Bạn đã biết sạc pin cho thiết bị và sử dụng chúng đúng cách?

Sạc pin và sử dụng đúng cách không chỉ giúp giữ độ bền và tuổi thọ của thiết bị lâu hơn, mà còn giúp bạn tiết kiệm được một lượng điện năng tiêu thụ đáng kể.  

Laptop và các thiết bị xách tay của bạn phần lớn hiện đang sử dụng các loại pin Lithium Ion, đây là chuẩn pin dùng cho các máy di động có thể sạc lại nhiều lần. Tuy nhiên lời khuyên dành cho các kiểu pin cũ trước đây cũng không khác nhiều so với công nghệ pin hiện hành này.

Bạn đã biết sạc pin cho thiết bị và sử dụng chúng đúng cách?
Sạc pin đúng cách không chỉ giúp đảm bảo tuổi thọ của thiết bị mà còn giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ

Quản lý laptop và pin các thiết bị khác

Hãy sạc lại pin một cách thường xuyên nếu có thể. Với kiểu pin Lithium Ion, không có lợi gì trong việc đợi cho hết sạch pin rồi mới sạc lại. Thực tế, nhiều người dùng laptop có thói quen cắm nguồn điện trực tiếp vào máy tính mà không để ý vấn đề về pin, đây cũng là điều bình thường.

Mặc dù vậy, hãy sử dụng pin của máy một cách định kỳ. Nếu laptop của bạn vào nguồn điện một cách liên tục cũng không tốt, đôi khi hãy rút bộ sạc và sử dụng năng lượng pin trong vòng vài giờ mỗi ngày hoặc hai ngày một lần. Pin Lithium Ion sẽ làm việc tốt và có tuổi thọ bền lâu nếu được xả và sạc một cách định kỳ như vậy.

Hãy lưu cất pin không được sử dụng ở điều kiện nhiệt độ phòng và nên nhớ hãy đảm bảo dung lượng của pin ở mức độ tối thiểu là 50% trước khi tháo rời. Pin có thể mất hiệu quả khi bảo quản trong một thời gian quá dài, thêm vào đó, việc cất giữ pin không được sạc còn nguy hiểm hơn.

Trong quá trình lưu cất, điện tích của pin sẽ bị xả dần và nếu nó trở về trạng thái hoàn toàn trống rỗng thì rất có thể bạn sẽ không sạc lại được nữa. Chính vì vậy, cần lưu ý đặc biệt cho các thiết bị nghe nhạc và cả laptop, máy tính bảng hay điện thoại, đừng để chúng ở trạng thái hết sạch pin quá lâu.

Bạn cũng nên thay thế pin của mình khoảng 2 năm một lần. Và bạn cũng không thể cải thiện tuổi thọ bởi lý tính của pin mà có thể thực hiện được là thiết lập lại các mạch sạc mà thôi.

Đôi khi trong các điều kiện sử dụng, các mạch sạc này không kiểm soát được vấn đề sạc và thông báo sai về khả năng của pin. Khi đó bạn hãy thử sạc thật đầy và xả cho tới khi laptop hoặc các thiết bị khác tắt do hết pin và tiếp tục sạc lại lần nữa. Cách thức này có thể tăng được dung lượng tích điện và kéo dài tuổi thọ cho pin của bạn một cách lâu nhất có thể.

 

Tạo những thay thế hiệu quả về năng lượng

Nếu bạn đang sử dụng các PC hay laptop thiếu chứng chỉ Energy Star (chứng chỉ/nhãn dán tiết kiệm năng lượng), rơi vào trường hợp này, hãy thay thế chúng bất cứ khi nào có thể. Khi đó bạn sẽ thấy hóa đơn tiền điện hàng tháng được giảm đáng kể.

Cách khác, hãy thử những công nghệ hoặc thiết bị mới có hiệu quả về tiết kiệm năng lượng hơn. Chẳng hạn như sử dụng laptop thay cho PC hoặc đổi ngay màn hình LCD thay vì dùng các màn hình CRT đời cũ. Với pin cũng vậy, hãy thay mới nếu pin thiết bị của bạn đã có dấu hiệu chai, tiếp tục sử dụng không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà còn khiến bạn phải tốn thêm khá nhiều điện năng tiêu hao.

