Ứng dụng chiếu sáng thông minh để tiết kiệm năng lượng

Các giải pháp chiếu sáng thông minh đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều mặt của đời sống và đang phát huy hiệu quả trong việc tiết kiệm điện.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của đèn LED, các giải pháp chiếu sáng thông minh đã ra đời nhằm tận dụng tối đa lợi thế của loại đèn này là hiệu suất năng lượng cao, cho phép thay đổi quang thông, đổi màu, khởi động tức thời, tuổi thọ cao... 

Mặc dù chiếu sáng thông minh (Smart Lighting) chỉ là giải pháp nhằm cụ thể hóa khả năng sử dụng hiệu quả nguồn sáng, chẳng hạn như điều khiển bật/tắt. Công việc tưởng chừng như vô cùng đơn giản này nhưng nếu được điều khiển ‘thông minh’ sẽ cho ra kết quả đầy bất ngờ. 

Theo BKAV, văn phòng, nơi công cộng lắp đặt hệ thống thông minh tắt/mở tự động sẽ giúp tiết kiệm tới 40% tiền điện hàng tháng. Theo kết quả nghiên cứu và nghiệm thu ở thành phố Trà Vinh năm 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nếu áp dụng hệ thống này trên quy mô toàn thành phố, con số tiết kiệm được ít nhất là tương đương như trên.

Nhờ có ứng dụng của Internet vạn vật (IoT), các giải pháp chiếu sáng thông minh đã được nhiều công ty nghiên cứu và phát triển thành công, ứng dụng ở nhiều mặt của đời sống nước ta.

Ứng dụng chiếu sáng thông minh để tiết kiệm năng lượng
Chiếu sáng thông minh đang được ứng dụng rộng rãi trong nhà xưởng, văn phòng, nhà hàng, khách sạn

Dễ thấy nhất là ứng dụng trong nhà thông minh, giúp chủ nhà quản lý được đèn chiếu sáng mà không cần phải ghi nhớ việc tắt bật. Theo đó, công ty Điện Quang hiện đã nghiên cứu thành công giải pháp chiếu sáng thông minh cho căn nhà với khả năng điều khiển 16 triệu màu, tư vấn ánh sáng tốt cho tâm lý, sức khỏe, phù hợp với phong thủy gia chủ. Giải pháp tương tự cũng được công ty này cung cấp đến cho các nhà xưởng, văn phòng, hầm gửi xe, nhà kho, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng trưng bày...

Một ứng dụng thành công khác của chiếu sáng thông minh bằng đèn LED tính tới thời điểm này là sử dụng trong chiếu sáng trái vụ cho cây thanh long, giúp phát triển kinh tế ở các địa phương như Bình Thuận, Tiền Giang…

Nhờ khả năng đổi màu, đèn LED tạo ra dải sáng phù hợp kích thích cây thanh long ra hoa trái vụ, nhờ đó nâng cao năng suất thu hoạch, tiết kiệm tới 50% điện năng so với đèn Compact thường mà tuổi thọ lại cao hơn (lên đến 50.000 giờ so với 10.000 giờ). Theo tính toán của công ty Rạng Đông, đèn LED đã giúp người dân trồng thanh long trên cả nước tiết kiệm được khoảng 42 tỷ đồng trong năm 2019.

Ứng dụng chiếu sáng thông minh để tiết kiệm năng lượng
Ứng dụng chiếu sáng thông minh bằng đèn LED trong thu hoạch vụ thanh long
 

Trong chiến lược phát triển đô thị thông minh định hướng đến năm 2030, TP.HCM hết sức quan tâm tới hệ thống chiếu sáng thông minh trong việc đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng. 

Với hơn 170.000 bộ đèn chiếu sáng công cộng, chưa kể gần 200.000 bộ đèn chiếu sáng dân lập, việc chuyển sang sử dụng hoàn toàn đèn LED là ưu tiên hàng đầu hiện nay của thành phố. Bên cạnh đó, một trung tâm dữ liệu chuyên về chiếu sáng nhằm tập trung quản lý hệ thống đèn LED của thành phố theo từng điểm sáng, phân khu, cụm, khu vực bằng các lệnh bật/tắt, điều chỉnh độ sáng, màu sắc, phát hiện hỏng hóc, tình trạng bóng...cũng sẽ được hình thành.

