Giải quyết nhu cầu năng lượng từ nguồn tài nguyên sóng biển

Việt Nam là nước có đường bờ biển dài trên 3.260 km với trữ lượng năng lượng sóng biển rất lớn còn chưa được khai thác rộng rãi. 

Nguồn năng lượng chứa bên trong sóng đại dương trên thế giới rất lớn; tại một số khu vực có thể đạt hiệu suất 70 MW/km ở đầu sóng. Về lý thuyết, có thể xây dựng các trạm phát điện lớn để chế ngự toàn bộ nguồn năng lượng này và đáp ứng hầu hết nhu cầu năng lượng của chúng ta.

Hiện có khá nhiều công nghệ phát điện năng từ sóng biển thành công và đã được thương mại hóa. Nhà máy điện thương mại từ sóng biển đầu tiên với công suất 30MW được xây dựng ở Bồ Đào Nha bằng công nghệ hình rắn biển Pelamis và 1 nhà máy 100MW tại vương quốc Anh.

Chiến lược năng lượng biển của EU định hướng giá năng lượng sóng 10cent/1Kw vào năm 2030 có thể cạnh tranh với các dạng năng lượng truyền thống khác. Việc khai thác năng lượng từ sóng hiệu quả hơn việc khai thác năng lượng trực tiếp từ gió, do thực tế sóng là dạng năng lượng tập trung hơn gió.

20 quốc gia có công suất khai thác năng lượng sóng cao nhất được thể hiện trong hình trên. Trong đó cao nhất là ở Brazil và New Zealand, sản lượng điện tương ứng là hơn, 372.1 TWh / tháng và 285,6 TWh / tháng. Mặt khác, Nam Phi, Argentina và Úc có hiệu suất năng lượng cao (tương ứng là 85.470, 83.333 và 80.046 kWh / tháng cho mỗi thiết bị).

Giải quyết nhu cầu năng lượng từ nguồn tài nguyên sóng biển
Giải quyết nhu cầu về cung ứng năng lượng từ nguồn tài nguyên sóng biển

Việt nam là một quốc gia ven biển nằm bên bờ Tây của Biển Đông, giữ vị trí chiến lược về địa lý, chính trị và kinh tế không phải quốc gia nào cũng có. Với bờ biển dài hơn 3260km trải dài từ Bắc tới Nam, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển, đảo trên thế giới.

Vùng biển nước ta có khoảng 3000 đảo lớn nhỏ và quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa được phân bố khá đều theo chiều dài bờ biển của đất nước. Một số đảo ven bờ còn có vị trí quan trọng được sử dụng làm các điểm mốc quốc gia trên biển để thiết lập đường cơ sở ven bờ lục địa Việt Nam, từ đó xác định vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, làm cơ sở pháp lý để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

 

Biển Đông là vùng nhộn nhịp thứ hai trên thế giới sau Địa Trung Hải, chiếm khoảng ¼ lưu lượng tàu hoạt động trên các vùng biển toàn cầu. Là tuyến hàng hải huyết mạch mang tính chiến lược của nhiều nước trên thế giới và khu vực, nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương, Châu Âu, Trung Đông với Châu Á và giữa các nước Châu Á với nhau.

Cùng với đất liền, vùng biển nước ta là một khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên, là ngư trường giàu có nuôi sống hàng triệu ngư dân và gia đình từ bao đời qua, là một vùng kinh tế nhiều thập kỷ phát triển năng động, là nơi hấp dẫn của các nhà đầu tư và thị trường thế giới đến khảo sát và nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, nghiên cứu năng lượng sóng biển chuyển thành năng lượng điện được các nước đầu tư nghiên cứu, bao gồm cả Việt Nam.

