Hà Nội đi tiên phong trong phát triển năng lượng xanh

Thành phố vừa đặt mục tiêu tiết kiệm năng lượng cho giai đoạn 2021-2025, trên cơ sở nhiều công trình lớn trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả hết sức khả quan.

Hà Nội đi tiên phong trong phát triển năng lượng xanh
Chương trình trao danh hiệu Năng lượng xanh của Hà Nội đã triển khai từ năm 2017

Mục tiêu đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng và giảm mức tổn thất điện năng xuống thấp hơn 4% trên toàn thành phố, theo Quyết định số 3700/QĐ-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành.

Trách nhiệm chủ trì thuộc về Sở Công Thương, thanh kiểm tra giao cho UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn, nhưng trước đó nhiều công trình lớn ở Hà Nội đã đáp ứng tốt yêu cầu tiết kiệm năng lượng.

Kết quả này cho thấy các doanh nghiệp, chủ đầu tư đã có nhận thức đúng đắn về tiết kiệm năng lượng song hành với bảo vệ môi trường trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu. Năm 2020, Hà Nội cũng đặt mục tiêu loại bỏ hoàn toàn túi nilon không phân hủy ra khỏi các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.

Đáng chú ý nhất là việc triển khai Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như công nhận danh hiệu năng lượng xanh cho các công trình trên địa bàn thành phố. Năm 2019, đã có 33 cơ sở đạt danh hiệu này. Theo đánh giá sơ bộ, việc triển khai chương trình giúp Hà Nội tiết kiệm được 192,2kTOE (nghìn tấn dầu quy đổi), đạt 2,6% so với dự báo nhu cầu đạt kế hoạch và mục tiêu đặt ra.

Các công trình năng lượng xanh năm 2019 nổi bật trên địa bàn thành phố có thể kể đến Trung tâm thương mại Vincom Royal City, Khách sạn Daewoo, Tháp Láng Hạ, Landmark 72 Tower, Tòa nhà Artemis... 

Trước đó nữa, nhiều công trình trên địa bàn thủ đô đã thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, đem lại lợi ích cho chính chủ đầu tư mà thời gian hoàn vốn ngắn hơn nhiều so với dự tính. 

Hà Nội đi tiên phong trong phát triển năng lượng xanh
JW Marriott là một trong số những công trình năng lượng xanh tiêu biểu của thủ đô

Chẳng hạn như khách sạn JW Marriott từ năm 2017 đã áp dụng các biện pháp cải tiến kỹ thuật như cải tạo tháp giải nhiệt, thay mới đèn LED, tái sử dụng nước thải, lắp biến tần cho máy bơm, điều hòa. Kết quả, khách sạn này tiết kiệm được 6,5 tỷ đồng/năm nhờ giảm 1.634 triệu kWh điện, 150.000 lít dầu, 34.000 m3 nước tiêu thụ, với kế hoạch đặt ra trong 5 năm tiếp theo là tiết kiệm khoảng 30 tỷ đồng.

Một khách sạn khác là Pullman cũng đã áp dụng các giải pháp tối ưu hệ thống như chỉ chạy nguồn lạnh khi nhiệt độ môi trường trên 22 độ C, điều hòa tự tắt khi nhiệt độ bên ngoài dưới 22 độ C, sử dụng rơ-le tự động bật tắt, thay mới đèn LED. Các giải pháp này giúp tiết kiệm 6-8% tổng năng lượng tiêu thụ cho khách sạn từ năm 2018.

 

Một công trình khác đã áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng từ 3 năm qua và cho hiệu quả tích cực, đó là Trung tâm thương mại Vincom Nguyễn Chí Thanh. Các giải pháp mà Trung tâm thương mại này áp dụng gồm hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, thay mới đèn LED, lắp biến tần cho máy bơm nước, quạt cắt gió ở các cửa ra vào, chế độ radar cho thang cuốn.

Nhờ đó, công trình này đã tiết kiệm được 1.590.309 kWh điện trong năm 2018. Sản lượng điện này tương đương 4.373 tỷ đồng hay gần 700 tấn CO2 giảm phát thải ra môi trường, theo tính toán của các chuyên gia.

Hà Nội đi tiên phong trong phát triển năng lượng xanh
Vincom Nguyễn Chí Thanh

Ngoài các công trình tòa nhà, các nhà máy xí nghiệp cũng hưởng ứng phong trào năng lượng xanh của thành phố. Như Công ty CP Bia Hà Nội - Kim Bài sau 3 năm áp dụng (2016-2018) các giải pháp đồng bộ đã tiết kiệm được 477.906 kWh điện và 61,68 tấn than, tương đương với số tiền tiết kiệm được là 1,04 tỷ đồng. 

