Các công trình xanh tiêu biểu tại Việt Nam

Đây là những công trình cần được nhân rộng, trong bối cảnh yêu cầu về tiết kiệm năng lượng đang đặt ra những thách thức không hề nhỏ cho sự phát triển của ngành điện nước ta.

Ra đời từ những năm 1990 ở Anh, công trình xanh là một khái niệm vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Đến năm 2000, Mỹ đã ban hành bộ tiêu chuẩn công trình xanh gọi tắt là LEED. Năm 2005 là Singapore với bộ tiêu chí Green Mark.

Đến năm 2010, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) mới đưa ra hệ thống tiêu chuẩn cho công trình xanh ở Việt Nam, gọi tắt là LOTUS. Năm 2013, Bộ Xây dựng ban hành Bộ Quy chuẩn Quốc gia về Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả (QCVN 09:2013/BXD), được cập nhật vào năm 2017 bằng Bộ Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Công trình Hiệu quả năng lượng (QCVN 09:2017/BXD).

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các chủ đầu tư quan tâm hơn nữa tới những vấn đề về xây dựng bền vững, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, thực tế sau hơn 10 năm triển khai, hiện mới chỉ có 27 công trình đạt chứng nhận LOTUS, 76 công trình đạt chứng nhận LEED với 41 công trình đang triển khai chờ xét duyệt. Tổng cộng có 103 công trình đạt tiêu chuẩn công trình xanh. 

Con số ít ỏi này là do chi phí đầu tư xây dựng ban đầu cao hơn 5-15% so với công trình thường. Dù tổng thể chi phí vận hành sẽ giảm đáng kể do tiết kiệm đến 30-40% năng lượng tiêu thụ so với các công trình khác, theo VGBC.

Một số công trình xanh nổi bật sau đây đã cho thấy sự hiệu quả trong việc áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn xanh, mà từ đó rất cần được nhân rộng.

Trường liên cấp Genesis

Các công trình xanh tiêu biểu tại Việt Nam

Nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên, Tây Hồ, Hà Nội, Trường liên cấp Genesis là ngôi trường nhận chứng chỉ LOTUS Vàng đầu tiên ở Việt Nam. Trường có chiều cao 3 tầng, 20 lớp học trên tổng diện tích 6.128 m2.

Công trình sử dụng vật liệu gạch không nung, kính năng lượng thấp giảm nhiệt, kết cấu sàn nevo không dầm, hệ thống điện năng lượng mặt trời công suất 20kW, lớp phủ thực vật chiếm 39.2% diện tích khu đất, trong đó có 835 m2 mái xanh. 

Nhờ đó, trường tiết kiệm được 60,9% năng lượng và 47,9% lượng nước sử dụng. Điểm số xanh mà trường thu được là 72/118, theo VGBC.

Trường Quốc tế Concordia

Các công trình xanh tiêu biểu tại Việt Nam

Tọa lạc trên mảnh đất rộng 17.000 m2 ở Đông Anh (Hà Nội), trường Quốc tế Concordia đã đạt chứng nhận LOTUS Vàng vào tháng 08/2019. Với diện tích mặt sàn 8.090 m2, chủ đầu tư đã áp dụng các phương pháp xanh hóa công trình như lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, các khu vực có máy đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) mỗi nửa tiếng một lần và dịch vụ xử lý nước tại chỗ, được lọc hai lần và làm mát.

 

Tường, sàn được sơn phủ hoàn toàn bằng các chất có hàm lượng VOC thấp (hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). Toàn bộ tường được làm bằng chất liệu không nung như bê tông hay thạch cao với 64,2% diện tích công trình được phủ ánh sáng ban ngày.

Kết quả tích cực mà trường Quốc tế Concordia thu được là tiết kiệm 32,5% năng lượng và 52,6% lượng nước sử dụng. Điểm số xanh mà công trình này đạt được là 77/118, theo VGBC.

Nhà máy Đồng Phú Cường

Các công trình xanh tiêu biểu tại Việt Nam

Nằm ở Cụm Công nghiệp Phú Cường (Đồng Nai), nhà máy Đồng Phú Cường trải dài trên một diện tích 22,300 m2 với ngành nghề chính là sản xuất dệt may mặc. Tháng 05/2018, nhà máy này đã đạt chứng nhận LOTUS Bạch kim với những cải tiến như lắp hệ thống đèn LED (mật độ công suất chiếu sáng 1.55 w/m2), các tấm pin năng lượng mặt trời (tổng công suất 25 kWp), hệ thống thu nước mưa và xử lý nước thải, giám sát nồng độ CO2, chiếu sáng tự nhiên và tối ưu hóa tầm nhìn xung quanh…

Các kết quả cụ thể mà nhà máy này thu được là tiết kiệm 61,5% năng lượng, tiết kiệm 40,9% lượng nước sinh hoạt và 61% nước chạy dự án. Tổng điểm xanh mà công trình này nhận được là 90/110, theo VGBC.

