Thị trường ô tô Việt Nam lớn thứ 4 khu vực Đông Nam Á

Thị trường ô tô Việt Nam vẫn được duy trì trong bối cảnh thị trường chung trong khu vực sụt giảm mạnh. Việt Nam cũng vượt Philippines về lượng xe bán ra trong năm 2020. Tuy nhiên Việt Nam vẫn là thị trường có quy mô nhỏ.

Thị trường ô tô Đông Nam Á sụt giảm 28,5%

Thị trường ô tô Việt Nam lớn thứ 4 khu vực Đông Nam Á
Dây chuyền nhà máy Honda tại Thái Lan

Doanh số bán xe mới tại Đông Nam Á (ĐNÁ) giảm sút mạnh trong năm 2020. Theo GlobalData, doanh số bán xe mới tại thị trường ĐNÁ năm vừa qua đã giảm 28,5%, xuống còn 2,468 triệu chiếc. Số liệu này được tổng hợp tại 6 thị trường lớn nhất trong khu vực bao gồm Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Phillippines và Singapore.

Doanh số bán xe mới tại 6 thị trường này đã sụt giảm 10%, từ 937.000 chiếc xuống còn 852.286 chiếc trong quý 4 năm 2020. Dữ liệu được tổng hợp từ các nhà sản xuất, hiệp hội thương mại và các cơ quan chính phủ.

Bức tranh hàng năm cho thấy sự sụt giảm ngày càng rõ nét khi các hoạt động kinh tế trên toàn khu vực bị gián đoạn nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tình hình kinh doanh tại Thái Lan bắt đầu ổn định trong quý 4, trong khi doanh số bán hàng của một số quốc gia như Malaysia và Việt Nam bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Thái Lan, thị trường lớn nhất khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ hơn 1 triệu xe, lượng xe bán ra tại quốc gia này giảm xuống còn 792.000 chiếc. Các phương tiện truyền thông Thái Lan cho biết doanh số xe du lịch giảm 31%, xuống còn 274.789 xe và xe bán tải (một trong những phân khúc quan trọng nhất tại đây) giảm 15,5% xuống còn 364.887 chiếc.

Sản lượng sản xuất ô tô tại Thái Lan cũng sụt giảm 29% xuống còn 1,42 triệu chiếc. Trong đó, lượng xe xuất khẩu giảm xuống hơn 30% vào hồi năm ngoái khi nước này chỉ xuất cảng được 735.842 xe.

Hiệp hội các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) dự báo không mấy khả quan khi cho rằng doanh số bán xe trong nước sẽ tiếp tục giảm trong năm nay. Theo số liệu dự kiến giảm khoảng 5% xuống còn 750.000 chiếc khi tăng trưởng kinh tế tiếp tục chịu áp lực do kinh doanh đình trệ và sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19 cũng ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng.

Dẫu vậy, hãng xe lớn nhất tại Thái Lan là Toyota Motor lại dự đoán một tương lại sáng sủa hơn khi cho rằng doanh số bán xe có thể tăng từ 7-14% trong năm nay.

Thị trường Indonesia cũng thiệt hại khi doanh số xe mới giảm tới 42% vào quý IV năm 2020. 9 tháng đầu năm, thị trường này sụt giảm tới 51% do ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế xã hội được thực hiện trong thời gian dài để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Lượng xe bán ra tại Indonesia năm vừa qua chỉ còn 532.000 chiếc, giảm gần một nửa so với trước đó và Indonesia cũng là thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong khu vực khi cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đều giảm mạnh.

 

Toyota cho biết lượng xe của hãng này giảm tới 51% khi chỉ tiêu thụ được 161.256 chiếc trong khi Daihatsu giảm 49% xuống còn hơn 90.000 xe. Honda, Suzzuki, Mitsubishi cũng chịu ảnh hưởng tương tự.

Malaysia đứng thứ 3 về lượng xe bán ra với tổng số 529.434 chiếc, sụt giảm 12%. Cuối năm 2020, thị trường này cũng bắt đầu phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Doanh số bán xe mới tại Philippines giảm hơn 31% xuống còn 285.512 chiếc trong năm 2020 khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Điều này khiến Philippines phải nhường chỗ cho Việt Nam ở vị trí thứ 4 thị trường bán ra nhiều xe nhất khu vực.

Việt Nam vượt Philippines về lượng xe bán ra

Thị trường ô tô Việt Nam lớn thứ 4 khu vực Đông Nam Á
Thị trường ô tô Việt Nam được duy trì nhờ các chính sách có hiệu quả. 

Theo đánh giá của GlobalData, Việt Nam là thị trường hoạt động tốt nhất trong khu vực khi doanh số tiêu thụ xe hồi năm ngoái chỉ giảm xuống khoảng 7%, duy trì ở mức gần 284.00 chiếc. Việc kiểm soát sớm được sự lây lan dịch bệnh khiến thị trường ô tô trong nước ít bị ảnh hưởng.

Nhờ duy trì được chuỗi sản xuất và thị trường trong nước, sản lượng tiêu thụ xe của Việt Nam trong năm 2020 cũng vượt qua Philippines để đứng ở vị trí thứ 4 trong số các thị trường ô tô lớn nhất tại ĐNÁ.

