Hàng loạt chính sách thiết thực khuyến khích lắp điện mặt trời mái nhà ra đời

Hỗ trợ gói tín dụng cho người dân cũng như cho cán bộ công nhân viên ngành điện, hay hỗ trợ tư vấn các gói dịch vụ như bảo hiểm, đánh giá kỹ thuật,… là một số chính sách khuyến khích lắp điện mặt trời mái nhà hiện nay.

Hàng loạt chính sách thiết thực khuyến khích lắp điện mặt trời mái nhà

Ngày 6/11 vừa qua, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) và Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác, về việc hỗ trợ gói tín dụng ưu đãi cho cán bộ công nhân viên thuộc EVNSPC lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Chương trình này áp dụng tại 21 tỉnh thành phía Nam.

Đại diện lãnh đạo EVNFinance chia sẻ: “Chúng tôi kỳ vọng rằng việc hợp tác với EVNSPC sẽ mở ra những cơ hội mới cho phát triển năng lượng điện mặt trời ở khu vực phía Nam, tạo ra những giá trị bền vững cho các tỉnh phía Nam nói riêng và cả nước nói chung”.

Việc ký kết với EVNSPC thể hiện sự quyết tâm trong đẩy mạnh phát triển loại hình năng lượng mặt trời của EVNFinance. EVNFinance cũng đã chủ động đưa ra các công cụ trực tuyến để hỗ trợ cho cán bộ công nhân viên, giúp giảm thiểu thủ tục, quy trình và tiết kiệm thời gian.

Trước đó, ngày 12/10/2020, EVNFinance đã chính thức ra mắt gói sản phẩm Easy Solar, dành riêng cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà và ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC).

Với mục tiêu đồng hành cùng khách hàng trong quá trình xây dựng và đáp ứng nhu cầu nguồn vốn bị thiếu hụt khi triển khai dự án, Easy Solar còn cam kết hỗ trợ tư vấn các gói dịch vụ như bảo hiểm, đánh giá kỹ thuật, môi trường xã hội,… tạo nên một giải pháp tài chính đồng bộ, toàn diện.

Qua nền tảng EVN Solar (solar.evn.com.vn), người vay sẽ được sử dụng dịch vụ “Một cửa - Một chính sách”, với sự tham gia phối hợp của nhiều bên như tổ chức tín dụng, chủ nhà, nhà thầu, các đơn vị điện lực,… trên cùng một nền tảng hiện đại, thân thiện, tin cậy.

Hàng loạt chính sách thiết thực khuyến khích lắp điện mặt trời mái nhà ra đời
Hiện nay có hàng loạt chính sách thiết thực khuyến khích lắp điện mặt trời mái nhà (ảnh minh họa).

Nhìn chung, tiềm năng điện mặt trời mái nhà vẫn còn là rất lớn. Ngân hàng Thế giới dự đoán điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam có thể đạt sản lượng là 13.000-15.000MWp. Còn các chuyên gia nhận định sản lượng điện khả thi là 5.000-6.000MWp với mái nhà “nhàn rỗi” ở Việt Nam.

Hệ thống năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà người dân mang lại nhiều lợi ích, như không tốn diện tích đất, giúp tăng cường chống nóng hiệu quả cho các công trình nhà ở, vừa tiết giảm chi phí tiền điện hàng tháng cho hộ gia đình, vừa thêm thu nhập khi bán lại lượng điện dư.

 

TP.HCM đi đầu trong cam kết ủng hộ điện mặt trời mái nhà

Trong chia sẻ mới đây, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), ông Bùi Trung Kiên cho biết, toàn bộ 638 tuyến dây trung thế 22kV trên địa bàn thành phố đều có thể đấu nối với các dự án điện mặt trời mái nhà. Đơn vị sẽ đấu nối lên lưới điện tất cả các dự án điện mặt trời mái nhà đã lắp đặt để giải tỏa công suất.

Các thông tin đều được công khai để người dân tiện tra cứu và tham khảo, bao gồm trình tự, thủ tục đăng ký thỏa thuận đấu nối, điều kiện thỏa thuận đấu nối hệ thống điện mặt trời mái nhà; danh sách các hệ thống đã vào vận hành; danh sách các trạm biến áp, đường dây chưa bị quá tải và lượng công suất còn khả năng đấu nối theo từng khu vực quận/huyện.