Tiến sĩ Dư Văn Toán (Viện Nghiên cứu biển và hải đảo) nhận định, trong báo cáo kết quả nhiệm vụ thường xuyên năm 2018, nhu cầu về cung ứng năng lượng đang và sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức. Đặc biệt là khi các nguồn nhiên liệu hóa thạch nội địa đang dần cạn kiệt, giá dầu biến động theo xu thế tăng và Việt Nam sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào giá năng lượng thế giới, chính vì vậy việc xem xét khai thác các nguồn năng lượng tái tạo trên biển đặc biệt là năng lượng sóng, thủy triều, gió, dòng chảy…

Trong những thập kỷ tới sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng cả về kinh tế, xã hội, an ninh năng lượng lẫn bảo vệ môi trường. Vấn đề này đã được Chính phủ Việt Nam và các Bộ ngành quan tâm, chỉ đạo thực hiện như đã được đề cập trong một số các văn bản pháp lý trước đó. 

Điệp Lưu

Kết hợp khai thác cùng lúc điện gió và điện mặt trời

Kết hợp khai thác cùng lúc điện gió và điện mặt trời

Bằng cách kết hợp nguồn năng lượng tái tạo, mô hình kết hợp khai thác giữa điện gió và điện mặt trời đang được ứng dụng rộng rãi ở quy mô tự cung, tự cấp, dành cho hộ gia đình là chủ yếu.   

Chủ đề :
 
List comment
 
Phát động sáng tạo logo và slogan về thông điệp tiết kiệm điện
icon

Mục tiêu của cuộc thi 'Sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện' nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về tiết kiệm điện. Giải Nhất của cuộc thi lên đến 50 triệu đồng.

 
Hoàn thiện cơ chế khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào năng lượng tái tạo
icon

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư cho năng lượng tái tạo.

 
Miền Bắc có dự án nhà máy điện khí LNG nhập khẩu đầu tiên
icon

Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh 1.500MW dự kiến sẽ được vận hành phát điện vào năm 2026 - 2027, theo đúng tiến độ được Chính phủ phê duyệt.   

 
Việt Nam nhiều tiềm năng phát triển mô hình kinh doanh ESCO
icon

Nhiều kinh nghiệm đã được chia sẻ trong hội thảo 'ESCO, mô hình kinh doanh trong tương lai của Việt Nam - Bài học rút ra từ hoạt động, mô hình ESCO quốc tế và quốc gia' tại TPHCM ngày 22/10.

 
Yêu cầu báo cáo kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
icon

Bộ Công thương yêu cầu các cơ sở sử dụng năng lượng lập kế hoạch báo cáo thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả định kỳ.

 
 
Quảng Bình yêu cầu báo cáo dự án Điện mặt trời Dohwa trong tháng 10
icon

Với nhiệm vụ trọng tâm tháng 10, Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình yêu cầu Phòng Kỹ thuật - Năng lượng theo dõi báo cáo tình hình việc triển khai dự án Trang trại điện gió B&T, dự án Điện mặt trời Dohwa, Điện mặt trời Trường thành Lệ Thủy.

Lâm Đồng đề xuất 13 dự án điện gió vào Quy hoạch điện VIII
icon

Những dự án được Lâm Đồng đề xuất đưa vào Quy hoạch điện VIII gồm nhà máy điện gió Tà Năng 1 công suất 113,4MW, nhà máy điện gió Tà Năng 2 công suất 184,8MW, nhà máy điện gió Di Linh công suất 150MW...

Lâm Đồng thống kê việc phát triển điện mặt trời mái nhà
icon

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng vừa đề nghị Công ty Điện lực Lâm Đồng thống kê về hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh (số lượng, công suất lắp đặt, sản lượng phát lên lưới) theo các nhóm công suất.

KonTum sắp làm nhà máy điện gió 50MW
icon

Dự án nhà máy điện gió Tân Tấn Nhật - Đắk Glei vừa được KonTum phê duyệt có công suất thiết kế là 50MW; thời gian vận hành sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ dự kiến sẽ từ tháng 10/2021 trở đi.

Gia Lai sắp trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung 9 dự án điện gió
icon

Kế hoạch 3 tháng cuối năm của Sở Công Thương tỉnh Gia Lai bao gồm dựng cột đo gió, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch dự án điện gió trên địa bàn tỉnh, đồng thời trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung 9 dự án điện gió.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123