Làm thế nào để các công trình xanh có thể tiết kiệm năng lượng?

Vấn đề này hiện cũng được nhiều doanh nghiệp xây dựng và bất động sản tại Việt Nam nghiên cứu triển khai ở một số khu đô thị kiểu mẫu.  

Khái niệm cụ thể và quan trọng nhất về công trình xanh là thiết kế tiết kiệm năng lượng của các toà nhà; thiết kế là giải pháp cải thiện hiệu quả nhất vấn đề lãng phí năng lượng và cũng giúp tiết kiệm năng lượng.

Vì vậy, làm thế nào để thực hiện tiết kiệm năng lượng không chỉ là khẩu hiệu hay một chỉ số ở các công trình xanh. Dưới đây là các chỉ số và giải pháp cụ thể:

Làm thế nào để các công trình xanh có thể tiết kiệm năng lượng?
Làm thế nào để các công trình xanh có thể tiết kiệm năng lượng? (Ảnh minh họa, nguồn Internet)

 "Các chỉ số tiết kiệm năng lượng hàng ngày" cho các công trình xanh

Điều hòa không khí và chiếu sáng là hai yếu tố tiêu tốn năng lượng nhất trong quá trình vận hành các tòa nhà. Thiết kế bề mặt và hướng của tòa nhà phù hợp có thể biến chúng thành các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, giúp hạn chế việc sử dụng điều hòa và các thiết bị chiếu sáng khi không cần thiết. 

Do đó, các “chỉ số tiết kiệm năng lượng hàng ngày” trong 9 chỉ số chính của hệ thống đánh giá công trình xanh là hiệu quả năng lượng của thiết kế vỏ tòa nhà, điều hòa không khí và chiếu sáng.

Thiết kế tiết kiệm năng lượng của bề mặt tòa nhà

Thiết kế tiết kiệm năng lượng của lớp vỏ tòa nhà liên quan đến tỷ lệ cửa sổ, yếu tố này ảnh hưởng đến tải điều hòa chiếm hơn 50%. Phương pháp mở và số lượng cửa sổ thích hợp sẽ không chỉ tăng cường độ sáng cho tòa nhà mà còn giảm tiêu thụ năng lượng.

Thứ hai, thiết kế che nắng cho phần mở của tòa nhà như lam che nắng (Sun Louver, phụ kiện có chức năng che nắng, che mưa, ngăn ngừa các tác động trực tiếp của môi trường bên ngoài đến cửa sổ) cho ban công, cũng sẽ ảnh hưởng đến tải điều hòa khoảng 20%. Khu vực hướng Bắc và hướng Nam cũng có tiêu chuẩn khác nhau do cường độ ánh sáng mặt trời khác nhau.

Ngoài ra, hướng của tòa nhà cũng là một trong những điểm quan trọng trong việc tiết kiệm điện năng, mặt cửa sổ lớn nên tránh hướng Đông - Tây, mặt dài của tòa nhà nên theo hướng Bắc - Nam. 

Cuối cùng, thiết kế cách nhiệt của mái nhà, đặc biệt là đối với những công trình có mái lớn như trường học hay nhà thi đấu sẽ ảnh hưởng lớn đến vấn đề tiết kiệm năng lượng.

 

Tối ưu hệ thống điều hòa không khí để tiết kiệm năng lượng

Tiêu thụ điện năng cho điều hòa không khí và chiếu sáng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tiêu thụ năng lượng hàng ngày. Mức tiêu thụ điều hòa không khí trung bình vào mùa hè chiếm 1/3 tổng lượng điện tiêu thụ cao điểm. Vì vậy, thiết kế tiết kiệm năng lượng là ưu tiên hàng đầu.

Hệ thống đánh giá công trình xanh chỉ nhắm vào hệ thống điều hòa không khí trung tâm, vì vậy quy hoạch điều hòa không khí của tòa nhà càng đơn giản thì càng tiết kiệm năng lượng. Hơn nữa, cần tính toán chặt chẽ tải nhiệt của tòa nhà, từ đó hoạch định hệ thống điều hòa không khí chính xác, tránh thiết kế quá mức sẽ giúp điều hòa tiết kiệm năng lượng.

Nếu tòa nhà có thể ngừng sử dụng điều hòa vào mùa lạnh và có thiết kế phù hợp với cửa sổ để thông gió, thì đó cũng là một cách tiết kiệm năng lượng.

