Khai thác nguồn năng lượng từ biển ở Việt Nam vẫn chậm

Ngoài điện mặt trời, điện gió đang bắt đầu được mở rộng nghiên cứu và triển khai, các dạng năng lượng tái tạo ở nước ta, trong đó có năng lượng từ biển vẫn chưa được khai thác đúng tiềm năng.

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh, nhu cầu tiêu thụ điện tăng mạnh, trong khi  đó các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu khí đang suy giảm mạnh và tiềm năng nguồn năng lượng tái tạo trên đất liền và trên biển rất lớn, nhưng chưa được quan tâm khai thác.

Việc đầu tư nghiên cứu năng lượng biển, đại dương trên thế giới đã có nhiều thay đổi từ  năm 2001, khi Ủy ban Năng lượng Quốc tế (IEA) đã triển khai nhóm năng lượng đại dương nhằm hỗ trợ, chuyển giao, thúc đẩy hợp tác quốc tế về các dự án điện biển. Thành tựu công nghệ OES đã tiến bộ không ngừng và khả năng đóng góp của điện biển vào nền kinh tế toàn cầu sẽ đáng được xem xét. 

Khai thác nguồn năng lượng từ biển ở Việt Nam vẫn chậm

Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 đã xác định rõ, biển có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế và chiến lược phát triển năng lượng biển Việt Nam bước đầu được triển khai, tuy còn chưa được một cách hệ thống, chưa có cơ quan đầu mối trong việc lập quy hoạch, chiến lược ngành năng lượng – điện biển.

Với tiềm năng vốn có của biển Việt Nam, nếu được quy hoạch tổng thể cả về không gian, thời gian khai thác đồng bộ, hợp lý sẽ có đóng góp hữu ích trong sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng. Theo tính toán, nếu  sóng có độ cao 1m, ở độ dài khoảng 1,8 km bờ biển, thì có thể tạo ra một nguồn năng  lượng bằng 35.000 mã lực. 

Ven biển Việt Nam chia làm 54 vùng theo mật độ năng lượng sóng biển Quảng Ninh đến  Nghệ An, Thanh Hóa đến Dung Quất, Quảng Ngài, Dung Quất đến Ninh Thuận, Ninh  Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang. Vào mùa gió Đông Bắc công suất điện sóng đạt cực đại 40kW/m phía Bắc bờ biển Việt Nam và 30kW/h vùng phía Nam.

Trên Biển Đông tiềm năng bức xạ có xu hướng tăng dần từ phía Bắc xuống phía Nam.  Trên khu vực phía Bắc vĩ tuyến 20oN tổng xạ đạt 4000 Wh/m2/ngày. Phía Nam vĩ tuyến 20oN tổng xạ đạt gần 5000 Wh/m2/ngày. Vùng nhiều tiềm năng nhất là Việt Nam là vùng  ngoài khơi biển Nam Trung Bộ gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa, vùng biển Vũng Tàu –  Côn Đảo. 

Vùng có tiềm năng năng lượng thủy triều biển nhất là vùng bắc vịnh Bắc Bộ, vùng ven biển Vũng Tàu – Cà Mau. Các địa điểm tiềm năng thủy triều phân bố từ phía Bắc đến  phía Nam, vịnh Hạ Long – 4,7 GWh, Diễn Châu - 620 GWh, Văn Phong -308 GWh, Quy  Nhơn -135 GWh, Cam Ranh – 185 GWh, Gành Rái – 714 GWh, Đồng Tranh – 371GWh, Rạch Giá – 139 GWh.

 

Vùng có tiềm năng dòng chảy, ngoài khơi Ninh Thuận – Bình Thuận đạt 40-60WW/m2, ngoài khơi Cà Mau – Hòn Khoai đạt 100- 300W/m2. Năng lượng thủy triều của toàn thế giới theo các nhà khoa học ước chừng khoảng 3 tỷ kW. Nguyên lý phát điện thủy triều tương tự như nguyên lý phát điện thủy lực, tức là lợi dụng sự chênh lệch mức nước triều lên xuống để làm quay động cơ và máy phát điện. 

Các dòng chảy lớn trên biển thường chảy theo một hướng tương đối ổn định và có lưu lượng lớn, do đó ẩn chứa một nguồn năng lượng rất lớn. Theo tính toán của các nhà khoa học, tổng năng lượng tiềm năng của dòng chảy biển và đại dương lên đến 5 tỷ kW.

