Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân trong lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Nhiều khó khăn vướng mắc trong lắp đặt điện mặt trời mái nhà, nhưng người dân không nên quá lo lắng bởi các thủ tục có liên quan đang được tháo gỡ.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân trong lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Xoay quanh câu chuyện nhiều nhà đầu tư lợi dụng kẽ hở để kinh doanh điện mặt trời mái nhà, các hộ gia đình có nhu cầu lắp đặt cho mục đích sinh hoạt đang tỏ ra khá hoang mang, lo lắng. Nhiều câu hỏi rất cơ bản đã được đặt ra như tôi có nên lắp đặt điện mặt trời mái nhà, thời gian hoàn vốn bao lâu, có lợi ích gì vẫn luôn thường trực trong đầu người dân.

Phần lớn các vấn đề này đã được ngành điện giải đáp, trong khi phần còn lại đang được gửi văn bản đến Bộ Công Thương để chờ được hướng dẫn. Tuy vậy, người dân không nên quá lo lắng bởi cơ chế chính sách sẽ được vận dụng hết sức linh hoạt để đem lại lợi ích tối đa cho các hộ dân.

Cụ thể, khi Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực từ ngày 30/06/2019, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vẫn ghi nhận sản lượng điện mặt trời của người dân, doanh nghiệp dù chưa thể thanh toán ngay. Sau khi Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg được ban hành và có hiệu lực, sản lượng điện sản xuất sau ngày 01/07/2019 đến nay đã được thanh toán đầy đủ với tổng số tiền gần 300 tỷ đồng.

Như vậy, có thể thấy người dân hoàn toàn có thể lắp đặt điện mặt trời mái nhà ngay từ bây giờ để được hưởng cơ chế ưu đãi theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg. Sản lượng điện vẫn sẽ được ghi nhận và thanh toán sau khi các vấn đề liên quan được tháo gỡ. 

Phần khó khăn, vướng mắc về định nghĩa thế nào là công trình xây dựng, như thế nào là mái nhà đang được ngành điện và Bộ Công Thương giải quyết theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển năng lượng tái tạo, góp phần giảm phát thải khí nhà kính và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Về quy trình thủ tục từ lúc lắp đặt đến khi hòa lưới điện, điện lực cho biết tổng thời gian làm việc là 4 ngày. Trong quá trình thực hiện, chủ trương của EVN là không gây khó khăn cho hộ dân trong việc yêu cầu các loại giấy phép như xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường…

 

Các đường dây/trạm biến áp quá tải không còn khả năng đấu nối điện mặt trời mái nhà vẫn được ưu tiên đấu nối cho các hệ thống có công suất nhỏ hơn 100 kWp. Thực tế công suất lắp đặt của các hộ gia đình nhỏ lẻ chỉ khoảng dưới 10 kWp, do đó rất phù hợp với chủ trương của ngành điện.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân trong lắp đặt điện mặt trời mái nhà
EVN Solar cung cấp các giải pháp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho điện mặt trời mái nhà

Đồng thời, hiện nay nhiều ngân hàng trên cả nước đang đẩy mạnh các gói tín dụng xanh trị giá hàng nghìn tỷ đồng để hỗ trợ các cá nhân, hộ gia đình lắp điện mặt trời áp mái với nhiều ưu đãi. Thông qua công ty Tài chính Cổ phần Điện lực, EVN cũng đang có ưu đãi ‘Một cửa - Một chính sách’ giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay để lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Quá trình vận hành hệ thống, EVN còn cam kết hỗ trợ tư vấn các gói dịch vụ như bảo hiểm, đánh giá kỹ thuật, môi trường xã hội… tạo nên một giải pháp tài chính đồng bộ, toàn diện, giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng. 

Với các giải pháp đang được thực hiện đồng bộ, người dân đang có rất nhiều ưu đãi trong việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà, từ cơ chế, thủ tục đến giá bán. Báo cáo của Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết 8 tháng đầu năm 2020, các khu vực phía Nam đã có 11.781 khách hàng lắp mới, hoàn thành trước chỉ tiêu được giao cho cả năm.

Như vậy, nếu tất cả khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ, điện mặt trời mái nhà với tiềm năng phát triển to lớn ở nước ta hoàn toàn có thể đi đầu trong việc phát triển năng lượng tái tạo, góp phần quan trọng trong việc thực hiện cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trong giảm phát thải khí nhà kính của Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Phương Nguyễn

Nhiều người không biết công dụng "cửa" ở góc dưới bên phải của máy giặt

Nhiều người không biết công dụng "cửa" ở góc dưới bên phải của máy giặt

Nếu không được bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên thì có thể làm giảm tuổi thọ máy giặt và ngừng hoạt động đột ngột.  

 
List comment
 
Điều chỉnh phụ tải điện, vấn đề cấp bách và lâu dài ở Việt Nam
icon

Điều chỉnh phụ tải điện là chương trình trọng tâm của Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện, qua đó góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

 
Những lưu ý khi lắp điện mặt trời mái nhà cho hộ gia đình
icon

Điện mặt trời mái nhà là một phần của chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, nhưng người dân cần hiểu sao cho đúng về chương trình này?

 
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương qua các con số
icon

Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương giai đoạn 2020-2025 vừa được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phê duyệt ngày 08/09/2020, sẽ cụ thể hóa những mục tiêu mà toàn ngành phải thực hiện, qua những số hết sức đáng lưu ý.  

 
Nhiều ưu đãi khuyến khích người dân lắp đặt điện mặt trời mái nhà
icon

Điện mặt trời mái nhà là một phần của chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, không những thế nó còn đem lại nhiều lợi ích cho chính những hộ gia đình sử dụng.

 
Khởi công công trình điện gió trên đất liền lớn nhất Việt Nam
icon

Ngày 20/9, Công ty cổ phần Điện gió B&T tổ chức lễ khởi công Cụm Trang trại Điện gió B&T với 2 dự án là BT1 và BT2, tổng công suất 210 MW tại Quảng Bình.

 
 
Nhãn năng lượng là gì, vì sao cần phải dán nó?
icon

Dán nhãn năng lượng là chương trình được triển khai tự nguyện từ năm 2008, giúp tuyên truyền phổ biến kiến thức đến người dân về các sản phẩm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Sản xuất điện năng lượng mặt trời để xoá đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn
icon

Nguồn điện năng lượng mặt trời đang là lựa chọn hợp lý để tiết kiệm năng lượng cũng như tạo ra nguồn thu nhập ổn định tại các tỉnh miền Trung, miền Tây, Tây Nguyên và một số khu vực trung du miền núi phía Bắc.  

Những mẹo giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy
icon

Những mẹo nhỏ như chạy đều ga, chú ý áp suất lốp... không chỉ giúp xe vận hành bền bỉ mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Chip A14 được trang bị trong iPhone 12 5G của Apple sẽ là bộ vi xử lý di động mạnh nhất và tiết kiệm pin nhất
icon

Apple sẽ đi trước các đối thủ một bước với việc sử dụng con chip A14 dựa trên tiến trình 5nm.

Thực hư sản phẩm 'siêu tiết kiệm điện' chỉ cần cắm vào ổ là giảm 30-40% lượng điện tiêu thụ của điều hòa, tivi, tủ lạnh
icon

Theo EVN, đây là chiêu trò lừa đảo khách hàng. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng khuyến cáo người dùng tìm hiểu kỹ thông tin trước khi sử dụng các thiết bị được quảng cáo có chức năng tiết kiệm điện.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123