Năng lượng có thể bị tiêu hao ở chế độ "off"

Các thiết bị của bạn có một số trạng thái có thể coi là “off”, tất cả các trạng thái đó đều sử dụng một mức tiêu hao năng lượng khác nhau. Khi PC/laptop của bạn chuyển vào chế độ ngủ, nó sẽ sử dụng ít năng lượng hơn so với chế độ hoạt động bình thường, tuy vậy vẫn tiêu hao nhiều năng lượng hơn chế độ tắt hoàn toàn. Bạn có thể tiết kiệm được năng lượng bằng cách tắt hoàn toàn máy tính hoặc thiết bị của mình khi không có nhu cầu sử dụng chúng.

Thêm vào đó, các thiết bị thường sử dụng một lượng năng lượng nhỏ khi chúng cho rằng đã ở vào trạng thái off. Các bộ sạc pin chính là vấn đề, chúng sẽ tiêu hao năng lượng bất cứ khi nào được cắm vào điện nguồn. Tuy nhiên hầu hết các phần cứng khác cũng vẫn tiêu một vài watt điện khi ở chế độ "off". Chính vì vậy, hãy tắt bỏ một cách hoàn toàn để tránh những hiện tượng nhỏ giọt về năng lượng đó.

Điệp Lưu

Năng lượng là trọng tâm nỗ lực phát triển của Đức tại Việt Nam

Năng lượng là trọng tâm nỗ lực phát triển của Đức tại Việt Nam

Bảo vệ môi trường và cung cấp năng lượng bằng cách tăng cường khai thác các nguồn năng lượng tái tạo và tăng hiệu suất sử dụng năng lượng là những trọng tâm của các nỗ lực hợp tác phát triển của Đức tại Việt Nam.  

 
List comment
 
Hoàn thiện cơ chế khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào năng lượng tái tạo
icon

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư cho năng lượng tái tạo.

 
Lâm Đồng đề xuất 13 dự án điện gió vào Quy hoạch điện VIII
icon

Những dự án được Lâm Đồng đề xuất đưa vào Quy hoạch điện VIII gồm nhà máy điện gió Tà Năng 1 công suất 113,4MW, nhà máy điện gió Tà Năng 2 công suất 184,8MW, nhà máy điện gió Di Linh công suất 150MW...

 
Lâm Đồng thống kê việc phát triển điện mặt trời mái nhà
icon

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng vừa đề nghị Công ty Điện lực Lâm Đồng thống kê về hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh (số lượng, công suất lắp đặt, sản lượng phát lên lưới) theo các nhóm công suất.

 
KonTum sắp làm nhà máy điện gió 50MW
icon

Dự án nhà máy điện gió Tân Tấn Nhật - Đắk Glei vừa được KonTum phê duyệt có công suất thiết kế là 50MW; thời gian vận hành sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ dự kiến sẽ từ tháng 10/2021 trở đi.

 
Gia Lai sắp trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung 9 dự án điện gió
icon

Kế hoạch 3 tháng cuối năm của Sở Công Thương tỉnh Gia Lai bao gồm dựng cột đo gió, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch dự án điện gió trên địa bàn tỉnh, đồng thời trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung 9 dự án điện gió.

 
 
Đắk Lắk cho khảo sát nhà máy điện mặt trời trên hồ Ea Súp Hạ
icon

Nhà đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời trên hồ Ea Súp Hạ sẽ khảo sát trên diện tích 120ha, trong đó có 118ha mặt nước, 2ha đất. Đây là một trong những vùng có tiềm năng điện mặt trời cao của Đắk Lắk.

Đề xuất quy hoạch dự án điện mặt trời nổi đầu tiên ở Đắk Lắk
icon

Dự án Nhà máy điện mặt trời nổi trên sông Sêrêpốk có tổng công suất dự kiến là 380MWp. Đây là dự án điện mặt trời tấm nổi đầu tiên tại Đắk Lắk được đề xuất đưa vào quy hoạch.

Điện mặt trời là điểm sáng nhất về phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam
icon

Tổng thư ký Hội sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam Đặng Đình Thống nhận xét, điểm sáng nhất về phát triển năng lượng tái tạo ở nước ta là điện mặt trời.  

EVNCPC lắp điện mặt trời cho hàng loạt điểm trường miền Trung
icon

Mới đây, EVNCPC hỗ trợ lắp điện mặt trời cho trường THPT Trần Suyền tại Phú Yên cùng 3 điểm trường khác tại Quảng Ngãi, Khánh Hòa và Đắk Lắk.

Năng lượng tái tạo có thể chuyển dịch cả mô hình kinh tế
icon

Tại Việt Nam, nhu cầu chuyển sang phát triển và đẩy mạnh năng lượng tái tạo vô cùng cấp thiết. Nó không chỉ có ý nghĩa đối với ngành năng lượng mà chuyển dịch cả mô hình kinh tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123