Đáng tiếc, tốc độ đầu tư và khai thác nguồn năng lượng sạch vô tận này vẫn khá chậm so với những gì thế giới đang làm và so với tiềm năng của đất nước. Hiện tại, phát triển năng lượng biển ở nước ta mới chỉ ở giai đoạn sơ khai. Hầu như cái gì chúng ta cũng có nghiên cứu nhưng lại chỉ có một vài thông số cơ bản. Chẳng hạn, chúng ta có mấy thông số về mật độ của các dạng năng lượng biển.

Tuy nhiên, các thông số để có những ứng dụng cụ thể phát điện trên biển thì lại chưa có đủ. Nhiều cái “chưa” đáng chú ý khác nữa như chưa thực hiện quy hoạch, phân vùng năng lượng biển; chưa làm rõ các cơ chế chính sách đặc thù của Việt Nam với năng lượng biển. Các nghiên cứu mới chỉ thực hiện ở mức đủ để được nghiệm thu, thông qua và chưa được triển khai trên quy mô lớn.

Ngoài điện mặt trời, điện gió đang bắt đầu được mở rộng nghiên cứu và triển khai, các dạng năng lượng tái tạo ở nước ta hơn 30 năm qua vẫn chủ yếu tập trung vào thủy điện. Các dạng năng lượng khác như nguồn năng lượng từ biển, vẫn chưa được đánh giá tiềm năng đầy đủ, cũng như chưa có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, đầu tư đúng mức. 

Điệp Lưu

Hà Nội cùng nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng đi đầu cả nước

Hà Nội cùng nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng đi đầu cả nước

Những chuyển biến tích cực trong tiết kiệm năng lượng sẽ biến Hà Nội thành thành phố năng lượng xanh, thân thiện với môi trường trong vòng vài năm tới.

 
List comment
 
Phát động sáng tạo logo và slogan về thông điệp tiết kiệm điện
icon

Mục tiêu của cuộc thi 'Sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện' nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về tiết kiệm điện. Giải Nhất của cuộc thi lên đến 50 triệu đồng.

 
Hoàn thiện cơ chế khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào năng lượng tái tạo
icon

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư cho năng lượng tái tạo.

 
Lâm Đồng đề xuất 13 dự án điện gió vào Quy hoạch điện VIII
icon

Những dự án được Lâm Đồng đề xuất đưa vào Quy hoạch điện VIII gồm nhà máy điện gió Tà Năng 1 công suất 113,4MW, nhà máy điện gió Tà Năng 2 công suất 184,8MW, nhà máy điện gió Di Linh công suất 150MW...

 
Lâm Đồng thống kê việc phát triển điện mặt trời mái nhà
icon

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng vừa đề nghị Công ty Điện lực Lâm Đồng thống kê về hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh (số lượng, công suất lắp đặt, sản lượng phát lên lưới) theo các nhóm công suất.

 
KonTum sắp làm nhà máy điện gió 50MW
icon

Dự án nhà máy điện gió Tân Tấn Nhật - Đắk Glei vừa được KonTum phê duyệt có công suất thiết kế là 50MW; thời gian vận hành sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ dự kiến sẽ từ tháng 10/2021 trở đi.

 
 
Gia Lai sắp trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung 9 dự án điện gió
icon

Kế hoạch 3 tháng cuối năm của Sở Công Thương tỉnh Gia Lai bao gồm dựng cột đo gió, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch dự án điện gió trên địa bàn tỉnh, đồng thời trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung 9 dự án điện gió.

Đắk Lắk cho khảo sát nhà máy điện mặt trời trên hồ Ea Súp Hạ
icon

Nhà đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời trên hồ Ea Súp Hạ sẽ khảo sát trên diện tích 120ha, trong đó có 118ha mặt nước, 2ha đất. Đây là một trong những vùng có tiềm năng điện mặt trời cao của Đắk Lắk.

Đề xuất quy hoạch dự án điện mặt trời nổi đầu tiên ở Đắk Lắk
icon

Dự án Nhà máy điện mặt trời nổi trên sông Sêrêpốk có tổng công suất dự kiến là 380MWp. Đây là dự án điện mặt trời tấm nổi đầu tiên tại Đắk Lắk được đề xuất đưa vào quy hoạch.

Điện mặt trời là điểm sáng nhất về phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam
icon

Tổng thư ký Hội sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam Đặng Đình Thống nhận xét, điểm sáng nhất về phát triển năng lượng tái tạo ở nước ta là điện mặt trời.  

EVNCPC lắp điện mặt trời cho hàng loạt điểm trường miền Trung
icon

Mới đây, EVNCPC hỗ trợ lắp điện mặt trời cho trường THPT Trần Suyền tại Phú Yên cùng 3 điểm trường khác tại Quảng Ngãi, Khánh Hòa và Đắk Lắk.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123