Số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy tổng số xe bán ra ở thị trường trong nước đạt 296.634 chiếc, giảm khoảng 8% so với năm 2019, trong đó, có 221.274 xe du lịch. Đó là chưa kể đến doanh số xe bán ra của TC Motor (phân phối thương hiệu Hyundai), Mercedes-Benz Việt Nam và các thương hiệu xe nhập khẩu khác do họ không công khai lượng xe bán ra. Chỉ tính riêng TC Motor, trong năm 2020 đã bán ra tổng số tới 81.368 xe

Không chỉ kiểm soát sớm dịch bệnh, Chính phủ cũng có nhiều chính sách kích cầu thị trường trong nước. Đáng kể là chính sách ưu đãi 50% phí trước bạ (theo Nghị định 70) được thực hiện từ tháng 6 đến hết tháng 12/2020, được xem là “cứu cánh” cho thị trường ô tô trong nửa cuối năm 2020 và mang đến mức tăng trưởng mạnh mẽ cho xe lắp ráp trong nước cũng như giúp thị trường vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một thị trường có quy mô nhỏ. Thái Lan sản xuất hơn 2 triệu ô tô mỗi năm và tiêu thụ trong nước chiếm khoảng hơn 1 triệu xe. Indonesia có dung lượng thị trường tương tự với trên dưới 1 triệu xe tiêu thụ nội địa. Ngay cả Malaysia đứng thứ 3 cũng tiêu thụ từ 600.000 - 700.000 chiếc mỗi năm, một khoảng cách khá lớn so với thị trường Việt Nam.

Phúc Vinh

Xe Trung Quốc dồn về Việt Nam, vượt Indonesia về lượng xe cập cảng trong tháng 1

Xe Trung Quốc dồn về Việt Nam, vượt Indonesia về lượng xe cập cảng trong tháng 1

Trung Quốc vượt qua Indonesia về lượng xe hơi nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 1. Thị trường này đứng thứ 2 sau Thái Lan trong cung cấp xe nguyên chiếc cho Việt Nam vào tháng đầu tiên của năm 2021.

 
List comment
 
Reuters: Huawei có thể ra mắt xe điện năm nay
icon

Theo hãng thông tấn Reuters, Huawei dự định sản xuất xe ô tô điện mang thương hiệu riêng, có thể ra mắt vài mẫu trong năm nay.  

 
Hyundai triệu hồi 82.000 ô tô điện: Vụ triệu hồi tốn kém nhất lịch sử
icon

Hyundai triệu hồi 82.000 xe điện là một trong những vụ triệu hồi tốn kém nhất trong lịch sử. Theo tính toán, Hyundai sẽ phải chi 11.000 USD để thay thế pin trên mỗi chiếc xe.

 
Nhà máy Tesla đóng cửa 2 ngày do thiếu linh kiện
icon

CEO Tesla Elon Musk cho biết, nhà máy tại Fremont, California (Mỹ) phải đóng cửa hai ngày trong tuần này vì thiếu linh kiện và đã mở trở lại vào ngày 24/2.  

 
Sedan hạng B đua nhau ra bản mới, đua tranh ngày càng quyết liệt
icon

Honda City, Hyundai Accent và Toyota Vios đều đã có phiên bản mới. Điều này khiến cho phân khúc B càng “nóng” hơn và đặt áp lực lên các mẫu xe còn lại.  

 
CEO Ford kêu gọi Chính phủ Mỹ hỗ trợ sản xuất pin và hạ tầng xe điện
icon

Lãnh đạo hãng xe Mỹ cho rằng các chính sách hỗ trợ tăng cường sản xuất pin xe điện và cơ sở hạ tầng tốt hơn cho xe thương mại chạy điện sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu đối với những loại xe này.

 
 
Hyundai triệu hồi để thay pin cho 82.000 xe điện Kona
icon

Hyundai sẽ thay thế pin cho 82.000 chiếc Kona điện và 2 mẫu xe khác được bán trên toàn cầu vì nguy cơ cháy. Sự việc này có thể tiêu tốn của Hyundai khoảng 900 triệu USD.

Xe Trung Quốc dồn về Việt Nam, vượt Indonesia về lượng xe cập cảng trong tháng 1
icon

Trung Quốc vượt qua Indonesia về lượng xe hơi nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 1. Thị trường này đứng thứ 2 sau Thái Lan trong cung cấp xe nguyên chiếc cho Việt Nam vào tháng đầu tiên của năm 2021.

Các nhà sản xuất ô tô Thái Lan lo ngại vì nguồn cung chip đang cạn kiệt
icon

Các nhà sản xuất ô tô tại Thái Lan đang chạy đua để tăng đơn đặt hàng mua chất bán dẫn nhằm tránh cắt giảm công suất sản xuất, do tình trạng thiếu chip cho ô tô trên toàn cầu.

Loạt xe mới sắp ra mắt hâm nóng thị trường 2021
icon

Thị trường ô tô đầu năm 2021 dự kiến đón nhiều phiên bản mới ra mắt với nhiều cái tên giúp hâm nóng thị trường đang ảm đạm.  

Phát triển xe điện tại ĐNÁ: Việt Nam có cơ hội vượt lên
icon

Các quốc gia Đông Nam Á đang có những cách tiếp cận và đặt ra nhiều mục tiêu khác nhau trong kế hoạch phát triển xe điện. Theo đánh giá, Việt Nam đang vượt lên và vào nhóm dẫn trước trong cuộc đua này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123