Những hiểu lầm tai hại của người Việt về tiết kiệm năng lượng

Rút phích cắm, sử dụng xăng, điều hòa và nhiều quan điểm phổ biến của người Việt về tiết kiệm năng lượng là hết sức sai lầm.

Tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện

Cũng như tủ lạnh, điều hòa công nghệ inverter (biến tần) giúp thiết bị điện trong gia đình hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Về cơ bản, công nghệ này giúp thiết bị điện như tủ lạnh hay điều hòa tự điều chỉnh hoạt động cho phù hợp với trạng thái bên trong và môi trường bên ngoài.

Vì lẽ đó, điều hòa inverter chỉ thực sự tiết kiệm điện năng so với thiết bị cùng loại khi vận hành trong một thời gian dài. Khi đó, điều hòa không thực sự hoạt động cả ngày, mà sử dụng công nghệ biến tần để tạo ra trạng thái cân bằng nhiệt độ cho căn phòng.

Những hiểu lầm tai hại của người Việt về tiết kiệm năng lượng
Để nhiệt độ thích hợp và hạn chế bật/tắt liên tục mới giúp điều hòa hoạt động ổn định và tiết kiệm năng lượng

Vì vậy, việc sử dụng điều hòa chỉ tiết kiệm điện năng khi sử dụng trong thời gian dài, tránh việc bật tắt điều hòa khiến cho thiết bị này lại phải làm lạnh/ấm căn phòng từ đầu, gây lãng phí điện năng hơn trước. Trong trường hợp có việc phải ra khỏi căn phòng hơn 1 giờ đồng hồ, người dùng mới nên tắt điều hòa và vẫn đóng kín các cửa để giúp căn phòng được giữ ấm/mát lâu hơn. 

Ngoài ra, khi điều hòa không sử dụng trong một thời gian dài, người sử dụng nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức vừa phải (không làm lạnh hoặc làm ấm quá mức) để tránh cho điều hòa bị quá tải sau một thời gian dài không hoạt động. 

Rút phích cắm thường xuyên

Rút phích cắm khi không sử dụng thiết bị điện nữa là điều hoàn toàn chính xác, nhưng không phải đúng với mọi trường hợp. Nhất là với các sản phẩm công nghệ mới ngày nay.

Chẳng hạn với máy nước nóng, thiết kế của bình vừa cách nhiệt, vừa tự động đun nóng khi nhiệt độ hạ tới dưới mức đã thiết lập. Do đó, nếu sử dụng bình nước nóng thường xuyên và hàng ngày, không nên rút phích cắm bởi việc này sẽ làm bình nước nóng vừa tốn thời gian đun lại từ đầu mà lại dễ gây hỏng mạch. Thay vào đó, người dùng nên lắp công tắc bình nước nóng chuyên dụng và tắt bình nước nóng trong lúc sử dụng. 

Những hiểu lầm tai hại của người Việt về tiết kiệm năng lượng
Không phải cứ rút phích cắm là tốt, đặc biệt là với tủ lạnh

Một sản phẩm khác là smart TV cũng không nên rút phích cắm thường xuyên nếu bạn thường sử dụng hàng ngày. Bởi smart TV khi tắt bằng nút Power trên điều khiển sẽ về trạng thái Sleep, mà khi người dùng bật lại sẽ không tốn thời gian khởi động lại từ đầu.

Ngoài ra, tất cả các sản phẩm sử dụng hàng ngày nên rút phích cắm khi không dùng nữa là chính xác, như nồi cơm điện, máy giặt, laptop, điện thoại... Một trường hợp hy hữu nên rút phích cắm là khi mất điện mà người dùng chưa kịp tắt các thiết bị điện trong nhà. Khi đó, nếu tất cả các thiết bị điện bật cùng lúc có thể gây ra quá tải cho hệ thống điện của hộ gia đình, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. 

Xăng A95 bền hơn

 

Người tham gia giao thông ở Việt Nam vẫn giữ quan điểm cũ là xăng sinh học gây hại cho xe, không tiết kiệm nhiên liệu. Thậm chí khi xăng A92 bị khai tử, xăng A95 vẫn là mặt hàng được tiêu thụ chính yếu so với xăng sinh học E5.

Những hiểu lầm tai hại của người Việt về tiết kiệm năng lượng
Xăng sinh học là bước chuyển đổi tất yếu để đảm bảo an toàn, an ninh năng lượng

Điều này xuất phát từ hiểu lầm tai hại của người Việt là xăng E5 gây hại cho xe và hao tốn nhiên liệu hơn. Thực tế, theo các chuyên gia, xăng E5 hiện nay phù hợp với mọi loại xe máy đời mới và có thể sử dụng xen lẫn xăng thông thường mà không gây nguy hại gì. 

Tuy nhiên, rủi ro vẫn là có khi sử dụng xăng E5 trên các loại xe đời cũ, xe không được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, xe không sử dụng hoặc bị rò rỉ nước vào trong thùng xăng. 

