Hà Nội đi tiên phong trong phát triển năng lượng xanh

Thành phố vừa đặt mục tiêu tiết kiệm năng lượng cho giai đoạn 2021-2025, trên cơ sở nhiều công trình lớn trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả hết sức khả quan.

Hà Nội đi tiên phong trong phát triển năng lượng xanh
Chương trình trao danh hiệu Năng lượng xanh của Hà Nội đã triển khai từ năm 2017

Mục tiêu đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng và giảm mức tổn thất điện năng xuống thấp hơn 4% trên toàn thành phố, theo Quyết định số 3700/QĐ-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành.

Trách nhiệm chủ trì thuộc về Sở Công Thương, thanh kiểm tra giao cho UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn, nhưng trước đó nhiều công trình lớn ở Hà Nội đã đáp ứng tốt yêu cầu tiết kiệm năng lượng.

Kết quả này cho thấy các doanh nghiệp, chủ đầu tư đã có nhận thức đúng đắn về tiết kiệm năng lượng song hành với bảo vệ môi trường trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu. Năm 2020, Hà Nội cũng đặt mục tiêu loại bỏ hoàn toàn túi nilon không phân hủy ra khỏi các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.

Đáng chú ý nhất là việc triển khai Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như công nhận danh hiệu năng lượng xanh cho các công trình trên địa bàn thành phố. Năm 2019, đã có 33 cơ sở đạt danh hiệu này. Theo đánh giá sơ bộ, việc triển khai chương trình giúp Hà Nội tiết kiệm được 192,2kTOE (nghìn tấn dầu quy đổi), đạt 2,6% so với dự báo nhu cầu đạt kế hoạch và mục tiêu đặt ra.

Các công trình năng lượng xanh năm 2019 nổi bật trên địa bàn thành phố có thể kể đến Trung tâm thương mại Vincom Royal City, Khách sạn Daewoo, Tháp Láng Hạ, Landmark 72 Tower, Tòa nhà Artemis... 

Trước đó nữa, nhiều công trình trên địa bàn thủ đô đã thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, đem lại lợi ích cho chính chủ đầu tư mà thời gian hoàn vốn ngắn hơn nhiều so với dự tính. 

Hà Nội đi tiên phong trong phát triển năng lượng xanh
JW Marriott là một trong số những công trình năng lượng xanh tiêu biểu của thủ đô

Chẳng hạn như khách sạn JW Marriott từ năm 2017 đã áp dụng các biện pháp cải tiến kỹ thuật như cải tạo tháp giải nhiệt, thay mới đèn LED, tái sử dụng nước thải, lắp biến tần cho máy bơm, điều hòa. Kết quả, khách sạn này tiết kiệm được 6,5 tỷ đồng/năm nhờ giảm 1.634 triệu kWh điện, 150.000 lít dầu, 34.000 m3 nước tiêu thụ, với kế hoạch đặt ra trong 5 năm tiếp theo là tiết kiệm khoảng 30 tỷ đồng.

Một khách sạn khác là Pullman cũng đã áp dụng các giải pháp tối ưu hệ thống như chỉ chạy nguồn lạnh khi nhiệt độ môi trường trên 22 độ C, điều hòa tự tắt khi nhiệt độ bên ngoài dưới 22 độ C, sử dụng rơ-le tự động bật tắt, thay mới đèn LED. Các giải pháp này giúp tiết kiệm 6-8% tổng năng lượng tiêu thụ cho khách sạn từ năm 2018.

 

Một công trình khác đã áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng từ 3 năm qua và cho hiệu quả tích cực, đó là Trung tâm thương mại Vincom Nguyễn Chí Thanh. Các giải pháp mà Trung tâm thương mại này áp dụng gồm hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, thay mới đèn LED, lắp biến tần cho máy bơm nước, quạt cắt gió ở các cửa ra vào, chế độ radar cho thang cuốn.

Nhờ đó, công trình này đã tiết kiệm được 1.590.309 kWh điện trong năm 2018. Sản lượng điện này tương đương 4.373 tỷ đồng hay gần 700 tấn CO2 giảm phát thải ra môi trường, theo tính toán của các chuyên gia.

Hà Nội đi tiên phong trong phát triển năng lượng xanh
Vincom Nguyễn Chí Thanh

Ngoài các công trình tòa nhà, các nhà máy xí nghiệp cũng hưởng ứng phong trào năng lượng xanh của thành phố. Như Công ty CP Bia Hà Nội - Kim Bài sau 3 năm áp dụng (2016-2018) các giải pháp đồng bộ đã tiết kiệm được 477.906 kWh điện và 61,68 tấn than, tương đương với số tiền tiết kiệm được là 1,04 tỷ đồng. 