Bên cạnh đó, đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà đấu nối lưới trung áp, EVNHCMC yêu cầu các đơn vị trực thuộc, trong vòng 2 ngày làm việc phải thực hiện xong thỏa thuận đấu nối với chủ đầu tư. Tổng công ty cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện trung áp các khu vực đầy, quá tải trong năm 2020.

Mới đây vào cuối tháng 10, UBND quận Phú Nhuận phối hợp với Công ty Điện lực Gia Định tổ chức Hội nghị “Ngành điện gắn bó với chính quyền địa phương, lắng nghe ý kiến nhân dân để hoàn thiện và phát triển”.

Trong hội nghị này, Giám đốc Công ty Điện lực Gia Định Trần Xuân Lâm đã nêu hiệu quả lợi ích của việc triển khai lắp đặt điện mặt trời áp mái và những chính sách khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời nối lưới…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, ông Trần Quang Sang đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thuộc quận và UBND 15 phường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công ty Điện lực Gia Định, tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển hệ thống điện mặt trời nối lưới trên mái nhà, góp phần giảm tải áp lực đầu tư nguồn điện.

H.A.H

Phía Nam chiếm 60% tổng công suất điện mặt trời mái nhà

Phía Nam chiếm 60% tổng công suất điện mặt trời mái nhà

Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện nay công suất phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) ở phía nam chiếm trên 60% tổng công suất ĐMTMN của tập đoàn (1.142 MWp).  

Chủ đề : điện mặt trời
 
List comment
 
Phổ cập kiến thức điện mặt trời mái nhà đến cán bộ xã ở Đồng Tháp
icon

Trong hai ngày 18-19/11, các cán bộ tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Phương Trà, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã được phổ cập kiến thức về điện mặt trời mái nhà.

 
Có gì ở triển lãm ‘Tương lai năng lượng Việt Nam 2020’
icon

Triển lãm ‘Tương lai năng lượng Việt Nam 2020’ đang được tổ chức theo hình thức trực tuyến với các chủ đề xoay quanh điện mặt trời, điện gió ở nước ta.

 
Hé lộ tiềm năng khai thác điện mặt trời trên hồ thủy điện
icon

Trong một Hệ nguồn điện tổ hợp, thủy điện và điện mặt trời không còn độc lập, mà chúng được kết hợp hài hòa với nhau, bổ sung, hỗ trợ cho nhau, được vận hành theo một quy trình thống nhất và thông minh.

 
Những quan niệm sai lầm của người dân về điện mặt trời mái nhà
icon

Đầu tư điện mặt trời không có lời, pin sẽ trở thành rác thải gây ô nhiễm môi trường và nhiều quan niệm hết sức phổ biến của người dân về điện mặt trời mái nhà là chưa chính xác.

 
Nhiều dự án khai thác tiềm năng điện mặt trời nổi trên hồ ở Việt Nam
icon

Theo nhận định của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), việc phát triển các dự án điện mặt trời nổi trên mặt hồ hiện đang là xu hướng mới trên thế giới nói chung, cũng như tại Việt Nam nói riêng.

 
 
Dùng đèn bắt côn trùng năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện
icon

Không chỉ được sử dụng trong nhà như đèn bắt muỗi truyền thống, các thiết bị này còn có thể dùng chiếu sáng cho sân vườn, công viên hay ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp để bảo vệ mùa màng, giúp tiết kiệm năng lượng điện đáng kể.

Tìm lối đi cho sử dụng công trình hiệu quả năng lượng
icon

Khó khăn trong sử dụng công trình hiệu quả năng lượng thời kỳ hậu Covid-19 sẽ được đem ra bàn thảo tại buổi hội thảo trực tuyến sắp tới đây tại TP.HCM và Hà Nội.

‘Gỡ khó’ cho doanh nghiệp thủy sản về tiết kiệm năng lượng
icon

Những khó khăn vướng mắc trong tiết kiệm năng lượng ngành thủy sản đã được các tổ chức chuyên trách trong và ngoài nước bàn thảo, tháo gỡ tại buổi Hội thảo cuối tuần qua.

Vì sao phải đầu tư xây dựng công trình xanh?
icon

Sự quan tâm về công trình xanh ở nước ta vẫn còn chưa đúng mức, xuất phát từ việc hiểu chưa đầy đủ về tính hiệu quả của nó.

Tiết kiệm điện nhờ thay đổi những thói quen khó bỏ
icon

Nhiều người Việt có thói quen khó bỏ khiến việc tiết kiệm điện năng tiêu thụ không thực sự đạt hiệu quả tốt nhất.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123