Máy rửa bát tốn điện tốn nước

Máy rửa bát đĩa là thiết bị không thể thiếu trong các hộ gia đình ở Mỹ, nhưng tại Việt Nam suy nghĩ sở hữu một chiếc máy như vậy vẫn còn khá dè dặt. Phần đông vẫn còn cảm thấy e ngại vì máy rửa bát tiêu thụ một lượng điện năng và lượng nước rất lớn lại tốn diện tích và thêm phụ phí mua nước rửa bát chuyên dụng. 

Trên thực tế, máy rửa bát đã được kiểm nghiệm có mức tiêu thụ điện chỉ tương đương máy giặt, trong khi lượng nước tiêu tốn chỉ bằng ⅓ so với rửa bằng tay. Đấy là chưa kể thời gian và công sức tiết kiệm được, người tiêu dùng có thể nghỉ ngơi hoặc làm việc khác. 

Những hiểu lầm tai hại của người Việt về tiết kiệm năng lượng
Máy rửa bát đĩa sẽ tiết kiệm nước và điện năng tiêu thụ nếu dùng đúng cách

Một mẹo nhỏ để máy rửa bát hay máy giặt tiết kiệm điện hơn so với thông thường là sử dụng nó vào những giờ thấp điểm, tránh sử dụng quá công suất của máy. 

Ngoài ra, các thiết bị này phải được vệ sinh thường xuyên và sắp xếp gọn gàng ngăn nắp cũng như chọn đúng chu trình rửa/giặt để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phương Nguyễn

Nghiên cứu, đánh giá tính năng của kính tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam

Nghiên cứu, đánh giá tính năng của kính tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam

Trên thị trường Việt Nam hiện nay xuất hiện nhiều loại kính tiết kiệm năng lượng. Điều này đặt ra yêu cầu cần thiết phải nghiên cứu các thông số của kính tiết kiệm năng lượng phù hợp với điều kiện trong nước.

 
List comment
 
Giải bài toán thiếu hụt điện năng từ cơ chế mở cho năng lượng tái tạo
icon

Việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo, nhất là điện gió và điện mặt trời được xem là xu hướng tất yếu ở thời điểm hiện tại.  

 
Diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học với chủ đề năng lượng tái tạo
icon

Đây là hoạt động nhằm tạo ra một diễn đàn học thuật cho sinh viên ngành điện/năng lượng để trao đổi các công trình nghiên cứu về chủ đề NLTT  

 
WTO ký kết hợp tác với nhà thầu triển khai dự án điện gió tại Cà Mau
icon

Nhà máy điện gió Cà Mau 1A, 1B, 1C, 1D là dự án trọng điểm của WTO, có tổng công suất 350MW, tổng giá trị thực hiện dự án trên 10.000 tỷ đồng, được xây dựng tại ấp Thuận Thành, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

 
Bắc Kạn: Cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tiết kiệm ít nhất 2% điện năng tiêu thụ
icon

UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh phải tiết kiệm ít nhất 2% điện năng tiêu thụ, trên một đơn vị sản phẩm mỗi năm.

 
Tháo gỡ khó khăn trong phát triển điện mặt trời mái nhà ở Đắk Lắk
icon

Trong buổi làm việc mới đây, Đắk Lắk có một số kiến nghị liên quan đến khó khăn trong xác định vật liệu của tấm lợp các công trình xây dựng điện mặt trời mái nhà; đồng thời đề xuất EVNCPC đảm bảo khả năng giải tỏa công suất.

 
 
Ninh Thuận: Khánh thành nhà máy điện mặt trời 58,7ha
icon

Nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước nằm trên địa bàn xã Phước Thái và Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh NinhThuận. Dự án có diện tích 58,7 ha, tổng mức đầu tư 1.079 tỷ đồng.  

Đóng điện trạm biến áp nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á
icon

Sáng ngày 11/11, Tập đoàn Xuân Thiện đấu nối và đóng điện trạm biến áp 500kV - nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện Ea Sup tại Đắk Lắk.  

Khánh Hòa sắp có dự án điện khí tỷ đô tại Vân Phong
icon

Công ty Phát triển Điện lực J-Power đã đến Khánh Hòa để trao đổi về việc đầu tư và phát triển dự án nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Vân Phong tại Khu công nghiệp Ninh Thủy, Khánh Hòa.  

Trường đại học Bách khoa Hà Nội hướng nghiệp cho sinh viên về năng lượng tái tạo
icon

Dự án 'Tăng cường năng lực nghiên cứu và chuyển giao kiến thức về tích hợp năng lượng tái tạo vào lưới điện' được kỳ vọng sẽ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường này tại Việt Nam.  

Nghiên cứu, đánh giá tính năng của kính tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam
icon

Trên thị trường Việt Nam hiện nay xuất hiện nhiều loại kính tiết kiệm năng lượng. Điều này đặt ra yêu cầu cần thiết phải nghiên cứu các thông số của kính tiết kiệm năng lượng phù hợp với điều kiện trong nước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123