Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các công trình xây dựng ở Việt Nam

Nhiều giải pháp cần được thực hiện một cách đồng bộ trong việc tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là đối với các tòa nhà cao tầng, căn hộ, khách sạn, trung tâm thương mại ở Việt Nam.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các công trình xây dựng ở Việt Nam
Các tòa nhà chọc trời cần ứng dụng trong việc quản lý năng lượng

Tiết kiệm năng lượng cần có các giải pháp đồng bộ từ nhỏ đến lớn, từ hộ gia đình đến các tòa nhà chọc trời, qua đó mới góp phần đạt được những mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra. 

Ở quy mô gia đình, AirWatt là ứng dụng trong quản lý các thiết bị tiêu thụ điện dành cho hộ gia đình và doanh nghiệp. Đây là một sản phẩm của startup Việt từng đoạt giải ở Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) năm 2020 dưới tên gọi AirIoT.

Khi đó, AirIoT đã được lắp đặt thí điểm tại 500 phòng trên khắp Việt Nam, đem lại mức tiết kiệm điện năng từ 25-40% mỗi tháng. Giải pháp mà AirIoT đưa ra khi đó là ứng dụng hệ thống thông minh giúp đóng ngắt mạch điện tự động khi khách đi ra khỏi căn hộ/khách sạn cho thuê. 

Trở về từ cuộc thi, CEO Trần Nguyễn Duy Tuấn đã quyết định đổi tên AirIoT thành AirWatt và phát triển song song giải pháp tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp kinh doanh căn hộ/khách sạn lẫn các hộ gia đình. 

Với các hộ gia đình, cảm biến của AirWatt sẽ đọc thông tin về dòng điện và điện áp hàng triệu lần mỗi giây. Với ứng dụng học máy (machine learning), nó sẽ nhận ra các đặc điểm khác nhau của thiết bị sau khoảng 1-2 tuần. Từ đó, AirWatt sẽ tìm cách tối ưu điện năng tiêu thụ bằng cách tắt các thiết bị không cần thiết. 

Tuy vậy, AirWatt hay bất cứ startup công nghệ nào trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng cũng sẽ phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt với các công ty, tập đoàn đa quốc gia của nước ngoài. 

Tiêu biểu như Schneider Electric thành lập từ năm 1836, đã có 26 năm hoạt động ở Việt Nam. Tập đoàn này hiện đang đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp quản lý từ căn hộ cá nhân đến các tòa nhà lớn, văn phòng của doanh nghiệp đến cơ sở y tế, các nhà máy, xí nghiệp cho đến sản xuất thiết bị điện như công tắc, rơ-le, cầu chì, tủ rack, bộ lưu điện… 

Với các tòa nhà hiện đại ở Việt Nam, một giải pháp đồng bộ có sự trợ giúp từ các công ty nước ngoài như Schneider Electric là điều cần thiết. Bởi theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), ước tính các tòa nhà trên toàn cầu đã chiếm tới 33% lượng năng lượng tiêu thụ. Tối ưu hóa tiêu thụ điện năng trong các tòa nhà sẽ trở thành vấn đề cấp bách của nhân loại khi dự báo đến năm 2050, 66% dân số sẽ sống trong thành phố, chiếm 80% lượng điện toàn cầu.

Trước yêu cầu cấp bách đó, từ năm 2017 đến nay, mỗi năm một lần, Hà Nội đã tổ chức chương trình đánh giá, công nhận danh hiệu cho các cơ sở sử dụng năng lượng xanh. Các cơ sở tham gia chương trình được đánh giá qua hiệu quả quản lý năng lượng, ứng dụng đổi mới trang thiết bị kỹ thuật có mức độ tự động hóa theo hướng công nghệ 4.0.

 

Tổng cộng đến năm 2019, Hà Nội đã trao danh hiệu này cho 61 cơ sở, công trình xây dựng. Tiêu biểu như JW Marriott nhờ ứng dụng một loạt các giải pháp điều khiển tự động hóa kết hợp thay thế đèn LED, tái sử dụng nước thải… giúp khách sạn này tiết kiệm khoảng 6,15 tỷ đồng mỗi năm.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các công trình xây dựng ở Việt Nam
Các lợi ích của ứng dụng quản lý tòa nhà thông minh trong các tòa nhà lớn

Còn theo thống kê của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM, điều hòa là thiết bị tiêu thụ tới 60-75% năng lượng trong các khách sạn, trung tâm thương mại, trụ sở cơ quan hành chính nơi đây. Nếu đầu tư xây dựng hệ thống tiết kiệm năng lượng ngay từ đầu, chi phí xây dựng chỉ tăng khoảng 3% nhưng chi phí vận hành có thể giảm từ 14-36% nhờ tiết kiệm năng lượng.