Hay như Công ty Parker Processing Việt Nam trong 3 năm gần nhất cũng tiết kiệm được 1.357.920 kWh điện và 122.847 kg gas, tương đương lượng tiền tiết kiệm 4,1 tỷ đồng và giảm phát thải 577 tấn CO2. Kết quả này có được là nhờ các giải pháp như lắp biến tần, sử dụng khí LNG (gas), thay mới đèn tuýp LED mà không cần cải tạo lại máng đèn.

Một kết quả khác góp phần quan trọng vào sự phát triển năng lượng của thành phố. Đó là 8 tháng đầu năm 2020, Hà Nội đã có 740 khách hàng lắp đặt và vận hành điện mặt trời mái nhà, đạt công suất 8,97 MWp. Kết quả này có được là nhờ EVN Hà Nội đã phối hợp tích cực với Tập đoàn Sơn Hà, Công ty SolarBK để đưa ra các gói ưu đãi, tài trợ cho khách hàng tham gia khai thác nguồn năng lượng tái tạo này.

Với vai trò của thủ đô, Hà Nội đang từng bước đi đầu và tiên phong trong công cuộc xanh hóa đô thị, góp phần đáng kể vào mục tiêu tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam theo cam kết với cộng đồng quốc tế.

Phương Nguyễn

Ứng dụng giải pháp năng lượng tái tạo trên nền tảng IoT

Ứng dụng giải pháp năng lượng tái tạo trên nền tảng IoT

Một số giải pháp tăng cường áp dụng năng lượng tái tạo kết hợp quản lý trên nền tảng công nghệ IoT đã được giới thiệu tại hội nghị tổ chức ngày 15/9 tại Đồng Nai.

 
List comment
 
Năng lượng sinh khối và tiềm năng tại Việt Nam
icon

Năng lượng sinh khối không phải nguồn năng lượng mới, nhưng công nghệ hiện nay ở nước ta lại chưa thể khai thác tối đa 100% nguồn năng lượng dồi dào này.

 
Giải quyết nhu cầu năng lượng từ nguồn tài nguyên sóng biển
icon

Việt Nam là nước có đường bờ biển dài trên 3.260 km với trữ lượng năng lượng sóng biển rất lớn còn chưa được khai thác rộng rãi. 

 
Tiềm năng điện gió ngoài khơi ở Việt Nam
icon

Việt Nam có cơ hội sử dụng nguồn tài nguyên này để đáp ứng gần 30% nhu cầu điện vào năm 2050, và ngành công nghiệp điện gió sẽ vẫn tiếp tục phát triển trong những năm sau đó.

 
Các giải pháp để phát triển năng lượng sóng biển
icon

Dù năng lượng sóng biển có nhiều tiềm năng khai thác, nhưng còn rất nhiều cơ chế và chính sách cần được thông qua để có thể triển khai trong thực tiễn.  

 
Ứng dụng giải pháp năng lượng tái tạo trên nền tảng IoT
icon

Một số giải pháp tăng cường áp dụng năng lượng tái tạo kết hợp quản lý trên nền tảng công nghệ IoT đã được giới thiệu tại hội nghị tổ chức ngày 15/9 tại Đồng Nai.

 
 
Kết hợp khai thác cùng lúc điện gió và điện mặt trời
icon

Bằng cách kết hợp nguồn năng lượng tái tạo, mô hình kết hợp khai thác giữa điện gió và điện mặt trời đang được ứng dụng rộng rãi ở quy mô tự cung, tự cấp, dành cho hộ gia đình là chủ yếu.   

Điều hòa nhiệt độ: 'Sát thủ' tiêu thụ điện năng
icon

Thế giới sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về biến đổi khí hậu do sự lạm dụng sử dụng điều hòa hiện nay.

Tối ưu điều hòa nhiệt độ để tiết kiệm điện năng tiêu thụ
icon

Điều hòa nhiệt độ vẫn không có nhiều cải tiến về mặt hiệu suất so với thời điểm được phát minh ra cách đây cả trăm năm trước, đặt ra yêu cầu cấp bách cho các nước trước sự biến đổi khí hậu mau chóng như hiện nay.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các công trình xây dựng ở Việt Nam
icon

Nhiều giải pháp cần được thực hiện một cách đồng bộ trong việc tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là đối với các tòa nhà cao tầng, căn hộ, khách sạn, trung tâm thương mại ở Việt Nam.

Quảng Bình đặt mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng lớn
icon

Bộ Công thương đồng ý với nhận định của tỉnh Quảng Bình trong định hướng quy hoạch, phát triển Quảng Bình trở thành trung tâm năng lượng lớn của cả nước.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123