Văn phòng Apple TP.HCM

Các công trình xanh tiêu biểu tại Việt Nam
Chuẩn công trình xanh mà văn phòng Apple TP.HCM nhận được

Apple Vietnam LLC được bí mật thành lập vào năm 2015 và đã âm thầm mở văn phòng đại diện ở TP.HCM trong cùng năm đó. Thời điểm đấy, người đại diện là ông Gene Daniel Levoff, Phó chủ tịch phụ trách pháp lý Tập đoàn Apple, giám đốc phụ trách các hoạt động của Apple tại nước ngoài.

Đến nay, sau nhiều năm hoạt động, văn phòng Apple ở Việt Nam vẫn được bảo vệ hết sức bí mật. Nhưng theo thông tin do ICTNews tìm hiểu, văn phòng của Táo khuyết ở TP.HCM cũng nhận được chứng chỉ LEED Bạch kim cho diện tích 684 m2. 

Không có nhiều thông tin và hình ảnh về văn phòng này được hé lộ, ngoại trừ việc Apple đặt văn phòng ở tòa nhà Mê Linh Point Tower, theo dữ liệu của Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ (USGBC). Điểm số xanh mà công trình này nhận được là 81/110, được cấp vào tháng 02/2019, theo USGBC. 

Phương Nguyễn

Điều hòa nhiệt độ: "Sát thủ" tiêu thụ điện năng

Điều hòa nhiệt độ: "Sát thủ" tiêu thụ điện năng

Thế giới sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về biến đổi khí hậu do sự lạm dụng sử dụng điều hòa hiện nay.

 
List comment
 
Quy hoạch điện mới sẽ tập trung phát triển nguồn năng lượng tái tạo
icon

Quy hoạch điện VIII sẽ phát triển các nguồn năng lượng tái tạo với tỉ lệ, cơ cấu phù hợp với tiêu chí đảm bảo đủ năng lượng với độ an toàn tin cậy cao và đảm bảo các yêu cầu ngày càng cao về bảo vệ môi trường.

 
Phát động sáng tạo logo và slogan về thông điệp tiết kiệm điện
icon

Mục tiêu của cuộc thi 'Sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện' nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về tiết kiệm điện. Giải Nhất của cuộc thi lên đến 50 triệu đồng.

 
Hoàn thiện cơ chế khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào năng lượng tái tạo
icon

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư cho năng lượng tái tạo.

 
Miền Bắc có dự án nhà máy điện khí LNG nhập khẩu đầu tiên
icon

Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh 1.500MW dự kiến sẽ được vận hành phát điện vào năm 2026 - 2027, theo đúng tiến độ được Chính phủ phê duyệt.   

 
Việt Nam nhiều tiềm năng phát triển mô hình kinh doanh ESCO
icon

Nhiều kinh nghiệm đã được chia sẻ trong hội thảo 'ESCO, mô hình kinh doanh trong tương lai của Việt Nam - Bài học rút ra từ hoạt động, mô hình ESCO quốc tế và quốc gia' tại TPHCM ngày 22/10.

 
 
Yêu cầu báo cáo kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
icon

Bộ Công thương yêu cầu các cơ sở sử dụng năng lượng lập kế hoạch báo cáo thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả định kỳ.

Quảng Bình yêu cầu báo cáo dự án Điện mặt trời Dohwa trong tháng 10
icon

Với nhiệm vụ trọng tâm tháng 10, Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình yêu cầu Phòng Kỹ thuật - Năng lượng theo dõi báo cáo tình hình việc triển khai dự án Trang trại điện gió B&T, dự án Điện mặt trời Dohwa, Điện mặt trời Trường thành Lệ Thủy.

Lâm Đồng đề xuất 13 dự án điện gió vào Quy hoạch điện VIII
icon

Những dự án được Lâm Đồng đề xuất đưa vào Quy hoạch điện VIII gồm nhà máy điện gió Tà Năng 1 công suất 113,4MW, nhà máy điện gió Tà Năng 2 công suất 184,8MW, nhà máy điện gió Di Linh công suất 150MW...

Lâm Đồng thống kê việc phát triển điện mặt trời mái nhà
icon

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng vừa đề nghị Công ty Điện lực Lâm Đồng thống kê về hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh (số lượng, công suất lắp đặt, sản lượng phát lên lưới) theo các nhóm công suất.

KonTum sắp làm nhà máy điện gió 50MW
icon

Dự án nhà máy điện gió Tân Tấn Nhật - Đắk Glei vừa được KonTum phê duyệt có công suất thiết kế là 50MW; thời gian vận hành sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ dự kiến sẽ từ tháng 10/2021 trở đi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123