Với các tòa nhà đang hoạt động, việc cải tạo lại bằng cách triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng cũng giúp tiết kiệm từ 15-25%.

Tuy nhiên, thực tế khoảng 80-90% các công trình xây dựng ở Việt Nam không tích hợp hiệu quả các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Trong khi Việt Nam có tốc độ tăng trưởng xây dựng từ 6-7%/năm cho các công trình thương mại và nhà ở cao tầng (chung cư), theo Trung tâm. 

Rất nhiều các giải pháp đã được đưa ra như hệ thống quản lý tòa nhà thông minh (tiết kiệm 12% năng lượng), hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời (85%), lắp đặt kính cửa sổ năng lượng thấp giảm nhiệt (5%), sơn phản nhiệt, tận dụng nhiệt từ phòng giặt ủi và hệ thống điều hòa, thông gió (5-30%)… 

Mặc dù vậy, các tòa nhà, công trình xây dựng vẫn còn e dè trong việc ứng dụng công nghệ, giải pháp mới. Vì thế, một mặt rất cần có sự thông tin, tuyên truyền phổ biến kiến thức, một mặt cần có chính sách thông thoáng tạo điều kiện cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư thực thi các giải pháp này một cách đồng bộ. 

Có như vậy mới có thể hoàn thành mục tiêu cơ bản đến năm 2030 là tiết kiệm từ 8-10% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc, theo tinh thần của Quyết định số 280/QĐ-TTg đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Phương Nguyễn

Chạy đua dự án điện mặt trời ở nhiều địa phương trên cả nước

Chạy đua dự án điện mặt trời ở nhiều địa phương trên cả nước

Đầu tư dự án điện mặt trời quy mô lớn góp phần tích cực giúp giảm phát thải khí nhà kính, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về chống biến đổi khí hậu.

 
List comment
 
Quảng Bình đặt mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng lớn
icon

Bộ Công thương đồng ý với nhận định của tỉnh Quảng Bình trong định hướng quy hoạch, phát triển Quảng Bình trở thành trung tâm năng lượng lớn của cả nước.  

 
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân trong lắp đặt điện mặt trời mái nhà
icon

Nhiều khó khăn vướng mắc trong lắp đặt điện mặt trời mái nhà, nhưng người dân không nên quá lo lắng bởi các thủ tục có liên quan đang được tháo gỡ.

 
Điều chỉnh phụ tải điện, vấn đề cấp bách và lâu dài ở Việt Nam
icon

Điều chỉnh phụ tải điện là chương trình trọng tâm của Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện, qua đó góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

 
Những lưu ý khi lắp điện mặt trời mái nhà cho hộ gia đình
icon

Điện mặt trời mái nhà là một phần của chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, nhưng người dân cần hiểu sao cho đúng về chương trình này?

 
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương qua các con số
icon

Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương giai đoạn 2020-2025 vừa được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phê duyệt ngày 08/09/2020, sẽ cụ thể hóa những mục tiêu mà toàn ngành phải thực hiện, qua những số hết sức đáng lưu ý.  

 
 
Nhiều ưu đãi khuyến khích người dân lắp đặt điện mặt trời mái nhà
icon

Điện mặt trời mái nhà là một phần của chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, không những thế nó còn đem lại nhiều lợi ích cho chính những hộ gia đình sử dụng.

Khởi công công trình điện gió trên đất liền lớn nhất Việt Nam
icon

Ngày 20/9, Công ty cổ phần Điện gió B&T tổ chức lễ khởi công Cụm Trang trại Điện gió B&T với 2 dự án là BT1 và BT2, tổng công suất 210 MW tại Quảng Bình.

Nhãn năng lượng là gì, vì sao cần phải dán nó?
icon

Dán nhãn năng lượng là chương trình được triển khai tự nguyện từ năm 2008, giúp tuyên truyền phổ biến kiến thức đến người dân về các sản phẩm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Sản xuất điện năng lượng mặt trời để xoá đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn
icon

Nguồn điện năng lượng mặt trời đang là lựa chọn hợp lý để tiết kiệm năng lượng cũng như tạo ra nguồn thu nhập ổn định tại các tỉnh miền Trung, miền Tây, Tây Nguyên và một số khu vực trung du miền núi phía Bắc.  

Những mẹo giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy
icon

Những mẹo nhỏ như chạy đều ga, chú ý áp suất lốp... không chỉ giúp xe vận hành bền bỉ mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123