị trường thế giới năm 2021. Xu hướng xe điện sẽ tiếp tục bùng nổ khi tất cả các ông lớn đã tham gia vào cuộc đua.

 
List comment
 

Toyota Corolla Altis có thêm phiên bản động cơ Hybrid ngoài 2 phiên bản V, G. Mẫu xe mới có nhiều trang bị công nghệ, chốt mức giá cao nhất 860 triệu đồng.

 

Toyota Corolla Altis 2022 dự kiến ra mắt thị trường Việt Nam vào tuần tới. Mẫu xe có thể sẽ thêm phiên bản động cơ Hybrid tự sạc điện.  

 

Hãng điện tử Nhật Bản Sony và nhà sản xuất xe Honda sẽ thành lập liên doanh để sản xuất và bán ô tô điện.  

 

Theo tin từ Tập đoàn Ford, ông Phạm Văn Dũng quyết định rời công ty để theo đuổi cơ hội nghề nghiệp khác. Ông Dũng là Tổng giám đốc người Việt đầu tiên của Ford Việt Nam từ năm 2015 đến nay.

 

Theo ước tính, mức thu lệ phí trước bạ 2 tháng đầu năm 2022 giảm khoảng 4.000 tỷ đồng do tiếp tục áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô lắp ráp trong nước.

 
 

Mẫu sedan MG5 chốt giá bán 579 triệu đồng, thấp hơn so với giá dự kiến. Với nhiều tính năng công nghệ được trang bị, mẫu xe chủ lực của MG tham vọng tìm được chỗ đứng tại thị trường Việt Nam.

Các loại xe điện chạy pin chính thức được miễn lệ phí trước bạ từ hôm nay, 1/3. Chính sách này được kỳ vọng sẽ tạo thêm “cú hích” cho thị trường ô tô điện trong thời gian tới.

Các sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt lạnh sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với các tiêu chuẩn, công nghệ mới khi tham gia cuộc thi thiết kế giải pháp không khí cho các công trình trường học, bệnh viện...

Trung Quốc là 1 trong 3 thị trường cung cấp chủ yếu ô tô nhập khẩu nguyên chiếc cho Việt Nam. Khác với Thái Lan, Indonesia, lượng lớn xe nhập khẩu từ Trung Quốc lại không phải là các xe dưới 9 chỗ ngồi.

Các nước đóng cửa không phận, nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc chuyển tuyến, giá dầu tăng, các lệnh cấm vận… tác động lớn đến ngành hàng không.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123