Đến nay, hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh do nhóm nghiên cứu Trường ĐH Bách khoa TP.HCM thực hiện đã được lắp đặt thử nghiệm tại khuôn viên trường này, Khu đô thị ĐH Quốc gia ở Thủ Đức, đường nội đô Khu công nghệ cao TP.HCM. Kết quả bước đầu là hết sức tích cực khi tiết kiệm từ 50-70% điện năng so với đèn thủy ngân cao áp, tùy theo phương án điều khiển.

Ứng dụng chiếu sáng thông minh để tiết kiệm năng lượng
Đô thị thông minh không thể thiếu các giải pháp chiếu sáng thông minh

Hiện tại, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đang xây dựng Dự án chiếu sáng thông minh và hiệu quả năng lượng (SELP) và đã tiến hành khảo sát ở các tỉnh thành như TP. Cần Thơ, Đà Nẵng, TP.HCM, Quảng Nam, Hà Nội. Trên cơ sở đánh giá hoàn thiện, ADB đề xuất các địa phương sẽ vay vốn ODA từ ngân hàng này cho giai đoạn 2021-2025 và thực hiện hợp tác công tư (PPP) giai đoạn từ 2026-2030. 

ADB tin rằng kết quả của dự án này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng chiếu sáng lên đến 50%, góp phần đáng kể việc giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường. Tuy nhiên, dự án hiện vẫn đang chờ quy hoạch của từng địa phương, hành lang pháp lý liên quan đến lĩnh vực chiếu sáng thông minh và nguồn vốn địa phương huy động được.

Phương Nguyễn

Đèn LED trong công cuộc chuyển mình ở Việt Nam

Đèn LED trong công cuộc chuyển mình ở Việt Nam

Hàng loạt ngành nghề, lĩnh vực công đã có sự thay thế, chuyển dần từ các loại đèn truyền thống sang đèn LED nhằm đem đến lợi ích về tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

 
List comment
 
Các công trình xanh tiêu biểu tại Việt Nam
icon

Đây là những công trình cần được nhân rộng, trong bối cảnh yêu cầu về tiết kiệm năng lượng đang đặt ra những thách thức không hề nhỏ cho sự phát triển của ngành điện nước ta.

 
Nguồn sinh khối Việt Nam đủ đáp ứng nhu cầu nhiên liệu đến năm 2030
icon

Các nguồn sinh khối từ nông – lâm nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt có thể tận dụng để tạo ra năng lượng, giúp giảm phát thải chất gây ô nhiễm không khí.  

 
Làm thế nào để các công trình xanh có thể tiết kiệm năng lượng?
icon

Vấn đề này hiện cũng được nhiều doanh nghiệp xây dựng và bất động sản tại Việt Nam nghiên cứu triển khai ở một số khu đô thị kiểu mẫu.  

 
Sử dụng nhà thông minh giúp tiết kiệm năng lượng
icon

Nhà thông minh đã trở nên phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây và ngày càng có nhiều công ty công nghệ tham gia vào lĩnh vực này.  

 
Hà Nội đi tiên phong trong phát triển năng lượng xanh
icon

Thành phố vừa đặt mục tiêu tiết kiệm năng lượng cho giai đoạn 2021-2025, trên cơ sở nhiều công trình lớn trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả hết sức khả quan.

 
 
Năng lượng sinh khối và tiềm năng tại Việt Nam
icon

Năng lượng sinh khối không phải nguồn năng lượng mới, nhưng công nghệ hiện nay ở nước ta lại chưa thể khai thác tối đa 100% nguồn năng lượng dồi dào này.

Giải quyết nhu cầu năng lượng từ nguồn tài nguyên sóng biển
icon

Việt Nam là nước có đường bờ biển dài trên 3.260 km với trữ lượng năng lượng sóng biển rất lớn còn chưa được khai thác rộng rãi. 

Tiềm năng điện gió ngoài khơi ở Việt Nam
icon

Việt Nam có cơ hội sử dụng nguồn tài nguyên này để đáp ứng gần 30% nhu cầu điện vào năm 2050, và ngành công nghiệp điện gió sẽ vẫn tiếp tục phát triển trong những năm sau đó.

Các giải pháp để phát triển năng lượng sóng biển
icon

Dù năng lượng sóng biển có nhiều tiềm năng khai thác, nhưng còn rất nhiều cơ chế và chính sách cần được thông qua để có thể triển khai trong thực tiễn.  

Ứng dụng giải pháp năng lượng tái tạo trên nền tảng IoT
icon

Một số giải pháp tăng cường áp dụng năng lượng tái tạo kết hợp quản lý trên nền tảng công nghệ IoT đã được giới thiệu tại hội nghị tổ chức ngày 15/9 tại Đồng Nai.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123