Hay như Công ty Parker Processing Việt Nam trong 3 năm gần nhất cũng tiết kiệm được 1.357.920 kWh điện và 122.847 kg gas, tương đương lượng tiền tiết kiệm 4,1 tỷ đồng và giảm phát thải 577 tấn CO2. Kết quả này có được là nhờ các giải pháp như lắp biến tần, sử dụng khí LNG (gas), thay mới đèn tuýp LED mà không cần cải tạo lại máng đèn.

Một kết quả khác góp phần quan trọng vào sự phát triển năng lượng của thành phố. Đó là 8 tháng đầu năm 2020, Hà Nội đã có 740 khách hàng lắp đặt và vận hành điện mặt trời mái nhà, đạt công suất 8,97 MWp. Kết quả này có được là nhờ EVN Hà Nội đã phối hợp tích cực với Tập đoàn Sơn Hà, Công ty SolarBK để đưa ra các gói ưu đãi, tài trợ cho khách hàng tham gia khai thác nguồn năng lượng tái tạo này.

Với vai trò của thủ đô, Hà Nội đang từng bước đi đầu và tiên phong trong công cuộc xanh hóa đô thị, góp phần đáng kể vào mục tiêu tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam theo cam kết với cộng đồng quốc tế.

Phương Nguyễn

Ứng dụng giải pháp năng lượng tái tạo trên nền tảng IoT

Ứng dụng giải pháp năng lượng tái tạo trên nền tảng IoT

Một số giải pháp tăng cường áp dụng năng lượng tái tạo kết hợp quản lý trên nền tảng công nghệ IoT đã được giới thiệu tại hội nghị tổ chức ngày 15/9 tại Đồng Nai.

 
List comment
 
Phát động sáng tạo logo và slogan về thông điệp tiết kiệm điện
icon

Mục tiêu của cuộc thi 'Sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện' nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về tiết kiệm điện. Giải Nhất của cuộc thi lên đến 50 triệu đồng.

 
Hoàn thiện cơ chế khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào năng lượng tái tạo
icon

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư cho năng lượng tái tạo.

 
Miền Bắc có dự án nhà máy điện khí LNG nhập khẩu đầu tiên
icon

Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh 1.500MW dự kiến sẽ được vận hành phát điện vào năm 2026 - 2027, theo đúng tiến độ được Chính phủ phê duyệt.   

 
Việt Nam nhiều tiềm năng phát triển mô hình kinh doanh ESCO
icon

Nhiều kinh nghiệm đã được chia sẻ trong hội thảo 'ESCO, mô hình kinh doanh trong tương lai của Việt Nam - Bài học rút ra từ hoạt động, mô hình ESCO quốc tế và quốc gia' tại TPHCM ngày 22/10.

 
Yêu cầu báo cáo kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
icon

Bộ Công thương yêu cầu các cơ sở sử dụng năng lượng lập kế hoạch báo cáo thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả định kỳ.

 
 
Quảng Bình yêu cầu báo cáo dự án Điện mặt trời Dohwa trong tháng 10
icon

Với nhiệm vụ trọng tâm tháng 10, Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình yêu cầu Phòng Kỹ thuật - Năng lượng theo dõi báo cáo tình hình việc triển khai dự án Trang trại điện gió B&T, dự án Điện mặt trời Dohwa, Điện mặt trời Trường thành Lệ Thủy.

Lâm Đồng đề xuất 13 dự án điện gió vào Quy hoạch điện VIII
icon

Những dự án được Lâm Đồng đề xuất đưa vào Quy hoạch điện VIII gồm nhà máy điện gió Tà Năng 1 công suất 113,4MW, nhà máy điện gió Tà Năng 2 công suất 184,8MW, nhà máy điện gió Di Linh công suất 150MW...

Lâm Đồng thống kê việc phát triển điện mặt trời mái nhà
icon

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng vừa đề nghị Công ty Điện lực Lâm Đồng thống kê về hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh (số lượng, công suất lắp đặt, sản lượng phát lên lưới) theo các nhóm công suất.

KonTum sắp làm nhà máy điện gió 50MW
icon

Dự án nhà máy điện gió Tân Tấn Nhật - Đắk Glei vừa được KonTum phê duyệt có công suất thiết kế là 50MW; thời gian vận hành sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ dự kiến sẽ từ tháng 10/2021 trở đi.

Gia Lai sắp trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung 9 dự án điện gió
icon

Kế hoạch 3 tháng cuối năm của Sở Công Thương tỉnh Gia Lai bao gồm dựng cột đo gió, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch dự án điện gió trên địa bàn tỉnh, đồng thời trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung 9 dự án điện gió.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123