Tiết kiệm năng lượng chiếu sáng

Thiết kế tiết kiệm năng lượng chiếu sáng chung là sử dụng đèn huỳnh quang thay cho bóng đèn vonfram, đèn halogen và chấn lưu điện tử. Thứ hai, màu sơn có độ sáng cao nên được sử dụng trong nhà để cải thiện hiệu quả chiếu sáng và giảm số lượng đèn dư thừa.

Trên thực tế, sử dụng thiết kế ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt. Sử dụng hệ thống điều khiển ánh sáng tự động cũng có thể đạt được mục đích tiết kiệm năng lượng chiếu sáng.

Ở các nước Tây Âu như Đức, Áo, Thụy Sĩ, khái niệm tiết kiệm năng lượng đã được thực hành từ nhiều năm nay. Vấn đề này hiện cũng được nhiều doanh nghiệp xây dựng và bất động sản tại Việt Nam nghiên cứu triển khai ở một số khu đô thị kiểu mẫu.

Điệp Lưu

Năng lượng sinh khối và tiềm năng tại Việt Nam

Năng lượng sinh khối và tiềm năng tại Việt Nam

Năng lượng sinh khối không phải nguồn năng lượng mới, nhưng công nghệ hiện nay ở nước ta lại chưa thể khai thác tối đa 100% nguồn năng lượng dồi dào này.

 
List comment
 
Sử dụng nhà thông minh giúp tiết kiệm năng lượng
icon

Nhà thông minh đã trở nên phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây và ngày càng có nhiều công ty công nghệ tham gia vào lĩnh vực này.  

 
Hà Nội đi tiên phong trong phát triển năng lượng xanh
icon

Thành phố vừa đặt mục tiêu tiết kiệm năng lượng cho giai đoạn 2021-2025, trên cơ sở nhiều công trình lớn trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả hết sức khả quan.

 
Năng lượng sinh khối và tiềm năng tại Việt Nam
icon

Năng lượng sinh khối không phải nguồn năng lượng mới, nhưng công nghệ hiện nay ở nước ta lại chưa thể khai thác tối đa 100% nguồn năng lượng dồi dào này.

 
Giải quyết nhu cầu năng lượng từ nguồn tài nguyên sóng biển
icon

Việt Nam là nước có đường bờ biển dài trên 3.260 km với trữ lượng năng lượng sóng biển rất lớn còn chưa được khai thác rộng rãi. 

 
Tiềm năng điện gió ngoài khơi ở Việt Nam
icon

Việt Nam có cơ hội sử dụng nguồn tài nguyên này để đáp ứng gần 30% nhu cầu điện vào năm 2050, và ngành công nghiệp điện gió sẽ vẫn tiếp tục phát triển trong những năm sau đó.

 
 
Các giải pháp để phát triển năng lượng sóng biển
icon

Dù năng lượng sóng biển có nhiều tiềm năng khai thác, nhưng còn rất nhiều cơ chế và chính sách cần được thông qua để có thể triển khai trong thực tiễn.  

Ứng dụng giải pháp năng lượng tái tạo trên nền tảng IoT
icon

Một số giải pháp tăng cường áp dụng năng lượng tái tạo kết hợp quản lý trên nền tảng công nghệ IoT đã được giới thiệu tại hội nghị tổ chức ngày 15/9 tại Đồng Nai.

Kết hợp khai thác cùng lúc điện gió và điện mặt trời
icon

Bằng cách kết hợp nguồn năng lượng tái tạo, mô hình kết hợp khai thác giữa điện gió và điện mặt trời đang được ứng dụng rộng rãi ở quy mô tự cung, tự cấp, dành cho hộ gia đình là chủ yếu.   

Điều hòa nhiệt độ: 'Sát thủ' tiêu thụ điện năng
icon

Thế giới sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về biến đổi khí hậu do sự lạm dụng sử dụng điều hòa hiện nay.

Tối ưu điều hòa nhiệt độ để tiết kiệm điện năng tiêu thụ
icon

Điều hòa nhiệt độ vẫn không có nhiều cải tiến về mặt hiệu suất so với thời điểm được phát minh ra cách đây cả trăm năm trước, đặt ra yêu cầu cấp bách cho các nước trước sự biến đổi khí hậu mau chóng như hiện nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123